Các báo ngành Tài chính ngày 12/03/2013

** Ngày 8/3: Huy động 250 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ với lãi suất 9,80%/năm; ** Ngày 7/3:Huy động 5.900 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ với lãi suất dưới 9%/năm; ** Thu hút FDI vào Việt Nam: Lạc quan trong gian khó; ** Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Thực trạng và giải pháp hỗ trợ năm 2013; ** Thủ tục hải quan chuyên nghiệp hướng tới một ASEAN thịnh vượng...

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Portal Bộ Tài chính đưa tin: Ngày 8/3/2013, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Ngân hàng Chính sách Xã hội phát hành. Phiên đấu thầu có tổng khối lượng gọi thầu đạt 1.000 tỷ đồng với 2 loại kỳ hạn: 3 năm (500 tỷ đồng) và 5 năm (500 tỷ đồng).

Ngày 07/03/2013, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Phiên đấu thầu có tổng khối lượng gọi thầu đạt 6.000 tỷ đồng với 2 loại kỳ hạn: 2 năm (3.000 tỷ đồng) và 3 năm (3.000 tỷ đồng).

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=87002819&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=87004518&p_details=1

Tạp chí Tài chính online đưa tin: Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Thuế trong năm 2013 là nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (NNT), gắn với việc thực hiện cơ chế “một cửa” trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT khi đến giao dịch tại cơ quan Thuế.

Thời gian qua đã có rất nhiều ý kiến thắc mắc của các doanh nghiệp, các đơn vị hỏi về đồng tiền ghi trên hóa đơn. Trong đó, Tổng Cục thuế đã nhận được công văn số 4931/CT-HCQT-TV-AC ngày 30/10/2012 của Cục Thuế tỉnh Tây Ninh hỏi về vấn đề trên.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, lượng vốn FDI đổ vào Việt Nam năm 2012 cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, các giải pháp đột phá nhm chặn đà sụt giảm, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng nguồn vốn này đã, đang và sẽ được thực hiện trong thời gian tới...

Việc gia hạn, miễn, giảm thuế là hình thức hỗ trợ nguồn lực tài chính giúp doanh nghiệp giảm chi phí vay vốn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Điều này đồng nghĩa với việc thúc đẩy các doanh nghiệp hồi sinh phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng doanh thu, lợi nhuận và nuôi dưỡng nguồn thu…

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/Nang-cao-chat-luong-tuyen-truyen-ve-nop-thue/22475.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Bo-Tai-chinh-tra-loi/Dong-tien-ghi-tren-hoa-don/22486.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Kinh-te-Dau-tu/Thu-hut-FDI-vao-Viet-Nam-Lac-quan-trong-gian-kho/22476.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Trao-doi-Binh-luan/Doanh-nghiep-nho-va-vua-Thuc-trang-va-giai-phap-ho-tro-nam-2013/22487.tctc

Báo Hải quan điện tử đưa tin: Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN-EU vừa diễn ra cuối tuần qua tại Hà Nội, các đại diện nền kinh tế trong khu vực ASEAN đã thảo luận, đề xuất những kiến nghị nhằm xây dựng một ASEAN giàu mạnh, trong đó tài chính-ngân hàng và cơ sở hạ tầng- kết nối là hai lĩnh vực quan trọng nhận được nhiều sự quan tâm. 

Sáng 11-3, tại Hải Phòng, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị sơ kết công tác triển khai thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP năm 2012 của Chính phủ. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh tham dự và chủ trì Hội nghị.

Với hơn 1.200 đại biểu tham dự, Hội nghị đánh giá 11 năm thực hiện Chương trình đối tác Hải quan- Thương mại chống khủng bố (Hội nghị C-TPAT) được tổ chức trong tháng 1-2013 đã chứng tỏ được sức hút đối của một chương trình kiểm soát và bảo vệ biên giới đối với cộng đồng thương mại quốc tế mà lực lượng nòng cốt là Hải quan Hoa Kỳ.

Công ty CP Dịch vụ Giao nhận Vận tải Ưu Vận- một doanh nghiệp hoạt động đại lí thủ tục hải quan- vừa kiến nghị với Cục Hải quan TP.HCM cho phép được thực hiện thư đảm bảo của ngân hàng trong việc thanh toán thuế, phí, lệ phí hải quan.

Với nhiều cải tiến, đổi mới nội dung, hình thức đối thoại, tuyên truyền pháp luật cho DN nên Cục Hải quan Bình Dương đã  tạo được mối quan hệ tốt trong đối tác Hải quan- Doanh nghiệp, được cộng đồng DN đánh giá cao.

Tốt nghiệp khoa Ngữ văn Đại học Quốc gia Lào vào năm 2007, với vốn tiếng Lào cùng kiến thức học được từ nước bạn, chị Trần Thị Thanh Loan (ảnh) đã trở thành công chức của Cục Hải quan Quảng Bình. Những năm đầu vào ngành, chị công tác tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Chalo.

Sau một tuần triển khai thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) theo Nghị định 87 tại 3 cửa khẩu cảng biển thuộc Cục Hải quan TP.HCM đã diễn ra khá thuận lợi, suôn sẻ, mặc dù có phát sinh những vướng mắc về công nghệ thông tin và quản lí rủi ro.

Phiên giao dịch ngày 11-3, thanh khoản  trên cả hai sàn đã được cải thiện đáng kể với mức tăng 78% trên sàn TP.HCM và 50% trên sàn Hà Nội so với phiên giao dịch trước. Cùng với đó, hai chỉ số VN-Index và HNX-Index cũng có mức tăng trưởng khá cao.

Liên Bộ Khoa học và Công nghệ - Tài chính- Nội vụ vừa ban hành Thông tư liên tịch số 17/2012/TTLT-BKHCN-BTC-BNV  sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT-BKHCN-BTC-BNV hướng dẫn thực hiện Nghị định 80/2007/NĐ-CP của Chính phủ về doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN).

Giữ được chỉ số giá tiêu dùng 2 tháng đầu năm tăng ở mức thấp so với nhiều năm trở lại đây là một trong những thành công của công tác điều hành giá. Tuy nhiên, theo dự báo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), giá cả trong tháng 3 vẫn chịu sức ép tăng giá khi dự kiến giá một số hàng hoá trên thị trường thế giới như xăng dầu thành phẩm, thép, bột giấy... dự báo có xu hướng tăng.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/thu-tuc-hai-quan-chuyen-nghiep-huong-toi-mot-asean-thinh-vuong.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/gan-29-000-doanh-nghiep-tham-gia-hai-quan-dien-tu.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/11-nam-thuc-hien-chuong-trinh-c-tpat-cong-cu-dam-bao-an-ninh-va-tao-thuan-loi-cho-thuong-mai.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/co-duoc-mo-tai-khoan-bao-lanh-tai-ngan-hang-de-thanh-toan-thue-phi-le-phi.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-binh-duong-nhieu-cai-tien-trong-cong-tac-tuyen-truyen-phap-luat-cho-dn.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/can-bo-hai-quan-kiem-co-giao-day-tieng-lao.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-tp-hcm-trien-khai-tthqdt-kha-thuan-loi.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/thanh-khoan-cai-thien-dang-ke.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/sua-dieu-kien-cong-nhan-doanh-nghiep-khoa-hoc-va-cong-nghe.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/gia-the-gioi-tang-tac-dong-den-gia-ca-trong-nuoc.aspx

Theo tạp chí Thuế online: Nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN 19, ngày 9/3 tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN- EU (AEBS) lần thứ 3, thu hút hơn 600 đại biểu từ cả hai khu vực. Đây là dịp để các nhà hoạch định chính sách cũng như DN đề cập đến nhiều nội dung quan trọng và đưa ra những kiến nghị thiết thực cho hợp tác thương mại, đầu tư giữa ASEAN và EU trong tương lai. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Hướng sửa đổi Luật Thuế TNDN: Giảm thuế suất, nới lỏng giới hạn chi phí quảng cáo tiếp thị - Đó là khẳng định của Phó vụ trưởng Vụ chính sách thuế - Bộ Tài chính, ông Nguyễn Văn Phụng khi trao đổi với phóng viên Tạp chí Thuế về nội dung sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế TNDN, dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp tháng 5 tới đây. 

Xem chi tiết:

http://tapchithue.com.vn/tin-tuc-su-kien/147-tin-host/2044-hoi-nghi-thuong-dinh-kinh-doanh-asean-eu-lan-3.html

http://tapchithue.com.vn/dien-dan-nghiep-vu/159-dien-dan-nghiep-vu/2046.html

Portal Tổng cục Hải quan đưa tin: Ngày 11/3/2013 tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng đã diễn ra hội nghị sơ kết công tác triển khai thủ tục Hải quan điện tử theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP. Tham dự Hội nghị có đồng chí Vũ Ngọc Anh – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, đại diện các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan, đại diện của 34 Cục Hải quan địa phương trong cả nước và các công ty đối tác. 

Sau 02 tháng triển khai thực hiện Nghị định số 87/2012/NĐ-CP (Nghị định 87) ngày 23/10/2012, thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) đã chính thức được áp dụng trên 34/34 Cục Hải quan tỉnh, thành phố, đạt kim ngạch khoảng 33.454 triệu USD, chiếm hơn 91% so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu toàn quốc.

Vừa qua, theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh Kiên Giang, xuất hiện hành vi tung tin thất thiệt của một số đối tượng qua mạng internet. Các đối tượng trắng trợn lợi dụng danh nghĩa Hải quan nhằm mục đích lừa đảo. Theo báo cáo của Cục Hải quan Kiên Giang, trên một số trang tin điện tử đang đăng tải các thông tin thất thiệt nhằm mục đích lừa đảo. Một số đối tượng đăng tin nhận thanh lý kho xe là sản phẩm tịch thu của các doanh nghiệp, cá nhân xuất nhập khẩu sai quy định, vi phạm các vấn đề về thuế, kinh tế… bị Cục Hải quan Kiên Giang và Cà Mau bắt giữ, tịch thu.

Đảng uỷ, lãnh đạo Cục Hải quan thành phố Hải Phòng đã xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai góp ý dự thảo Hiến pháp năm 1992 và nhận được nhiều đóng góp có giá trị.

Ngày 05/3/2013, Tổng cục Hải quan đã có Quyết định số 637/QĐ-TCHQ về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng hệ thống thông tin nghiệp vụ hải quan tích hợp tại Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Xem chi tiết:

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19377&Category=Tin%20n%E1%BB%95i%20b%E1%BA%ADt

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19376&Category=Tin%20n%E1%BB%95i%20b%E1%BA%ADt

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19375&Category=Tin%20n%E1%BB%95i%20b%E1%BA%ADt

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19374&Category=Tin%20n%E1%BB%95i%20b%E1%BA%ADt

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19373&Category=Tin%20n%E1%BB%95i%20b%E1%BA%ADt

Portal Tổng cục Thuế đưa tin: Để thiết thực chào mừng Kỷ niệm 103 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (8/3/1910-8/3/2013); được sự đồng ý và ủng hộ của Đảng uỷ, Lãnh đạo Tổng cục Thuế, Ban Nữ công Công đoàn cơ quan Tổng cục Thuế đã tổ chức cho các nữ cán bộ công chức đi tham quan tại tỉnh Thanh Hoá. Đ/c Lê Hồng Hải - Chủ tịch công đoàn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế làm trưởng đoàn cùng với hơn 100 nữ công đoàn viên đại diện cho 20 công đoàn bộ phận và các đại biểu đại diện cho lãnh đạo các Vụ/đơn vị cùng đi.

Xem chi tiết:

http://gdt.gov.vn/wps/portal/!ut/p/b1/hZBJkptAFETP0gewqGIoYIkYikHCzCA2hKDFICgoNADy6a12hDeOsP13mfFy8T6TMxmTj-ela86PbhrPw1fOUaH6jpo4CQBS7GnAOh7FJLY0ACLxDZy-AKyYvHh4AzwGwOL3311T9SGwuP_tUyYDfBFeV8rJE-TkwuCqJbQ_i5JTOeyqLvYSLVk_1yGojqLngNF1oA4dHR0j8G0PTEKFKlmDcbNPUzo3Od5PJX42JZ793N6qnr5Ij7vbDW_PHD-7lMz9GRlp7gy3eTDmGza6OO36mMxNJPrbM5T6yQk141bGVD2NdA5T-srHpiZ2eiFIr0Ia1dl6bUQwGIHu78NRvU9vj_wPVU9_-x99ESERspIl_Ab-8apfAPjLKYCxmbwryW6tyA7sZIl9txxCgoygwEEm8apu0yZrNfSyTQSzvc5pcUhbCCs_q3Qlix-zYw-qtcTjJsagryJaX8mPXqx6yVyJPpqegO5lGIVui0-Xk-q5otQEC1vbo9b4XOCjQKhZs00T7Wm_FiJ7SK0IuyRS6QOheOA1a-52qrKtSgXIabBr5QTZcyM4xICcfohtdojw3FFFG2FQK_qK-ZQwrjmRC0NJvFC9dnnl4-MnB8Vh7w!!/dl4/d5/L2dBISEvZ0FBIS9nQSEh/?WCM_GLOBAL_CONTEXT=%2fGDT%20Content%2fsa_gdt%2fsa_news%2fsa_news_tax%2f2013-03%2fb3cdcf0a-3372-45e2-86b9-58e3848a24e0

Portal Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có tin: Ngày 8/3/2013, Chủ tịch UBCKNN ban hành Quyết định số 136/QĐ-UBCK chấp thuận thành lập Văn phòng đại diện tại Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa của Công ty chứng khoán Beta.

Xem chi tiết:

http://www.ssc.gov.vn/portal/page/portal/ubck/1096905?pers_id=1278414&folder_id=&item_id=32966440&p_details=1

(K.H - tổng hợp)