Các báo ngành Tài chính ngày 13/1/2016

**Chặn 'điểm nóng' buôn lậu qua đường hàng không dịp Tết Nguyên đán 2016; **Hà Nội thí điểm ủy nhiệm thu thuế khoán với hộ kinh doanh; **WB hỗ trợ xây dựng Cổng thông tin thương mại Việt Nam; **80% tăng thu ngân sách là từ tích lũy của nền kinh tế;

Các báo ngành Tài chính ngày 13/1/2016

Thời báo Tài chính Việt Nam đưa tin:

Chặn 'điểm nóng' buôn lậu qua đường hàng không dịp Tết Nguyên đán 2016: Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cho biết, đơn vị đang dồn toàn lực để ngăn chặn hàng lậu và hàng cấm ra, vào nội địa cũng như quốc tế trong dịp Tết Nguyên đán 2016 từ cửa khẩu này. Theo số liệu của Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, năm 2015, đơn vị này đã phát hiện, bắt giữ gần 200 vụ vi phạm hải quan, trong đó vi phạm hành chính là 173 vụ, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới 24 vụ, bắt giữ 2 vụ vận chuyển ma túy. Đáng chú ý, trong đó, ngày 16/4/2015, Hải quan Nội Bài đã phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 65,42 kg ngà voi và sừng tê giác trên chuyến bay số VN 18, từ Pháp về Hà Nội.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thoi-su/2016-01-12/chan-diem-nong-buon-lau-qua-duong-hang-khong-dip-tet-nguyen-dan-2016-27809.aspx

Thưởng Tết cao nhất 400 triệu đồng: Mức thưởng Tết cao nhất của doanh nghiệp lên đến 400 triệu đồng, thấp nhất khoảng 2,8 triệu đồng. Tết Bính Thân năm 2016, mức thưởng Tết cao nhất của doanh nghiệp ở Đồng Nai là 400 triệu đồng, thấp nhất khoảng 2,8 triệu đồng. Theo ông Phạm Văn Cộng, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, đến thời điểm này, đã có 500 doanh nghiệp trên trên địa bàn tỉnh báo cáo thưởng Tết Nguyên đán 2016. Theo đó, mức thưởng cao nhất ở loại hình doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là 400 triệu đồng, thấp nhất 3,1 triệu đồng; trung bình đạt 7,7 triệu đồng/người.

Xem chi tiết:
 
Xử phạt 5.698 xe vi phạm tốc độ thông qua dữ liệu hộp đen: Trong năm 2015, lực lượng chức năng của các tỉnh, thành phố đã tiến hành xử phạt gần 5.698 xe thông qua dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình (hộp đen). Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, qua tổng hợp kết quả gửi về trung tâm phân tích dữ liệu tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong tháng 12/2015, lực lượng chức năng đã xử lý 501 xe (thu hồi phù hiệu, đình chỉ khai thác tuyến với thời hạn một tháng là 460 xe; từ chối cấp phù hiệu là 41 xe), tăng so với tháng 11 là 159 xe. Tính chung lũy kế trong năm 2015, đã xử lý vi phạm là 5.698 phương tiện qua thiết bị hộp đen. Cụ thể, có 32/63 địa phương có báo cáo kết quả xử lý thu hồi phù hiệu, đình chỉ khai thác hoặc từ chối cấp phù hiệu; 13/63 địa phương có văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh và phê bình, cảnh cáo; 18/63 địa phương còn lại chưa có báo cáo. Cũng theo thống kê đến hết ngày 31/12/2015 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, bình quân có 74,3% tổng số phương tiện truyền dữ liệu về hệ thống thông tin của Tổng cục.
 
Xem chi tiết:
 
Chi 300 tỷ đồng tặng quà gia đình chính sách, người có công dịp Tết Bính Thân: Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết đã nhận được báo cáo của 7 tỉnh đề xuất hỗ trợ 7.000 tấn gạo cho gần 500.000 nhân khẩu trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Theo đó, các tỉnh đã đề xuất hỗ trợ gạo cho các hộ nghèo, người thiếu đói gồm Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Trị, Lào Cai, Hà Nam, Yên Bái, Bình Định. Hiện Chính phủ đã quyết định hỗ trợ cho Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Trị và Lào Cai. Các tỉnh còn lại được hỗ trợ trong tháng 1/2016, chậm nhất trước ngày 3/2/2016 (tức ngày 25 tháng Chạp), gạo cứu trợ tết sẽ đến được với hộ nghèo, những người thiếu đói.
 
Xem chi tiết:
 
Thu hút FDI năm 2016 sẽ vượt kỷ lục 2015: Ngay trong những ngày đầu tiên của năm 2016 đã có nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam. Doanh nghiệp nước ngoài “xông đất” năm nay là Công ty TNHH Maple (Singapore) với dự án nhà máy may triển khai tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh. Dự án có vốn đầu tư 110 triệu USD, với kế hoạch sản xuất 22 triệu sản phẩm/năm và sẽ hoạt động vào đầu năm 2018, năm mà theo dự kiến, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực. Tại TP.HCM, hôm 7/1, dự án của Công ty United More SDN.Bhd (Malaysia) đã được Ban Quản lý Khu công nghệ cao TPHCM trao giấy chứng nhận đầu tư. Với vốn đầu tư khoảng 21 triệu USD, nhà đầu tư từ Malaysia dự định xây dựng nhà máy Aureumaex Precision Plastics chuyên sản xuất khung màn hình nhựa bóng và vỏ sau nhựa cho các loại TV thông minh, TV LCD và TV LED có độ chính xác cao.
 
Xem chi tiết:
 
Hà Nội thí điểm ủy nhiệm thu thuế khoán với hộ kinh doanh: UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo UBND quận Hai Bà Trưng, Đống Đa và huyện Thanh Trì thực hiện thí điểm triển khai ủy nhiệm thu thuế hộ khoán. UBND TP. Hà Nội cho biết, từ năm 2016, Bộ Tài chính triển khai thí điểm thực hiện ủy nhiệm cho các tổ chức thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán. Tại địa bàn thành phố Hà Nội, ủy nhiệm thu đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (kể cả doanh thu theo hóa đơn) thí điểm tại quận Hai Bà Trưng, Đống Đa và huyện Thanh Trì. Thời gian thực hiện từ tháng 1/2016 đến 31/12/2016, sơ kết đánh giá kết quả sau từng quý.
 
Xem chi tiết:
 
Báo Hải quan đưa tin:
 
WB hỗ trợ xây dựng Cổng thông tin thương mại Việt Nam: Sáng nay 12-1, đại diện Tổng cục Hải quan cùng với Ngân hàng thế giới (WB) đã ký vào bản Tuyên bố hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam triển khai Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc tới dự buổi lễ. Thông qua việc ký kết Tuyên bố hợp tác này, nhóm WB sẽ cam kết hỗ trợ Tổng cục Hải quan triển khai Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại thông qua các hoạt động như: Xây dựng và triển khai Cổng thông tin điện tử thương mại của Việt Nam (VTIP); Đánh giá mức độ sẵn sàng triển khai các cam kết tại Hiệp định của các bộ, ngành liên quan; thành lập Ủy ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại nhằm giúp Việt Nam hoàn thành các nghĩa vụ liên quan quy định trong Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO, góp phần thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ.
 
Xem chi tiết:
 
80% tăng thu ngân sách là từ tích lũy của nền kinh tế: Năm 2015 đã kết thúc với một kết quả đáng mừng là nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước đã vượt dự toán Quốc hội giao 8%. Theo phân tích của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, nguyên nhân vượt thu phần lớn là nhờ sản xuất phát triển. Theo thống kê mới nhất của Bộ Tài chính, số thu ngân sách Nhà nước đến hết 31-12-2015 đã vượt dự toán Quốc hội giao là 8%. Trong đó, vượt qua khó khăn từ việc giá dầu thô giảm sâu dẫn đến giảm thu 63 nghìn tỷ đồng, ngân sách Trung ương vẫn đạt dự toán được giao, đảm bảo cân đối ngân sách Nhà nước mà không cần sử dụng đến 10 nghìn tỷ đồng thu từ cổ phần hóa. Thu ngân sách địa phương vượt khá cao, tăng 20% so với dự toán, tức là khoảng 75 nghìn tỷ đồng.
 
Xem chi tiết:
 
TP.HCM: Thanh toán học phí qua thẻ SSC tại 100 trường: Ngày 12-1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM và các ngân hàng thương mại tổ chức hội nghị sơ kết giai đoạn 1 và triển khai kế hoạch năm 2016 Đề án “Thẻ học đường SSC- Thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt”. Ông Dương Chí Dũng, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Sở Giáo dục và Đạo tạo TP.HCM cho biết, giai đoạn 1 triển khai thí điểm tại 16 trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố với tổng số thẻ đã phát hành đạt 13.297 thẻ. Tổng số tiền học phí đã nộp qua hệ thống SSC đạt trên 43,5  tỷ đồng, đạt trên 52% tổng số tiền học phí phải thu. Kết quả bước đầu đã đã thu hút được sự quan tâm, tham gia đồng hành của các ngân hàng thương mại, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và đông đảo phụ huynh, học sinh các trường.
 
Xem chi tiết:
 
(Th.H - Tổng hợp)