Các báo ngành Tài chính ngày 11/2/2014

** Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: Phải tôn trọng các quy luật của kinh tế thị trường trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN; ** Bộ trưởng Bộ Tài chính khen thưởng thành tích đột xuất trong công tác chống buôn lậu; ** Giảm giá 109 đồng/lít dầu diesel từ 20 giờ ngày 10/2; ** Đôn đốc doanh nghiệp tham gia VNACCS/VCIS; ** Lấy ý kiến dự thảo Thông tư về VNACCS/VCIS...

Các báo ngành Tài chính ngày 11/2/2014

Portal Bộ Tài chính đăng bài: “Trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, trước hết phải tôn trọng đầy đủ các quy luật của kinh tế thị trường, đồng thời phải có công cụ điều tiết và chính sách phân phối để bảo đảm công bằng và tiến bộ xã hội. Thời gian tới phải tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt đột phá chiến lược nêu trên, trong đó tập trung giải quyết hai vấn đề quan trọng có liên quan chặt chẽ với nhau là thực hiện giá thị trường đối với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và bảo đảm cạnh tranh bình đẳng”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nói.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=119711749&p_details=1

Trong năm 2013, Cục Hải quan TP Hải Phòng đẩy mạnh công tác chống buôn lậu và vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã, kết quả đã ngăn chặn, phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển với số lượng lớn. Riêng trong tháng 10/2013, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ 05 vụ nhập lậu, vận chuyển hàng hóa là sản phẩm của động vật hoang dã nguy cấp với số lượng lớn với thủ đoạn di chuyển và cất giấu tinh vi. Tổng cộng hiện vật đã thu giữ được: 4692kg ngà voi; 8940 kg tê tê; 990kg vẩy tê tê; 146,5 kg đồi mồi; 16 kg cá ngựa khô; 3,9 tỷ tiền thuế nhập khẩu.

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=119749566&p_details=1

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam online: Từ 20 giờ ngày 10/2, giá bán dầu diesel trong nước sẽ giảm tối thiểu 109 đồng/lít. Các mặt hàng xăng, dầu còn lại giữ nguyên mức giá bán như hiện hành. Đó là nội dung chính trong văn bản điều hành được Liên bộ Tài chính - Công Thương gửi tới các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vào chiều tối ngày 10/2/2014.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/kinh-doanh/giam-gia-109-dong-lit-dau-diesel-tu-20-gio-ngay-10-2

Liên Bộ Tài chính và Tư pháp vừa ban hành Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí NSNN bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở.

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/nhip-song-tai-chinh/quy-dinh-moi-ve-kinh-phi-nha-nuoc-cho-cong-tac-pho-bien-phap-luat-tai-co-so

Một trong những điểm mới đáng chú ý của Luật Đất đai năm 2013 là thu hẹp các trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, giao đất không thu tiền sử dụng đất và cơ bản chuyển sang thuê đất nhằm sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/nhip-song-tai-chinh/nhieu-diem-moi-ve-giao-dat-cho-thue-dat

Thủ tướng Chính phủ mới ban hành Quyết định số 12/2014/QĐ-TTg quy định chế độ bồi dưỡng đối với công chức thanh tra chuyên ngành.

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/thoi-su-chinh-tri/quy-dinh-che-do-boi-duong-doi-voi-cong-chuc-thanh-tra-chuyen-nganh

Đôn đốc doanh nghiệp tham gia VNACCS/VCIS - Đây là tinh thần Công văn 1179/TCHQ -  VNACCS được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc ký ban hành ngay trong ngày làm việc đầu xuân năm mới (06/02/2014). Điều này cho thấy tầm quan trọng của hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS).

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/thue-voi-cuoc-song/don-doc-doanh-nghiep-tham-gia-vnaccs-vcis

Rốt cục thì cổ phiếu đầu cơ đình đám nhất trong 2 phiên đầu năm Giáp Ngọ - PVX – đã không thể vượt qua được đỉnh cao cũ 3.600 đồng. Hôm nay một lượng hàng lớn nữa đã xả ra trong khi sức mua yếu đi. PVX sụt giảm trở lại.

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/chung-khoan/chung-khoan-10-2-pvx-that-the-den-luot-hag-gay-soc

Cty CP Dệt lưới Sài Gòn thông báo tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014; Cty CP Vinaconex 25 thông báo tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014; Cty CP Cảng Đoạn Xá thông báo tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014.

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/chung-khoan/sfn-vcc-dxp-thong-bao-to-chuc-dai-hoi-dong-co-dong

Trên tạp chí Tài chính online có tin: Phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ công chức hải quan và tuyên truyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người khai hải quan, người nộp thuế là một trong những biện pháp để nâng cao ý thức chấp hành, tuân thủ, thực thi pháp luật cho cả cán bộ công chức hải quan và người khai hải quan. Để  tuyên truyền, hỗ trợ thông tin kịp thời cho cán bộ công chức và người khai hải quan, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện năm 2014.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/Tang-cuong-tuyen-truyen-ho-tro-thong-tin-phuc-vu-khach-hang/41871.tctc

Điều đáng ghi nhận tại Chi bộ Cục Quản lý Công sản trong thời gian qua là việc tích cực, chủ động triển khai hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, qua đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng đơn vị ngày càng trong sạch vững mạnh.

http://tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/Khong-ngung-xay-dung-to-chuc-Dang-trong-sach-vung-manh/41866.tctc

Mặc dù chưa có khuôn khổ pháp lý (Nghị định của Chính phủ) về nghiệp vụ quản lý ngân quỹ nhưng để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng công tác thanh toán, cuối tháng 7/2013 vừa qua, Tổng giám đốc KBNN đã ban hành “Quy trình nghiệp vụ thí điểm thanh toán song phương điện tử (TTĐTSP) giữa KBNN và Ngân hàng Thương mại” theo Quyết định 699/QĐ-KBNN. Việc thực hiện Quyết định này được xem như là bước khởi đầu của lộ trình hình thành tài khoản thanh toán tập trung của KBNN (gọi tắt là TSA), tạo điều kiện thực hiện chức năng quản lý ngân quỹ theo chiến lược phát triển KBNN đến năm 2020.

http://tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/Buoc-khoi-dau-cua-lo-trinh-hinh-thanh-tai-khoan-thanh-toan-tap-trung/41841.tctc

Trước phản ánh của một số doanh nghiệp (DN) về việc một số cục hải quan địa phương không chấp nhận đơn đặt hàng (PO) như một chứng từ tương đương hợp đồng khi DN đăng ký làm thủ tục hải quan; hoặc yêu cầu DN phải nộp hợp đồng đã ký với hãng xe ở nước ngoài cho từng chiếc xe nhập khẩu, Tổng cục Hải quan vừa có công văn giải đáp về vấn đề này.

http://tapchitaichinh.vn/Bo-Tai-chinh-tra-loi/Don-dat-hang-duoc-chap-nhan-trong-viec-thuc-hien-thu-tuc-hai-quan/41891.tctc

Việc đổi mới cơ chế phân bổ và quản lý sử dụng vốn là yêu cầu cấp bách đối với các cấp từ trung ương đến địa phương, nhằm chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2013-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Với mục tiêu tái cơ cấu đầu tư, trọng điểm là đầu tư công, Bộ Tài chính tin tưởng sẽ hoàn thành được mục tiêu của Đề án.

http://tapchitaichinh.vn/Trao-doi-Binh-luan/Doi-moi-co-che-phan-bo-va-quan-ly-su-dung-von-dau-tu/41890.tctc

Báo Hải quan điện tử có tin: Cục Hải quan Cao Bằng đang tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới để góp phần ngăn chặn sự xâm nhập của dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-cao-bang-chu-dong-ngan-cum-gia-cam.aspx

Theo Tổng cục Hải quan, việc xây dựng và trình Bộ Tài chính Thông tư quy định về thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa XNK thương mại là bước chuẩn bị về cơ sở pháp lí cho việc vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS. Do đó, để hoàn thiện trước khi trình Bộ Tài chính kí ban hành, Tổng cục Hải quan đăng tải toàn văn dự thảo Thông tư nêu trên để cộng đồng DN, các tổ chức và cá nhân nghiên cứu, đóng góp ý kiến.

http://www.baohaiquan.vn/pages/lay-y-kien-du-thao-thong-tu-ve-vnaccs-vcis.aspx

Một số DN NK xe ô tô đã có thể “thở phào”, khi mới đây Tổng cục Hải quan có công văn kịp thời tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục NK xe ô tô.

http://www.baohaiquan.vn/pages/thu-tuc-nk-xe-o-to-da-duoc-go-vuong.aspx

Cục Hải quan Lạng Sơn vừa có công văn đề nghị Tổng cục Hải quan cho phép thành lập địa điểm tập kết, kiểm tra hàng hóa XK của Công ty TNHH Dịch vụ và XNK Hoàng Sơn.

http://www.baohaiquan.vn/pages/de-nghi-thanh-lap-dia-diem-tap-ket-kiem-tra-hang-hoa-xnk.aspx

Cơ quan quản lí CITES Việt Nam vừa đề nghị Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan yêu cầu cơ quan Hải quan các cửa khẩu tăng cường kiểm soát việc NK mẫu vật là gỗ đàn hương loài Osyris lanceolata có nguồn gốc từ Burundi. Đồng thời cung cấp các thông tin có liên quan về các vụ bắt giữ mẫu vật của loài Osyris lanceolata trong thời gian gần đây.

http://www.baohaiquan.vn/pages/tang-cuong-kiem-soat-mau-vat-loai-osyris-lanceolata.aspx

Tối ngày 10-2, Bộ Tài chính có văn bản gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối yêu cầu điều chỉnh giảm giá dầu diesel tối thiểu là 109 đồng/lít từ 20 giờ ngày 10-2, trong khi các mặt hàng xăng, dầu khác chưa có sự điều chỉnh.

http://www.baohaiquan.vn/pages/gia-dau-diesel-giam-100-dong-lit-tu-toi-10-2.aspx

Báo cáo về tình hình triển khai Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2013 gửi Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính đã nêu ra nhiều khó khăn vướng mắc trong quá trình thi hành Luật, đặc biệt việc thực hiện thi hành quyết định xử phạt trên thị trường chứng khoán (TTCK).

http://www.baohaiquan.vn/pages/ubcknn-bi-han-che-trong-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-tren-ttck.aspx

Tạp chí Thuế online đưa tin: Ngày 10/2/2014 tuần làm việc đầu tiên của Xuân Giáp Ngọ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển và Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thăm và làm việc với Tổng cục Thuế.

Xem chi tiết:

http://tapchithue.com.vn/tin-tuc-su-kien/147-tin-host/4233-pho-chu-tich-kim-ngan-tham-tct.html

Theo portal Tổng cục Thuế: Ngày 10/2/2014 tuần làm việc đầu tiên của Xuân Giáp Ngọ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển và Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thăm và làm việc với Tổng cục Thuế.

Xem chi tiết:

http://gdt.gov.vn/wps/portal/!ut/p/b1/04_Sj9CPykssy0xPLMnMz0vMAfGjzOKd3R09TMx9DAwMQixNDTxNnEyCLJ1dDNydjfXD9aNQlViYuBuAlPj7eTgHGhp4GkMVGOAAjgb6fh75uan6BdnZaY6OiooA9Od8gQ!!/dl4/d5/L2dJQSEvUUt3QS80SmtFL1o2X0NRS0NWS1YwMDhVUEQwSU1NN1ZVSUQwMFQ3/?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/wps/wcm/connect/gdt+content/sa_gdt/sa_news/sa_news_tax/2014-02/8147064a-17e6-4b97-b7cb-03145153dfd3

Trên portal Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có tin: Ngày 10/2/2014, Chủ tịch UBCKNN cấp Giấy phép thành lập và hoạt động số 53/GP-UBCK cho Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ Dai-ichi life Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidstincongbo/vichitiet102?dDocName=APPSSCGOVVN162087019&_afrLoop=634827716918000#%40%3F_afrLoop%3D634827716918000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162087019%26_adf.ctrl-state%3Dbzqwcnw9u_69

Để hoàn tất thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo các cá nhân có tên trong danh sách kèm theo nộp lệ phí cấp Chứng chỉ hành nghề chứng khoán theo quy định của Quyết định 510/QĐ-UBCK ngày 11/08/2009 về việc hướng dẫn thực hiện Thông tư 134/2009/TT-BTC ngày 01/07/2009 của Bộ Tài chính.

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidstincongbo/vichitiet102?dDocName=APPSSCGOVVN162087018&_afrLoop=635142503636000#%40%3F_afrLoop%3D635142503636000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162087018%26_adf.ctrl-state%3Dbzqwcnw9u_221

Năm 2013 là một năm bận rộn trong hoạt động đối ngoại của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) trên cả hai phương diện hợp tác song phương và đa phương. Nhiều thành tích đạt được trong hoạt động đối ngoại của UBCKNN đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy hoạt động tái cơ cấu thị trường chứng khoán (TTCK), thu hút luồng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, thúc đẩy sự hồi phục của thị trường.

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidstincongbo/vichitiet102?dDocName=APPSSCGOVVN162087014&_afrLoop=635269376620000#%40%3F_afrLoop%3D635269376620000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162087014%26_adf.ctrl-state%3Dbzqwcnw9u_308

Portal Ngân hàng Nhà nước có tin: Để thúc đẩy triển khai các nhiệm vụ ngay sau đợt nghỉ Tết, nhất là những nhiệm vụ quan trọng của năm 2014, ngày 10/2/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có Công điện về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Xem chi tiết:

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211755021&_afrLoop=5481642477434500&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D5481642477434500%26dDocName%3DCNTHWEBAP0116211755021%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3D191sm9ns4z_129

Ngày 08/02/2014, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hải Dương (gồm Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh – đơn vị chủ trì; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh) đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình việc sử dụng tiền lẻ tại một số điểm lễ hội, đền chùa sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211755009&_afrLoop=5481745996701200&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=191sm9ns4z_126#%40%3F_afrWindowId%3D191sm9ns4z_126%26_afrLoop%3D5481745996701200%26dDocName%3DCNTHWEBAP0116211755009%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3D191sm9ns4z_254

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký ban hành Quyết định số 145/QĐ-NHNN ngày 07/02/2014 về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Vụ Chính sách tiền tệ. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211755020&_afrLoop=5481778849486600&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=191sm9ns4z_251#%40%3F_afrWindowId%3D191sm9ns4z_251%26_afrLoop%3D5481778849486600%26dDocName%3DCNTHWEBAP0116211755020%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3D191sm9ns4z_379

(Kim Liên - tổng hợp)