Các báo ngành tài chính ngày 13/11/2007

  ** Lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định của Chính phủ về chào bán cổ phiếu riêng lẻ; ** Khó khăn, vướng mắc liên quan đến thu tiền sử dụng đất; ** Góp ý cho dự thảo Nghị định về ngân hàng thương mại, …

Các báo ngành tài chính ngày 13/11/2007

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa chính thức công bố tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của công chúng và các thành viên thị trường về việc góp ý cho dự thảo Nghị định của Chính phủ về chào bán cổ phiếu riêng lẻ. Thông tin chi tiết hơn được đăng tải trên trang 9 Thời báo Tài chính Việt Nam ngày 12/11/2007.

Trang 4 Thời báo Tài chính Việt Nam số ra hôm qua nêu một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề thu tiền sử dụng đất, hầu hết đã được giải quyết bởi Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007, quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất,… Tuy nhiên, việc xét hạn mức đất hiện nay vẫn chưa có văn bản nào đề cập đến vấn đề xét cho cả toàn bộ diện tích lô đất người có đất đang sử dụng (cả diện tích đất có giấy tờ hợp lệ và đất không có giấy tờ hợp lệ hay chỉ xét trên diện tích đất không có giấy tờ hợp lệ). Đây chính là điều cơ quan thuế đang gặp nhiều vướng mắc.

Góp ý cho dự thảo Nghị định về Ngân hàng Thương mại, bài viết trên trang 8 Thời báo Tài chính Việt Nam ngày 12/11/2007 nêu một số ý kiến liên quan đến cổ phần và cổ đông. Chẳng hạn, tiêu chuẩn thành viên hội đồng quản trị độc lập cần được nói rõ hơn; Quy định “khi cổ đông lớn cũng như các thành viên hội đồng quản trị hoặc cổ đông nước ngoài góp vốn mua cổ phần hoặc bán cổ phần phải xin ý kiến của Ngân hàng Nhà nước trước” không thể thực hiện được khi cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết vì trái với Luật Doanh nghiệp.

Chuyên mục “Chuyện bên sàn giao dịch” trên trang 10 Thời báo Tài chính Việt Nam ngày 12/11/2007 nhận định: liên tiếp trong mấy ngày đầu tháng 11/2007, một số công ty chứng khoán đã bị Ủy ban chứng khoán Nhà nước phạt khá mạnh tay nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thấy hả dạ vì như “muỗi đốt voi”. Nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng phạt chưa nặng nên nhiều công ty chứng khoán còn “nhờn thuốc”. Cứ để tình trạng như bây giờ thì phạt nhiều quá đâm ra thành nhàm chán.

Tin trên trang 4 Thời báo Tài chính Việt Nam ngày 12/11/2007 cho biết, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Quy chế cấp giấy phép thành lập và hoạt động Tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần, quy định việc cấp Giấy phép thành lập và hoạt động đối với công ty tài chính cổ phần, công ty cho thuê tài chính cổ phần.

Thời báo Tài chính Việt Nam ngày 12/11/2007 đăng tin trên trang 4 về việc Thủ tướng vừa chỉ đạo các tỉnh Bắc Kạn, Bắc Ninh, Hà Tây, Thừa Thiên – Huế và Lâm Đồng chủ động sử dụng nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ, ngân sách địa phương và các nguồn tài hcính khác trong năm 2007 để đầu tư thiết bị phát thanh, truyền hình của địa phương. Bộ Tài chính được giao phối hợp với Bộ Kế hoạch & Đầu tư trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét hỗ trợ một phần vốn đầu tư còn thiếu cho các địa phương này theo từng năm.

Theo tin trên trang 7 Thời báo Tài chính Việt Nam ngày 12/1/2007, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam được thực hiện hoạt động Bao thanh toán xuất khẩu cho đối tượng khách hàng doanh nghiệp. Đây là một trong số ít ngân hàng thương mại cổ phần có đủ kinh nghiệm, năng lực để cung cấp dịch vụ này.

(BM - Tổng hợp)