Các báo ngành Tài chính ngày 14/1/2014

** Năm 2014, ngành Tài chính tăng cường công tác phối hợp thông tin tuyên truyền; ** Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Năm 2014, giá cả thị trường sẽ ổn định hơn; ** Chương trình bình ổn thị trường: Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân; ** Hải quan Hà Nội: Đặt mục tiêu thu ngân sách đạt 14.500 tỷ đồng; ** Lần theo địa chỉ giả mạo lô hàng thiết bị y tế đã qua sử dụng...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí trong công tác phối hợp thông tin tuyên truyền.Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí trong công tác phối hợp thông tin tuyên truyền.
Portal Bộ Tài chính đưa tin: Sáng ngày 13/1/2014, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp Xuân Giáp Ngọ. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự buổi gặp mặt còn có Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Người phát ngôn Bộ Tài chính; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ; đại diện các đơn vị thuộc một số cơ quan quản lý báo chí; các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trong và ngoài ngành Tài chính.
 
Xem chi tiết:
 
 
Tết Nguyên đán 2014 đang đến gần, các vấn đề liên quan đến điều hành giá xăng dầu, giá các mặt hàng thiết yếu đang khiến người dân hết sức quan tâm. Bên cạnh đó, những vấn đề của kinh tế vĩ mô như chống thất thu thuế, chuyển giá... cũng là mối quan tâm chung của toàn xã hội, đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thẳng thắn giải đáp trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời".
 
 
Bộ Công thương cho biết, trong tháng 12 năm 2013, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cân đối cung cầu một số mặt hàng lương thực, thực phẩm chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Đồng thời, Bộ Công thương cũng đã chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức đoàn công tác liên ngành làm việc với một số địa phương (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bình Định, Vĩnh Phúc) về tình hình chuẩn bị Tết và các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường.
 
 
Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 04/ 2014/TT-BTC quy định Quy trình Thẩm tra quyết toán dự án hoàn thành đối với các dự án sử dụng vốn Ngân sách nhà nước. Theo đó, công tác thẩm tra quyết toán phải tuân thủ các cơ chế chính sách của Nhà nước phù hợp với từng thời kỳ thực hiện dự án. Cơ quan chủ trì thẩm tra được đề nghị các cơ quan chức năng quản lý chuyên ngành xem xét, giải quyết những kiến nghị, vướng mắc liên quan đến quyết toán dự án hoàn thành để trình cấp có thẩm quyền quyết định phê duyệt quyết toán.
 
 
Thời báo Tài chính Việt Nam online có tin: Sáng ngày 13/1/2014, Bộ Tài chính tổ chức buổi gặp mặt thân mật với các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài ngành Tài chính. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Thứ trưởng Vũ Thị Mai - Người phát ngôn Bộ Tài chính; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính đã tham dự buổi gặp mặt này.
 
Xem chi tiết:
 
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc đưa ra chỉ đạo nêu trên tại hội nghị tổng kết năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Cục Hải quan Hà Nội diễn ra sáng ngày 13/1/2014. Chỉ tiêu này phù hợp với thực tế, căn cứ trên khả năng thực thu của Hải quan Hà Nội năm 2013.
 
 
Cấp gần 206,3 tỷ đồng mua bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi - Đó là tổng số tiền Bộ Tài chính tạm cấp bổ sung có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách 10 tỉnh năm 2013 để thực hiện mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi năm 2012 và năm 2013.
 
 
Theo báo cáo của Cục Thuế Thái Bình, năm 2013, tổng số thu ngân sách do ngành Thuế thực hiện đạt 3.094 tỷ đồng, trong đó tổng thu nội địa tính cân đối thực hiện 2.980 tỷ đồng bằng 135,4% dự toán, tăng 29,6% so với cùng kỳ năm 2012.
 
 
Trong số “tứ trụ” đẩy điểm số phiên cuối tuần trước, sang đến hôm nay chỉ còn lại duy nhất GAS. Một mình GAS “gánh lại” hầu hết những cổ phiếu lớn khác giảm giá, đưa VN-Index vượt mức 520 điểm – ngưỡng điểm mà chỉ số đã đánh mất đúng phút chót tuần trước.
 
 
CtyCP Đầu tư và Xây dựng Sao Mai tỉnh An Giang (ASM) vừa bị Sở GDCK Tp.Hồ Chí Minh (HSX) nhắc nhở do chậm công bố thay đổi giấy chứng nhận đăng ký DN lần 22.
 
 
Thông thường giai đoạn giáp Tết, các nhà đầu tư đặc biệt là các NHTM sẽ tập trung cho thanh khoản thay vì tham gia đầu tư trái phiếu. Quy luật này cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa diễn ra. Tuần 13-17/1, nhu cầu được dự báo tăng nhẹ, chủ yếu do chịu tác động từ các yếu tố trái chiều.
 
 
Tạp chí Tài chính online đưa tin: Sáng 13/01/2014, Cục Hải quan Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014. Ông Nguyễn Văn Trường – Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội chủ trì hội nghị. Đến tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Ngọc Túc – Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cùng đại diện các Chi cục trực thuộc Cục Hải quan Hà Nội.
 
Xem chi tiết:
 
 
Đại diện Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã đón tiếp và chia sẻ những thành công trong công tác điều hành tài chính – ngân sách nhà nước với toàn thể các phóng viên, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài Ngành.
 
 
Nhằm không ngừng củng cố mối quan hệ giữa ngành Tài chính với nhân dân, mỗi cán bộ, đảng viên trong Ngành đã và đang không ngừng học tập và làm theo phong cách vì dân, trọng dân, gần dân của Bác. Đây chính là việc làm ý nghĩa, thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành TW Đảng (Khóa XI)“Về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”.
 
 
Nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, đẩy mạnh hiện đại hóa hải quan, đáp ứng yêu cầu hội nhập, dự thảo Luật Hải quan sửa đổi tiếp tục đưa ra những cải cách mạnh mẽ, tạo bước tiến dài trong đổi mới quản lý hải quan…
 
 
Triển khai thực hiện Kết luận số 78-KL/TW của Bộ Chính trị và để tiếp tục củng cố phát huy vai trò của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) trong quá trình đổi mới, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong thời gian tới, ngày 01/11/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 151/2013/NĐ-CP về chức năng, nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của SCIC... Đây là hành lang pháp lý quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) và tạo động lực mới thúc đẩy tái cơ cấu DN…
 
 
Mới đây, Cục Thuế Tây Ninh đã có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp (DN) về việc xuất hóa đơn trả lại tiền thuê đất. Đây là một trong những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh nên thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng DN trên địa bàn Tỉnh.
 
 
Ngày 10/01/2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định số 47/QĐ-NHNN về việc công bố thủ tục hành chính mới thay thế thủ tục hành chính trong lĩnh vực hoạt động ngoại hối thuộc phạm vi chức năng quản lý của NHNN.
 
 
Trên báo Hải quan điện tử có tin: Như Báo Hải quan đã thông tin, lô hàng NK thiết bị y tế đã qua sử dụng của Công ty TNHH Bảo Trân (Công ty Bảo Trân) bị Cục Điều tra chống buôn lậu-Tổng cục Hải quan bắt giữ vào đầu tháng 12-2013. Qua điều tra xác minh, ban đầu cơ quan điều tra xác định có nghi vấn về đường dây chuyên NK, phân phối thiết bị y tế không đảm bảo chất lượng từ nước ngoài về Việt Nam.
 
Xem chi tiết:
 
 
Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Cục Hải quan Hà Nội, diễn ra ngày 13-1, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc nhấn mạnh, việc xây dựng lực lượng vững mạnh nhằm nâng cao vị thế của hải quan thủ đô là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Cục Hải quan Hà Nội phải tập trung thực hiện trong năm 2014.
 
 
Sáng 13-1, Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức thăm và tặng quà Tết cho Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè và Trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi, tàn tật Thị Nghè TP.HCM.
 
 
Từ tháng 4-2014, khi ngành Hải quan triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, việc thực hiện thủ tục hải quan được tự động từ cấp số tờ khai, phân luồng, đã đặt ra yêu cầu: Phải xây dựng hệ thống có khả năng xác định chính sách quản lý mặt hàng một cách chính xác cao. Yêu cầu đó đòi hỏi các bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan Hải quan trong việc rà soát, chuẩn hóa danh mục hàng hóa XNK quản lý chuyên ngành với Biểu thuế XNK.
 
 
Thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai- người phát ngôn của Bộ Tài chính chia sẻ, trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới 2014 và chuẩn bị đón Xuân Giáp Ngọ, Bộ Tài chính tổ chức buổi gặp mặt thân mật này để bày tỏ sự cảm ơn chân thành các cơ quan báo chí đã cộng tác tích cực, có hiệu quả với Bộ Tài chính trong việc thông tin tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các cơ chế chính sách tài chính, hoạt động của Ngành trong năm qua cũng như cùng trao đổi những nội dung tiếp tục phối hợp về công tác thông tin tuyên truyền trong thời gian tới.
 
 
Theo Cục Thuế TP.HCM, trong năm 2013, đơn vị đã hỗ trợ 227.328 lượt người nộp thuế với nhiều hình thức như hướng dẫn trả lời qua điện thoại, trả lời trực tiếp, trả lời bằng văn bản, trả lời qua đối thoại doanh nghiệp, giao lưu trực tuyến trên các báo tại TP.HCM…
 
Theo Bộ Tài chính, dự toán chi NSNN năm 2014 giảm 25.300 tỷ đồng so với năm 2013, rất thấp so với nhu cầu chi của năm 2014, do đó phải bố trí chi hết sức chặt chẽ, tiết kiệm, trong đó ưu tiên chi đảm bảo tiền lương và chính sách chế độ cho con người.
 
 
Theo tạp chí Thuế online: Ngày 13/1, tại trụ sở cơ quan, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng, kiêm Người phát ngôn Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cùng đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ và đơn vị chức năng thuộc Bộ đã gặp mặt thân mật các cơ quan thông tấn báo chí, nhằm thông tin những kết quả nổi bật trong công tác tài chính - ngân sách năm 2013; đồng thời, chúc mừng năm mới tới các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài ngành.
 
Xem chi tiết:
 
 
Năm 2014, ngành thuế Long An được giao dự toán thu nội địa 4.400 tỷ đồng trong bối cảnh hoạt động SXKD của nhiều DN vẫn chưa thể phục hồi,  việc sửa đổi, bổ sung các cơ chế chính sách thuế theo hướng giảm nghĩa vụ cho NNT chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả thu NSNN trên địa bàn. 
 
 
Dù đã “cán đích” trước thời hạn một tháng (tháng 11) với kết quả thu NSNN cả năm 2013 đạt 2.500 tỷ đồng, bằng 139% dự toán pháp lệnh, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, song với cơ cấu nguồn thu eo hẹp, Cục Thuế Lào Cai vẫn băn khoăn khi bước vào năm ngân sách mới.
 
 
Portal Tổng cục Hải quan đưa tin: Ngày 09/01/2014, tại thành phố Nha Trang, Tổng cục Hải quan tổ chức tập huấn cho cán bộ công chức chuyên trách về quản lý rủi ro của 18 Cục Hải quan tỉnh, thành phố phía Nam.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ngày 8/1/2014, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường hàng không với thủ đoạn hoàn toàn mới.
 
 
Theo portal Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Để hoàn tất thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo các cá nhân có tên trong danh sách kèm theo nộp lệ phí cấp Chứng chỉ hành nghề chứng khoán theo quy định của Thông tư 134/2009/TT-BTC ngày 01/07/2009 của Bộ Tài chính, cụ thể: Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh chứng khoán: 1 triệu đồng/1 người.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ngày 9/1/2014, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước nhận được Công văn số 10/SĐ10-HĐQT ngày 08/01/2014 báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu của CTCP Sông Đà 10. Theo đó, CTCP Sông Đà 10 đã thực hiện phát hành 6.317.996 cổ phiếu cho 1.298 cổ đông.
 
 
Ngày 10/01/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được Báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu riêng lẻ không số ngày 31/12/2013 của Công ty Cổ phần Bột mì Bình An - Vinabomi.

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsphathanh/vidsphathanhriengle/vichitiet110?dDocName=APPSSCGOVVN162086022&_afrLoop=50124461775000#%40%3F_afrLoop%3D50124461775000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162086022%26_adf.ctrl-state%3D6wzkeqxpk_183

Ngày 8/1/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được Công văn số 02/CV/HĐQT ngày 7/1/2014 báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu riêng lẻ đợt 1 của CTCP Sông Đà 6. Theo đó, CTCP Sông Đà 6 đã thực hiện chào bán riêng lẻ 11.600.000 cổ phiếu cho Tổng Công ty Sông Đà theo Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường năm 2013 số 147/NQ-ĐHCĐ ngày 1/11/2013.

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsphathanh/vidsphathanhriengle/vichitiet110?dDocName=APPSSCGOVVN162086021&_afrLoop=50178856507000#%40%3F_afrLoop%3D50178856507000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162086021%26_adf.ctrl-state%3D6wzkeqxpk_205

Ngày 7/1/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được Báo cáo kết quả chào bán riêng lẻ của CTCP Gạch men COSEVCO. Theo các báo cáo, số lượng cổ phiếu Công ty Cổ phần Gạch men Cosevco chào bán riêng lẻ là 1.500.000 cổ phiếu với giá là 10.000 đồng/cổ phiếu cho Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng của Doanh nghiệp (DATC).

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsphathanh/vidsphathanhriengle/vichitiet110?dDocName=APPSSCGOVVN162086018&_afrLoop=50211052597000#%40%3F_afrLoop%3D50211052597000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162086018%26_adf.ctrl-state%3D6wzkeqxpk_227

Trên portal Ngân hàng Nhà nước đưa tin: Ngày 13/01/2014, tại Hà Nội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đặng Thanh Bình đã có buổi tiếp ông Hideki Gohbara – Cựu Tổng Giám đốc Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ (BTMU) tại Việt Nam kiêm Giám đốc BTMU chi nhánh Hà Nội và ông Matsuyama – Tân Tổng Giám đốc BTMU tại Việt Nam kiêm Giám đốc BTMU chi nhánh Hà Nội.

Xem chi tiết:

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211754122&_afrLoop=3030826005121200&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=qk4dig039_1#%40%3F_afrWindowId%3Dqk4dig039_1%26_afrLoop%3D3030826005121200%26dDocName%3DCNTHWEBAP0116211754122%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dqk4dig039_129

Ngày 13/01/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 247/NHNN-TT thông báo đơn vị tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán ngừng tham gia giao dịch thanh toán qua NHNN.

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211754123&_afrLoop=3030880315893900&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=qk4dig039_1#%40%3F_afrWindowId%3Dqk4dig039_1%26_afrLoop%3D3030880315893900%26dDocName%3DCNTHWEBAP0116211754123%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dqk4dig039_254

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 195/2013/TT-BTC ngày 18/12/2013 hướng dẫn chế độ tài chính của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Thông tư này có hiệu lực từ ngày 3/2/2014.

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211754119&_afrLoop=3030901706669100&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=qk4dig039_1#%40%3F_afrWindowId%3Dqk4dig039_1%26_afrLoop%3D3030901706669100%26dDocName%3DCNTHWEBAP0116211754119%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dqk4dig039_379

Ngày 09/01/2014, Hội đồng Thống đốc NHTW châu Âu (ECB) đã nhóm họp và quyết định tiếp tục giữ nguyên lãi suất chủ chốt 0,25% do lạm phát thấp kéo dài.

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211754115&_afrLoop=3030922238682100&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=qk4dig039_1#%40%3F_afrWindowId%3Dqk4dig039_1%26_afrLoop%3D3030922238682100%26dDocName%3DCNTHWEBAP0116211754115%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dqk4dig039_504

(Kim Liên - tổng hợp)