Các báo ngành Tài chính ngày 11/3/2016

**100% cử tri Bộ Tài chính đề cử Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ứng cử ĐBQH khóa XIV; **Hà Nội tiếp tục công bố 148 doanh nghiệp nợ thuế; **808 dòng sản phẩm sữa đã công bố giá bình ổn; **Sẽ nộp thẳng các khoản lệ phí vào ngân sách Nhà nước; **Qua thông tin đường dây nóng, lật tẩy nhiều sai phạm...

Các báo ngành Tài chính ngày 11/3/2016

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

100% cử tri Bộ Tài chính đề cử Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ứng cử ĐBQH khóa XIV: Chiều 9/3, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị cử tri của Bộ Tài chính để giới thiệu, nhận xét người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV. Hội nghị đã nghe Thứ trưởng Vũ Thị Mai báo cáo quy trình lựa chọn giới thiệu và tiêu chuẩn ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XIV theo đúng luật bầu cử Quốc hội. Hội nghị đã thống nhất giới thiệu đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV. Hội nghị cũng đã nghe Phó vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Phạm Đức Thắng báo cáo tiểu sử của ứng cử viên Đinh Tiến Dũng và nghe những ý kiến cử tri nhận xét, phát biểu đánh giá đối với ứng cử viên Đinh Tiến Dũng. Tất cả những ý kiến nhận xét, đánh giá đều khẳng định đồng chí Đinh Tiến Dũng đủ tiêu chuẩn theo quy định để tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV. 100% đại biểu dự Hội nghị đã bỏ phiếu đồng thuận giới thiệu đồng chí Đinh Tiến Dũng Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/webcenter/portal/tttc/r/o/ttsk/ttsk_chitiet?dDocName=MOF152530&_afrLoop=13696960720115249#!%40%40%3F_afrLoop%3D13696960720115249%26dDocName%3DMOF152530%26_adf.ctrl-state%3Drxplw1ij5_106

Kế hoạch đầu tư công trung hạn cần đảm bảo tính bền vững của chính sách tài khóa: Trước những thông tin về số dư nợ Chính phủ hiện chiếm 50,3% GDP được đưa ra tại Báo cáo đánh giá bổ sung tình hình thực hiện NSNN năm 2015 của Bộ Tài chính tại phiên họp của UBTVQH ngày 7/3/2016, dư luận xã hội đang đặc biệt quan tâm đến mức độ an toàn nợ công của Việt Nam hiện nay cũng như các giải pháp để nợ công không vượt trần so vơi mức Quốc hội đề ra. Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính đã có cuộc trao đổi với ông Trương Hùng Long - Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại để làm rõ hơn vấn đề trên.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/webcenter/portal/tttc/r/o/ttsk/ttsk_chitiet?dDocName=MOF152490&_afrLoop=13697096604970994#!%40%40%3F_afrLoop%3D13697096604970994%26dDocName%3DMOF152490%26_adf.ctrl-state%3Drxplw1ij5_213

Thời báo Tài chính Việt Nam đưa tin:

Hà Nội tiếp tục công bố 148 doanh nghiệp nợ thuế: Trong danh sách 148 doanh nghiệp nợ thuế công bố đợt 3 năm 2016 này, Cục Thuế Hà Nội cho biết có 9 đơn vị nợ tổng cộng 49,121 tỷ đồng tiền thuê đất và 139 đơn vị nợ 284,3 tỷ đồng tiền nợ thuế, phí. Tổng số tiền 148 doanh nghiệp nợ thuế công bố đợt này là hơn 333,4 tỷ đồng. Riêng trong danh sách 139 doanh nghiệp nợ thuế, phí, thì doanh nghiệp có số tiền nợ thuế lớn nhất là Chi nhánh Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng – Công ty kỹ thuật Nền móng và Xây dựng 20 (Licogi 20), với số tiền nợ lên tới 65,5 tỷ đồng. Doanh nghiệp có số tiền nợ cao thứ hai là Công ty liên doanh Xây dựng Hà Nội - Bắc Kinh, với số tiền nợ thuế là 43,829 tỷ đồng. Cả hai doanh nghiệp có số tiền nợ thuế cao này đều có trụ sở chính tại quận Đống Đa, Hà Nội.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2016-03-10/ha-noi-tiep-tuc-cong-bo-148-doanh-nghiep-no-thue-29466.aspx

Chứng khoán 10/3: Thị trường sôi động với cổ phiếu tầm trung: Các cổ phiếu lớn hôm nay không tăng mạnh, nhưng đủ để tạo sự ổn định cho thị trường. Trên nền tảng đó, các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ giao dịch bùng nổ. VN-Index tăng được 0,73% lúc đóng cửa, lấy lại gần hết mức giảm của hai ngày trước đó. Đây là một kết quả khá tích cực vì nhà đầu tư được chứng kiến giao dịch rất sôi động ở các cổ phiếu vốn hóa trung bình trở xuống. Điều này được xác nhận từ mức tăng tới 1,28% ở chỉ số VNMidcap trên HSX. Tăng hơn 1% là điều bất ngờ vì các chỉ số khác, nhất là HSX30-Index đều có mức tăng nhẹ hơn nhiều. Dường như nhà đầu tư vẫn đang hướng sự quan tâm tới các cổ phiếu vốn hóa trung bình trong thời điểm hiện tại, khi mà các cổ phiếu lớn không đủ mạnh để kiến tạo xu thế cho thị trường chung.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/chung-khoan/2016-03-10/chung-khoan-10-3-thi-truong-soi-dong-voi-co-phieu-tam-trung-29484.aspx

808 dòng sản phẩm sữa đã công bố giá bình ổn: Tính đến nay, cơ quan quản lý giá từ Trung ương đến địa phương đã công bố giá tối đa, giá đăng ký và giá kê khai của 808 dòng sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi. Trong tháng 2/2016, nhìn chung giá một số nguyên liệu sữa thế giới tiếp tục giảm so với tháng 1/2016. Tại thị trường Châu Úc, giá sữa bột gầy (FOB) ở mức 1.725 - 1.900 USD/tấn, giảm khoảng 150 USD/tấn; giá sữa nguyên kem 1.835 - 2.200 USD/tấn, giảm khoảng 165 USD/tấn. Tại thị trường Tây Âu, giá sữa bột gầy (FOB) 1.700 - 1.825 USD/tấn, giảm khoảng 25 USD/tấn; giá sữa nguyên kem (FOB) ở mức 2.100 - 2.300 USD/tấn, tăng khoảng 50 USD/tấn. Trong nước, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tháng 2/2016 ổn định so với tháng 1/2016.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thong-ke-va-du-bao-gia-ca/2016-03-09/808-dong-san-pham-sua-da-cong-bo-gia-binh-on-29450.aspx

Báo Hải quan đưa tin:

Khởi động dự án xây dựng Cổng thông tin thương mại Việt Nam: Sáng 10-3, dự án Cổng thông tin thương mại Việt Nam do Ngân hàng Thế giới tài trợ đã được Tổng cục Hải quan phối hợp với các chuyên gia của Dự án giới thiệu đến đại diện một số bộ, ngành. Tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Toàn cho biết, việc xây dựng Cổng thông tin thương mại Việt Nam là một trong những hoạt động của Việt Nam nhằm thực hiện có hiệu quả các cam kết trong Hiệp định tạo thuận lợi thương mại. Công khai, minh bạch các thông tin và quy định liên quan tới thương mại trong lĩnh vực XK, NK, quá cảnh đối với không chỉ DN Việt Nam mà còn đối với các thành viên của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO). Theo ông Chris Lewis-Jones, Quản lý Dự án, mục tiêu của Cổng thông tin là cung cấp một cửa sổ dễ tiếp cận, logic và hữu ích về các thông tin và quy định thương mại. Với mục tiêu đó, các DN và các bên liên quan sẽ tìm được những thông tin cần thiết, hữu ích giúp hoạt động thương mại ngày càng được tạo thuận lợi hơn.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Khoi-dong-du-an-xay-dung-Cong-thong-tin-thuong-mai-Viet-Nam.aspx

Không phối hợp cung cấp hồ sơ không được xóa nợ thuế: Tổng cục Hải quan vừa có công văn trả lời Cục Hải quan Long An vướng mắc trong việc lập hồ sơ xóa nợ thuế của Công ty thương mại Sông Hinh (nay là công ty cổ phần Việt Thành). Tổng cục Hải quan cho biết, tại Khoản 3, khoản 4 Điều 55 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 đã quy định hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp tổ chức lại DN. Cụ thể: “DN chuyển đổi sở hữu có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi chuyển đổi, trường hợp DN chuyển đổi chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì DN mới được thành lập từ DN chuyển đổi có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Việc tổ chức lại DN không làm thay đổi thời hạn nộp thuế của DN bị tổ chức lại. Trường hợp DN được tổ chức lại hoặc các DN thành lập mới không nộp thuế đầy đủ theo thời hạn nộp thuế đã quy định thì bị xử phạt theo quy định của pháp luật”.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Khong-phoi-hop-cung-cap-ho-so-khong-duoc-xoa-no-thue.aspx

Sẽ nộp thẳng các khoản lệ phí vào ngân sách Nhà nước: Bộ Tài chính đã hoàn thành và đang xin ý kiến các bộ, ngành liên quan dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phí và lệ phí. Theo đó, có 2 đối tượng thuộc diện phải thực hiện kê khai, nộp phí, lệ phí là người nộp phí, lệ phí và tổ chức thu phí, lệ phí. Nội dung quy định về Người nộp phí, lệ phí được thực hiện theo các văn bản hiện hành, theo đó người nộp phí, lệ phí khai, nộp phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản và lệ phí trước bạ cho cơ quan Thuế và nộp các khoản phí, lệ phí còn lại tổ chức trực tiếp cung cấp dịch vụ. Để đảm bảo quy định kê khai, nộp phí, lệ phí của người nộp phù hợp với tình hình thực tế từng khoản thu, Bộ Tài chính dự kiến bổ sung thêm nội dung: Người nộp phí, lệ phí thực hiện kê khai, nộp phí, lệ phí theo tháng, quý, năm hoặc theo từng lần phát sinh theo quy định. Với quy định này, khi các cơ quan ban hành văn bản quy định thu từng khoản phí, lệ phí sẽ quy định cụ thể việc kê khai, thu, nộp phí, lệ phí phù hợp.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Se-nop-thang-cac-khoan-le-phi-vao-ngan-sach-Nha-nuoc.aspx

Qua thông tin đường dây nóng, lật tẩy nhiều sai phạm: Sau hơn 9 tháng công bố, đường dây nóng tiếp nhận, xử lý các thông tin tố giác về hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, đã thật sự "nóng" khi tiếp nhận hàng trăm thông tin tố giác và chuyển thông tin để lực lượng chức năng lật tẩy nhiều cơ sở sản xuất, buôn bán kinh doanh hàng dởm. Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, đường dây nóng về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã đem lại kết quả khả quan, góp phần tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chấn chỉnh thực hiện chế độ thông tin báo cáo. Việc công bố rộng rãi đường dây nóng tới người dân, DN và các cơ quan, tổ chức, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các tỉnh, thành phố, cơ quan chức năng đã kịp thời tiếp nhận, xử lý thông tin tố giác về các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, phản ánh những tiêu cực, không hoàn thành chức trách nhiệm vụ của các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Qua-thong-tin-duong-day-nong-lat-tay-nhieu-sai-pham.aspx

(Th.H - Tổng hợp)