Các báo ngành Tài chính ngày 16/6/2015

**Huy động các nguồn lực để tăng quy mô Dự trữ Quốc gia; **“Điện tử hóa” hoạt động hải quan; **Truy thu gần 4 tỷ đồng thuế từ 2 DN gia công; **“Điện tử hóa” hoạt động hải quan; **Bộ Tài chính giải thích về việc thu thêm phí ô tô; **Bộ Tài chính "bác" đề xuất hạ thuế GTGT gạo trong nước...

Các báo ngành Tài chính ngày 16/6/2015

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam: Chiều ngày 15/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Tomoyuki Kimura, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, cùng đoàn công tác. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trân trọng cảm ơn ADB nói chung và cá nhân ngài Tomoyuki Kimura với cương vị là Giám đốc Quốc gia đã có những ý kiến đóng góp, tư vấn quý báu cho Chính phủ và cho Bộ Tài chính Việt Nam trong thời gian qua. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong muốn tiếp tục có sự hợp tác, đối thoại và trao đổi thông tin kịp thời để việc sử dụng vốn tài trợ của ADB phù hợp với các chủ trương, chính sách của Chính phủ là huy động vốn cho đầu tư phát triển nhưng phải đảm bảo quản lý nợ bền vững.Bộ trưởng cũng đề nghị ngài Tomoyuki Kimura trên cương vị mới tiếp tục đối thoại và trao đổi thông tin kịp thời để ADB tiếp tục tài trợ các dự án phù hợp với chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm tiếp theo.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=172678777&p_details=1

Không bắt buộc chủ phương tiện phải thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu phương tiện: Trong thời gian vừa qua trên một số trang thông tin điện tử đã thông tin cho rằng: Xe ô tô dưới 07 chỗ phải nộp thêm phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu lên tới hơn 16 triệu đồng/xe. Tuy nhiên, theo Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính (đơn vị trực tiếp xây dựng dự thảo Thông tư thu phí, lệ phí), vấn đề được đề cập nêu trên không hoàn toàn chính xác, bởi việc thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu không mang tính bắt buộc, xuất phát từ yêu cầu của người sản xuất, nhập khẩu, chủ phương tiện. Khi có yêu cầu thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu thì mới phải nộp phí.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=172656610&p_details=1

Chính phủ tiếp tục ưu tiên cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Báo cáo trước Quốc hội vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thời gian tới, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương phấn đấu đến hết năm 2015 các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của Việt Nam đạt và vượt mức trung bình của các nước ASEAN-6, hết năm 2016 một số chỉ tiêu chủ yếu đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã ban hành và chỉ đạo triển khai quyết liệt các Nghị quyết về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh gắn với thực hiện các đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng. Đồng thời, đã sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản pháp luật, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=172639211&p_details=1

Huy động các nguồn lực để tăng quy mô Dự trữ Quốc gia: “Hàng năm, bên cạnh việc xác định mức tăng Dự trữ Quốc gia (theo %GDP) trong tổng chi để trình Quốc hội phân bổ ngân sách nhà nước thì cần có chính sách huy động các nguồn lực hợp pháp trong xã hội để tăng quy mô Dự trữ Quốc gia (DTQG)”. Tiến sỹ Phạm Phan Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đề xuất như vậy khi nói về một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện Chiến lược phát triển DTQG đến năm 2020.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=172636295&p_details=1

Bản tin về hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp APEC 6/2015 tại Bataam, Philippines: Trong hai ngày 11-12/6/2015, hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp APEC đã được tổ chức tại Bataan, Philippines với sự tham dự của các quan chức tài chính đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC. Bộ Tài chính Việt Nam đã cử đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế tham dự hội nghị. Tập trung vào các chủ đề hợp tác trong 4 trụ cột của Kế hoạch hành động Cebu, hội nghị đã thảo luận về các sáng kiến hợp tác trong từng trụ cột, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm triển khai trong nước, những vấn đề nảy sinh và các đề xuất giải quyết vấn đề.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=172626550&p_details=1

Báo Hải quan đưa tin:

“Điện tử hóa” hoạt động hải quan: Với chiến lược đầu tư hợp lý, đến nay, ngành Hải quan đã cơ bản “điện tử hóa” các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ. Khoảng 50.000 DN có hoạt động XNK trên cả nước chắc hẳn không còn xa lạ gì với việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Và thủ tục hải quan điện tử chỉ là một trong rất nhiều hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ đã được “điện tử hóa” và “phủ sóng” rộng khắp của cơ quan Hải quan. Theo Cục CNTT và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan), hiện nay việc ứng dụng CNTT đã được thực hiện rộng rãi, toàn diện trong các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của ngành Hải quan như: Giám sát quản lý về hải quan; quản lý, thu thuế XNK; quản lý rủi ro; kiểm tra sau thông quan; chống buôn lậu… Đến thời điểm hiện tại ngành Hải quan đã được đầu tư trang bị một hạ tầng CNTT hiện đại, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. Nếu như năm 2000 toàn Ngành mới chỉ có 25 máy chủ, 487 máy trạm, 145 máy in thì đến nay con số này đã nâng lên 1.300 máy chủ các loại, 10.520 máy trạm và 3.550 máy in, đảm bảo mỗi CBCC đều có máy tính nối mạng để làm việc.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Dien-tu-hoa-hoat-dong-hai-quan.aspx

Ngày đầu đo thời gian giải phóng hàng diễn ra thuận lợi: Hôm nay 15/6, ngày đầu tiên Tổng cục Hải quan tổ chức đo thời gian giải phóng hàng hóa XNK- cuộc đo được thực hiện thuận lợi. Chiều tối nay, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Kim Long Biên- Phó trưởng Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan (Tổng cục Hải quan)- đơn vị chủ trì thực hiện cuộc đo cho biết: Hôm nay, Tổng cục Hải quan tổ chức đo đồng loạt tại 11 chi cục thuộc 7 Cục Hải quan địa phương. Đến chiều nay, ngày đầu tiên thực hiện thuận lợi, suôn sẻ, do Tổng cục Hải quan đã tổ chức tập huấn kỹ lưỡng cho các đơn vị từ trước. Trong cuộc đo do Tổng cục Hải quan thực hiện, ngoài sự tham gia của cơ quan Hải quan còn có sự tham gia giám sát của đại diện Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Ngay-dau-do-thoi-gian-giai-phong-hang-dien-ra-thuan-loi.aspx

Gỡ vướng thủ tục kiểm dịch hạt điều: DN được đăng ký thủ tục kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho hạt điều xuất khẩu tại cơ quan Kiểm dịch thực vật (thuộc Cục Bảo vệ thực vật) nơi gần và thuận tiện nhất. Để tháo gỡ khó khăn cho DN xuất khẩu hạt điều bằng đường bộ (đi Trung Quốc), mới đây Hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS) đề nghị Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho phép DN được đăng ký kiểm dịch thực vật cho các lô hạt điều xuất khẩu (bằng đường bộ) tại các chi cục kiểm dịch thực vật vùng để được cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, thay vì việc DN phải gửi mẫu sản phẩm và hồ sơ tới tận cửa khẩu xuất như hiện nay.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Go-vuong-thu-tuc-kiem-dich-hat-dieu.aspx

Truy thu gần 4 tỷ đồng thuế từ 2 DN gia công: Theo Cục Hải quan TP.HCM, qua kiểm tra sau thông quan đối với 2 doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, Chi cục Kiểm tra sau thông quan vừa phát hiện sai phạm, truy thu hơn 3,8 tỷ đồng tiền thuế. Theo đó, Công ty TNHH Freetrend A Việt Nam sản xuất và xuất khẩu mặt hàng giày, phụ kiện giày, túi xách. Qua kiểm tra quá trình thực hiện hợp đồng, Chi cục Kiểm tra sau thông quan phát hiện doanh nghiệp lập và khai không đúng các nội dung trong hồ sơ thanh khoản dẫn tới lượng nguyên liệu chính: da bò thuộc, simili, vải các loại tồn kho thanh khoản ít hơn tồn kho thực tế. Với những sai phạm này, Chi cục Kiểm tra sau thông quan đã ban hành quyết định truy thu gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Truy-thu-gan-4-ty-dong-thue-tu-2-DN-gia-cong.aspx

Bộ Tài chính giải thích về việc thu thêm phí ô tô: Trước dư luận xôn xao về việc Bộ Tài chính dự kiến thu thêm một số khoản phí, lệ phí đối với ô tô. Chiều nay, 15-6, Bộ Tài chính đã chính thức lên tiếng để giải thích rõ hơn về đề xuất này. Như Báo Hải quan đã đưa tin, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn thu phí thử nghiệm khí thải đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu; phí thử nghiệm khí thải, lệ phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng đối với xe ô tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống. Theo dự thảo này, tổ chức, cá nhân có yêu cầu thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu đối với xe ô tô từ 7 chỗ ngồi trở xuống thì phải nộp phí; khi đăng ký cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng thì phải nộp lệ phí cho Cục Đăng kiểm Việt Nam. Đây là 2 khoản phí, lệ phí mới phát sinh và khiến dư luận băn khoăn về sự ảnh hưởng của các khoản thu này đối với giá xe cũng như các thủ tục.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Bo-Tai-chinh-thanh-minh-viec-thu-them-phi-o-to.aspx

Bộ Tài chính "bác" đề xuất hạ thuế GTGT gạo trong nước: Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với gạo, Bộ Tài chính cho rằng, những kiến nghị của doanh nghiệp để tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng hầu hết đều không hợp lý và khả thi. Cách đây không lâu, thống nhất đưa ra giải pháp để nâng cao chất lượng sản xuất, tiêu dùng gạo trong nước, các doanh nghiệp và Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã đưa ra đề nghị "bỏ quy định áp thuế giá trị gia tăng 5% đối với gạo sản xuất, tiêu dùng trong nước để có giải pháp xử lý bảo đảm công bằng và khuyến khích sản xuất, tiêu dùng gạo sản xuất trong nước". Hiệp hội này dẫn chứng một thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó nhấn mạnh, chỉ 15% tổng sản lượng gạo sản xuất trong nước trong tổng sản lượng gạo khoảng 22 triệu tấn là đưa vào kênh phân phối (chịu thuế GTGT 5%) và xuất khẩu tiểu ngạch.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Bo-Tai-chinh-bac-de-xuat-ha-thue-GTGT-gao-trong-nuoc.aspx

Nhức nhối hàng giả nguồn gốc Trung Quốc: Theo Ban chỉ đạo 389 TP.Hải Phòng, vấn nạn nhập hàng Trung Quốc sau đó gắn nhãn, mác hàng hóa các thương hiệu nổi tiếng để đưa vào tiêu thụ nội địa đang là tình trạng nhức nhối trên địa bàn thành phố cảng. Theo thông tin cập nhật của Ban chỉ đạo 389 TP.Hải Phòng, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 15 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Hàng hóa vi phạm như mì chính, giầy, đồ gia dụng, phụ tùng xe máy… Điển hình là vụ việc Công ty TNHH Romal Việt Nam (Hà Nội) nhập khẩu 2 lô hàng bếp gas Trung Quốc tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III (tháng 1-2015). Mặc dù hàng hóa khai báo có xuất xứ Trung Quốc nhưng theo kiểm tra thực tế của cơ quan Hải quan, hàng hóa có nhiều dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, Báo Hải quan đã thông tin về vụ việc vi phạm này.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Nhuc-nhoi-hang-gia-nguon-goc-Trung-Quoc.aspx

(Thanh Huyền - Tổng hợp)