Các báo ngành Tài chính ngày 12/5/2014

** OECD – ASEAN: Tăng cường quan hệ hợp tác, với mục tiêu “liên kết, lắng nghe và học hỏi”; ** Việt Nam-Hoa Kỳ: Phối hợp ngăn chặn việc vận chuyển bất hợp pháp vật liệu hạt nhân và vật liệu phóng xạ; ** Hải quan Hà Nội: 12/12 Chi cục triển khai hệ thống VNACCS/VCISS; ** Ngành Tài chính hướng về Trường Sa; ** Hải quan Bình Dương: Những tín hiệu tích cực... 

Các báo ngành Tài chính ngày 12/5/2014

Portal Bộ Tài chính đưa tin: Ngày 6/5/2014 tại Paris – Thủ đô Cộng Hoà Pháp, trong khuôn khổ Diễn đàn OECD 2014 và Hội nghị Hội đồng các Bộ trưởng OECD 2014, lễ khai trương Chương trình Khu vực Đông Nam Á của OECD đã được tổ chức trọng thể dưới sự chủ trì của ông Shinzo Abe - Thủ tướng Nhật Bản và ông Angel Gurria – Tổng Thư ký OECD. Được sự uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự lễ khai trương. Cùng dự có Đại sứ Việt Nam tại Pháp, đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ KH&ĐT.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=127369685&p_details=1

Ngày 9/5/2014 tại Vũng Tàu Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã tổ chức Lễ khánh thành Hệ thống máy soi chiếu phóng xạ trong khuôn khổ sáng kiến Megaport. Đây là kết quả của quá trình hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ thông qua dự án tiếp nhận hệ thống máy soi chiếu phóng xạ nhằm ngăn chặn việc vận chuyển bất hợp pháp vật liệu hạt nhân và vật liệu phóng xạ tại cụm cảng Cái Mép Thị Vải, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn , Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Tp.Hồ Chí Minh và đại diện lãnh đạo Tổng Cục Hải quan đã cùng tham dự Lễ Khánh thành.

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=127393627&p_details=1

Ngày 09/5, Bộ Tài chính có công văn số 6063/BTC-QLG gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương về việc tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá trên địa bàn.

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=127389564&p_details=1

Tiếp tục hành trình chuyến công tác Trường Sa, sau khi thăm cụm đảo Đá Lớn, tàu HQ571 đưa đoàn công tác đến các đảo Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn Đông và Phan Vinh. Tại các điểm đảo, đoàn công tác Trường Sa số 9 đã tới thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu trên đảo, động viên tinh thần cán bộ chiến sỹ yên tâm công tác. Thay mặt đoàn công tác Bộ Tài chính, Trưởng đoàn Trần Văn Vượng và Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ Tài chính Bùi Xuân Ngọc đã trao tặng những món quà của ngành Tài chính cho cán bộ và chiến sỹ trên các đảo. 
 
 
Chiều ngày 08/5/2014, Học viện Tài chính và Kho bạc Nhà nước đã phối hợp với Đại học Victoria of Wellington - New Zealand tổ chức Lễ khởi động chương trình đào tạo nguồn nhân lực Kho bạc Nhà nước (KBNN) và khai giảng khóa đào tạo nguồn nhân lực KBNN bằng tiếng Anh cho 29 công chức của hệ thống KBNN nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao thực hiện chức năng mới của KBNN là Quản lý Ngân quỹ và Tổng kế toán Nhà nước.
 
 
Theo thông tin của Cục Hải quan Hải phòng, tính từ ngày 01/01/2014 đến ngày 14/4/2014, Thu NS của đơn vị ước tính 9.076 tỷ đồng, đạt 23,51% chỉ tiêu được giao, đạt 21,77 % chỉ tiêu phấn đấu và tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2013.
 
 
Cục Hải quan Hà Nội cho biết tính đến hết ngày 21/4 đơn vị đã tập trung triển khai chính thức hệ thống VNACCS/VCIS tại 12/12 Chi cục. Để tạo thuận lợi nhất cho DN triển khai thành công trên hệ thống mới, trong tháng Cục đã tổ chức Hội nghị doanh nghiệp về hải quan điện tử trên hệ thống VNACCS/VCIS. Bên cạnh đó, Cục Hải quan Hà Nội cũng thường xuyên cập nhật vào nhật ký các vướng mắc, khó khăn để hướng dẫn đơn vị, doanh nghiệp tháo gỡ trong quá trình triển khai chính thức hệ thống VNACCS/VCIS.
 
 
Theo Thời báo Tài chính Việt Nam online: Trong không khí cả nước chào mừng ngày giải phóng miền Nam, từ ngày 1/5 đến 11/5/2014, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức đoàn công tác ra làm việc và thăm cán bộ, chiến sĩ tại các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 của Việt Nam.
 
 
Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A, nhà phân phối độc quyền các sản phẩm sữa Abbott (Hoa Kỳ) chưa thực hiện mức giá bán mới, dự kiến từ 9/5, trước khi Bộ công bố triển khai thực hiện biện pháp bình ổn giá.
 
 
Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII, cử tri tỉnh Khánh Hòa đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo ngành Thuế có chính sách linh hoạt cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đánh bắt hải sản, trường hợp người nộp thuế gặp khó khăn trong SXKD được đề nghị cơ quan thuế gia hạn nộp thuế.
 
 
Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong tháng 4/2014, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh ước đạt 862,3 tỷ đồng, giảm 29,4% so với tháng trước và giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu trong cân đối ngân sách đạt 858,1 tỷ đồng, giảm 29,3% so với tháng 3/2014...
 
 
Kiên quyết dừng các trường hợp kê khai tăng giá không phù hợp - Đó là một trong những nội dung cụ thể của Bộ Tài chính tại văn bản được Bộ gửi tới Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ngày 9/5, về việc đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá trên địa bàn.
 
 
Vừa qua, tại Paris – Thủ đô Cộng hoà Pháp, trong khuôn khổ Diễn đàn Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) 2014 và Hội nghị Hội đồng các Bộ trưởng OECD 2014, lễ khai trương Chương trình Khu vực Đông Nam Á của OECD đã được tổ chức trọng thể. 
 
 
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa chỉ định Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) tái cơ cấu nợ cho Công ty CP Đồng Xanh (Đồng Xanh) theo hướng ưu tiên trả nợ cho người dân đã cung cấp nguyên liệu sắn cho Đồng Xanh.
 
 
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa có ý kiến, cho phép Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Phương, thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), xử lý khoản nợ không có khả năng thu hồi gần 15 tỷ đồng bằng nguồn lợi nhuận sau thuế, phát sinh từ thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp (31/12/2011), đến thời điểm chuyển thành công ty cổ phần.
 
 
Từ ngày 1/7/2014, tổ chức và cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kho bạc Nhà nước sẽ bị áp dụng mức hình phạt cảnh cáo, phạt tiền và buộc phải khắc phục hậu quả.
 
 
Cục Thuế Yên Bái: Phấn đấu thu ngân sách đạt 50% dự toán - Đó là chỉ tiêu phấn đấu tính đến hết tháng 5/2014 mà Cục Thuế Yên Bái hướng tới để thực hiện, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2013. Riêng trong tháng 5 này, Cục Thuế Yên Bái phấn đấu thu ngân sách dự kiến đạt 100 tỷ đồng trở lên.
 
 
Sáng nay (9/5), Tổng cục Hải quan đã khánh thành hệ thống máy soi chiếu phóng xạ, tại cụm cảng Cái Mép Thị Vải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là sự kiện đánh dấu một bước tiến trong sự hợp tác giữa hai Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam, nhằm ngăn chặn vận chuyển bất hợp pháp vật liệu hạt nhân.
 
 
Sau kỳ nghỉ lễ, thị trường TPCP sơ cấp vẫn diễn ra bình thường; còn trên thứ cấp, giá trị giao dịch giảm, nhất là giao dịch outright giảm khoảng 40% so với tuần cuối tháng 4. Các điều kiện cơ bản tác động chưa nhiều thay đổi, lãi suất dự báo sẽ đi ngang.
 
 
Tròn 90 tuần kể từ sự kiện Bầu Kiên nổ ra nhấn chìm thị trường chứng khoán, nhà đầu tư mới lại có dịp cảm nhận lại cảm giác "bốc hơi" tài khoản chóng mặt chỉ trong vài phiên. Những biến cố dạng này nằm ngoài tầm kiểm soát cũng như dự đoán của nhà đầu tư.
 
 
“Nửa đầu tháng 5 thị trường có thể còn 1 đợt sụt giảm với ngưỡng hỗ trợ tốt trong khoảng 530-550 điểm, thị trường sẽ hình thành xu hướng tăng rõ rệt vào nửa cuối tháng 5”, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) dự báo.
 
 
 Các nhà đầu tư nước ngoài đã đẩy mạnh mua vào trong đợt suy giảm mạnh nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ năm 2001, với quan điểm rằng sự trượt dốc của thị trường do tâm lý lo ngại về căng thẳng với Trung Quốc chỉ là tạm thời.
 
 
Ông Lê Đắc An, Trưởng phòng Đầu tư Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng, thông tin về Biển Đông chỉ tác động đến tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn và không đáng lo ngại, do vậy TTCK sẽ sớm có sự ổn định trở lại.
 
 
Hôm nay (9/5), phiên đấu giá bán 1.403.200 cổ phần lần đầu ra công chúng của Công ty Vận tải và Chế biến Lâm sản với giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần đã được bán hết 100%.
 
 
Thị trường đã hưng phấn trở lại khá bất ngờ trong phiên hôm nay. Sau những phiên sụt giảm cực mạnh, thị trường dễ có phục hồi. Hôm nay hiện tượng đó đã diễn ra trên số rất lớn cổ phiếu, tập trung mạnh vào nhóm dẫn dắt.
 
 
Thị trường chứng khoán (TTCK) kết thúc quý I với những con số đầy ấn tượng về cả mức tăng của 2 chỉ số đến thanh khoản và hành động của khối ngoại. Liệu thị trường quý này có sinh lời như quý I và dòng vốn từ khối ngoại có tiếp tục được rót vào thị trường?
 
 
 Thị trường đang nóng lên với việc Alibaba, công ty thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc nộp hồ sơ hôm thứ Ba (6/5) vừa rồi, để niêm yết chứng khoán trên sàn giao dịch ở Mỹ.
 
 
Tạp chí Tài chính online đưa tin: Theo Thông tư số 50/2014/TT-BTC mới được Bộ Tài chính ban hành, từ ngày 15/6, mức phí giám định tư pháp 1 mẫu hàng giả là 5.720.000 VND; Dựng ảnh chân dung đối tượng theo mô tả là 2.420.000 VND; Kỹ thuật an toàn phương tiện giao thông là 2.400.000 VND...
 
Xem chi tiết:
 
 
Trên báo Hải quan điện tử có tin: Tính đến ngày 28-4, Hệ thống VNACCS/VCIS đã được triển khai 100% tại Cục Hải quan Bình Dương. Tuy trong giai đoạn đầu triển khai còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng với sự chuẩn bị kĩ lưỡng của Cục Hải quan Bình Dương, Hệ thống VNACCS/VCIS đã được vận hành khá tốt, với nhiều tín hiệu tích cực.
 
Xem chi tiết:
 
 
Cục Hải quan Quảng Trị vừa phát động phong trào thi đua chào mừng ngày thành lập ngành Hải quan (10-9) với trọng tâm đẩy mạnh thi đua, đoàn kết, nhất trí thực hiện thành công VNACCS/VCIS.
 
 
Từ ngày 12 đến 15-5, tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc, Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO/OMC) phối hợp với Tổng cục Hải quan Việt Nam tổ chức Hội thảo phân nhóm các cam kết nhóm A, B, C của Việt Nam theo Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của WTO.
 
 
Tổng cục Hải quan vừa có công văn số 4923/TCHQ-VNACCS điều chỉnh Kế hoạch triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS. Theo đó, có cục hải quan sẽ lùi thời hạn triển khai và một số cục hải quan sẽ triển khai sớm hơn kế hoạch cũ.
 
 
Chúng tôi trở lại Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành khi khu nhà liên ngành đồ sộ, hiện đại đứng đối ứng với phía bên bạn (Trung Quốc) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Khu nhà tạo diện mạo mới cho cửa khẩu đường bộ số II Kim Thành - cầu nối trung chuyển hàng hóa trên hành lang kinh tế Côn Minh (Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (Việt Nam).
 
 
Ngày 9-5, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh có buổi làm việc với Cục Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) về công tác thu ngân sách, triển khai VNACCS/VCIS. Tham gia buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan.
 
 
Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai Phạm Ngọc Thạch cho biết, ngày 8-5, Cục Hải quan Lào Cai đã chính thức triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS tại toàn bộ các chi cục hải quan. Trong ngày đầu tiên triển khai có 42 tờ khai thành công trên hệ thống.
 
 
Ngày 9-5, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT), Tổng cục Hải quan đã tổ chức Lễ khánh thành Hệ thống máy soi chiếu phóng xạ trong khuôn khổ sáng kiến Megaports. Đến dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Rena Bitter, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh và đại diện các cục, vụ thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan, Hải quan BR-VT...
 
 
Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái-Cục Hải quan Quảng Ninh vừa liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 vụ, thu giữ 28.500 nhân dân tệ không khai báo hải quan.
 
 
Ngày 9-5, theo thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội), Chi cục vừa phối hợp với các đơn vị trong Ngành kiểm tra 2 vali hành lý của hành khách bị từ bỏ và phát hiện 11 khúc ngà voi với trọng lượng khoảng 11 kg cất giấu trong vali.
 
 
Đội Kiểm soát Hải quan số 1- Cục Hải quan Quảng Ninh vừa phối hợp bắt giữ 478 chiếc điện thoại di động mang các nhãn hiệu LG, Nokia, Samsung… nhập lậu trên địa bàn TP. Móng Cái, Quảng Ninh.
 
 
Theo Cục Hải quan TP.HCM, tính đến ngày 9-5, Tổ kiểm tra đã thực hiện kiểm tra, khám xét được gần 70 container trong số trên 100 container hàng Trung Quốc tồn đọng tại các cảng biển TP.HCM.
 
 
500 kg cá quả Trung Quốc nhập lậu vừa bị lực lượng thuộc Trạm Kiểm soát liên hợp Km15- Bến tầu Dân Tiến (Quảng Ninh) phát hiện bắt giữ trong đêm 8-5, rạng sáng 9-5.
 
 
Dự án Luật Đầu tư và quản lý vốn đầu tư của Nhà nước tại DN sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII. Cùng với Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư công, dự án Luật này sẽ hoàn thiện và quy định rõ việc đầu tư và quản lý vốn đầu tư của Nhà nước tại DN nhằm quản lý chặt chẽ tiền của dân, của nước.
 
 
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá trên địa bàn để góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.
 
 
Theo Ban Cải cách - Tổng cục Thuế, ngành Thuế chưa được trao thẩm quyền điều tra, trong khi đó quản lý chuyển giá là lĩnh vực khó, đòi hỏi CBCC thuế nắm vững nghiệp vụ chuyên môn, có kỹ năng và quyền lực để thực thi nhiệm vụ.
 
 
Trên tạp chí Thuế online có tin: Việc nâng thuế TTĐB đối với các mặt hàng bia, rượu, nước ngọt có ga là cần thiết. Tuy nhiên để tránh những tác động đến hoạt động SXKD, Chính phủ nên xem xét giãn lộ trình thực hiện đến 1/1/2016 và cần tăng cường công tác chống buôn lậu. Đó là đề xuất của Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc khi trao đổi về dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế TTĐB.
 
Xem chi tiết:
 
 
Portal Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có tin: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận cho Công ty TNHH Kiểm toán DFK Việt Nam được giảm 01 kiểm toán viên.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ngày 7/5/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được tài liệu báo cáo phát hành cổ phiếu trả cổ tức theo báo cáo số 299-TND-BC của CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (Công ty). Công ty thực hiện phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2014 số 247/2014/NQ-ĐHĐCĐ ngày 13/4/2014, Nghị quyết HĐQT số 300/NQ-HĐQT ngày 7/5/2014 về việc thông qua phương án xử lý cổ phần lẻ và thời gian thực hiện đợt phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2013 và các quy định của pháp luật.
 
 
Ngày 7/5/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được tài liệu báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) của CTCP Kinh Đô (Mã CK: KDC), theo Báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động số 107/CV - KDC ngày 5/5/2014. Theo đó, số lượng cổ phiếu đã phân phối cho CBCNV là 6.500.000 cổ phiếu, chiếm 100% số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành.
 
 
Ngày 7/5/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCKNN) nhận được đầy đủ tài liệu báo cáo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2013 và phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu của CTCP Sợi Thế Kỷ (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty cổ phần số 0302018927 đăng ký thay đổi lần thứ 10 ngày 19/7/2013 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp) theo Báo cáo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2013 và phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu số 152-14/CVTK ngày 6/5/2014.
 
 
(Kim Liên - tổng hợp)