Các báo ngành Tài chính ngày 14/12/2015

**Công bố báo cáo kết quả chương trình phối hợp giám sát Thuế - Hải quan năm 2015; **Tập trung giải pháp triển khai địa điểm kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu; **Kiểm tra sau thông quan:Lập kỷ lục về thu ngân sách; **Xử lý 127 container tồn đọng là nhựa phế liệu, đồ điện tử cũ;

Các báo ngành Tài chính ngày 14/12/2015

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Hội Thảo “công bố báo cáo kết quả chương trình phối hợp giám sát Thuế - Hải quan năm 2015": Chiều ngày 12/12/2015, Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp giám sát Thuế - Hải quan đã tổ chức “Hội Thảo công bố báo cáo kết quả chương trình phối hợp giám sát thuế-hải quan năm 2015”. Trong Chương trình này, các bên đã phối hợp tiến hành khảo sát, đánh giá và làm việc với nhiều bên như các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực Thuế và Hải quan, các Hiệp hội doanh nghiệp, các Liên minh Hợp tác xã, từ đó xây dựng báo cáo đánh giá và đề xuất các kiến nghị chính sách đối với Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương.

Xem chi tiết

http://www.mof.gov.vn/webcenter/portal/tttc/r/o/ttsk/ttsk_chitiet?dDocName=MOF148356&_afrLoop=6094739868478237#%40%3F_afrLoop%3D6094739868478237%26dDocName%3DMOF148356%26_adf.ctrl-state%3Dv6bqnl71d_106

Thời báo Tài chính Việt Nam đưa tin:

Quảng Ninh: Năm 2016 phấn đấu cao nhất chỉ tiêu thu ngân sách được giao: Năm 2016, tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung quản lý, điều hành thu chi ngân sách hiệu quả, phấn đấu cao nhất chỉ tiêu thu ngân sách được giao, duy trì hiệu quả ban chỉ đạo điều hành thu ngân sách, tập trung khai thác nguồn thu từ dịch vụ... Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết như vậy sau khi kỳ họp thứ 22 Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XII kết thúc thành công tốt đẹp. Cũng theo ông Long, năm 2015 được xem là năm có nhiều khó khăn cho nền kinh tế cả nước nói chung và hoạt động sản xuất, kinh doanh của tỉnh nói riêng, nhất là khi Quảng Ninh bị thiệt hại nặng nề từ thiên tai, lũ lụt. Tuy nhiên, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế -xã hội của tỉnh tiếp tục có chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả trên tất cả các lĩnh vực. Cơ bản các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2015 đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/xa-hoi/2015-12-13/quang-ninh-nam-2016-phan-dau-cao-nhat-chi-tieu-thu-ngan-sach-duoc-giao-27011.aspx

Hà Nội huy động 353 nghìn tỷ đồng đầu tư phát triển: Năm 2015, Hà Nội đã huy động 353 nghìn tỷ đồng đầu tư phát triển, tăng 12,6% so với năm 2014. Nguồn vốn này tăng mạnh do thành phố có nhiều giải pháp, biện pháp mạnh trong đổi mới và cải cách thủ tục hành chính. Hoạt động tín dụng chuyển biến tích cực, lãi suất huy động và cho vay giảm so với đầu năm. Thành phố cũng tạo điều kiện hết sức cho doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Thời gian làm thủ tục thành lập doanh nghiệp được rút ngắn từ 5 ngày xuống còn 3 ngày, trước thời hạn quy định hiện hành là 6 tháng và trở thành địa phương đi đầu trong công tác này trên cả nước. Việc đổi mới giảm cả thủ tục, thời gian đã khiến nhiều nhà đầu tư hài lòng, bởi không những giảm chi phí tài chính và thời gian, đồng thời không gây bức xúc cho doanh nghiệp. Chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp tiếp tục được thực hiện. Vì vậy, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng 33,7%.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2015-12-12/ha-noi-huy-dong-353-nghin-ty-dong-dau-tu-phat-trien-27003.aspx

Gia nhập AEC: Nhà nước cần tăng cường thể hiện vai trò 'bà đỡ' cho DN: Để hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và rộng hơn là thị trường thế giới thành công, việc liên kết lại trong các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng là việc doanh nghiệp (DN) cần phải ưu tiên thực hiện, nếu DN Việt muốn cạnh tranh sòng phẳng với các DN trong khu vực ASEAN. Đây là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn “Doanh nghiệp Việt Nam hướng tới AEC 2015” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 13/12, tại Hà Nội.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2015-12-13/gia-nhap-aec-nha-nuoc-can-tang-cuong-the-hien-vai-tro-ba-do-cho-dn-27009.aspx

Gần 2.400 tỷ đồng xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời: Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời và dự án Nhà máy Module năng lượng mặt trời Đắk Nông với tổng vốn đầu tư 2.373 tỷ đồng do Tập đoàn Shinsung (Hàn Quốc) đã chính thức được thành lập. Với tổng vốn đầu tư 2.373 tỷ đồng, Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời tại thị trấn Đức An, huyện Đắk Song và dự án Nhà máy Module năng lượng mặt trời Đắk Nông tại xã Đắk Ru, huyện Đắk R'lấp do Tập đoàn Shinsung (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư đã chính thức được khởi động từ ngày 11/12. Sự kiện được diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo xúc tiến đầu tư của UBND tỉnh Đắk Nông.  Ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh đã và đang tập trung thu hút đầu tư để phát triển những ngành công nghiệp mũi nhọn có nhiều lợi thế lớn của tỉnh như chế biến Alumin - nhôm, các sản phẩm sau nhôm; chế biến các sản phẩm nông lâm nghiệp và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2015-12-13/gan-2400-ty-dong-xay-dung-nha-may-dien-nang-luong-mat-troi-27010.aspx

Báo Hải quan đưa tin:

Tổng Thanh tra Chính phủ: Ngăn chặn hành vi tham nhũng lợi ích nhóm: Thời gian qua, công tác thanh tra đã có chuyển biến tích cực, việc phát hiện và xử lý vi phạm tham nhũng tăng lên đã cho thấy những nỗ lực của ngành thanh tra. Nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài đã được ngành thanh tra xử lý, qua đó, từng bước giải quyết được những bức xúc của người dân. Trong Chương trình dân hỏi Bộ trưởng trả lời vừa qua, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh chia sẻ biện pháp giải quyết những vụ việc thanh tra được dư luận quan tâm thời gian qua. Ông Huỳnh Phong Tranh cho biết, thời gian sắp tới, Thanh tra Chính phủ cùng với các bộ, ngành, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tổ chức hội nghị giao ban ở 3 khu vực, Đồng bằng Sông Cửu Long, Miền Trung Tây Nguyên và khu vực phía Bắc để bàn chủ trương, biện pháp phối hợp giải quyết những vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Tong-Thanh-tra-Chinh-phu-Ngan-chan-hanh-vi-tham-nhung-loi-ich-nhom.aspx

Tập trung giải pháp triển khai địa điểm kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu: Để triển khai địa điểm làm việc cho cơ quan kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu cảng Cát Lái và cửa khẩu cảng hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đúng tiến độ, Cục Hải quan TP.HCM đã đưa một số giải pháp cụ thể cho từng đơn vị. Trên cơ sở đồng thuận tối đa của 4 đơn vị kinh doanh cảng, gồm Tổng công ty Tân cảng Sài, Công ty TCS; Công ty SCSC; Công ty TECS, Cục Hải quan TP.HCM đề nghị các đơn vị  bố trí mặt bằng thuận tiện, hỗ trợ điều kiện làm việc cho các cơ quan kiểm tra chuyên ngành hoạt động nghiệp vụ tại cửa khẩu. Tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho nhân viên của các cơ quan kiểm tra chuyên ngành trong địa bàn cảng để thực thi nhiệm vụ của mình. Xem xét tạo điều kiện ưu tiên trong việc vận chuyển và bố trí riêng khu vực trong cảng dành cho hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Tap-trung-giai-phap-dia-diem-kiem-tra-chuyen-nganh-tai-cua-khau.aspx

Kiểm tra sau thông quan:Lập kỷ lục về thu ngân sách: Gần 1 tháng nữa mới kết thúc năm 2015, nhưng đến thời điểm này, số thu nộp ngân sách của lực lượng Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) toàn ngành Hải quan đã vượt mục tiêu cả năm và vượt xa số thu cả năm 2014. Trao đổi với phóng viên, Cục trưởng Cục KTSTQ - Tổng cục Hải quan Dương Phú Đông cho biết: Đến đầu tháng 12, toàn lực lượng đã thu nộp ngân sách khoảng 1.720 tỷ đồng. Con số này vượt 120 tỷ đồng so với mục tiêu cho cả năm 2015, đồng thời vượt 620 tỷ đồng so với số thu cả năm 2014. Trong đó, Cục KTSTQ đóng góp số thu khoảng 550 tỷ đồng, tương đương gần 32%; Cục Hải quan TP.HCM đóng góp 450 tỷ đồng, tương đương hơn 26%; Cục Hải quan Hải Phòng khoảng 300 tỷ đồng, tương đương 17,4%... Ông Dương Phú Đông ước tính, kết thúc năm 2015, toàn lực lượng có thể thu nộp ngân sách hơn 1.900 tỷ đồng, con số cao nhất từ trước đến nay, vượt mục tiêu phấn đấu vừa được Tổng cục Hải quan giao 50 tỷ đồng (mục tiêu phấn đấu 1.850 tỷ đồng).
 
Xem chi tiết:

Xử lý 127 container tồn đọng là nhựa phế liệu, đồ điện tử cũ: Cục Hải quan Hải Phòng đang xem xét, xử lý 23 lô hàng gồm 127 containers hàng hóa là nhựa phế liệu, đồ điện tử đã qua sử dụng, giấy, thiết bị văn phòng… tồn đọng tại Cảng PTSC Đình Vũ. Theo Cục Hải quan Hải Phòng, các lô hàng trên do các hãng tàu EVERGREEN, YANGMING, MSC, GMD/ANL tại Việt Nam làm đại lý vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam. Hàng hóa đã theo tàu nhập về cảng Hải Phòng từ năm 2011 đến năm 2012 nhưng đến nay không có doanh nghiệp đến làm thủ tục nhận hàng. Theo Cục Hải quan Hải Phòng, đến đầu tháng 10-2015, trên địa bàn còn khoảng 4.400 container hàng tồn đọng, trong đó phần lớn là hàng hóa tồn đọng từ năm 2013 trở về trước, trong đó có gần 2.200 container hàng hóa là cao su, lốp ô tô đã qua sử dụng.
 
Xem chi tiết:
 
(Thanh Huyền - Tổng hợp)