Các báo ngành Tài chính ngày 11/6/2015

**Quốc hội quyết bội chi NSNN năm 2013 là 6,6% GDP; **Bị ấn định thuế hơn 130 triệu đồng do không khai phí xếp dỡ; **Hải quan Lạng Sơn: Tạo điều kiện tối đa cho vải quả tươi xuất khẩu; **Sử dụng hóa đơn của DN bỏ trốn, một DN bị truy thu, phạt hơn 1,7 tỷ đồng; **Dùng xe bơm hút bể phốt để chở 17.460 bao thuốc lá lậu;

Các báo ngành Tài chính ngày 11/6/2015

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Đẩy mạnh việc thực hiện chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc: Sáng ngày 10/6/2015 tại trụ sở Bộ Tài chính, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm - Bộ Tài chính và Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an đã ký kết “Chương trình phối hợp đẩy mạnh thực hiện chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc giữa Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm và Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2015”. Tham dự Lễ ký kết có Lãnh đạo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Cục QLBH) Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CCS. PCCC & CNCH), đại diện Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam và các DNBH phi nhân thọ. Phát biểu tại Lễ ký kết, Cục trưởng Cục QLBH Phùng Ngọc Khánh cho biết, Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc (BHCNBB) đã được triển khai từ năm 2007, đến nay đã đạt được những kết quả khả quan: Tổng doanh thu phí bảo hiểm BHC; NBB năm 2014 là 1.083 tỷ đồng (tăng 18 lần so với năm 2008); Giải quyết bồi thường năm 2014 gần 671 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=172163484&p_details=1

Sửa đổi Thông tư 05/2014/TT-BTC của Bộ Tài chínhSiết chặt và đưa vào nề nếp: Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép các BQLDA đầu tư xây dựng chuyên nghiệp đủ điều kiện được áp dụng cơ chế tự chủ tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 05/2014/TT- BTC (TT05) ngày 6/1/2014 hướng dẫn việc quản lý, sử dụng các khoản thu từ hoạt động quản lý dự án của các chủ đầu tư, BQLDA nhóm II sử dụng vốn NSNN và trái phiếu Chính phủ. Sau hơn 1 năm thực hiện, Thông tư này đã bộc lộ nhiều hạn chế cần sửa đổi. Không phủ nhận ở một chừng mực nhất định, TT05 ra đời đã tạo điều kiện cho các BQLDA  được chủ động và tự chủ hơn trong quản lý chi tiêu, phù hợp với chủ trương phân cấp nhiều hơn cho các chủ đầu tư theo quy định tại Nghị định số 12/2009/NĐ- CP ngày 12/2/2009 về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình. Nhưng, việc TT05 quy định phân nhóm và áp dụng cơ chế tự chủ tài chính cho BQLDA nhóm II như đơn vị có nguồn thu sự nghiệp tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên là chưa phù hợp. Vì về bản chất, các BQLDA đều là đơn vị được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ quản lý dự án theo quy định của pháp luật, nguồn kinh phí  mà BQLDA được sử dụng theo tỷ lệ quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như Bộ Xây dựng để đảm bảo hoạt động quản lý dự án theo kế hoạch vốn đầu tư mà cấp trên của chủ đầu tư giao cho chủ đầu tư hoặc Ban Quản lý dự án.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=172145757&p_details=1

Báo Hải quan đưa tin:

Quốc hội quyết bội chi NSNN năm 2013 là 6,6% GDP: Chiều 10/6, với 384 đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành chiếm 77,58% tổng số ĐBQH, QH đã thông qua Nghị quyết về Quyết toán NSNN năm 2013. Tổng số thu cân đối NSNN là 1.084.064 tỷ đồng, bao gồm cả số thu chuyển nguồn từ năm 2012 sang năm 2013, thu kết dư ngân sách địa phương năm 2012, thu huy động đầu tư của ngân sách địa phương và thu từ quỹ dự trữ tài chính theo quy định của Luật NSNN. Tổng số chi cân đối NSNN là 1.277.710 tỷ đồng, bao gồm cả số chi chuyển nguồn từ năm 2013 sang năm 2014. Bội chi NSNN là 236.769 tỷ đồng, bằng 6,6% tổng sản phẩm trong nước (GDP), không bao gồm số kết dư ngân sách địa phương. Nguồn bù đắp bội chi NSNN: vay trong nước 180.347 tỷ đồng (một trăm tám mươi nghìn, ba trăm bốn mươi bảy tỷ đồng), vay ngoài nước 56.422 tỷ đồng (năm mươi sáu nghìn, bốn trăm hai mươi hai tỷ đồng).

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Quoc-hoi-quyet-boi-chi-NSNN-nam-2013-la-66-GDP.aspx

Bị ấn định thuế hơn 130 triệu đồng do không khai phí xếp dỡ: Tổng cục Hải quan vừa có quyết định ấn định thuế đối với Công ty TNHH thương mại Âu Á vì không khai khoản phí xếp dỡ (THC) dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Cụ thể, Công ty TNHH thương mại Âu Á bị ấn định thuế đối với các lô hàng NK thuộc các tờ khai hải quan phát sinh từ ngày 1-1-2008 đến ngày 4-9-2010, được làm thủ tục hải quan tại Cục Hải quan TP.HCM và Cục Hải quan Hải Phòng, với tổng số thuế ấn định phải nộp là hơn 131 triệu đồng. Số tiền này bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng. Được biết, DN đã 2 lần có đơn khiếu nại về việc ấn định thuế của cơ quan Hải quan, và đây là quyết định sửa đổi một phần quyết định trước về việc ấn định thuế đối với hàng hóa NK.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Bi-an-dinh-thue-hon-130-trieu-dong-do-khong-khai-phi-xep-do.aspx

Hải quan Lạng Sơn: Tạo điều kiện tối đa cho vải quả tươi xuất khẩu: Thời điểm này, mùa vải đang vào chính vụ thu hoạch, để tạo thuận lợi cho mặt hàng này xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Cục Hải quan Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm điều kiện thuận lợi tối đa cho vải quả tươi xuất khẩu. Được biết, ngay trước vụ thu hoạch, (ngày 25-5 vừa qua) tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị xúc tiến xuất khẩu vải thiều năm 2015. Tại hội nghị này, lãnh đạo hai tỉnh đều nhận định: Sản lượng vải quả tươi năm nay sẽ đạt khoảng 200.000 tấn, ngoài tiêu thụ trong nước, một số ít được xuất khẩu sang Mỹ, Úc còn phần lớn vẫn sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc. Ông Hoàng Khánh Hòa Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, những năm qua, lượng vải xuất khẩu qua các cửa khẩu thuộc địa bàn Lạng Sơn chiếm khoảng 2/3 lượng vải xuất khẩu trên toàn quốc, vì vậy, ngay từ đầu tháng 6/2015, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo Chi cục Hải quan Tân Thanh và Chi cục Hải quan cửa khẩu Cốc Nam chuẩn bị phương án hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu vải quả tươi khi có các lô hàng phát sinh.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Hai-quan-Lang-Son-Tao-dieu-kien-toi-da-cho-vai-qua-tuoi-xuat-khau.aspx

Hải quan TP.Hồ Chí Minh: Tăng thu ngân sách từ nội lực: Để đạt được số thu ngân sách Nhà nước 100.000 tỷ đồng trong năm 2015 và trở thành đơn vị đầu tiên trong ngành cán mốc này, Cục Hải quan TP.HCM đang triển khai nhiều giải pháp tăng thu từ các khâu nghiệp vụ. Một trong những giải pháp chống thất thu ngân sách khá hiệu quả tại Cục Hải quan TP.HCM thông qua công tác giá tính thuế đối với hàng hóa NK. Thực hiện hiệu quả Luật Hải quan 2014, Cục Hải quan TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ đối với công tác trị giá tính thuế từ cấp chi cục đến cấp cục. Theo đó, Cục Hải quan TP.HCM đã chỉ đạo các Chi cục Hải quan cửa khẩu nghiêm túc thực hiện công tác luân chuyển hồ sơ nghi vấn giá tính thuế về Phòng Thuế XNK để thực hiện tham vấn và kiểm tra sau thông quan đối với những lô hàng NK có mức thuế suất từ 10% trở lên nếu có nghi ngờ về trị giá tính thuế khai báo của DN.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Hai-quan-TP-Ho-Chi-Minh-Tang-thu-ngan-sach-tu-noi-luc.aspx

Sẽ "mạnh tay" với doanh nghiệp không chịu lên sàn: Bộ Tài chính đang lên phương án xử lý các doanh nghiệp không tuân thủ quy định về đăng ký công ty đại chúng, đăng ký lưu ký cổ phiếu tại Trung tâm lưu ký và đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM sau khi cổ phần hóa. Trước khi có Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định một số nội dung về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán của doanh nghiệp Nhà nước, việc đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM hoặc đăng ký niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán chỉ là chủ trương khuyến khích của Chính phủ đối với các doanh nghiệp Nhà nước nếu đủ điều kiện sau khi cổ phần hóa. Vì định hướng này nên các cấp quản lý không ban hành và áp dụng các các chế tài xử lý đối với các doanh nghiệp không niêm yết. Tuy nhiên, theo quy định tại Quyết định 51, trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ đăng ký là công ty đại chúng với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đồng thời thực hiện đăng ký lưu ký cổ phiếu tập trung tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam và đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Se-manh-tay-voi-doanh-nghiep-khong-chiu-len-san.aspx

Sử dụng hóa đơn của DN bỏ trốn, một DN bị truy thu, phạt hơn 1,7 tỷ đồng: Theo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM,  Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghệ Điện tử Viễn Thông (mã chứng khoán Elcom Corp), công ty này vừa bị truy thu thuế và bị xử phạt tổng số tiền  hơn 1,7 tỷ đồng. Việc truy thu và phạt nêu trên được thực hiện theo kết luận thanh tra thuế của Cục Thuế TP.Hà Nội. Theo đó, qua thanh tra hoạt động của doanh nghiệp năm 2012 và năm 2013, Cục Thuế TP.Hà Nội đã ban hành quyết định truy thu thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân gần 800 triệu đồng; xử phạt vi phạm về thuế trên 288 triệu đồng và xử phạt về việc chậm nộp thuế với số tiền gần 667 triệu đồng. Nguyên nhân chính khiến Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghệ Điện tử Viễn Thông bị truy thu và phạt là do một số hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ trong 2 năm 2012 và 2013 thuộc doanh nghiệp bỏ trốn, không kê khai thuế.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Su-dung-hoa-don-cua-DN-bo-tron-mot-DN-bi-truy-thu-phat-hon-17-ty-dong.aspx

Dùng xe bơm hút bể phốt để chở 17.460 bao thuốc lá lậu: Hồi 12 giờ ngày 5/6, nhận được tin báo từ cơ sở bí mật, xe ô tô tải hoán cải thành xe bơm hút bể phốt, mang BKS: 14C - 068.87 vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu, Trạm Kiểm soát liên hợp Km15-Bến tầu Dân Tiến đã triển khai lực lượng bắt giữ. Đến 12 giờ 30 phút cùng ngày, khi xe ô tô trên vào Bãi Kiểm tra hàng hóa thuộc Trạm, Tổ công tác của Trạm đã chủ trì phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan số 2 (Cục Hải Quan Quảng Ninh) tiến hành kiểm tra hành chính phương tiện. Kết quả kiểm tra, lực lượng phát hiện trong bồn bể phốt của xe có 17.460 bao thuốc lá điếu hiệu 555 Gold, loại 20 điếu/bao do nước ngoài sản xuất.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Dung-xe-bom-hut-be-phot-de-cho-17-460-bao-thoc-la-lau.aspx

(Thanh Huyền - Tổng hợp)