Các báo ngành Tài chính ngày 17/01/2013

**Thủ tướng yêu cầu quyết liệt tái cơ cấu DNNN, **Nhìn lại một năm ứng dụng CNTT ngành Tài chính, **Xử phạt và truy thu hơn 20 tỉ đồng từ mặt hàng cá đông lạnh, **  Sẽ có quy định về phí sử dụng tài sản hạ tầng đường bộ, **Truy tìm nguồn gốc 100 tấn đường cát nhập lậu, ** Vinataba đã trình đề án tái cấu trúc, **  BĐS TP.HCM 2013: Có điểm sáng, giá vẫn giảm, **Hỗ trợ DNNVV quản lý tài chính hiệu quả, **Giá than, điện, xăng dầu từng bước theo thị trường, **"Nóng bỏng" thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm chứng khoán năm 2012, **CGIF sẽ giải quyết vấn đề vốn dài hạn cho DN…

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Portal Bộ Tài chính đưa tin: Tại Hội nghị Chính phủ với tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, sáng 16/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, trong năm 2013, thực hiện quyết liệt việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước theo Đề án đã được phê duyệt, trọng tâm là tập đoàn kinh tế và tổng công ty; tập trung đẩy nhanh tiến độ và thực hiện giảm vốn Nhà nước không cần nắm giữ tại các doanh nghiệp đã cổ phần hoá...

Thủ tướng nhấn mạnh, bước sang năm 2013, tình hình kinh tế - xã hội sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng và quyết tâm cao hơn nữa của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước. Với vai trò là lực lượng nòng cốt của nền kinh tế, các tập đoàn, tổng công ty cần phải rà soát, phấn đấu nâng cao hơn nữa mục tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra trong năm 2013.

Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước cần nghiêm túc nhìn nhận những yếu kém của mình , đó là, còn có những tập đoàn, tổng công ty làm ăn thua lỗ kéo dài; công tác quản trị doanh nghiệp chưa có chuyển biến nhiều; đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, tái cơ cấu chậm, còn tình trạng lãng phí, tham nhũng;…

Doanh nghiệp nhà nước, mà trọng tâm là tập đoàn kinh tế và tổng công ty, quyết liệt thực hiện tái cơ cấu theo Đề án đã được phê duyệt; tập trung đẩy nhanh tiến độ và thực hiện giảm vốn Nhà nước không cần nắm giữ tại các doanh nghiệp đã cổ phần hoá, chỉ tập trung vào lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh chính; kiên quyết thoái vốn đã đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính.

Những tập đoàn, tổng công ty đang có khó khăn về tài chính, một mặt cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản lý có liên quan, mặt khác cần cơ cấu lại vốn, tài sản theo hướng đánh giá thực trạng, xác định nhu cầu vốn để có cơ chế xử lý bổ sung vốn tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư có hiệu quả, hạn chế thất thoát vốn do kéo dài thời gian dự án và cơ cấu lại tài sản.

“Thoái vốn phải hết sức chặt chẽ, không để tiêu cực xảy ra trong quá trình thoái vốn”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu yêu cầu.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=82785785&p_details=1

Tạp chí Tài chính điện tử Online đưa tin: Việc thiết lập Quỹ bảo lãnh tín dụng đầu tư ASEAN+3 (CGIF) đã từng bước góp phần phát triển môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà phát hành và nhà đầu tư trái phiếu trong khu vực. Với tinh thần này, ngày 16/1, Bộ Tài chính Việt Nam và CGIF đã tổ chức Hội thảo nhằm giới thiệu các hoạt động bảo lãnh của CGIF dành cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Bá Toàn, Phó Vụ truởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính: Việc thành lập CGIF có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển và sự kết nối giữa các thị trường trái phiếu khu vực và tiến trình hợp tác tài chính ASEAN+3, thể hiện tinh thần hợp tác và cam kết ở mức độ cao giữa các nước thành viên trong khu vực. Đây cũng được xem là một trong các nỗ lực của ASEAN+3 nhằm giải quyết các tác động bất lợi của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đối với các nền kinh tế.

Nhằm giới thiệu các hoạt động bảo lãnh của CGIF dành cho các doanh nghiệp Việt Nam, việc tham gia vào CGIF sẽ giúp cho các doanh nghiệp có một cơ chế hỗ trợ tín dụng khi có nhu cầu huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu, đặc biệt là huy động vốn trên thị trường quốc tế với chi phí huy động vốn hợp lý so với trường hợp được các tổ chức tín dụng bảo lãnh mà không làm tăng mức rủi ro và bất ổn định của ngân sách nhà nước. Quỹ CGIF - với nguồn góp vốn của chính phủ các nước ASEAN+3 sẽ cấp bảo lãnh cho các doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chi cần thiết khi huy động vốn qua phát hành trái phiếu. Thông qua đây, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tìm hiểu được đầy đủ thông tin về quy trình đăng ký bảo lãnh phát hành trái phiếu từ CGIF và xây dựng được kế hoạch cho doanh nghiệp mình.

-Chiều ngày 16/1, Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính đã tổ chức Tổng kết công tác năm 2012 và triển khai chương trình công tác năm 2013.

Theo ông Võ Anh Trung, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính: Căn cứ các nhiệm vụ trọng tâm được Lãnh đạo Bộ chỉ đạo từ đầu năm 2012, triển khai Kế hoạch tổng thể ứng dụng CNTT ngành Tài chính 2011 - 2015, Cục Tin học và Thống kê tài chính (Cục TH&TKTC) đã tập trung hoàn thành hơn 150 các đầu việc, đề án, dự án, nhiệm vụ trọng tâm theo các chức năng, nhiệm vụ được giao trên cả 2 chức năng quản lý nhà nước và thực hiện công tác triển khai kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin, thống kê: Đã cơ bản ban hành được các văn bản theo kế hoạch; vai trò quản lý,  giám sát kế hoạch danh mục đầu tư đối với các hệ thống được tăng cường; duy trì được một hạ tầng mạnh, an toàn đảm bảo cho các hoạt động nghiệp vụ, các dự án hoạt động an toàn, hiệu quả qua đó đã tạo ra hạ tầng tin cậy để ngành hoàn thành nhiệm vụ chính trị nhà nước giao cho; tổ chức thành công hội nghị ngành tin học thống kê tài chính lần thứ 4; thiết lập và đưa vào sử dụng hệ thống hỗ trợ chỉ đạo điều hành đa phương tiện 8 điểm cầu ở Trung ương và thành phố Hồ Chí Minh phục vụ các cuộc họp, hội nghị giao ban trực tuyến của Bộ từ tháng 9/2012; đẩy mạnh ứng dụng chương trình quản lý băn bản và điều hành trên môi trường mạng, qua đó góp phần cải cách hành chính, tiết kiệm chi phí; Bộ Tài chính trở lại vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng CNTT Bộ ngành và đây là sự kiện thứ 6 trong 10 sự kiện ngành Tài chính năm 2012, ICT index đứng thứ 2 toàn quốc; đã ký và đang tổ chức triển khai Quy chế phối hợp Bộ CA,… Đánh giá tổng quan năm 2012, Cục TH&TKTC đã  hoàn thành hầu hết các nhiệm vụ và đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Tuy năm 2012, công tác ứng dụng CNTT toàn ngành Tài chính vẫn còn những điểm cần hoàn thiện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh đã đánh giá Cục TK&TKTC cùng các đơn vị hệ thống đã có sự phối hợp rất tốt. Năm 2012, Cục TH&TKTC đã cố gắng triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng trên tất cả lĩnh vực: Vừa làm nhiệm vụ quản lý nhà nước về CNTT đối với ngành Tài chính, vừa trực tiếp triển khai ứng dụng CNTT, đồng thời, đã từng bước thực hiện chức năng thống kê tài chính; Vừa chăm lo hạ tầng kỹ thuật, đồng thời phát triển ứng dụng; Quan tâm thực hiện nhiệm vụ chính trị mà đã chăm lo kiện toàn tổ chức bộ máy tổ chức và cán bộ. Nhìn chung, các lĩnh vực công tác của Cục và đơn vị hệ thống đã bắt đầu có chuyển biến tích cực, thể hiện rõ nét nhất trong công tác phối hợp giải ngân đầu tư CNTT.

Xem chi tiết:

http://www.taichinhdientu.vn/Home/CGIF-se-giai-quyet-van-de-von-dai-han-cho-DN/20131/127256.dfis

http://www.taichinhdientu.vn/Home/Nhin-lai-mot-nam-ung-dung-CNTT-nganh-Tai-chinh/20131/127251.dfis

Báo Hải quan Online đưa tin: Ngày 15/1, Cục Hải quan Long An cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong lĩnh vực hải quan hơn 10 tỉ đồng đối với Công ty CP Chế biến thực phẩm thủy sản K. nhập khẩu mặt hàng cá tuyết, cá nục ngựa động lạnh.

Trước đó, qua kiểm tra sau thông quan, Cục Hải quan Long An phát hiện lượng nguyên liệu cá tuyết và cá nục ngựa đông lạnh nhập khẩu để gia công sản xuất hàng xuất khẩu thực tế còn tồn kho thuộc các tờ khai hải quan phát sinh từ năm 2011 đến năm 2012 của Công ty CP Chế biến thực phẩm thủy sản K., ít hơn so với lượng tồn trên sổ sách kế toán và cân đối xuất nhập khẩu. Từ kết quả kiểm tra, Cục Hải quan Long An đã ra quyết định ấn thuế truy thu hơn 10,1 tỉ đồng.

Đồng thời, Cục Hải quan Long An đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong lĩnh vực hải quan đối với doanh nghiệp này, số tiền phạt bằng một lần số tiền thuế phải truy thu (hơn 10,1 tỉ đồng). Như vậy, tổng số tiền doanh nghiệp bị truy thu và nộp phạt trên 20,2 tỉ đồng.

-Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã trình Thủ tướng Chính phủ Đề án tái cấu trúc Tổng Công ty giai đoạn 2011-2015, tầm nhìn 2020 để từng bước cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư, phát huy hiệu quả các nguồn lực và đáp ứng các yêu cầu phát triển bền vững trong thời gian tới.

Ông Trần Sơn Châu, Tổng Giám đốc Vinataba cho biết tiếp tục đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp theo chủ trương của Chính phủ, hoàn thiện mô hình tổ chức công ty mẹ-công ty con, trong năm 2013, Tổng Công ty sẽ đẩy nhanh việc xây dựng Chiến lược phát triển giai đoạn đến 2020, tập trung vào lĩnh vực mũi nhọn là thuốc lá và công nghệ thực phẩm.

Bên cạnh xây dựng phương án tổ chức lại sản xuất kinh doanh, triển khai tái cơ cấu các doanh nghiệp thành viên để chuyên môn hóa, phân công, hợp tác, không dàn trải, phân tán nguồn lực, tránh cạnh tranh nội bộ, Tổng Công ty cũng xây dựng phương án tài chính để xử lý các tồn tại trong quá trình tái cơ cấu. Đồng thời tiếp tục phối hợp với Công ty mua bán nợ và Tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (Bộ Tài chính) thực hiện cơ cấu lại theo hướng cổ phần hóa Công ty Thực phẩm miền Bắc theo chỉ đạo của Chính phủ; hoàn tất việc chuyển Công ty TNHH Nguyễn Du thành đơn vị hạch toán phụ thuộc Tổng Công ty.

-Nhằm triển khai Nghị định 87/2012/NĐ-CP của Chính phủ và chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Nội đã khẩn trương triển khai các công việc để đáp ứng mục tiêu và tiến độ trong quá trình thực hiện chính thức TTHQĐT.

Chúng tôi có mặt tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công (Hải quan Hà Nội) trong ngày đầu năm 2013. Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công Bùi Văn Dũng chia sẻ, công tác chuẩn bị triển khai TTHQĐT tại đây đang được gấp rút thực hiện.

Theo kế hoạch, Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư gia công là đơn vị đầu tiên của Cục Hải quan Hà Nội triển khai TTHQĐT. Trong giai đoạn thí điểm, đây là đơn vị đi đầu với 100% DN thực hiện TTHQĐT (539 DN). Nhờ đó, trong công tác chuẩn bị triển khai chính thức đơn vị gặp nhiều thuận lợi do các DN đã được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và có nhiều kinh nghiệm sau một thời gian thực hiện thí điểm - ông Bùi Văn Dũng cho biết thêm.

Hiện nay, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công đã hoàn thành việc nâng cấp phiên bản 3.0 lên phiên bản 4.0, toàn bộ hệ thống của DN kết nối đến cơ quan Hải quan đã sẵn sàng cho việc triển khai chính thức. Tổ triển khai TTHQĐT theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP cũng đã được thành lập với vai trò là đầu mối thực hiện triển khai các văn bản chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Nội về công tác TTHQĐT; phối hợp với Tổ triển khai TTHQĐT của Cục Hải quan Hà Nội xử lý, tháo gỡ những vướng mắc để hệ thống TTHQĐT vận hành thông suốt; hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời các DN tham gia TTHQĐT.

-Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì xây dựng và ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật về phí sử dụng tài sản hạ tầng đường bộ.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 10/2013/NĐ-CP quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Theo Nghị định, tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ (gọi tắt là tài sản hạ tầng đường bộ, bao gồm: Công trình đường bộ, bến xe, bãi đỗ xe, nhà hạt quản lý đường bộ, trạm dừng nghỉ và các công trình khác phục vụ giao thông và hành lang an toàn đường bộ.

Về quản lý tài sản hạ tầng đường bộ, Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì xây dựng và ban hành văn bản về: Tiêu chuẩn kỹ thuật của hạ tầng đường bộ, định mức kinh tế- chế độ bảo trì tài sản, khung giá bảo dưỡng tài sản, thống kê và phân loại tài sản, quyết định quyền cho thuê quyền khai thác tài sản...

-Theo dự báo của Công ty TNHH CB Richard Ellis (CBRE) Việt Nam, mặc dù thị trường BĐS TP.HCM năm 2013 vẫn còn khó khăn nhưng vẫn có những điểm sáng. Đặc biệt với một số mảng BĐS đã gần chạm đáy, thị trường sẽ tạo ra sức hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài có kế hoạch mở rộng và thâm nhập vào Việt Nam.

Theo CBRE, năm 2013, thị trường nhà ở tại TP.HCM bị đình trệ, số lượng các giao dịch cũng như dự án mới giảm sút. Lượng căn hộ chưa bán được gần như vẫn giữ nguyên trong năm 2012, trong khi giá chào bán giảm so với năm trước. Trong đó những quận có một số lượng dự án lớn tại quận 2 và quận Bình Chánh đã giảm giá từ 20% - 25%.

Ở phân khúc thị trường cho thuê, CBRE cho rằng năm 2013 phân khúc thị trường này sẽ tương đối ổn định. Trong năm 2012, diện tích thực thuê của văn phòng hạng A và B tại TP.HCM đã sụt giảm gần 50%. Tuy nhiên với dự báo khá tích cực về sự cải thiện tình hình kinh tế của Việt Nam và các nước trong khu vực, diện tích cho thuê văn phòng dự kiến sẽ tăng trưởng trong năm 2013.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/truy-thu-va-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-ve-thue-hon-20-ti-dong-tu-mat-hang-ca-dong-lanh.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/nam-2013-tai-cau-truc-cac-doanh-nghiep-thuoc-la.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-ha-noi-san-sang-trien-khai-chinh-thuc-tthqdt.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/se-co-quy-dinh-ve-phi-su-dung-tai-san-ha-tang-duong-bo.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/thi-truong-bds-tp-hcm-hap-dan-cac-nha-dau-tu-nuoc-ngoai.aspx

Tạp chí Thuế Online đưa tin: Sáng nay 17/1, dưới sự chủ trì của Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2012 và bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ, công tác thuế năm 2013 qua cầu truyền hình trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm qua, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức và chịu ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ, sự nỗ lực duy trì SXKD của cộng đồng các DN và sự phấn đấu quyết tâm của toàn thể CBCC thuế, tổng thu ngân sách do ngành thuế quản lý ước thực hiện được 607.844 tỷ đồng, đạt 104,5% dự toán pháp lệnh (tương ứng vượt 26.244 tỷ đồng), tăng trưởng 12,4% so với thực hiện năm 2011. Trong đó, thu từ dầu thô có sự vượt trội với kết quả thực hiện đạt 161% dự toán (tương ứng vượt 53.107 tỷ đồng), tăng 27,1% so với thực hiện năm 2011. Thu nội địa thực hiện được 467.737 tỷ đồng, bằng 94,6% dự toán nhưng tăng 8,6% so với thực hiện năm 2011 và nếu không kể tiền sử dụng đất còn tăng 11,3% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý là trong bối cảnh khó khăn bủa vây nhiều nguồn thu, toàn ngành vẫn đảm bảo có 6/14 khoản thu, sắc thuế ước đạt và vượt dự toán pháp lệnh; Có 7/14 khoản thu có mức tăng trưởng so với cùng kỳ. Theo địa bàn, cả nước có 47/63 địa phương ước hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán, xét về tổng số. Nếu không tính thu từ dầu thô, có 44/63 địa phương hoàn thành dự toán thu nội địa. 

Theo đánh giá tại hội nghị, kết quả này thật sự đáng trân trọng và biểu dương bởi đó là kết tinh ý chí, tinh thần đoàn kết, quyết tâm và nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của toàn thể CBCC ngành thuế để hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ động viên nguồn lực cho NSNN.

-Các DN trong nước đang tìm kiếm những hình thức quản lý tài chính hiệu quả hơn nhằm kiểm soát, theo dõi và chống gian lận trong chi tiêu DN như các khoản công tác phí, giải trí và những chi phí kinh doanh hàng ngày…

Theo kết quả của nghiên cứu về thị trường DNNVV Việt Nam 2012 do công ty BDRC châu Á thực hiện, số lượng các DNNVV tại Việt Nam khá lớn, với khoảng gần 450.000. Hàng tháng, mỗi DN chi ra trung bình 1.800 USD cho những khoản công tác phí mà có thể sử dụng thẻ.

Theo ông Prashant Aggarwal – Giám đốc bộ phận sản phẩm thương mại của Visa tại khu vực Đông Nam Á, hiện nay có dưới 10% các công ty sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ dành cho DN. Cụ thể, tiền mặt 99%, séc 24%, thanh toán điện tử 24%, hoàn ứng cho nhân viên 23%, thẻ ghi nợ dành cho DN 8%, thẻ tín dụng dành cho DN 7%, các hình thức khác 10%. Trong khi đó, chi phí cho mỗi bản báo cáo là 27,86 USD; báo cáo tự làm có thể nhầm lẫn khiến việc đối chiếu kế toán trở nên khó khăn; công ty sẽ mất tiền khấu trừ thế VAT; chịu phí lãi suất; mất khả năng thương lượng; chi phí phát sinh do thiếu kiểm duyệt…

Vẫn theo nghiên cứu của Visa, Việt Nam là thị trường có phân khúc DNNVV lớn, hoạt động thông thương trong nước diễn ra thường xuyên dẫn đến việc DN phải thường xuyên đi công tác và ở khách sạn. Ví dụ, đi công tác Hà Nội và Tp.HCM. DN thường dùng tiền mặt để chi trả các khoản chi phí có khả năng thanh toán bằng thẻ cao.

Nói về tiềm năng thị trường sử dụng thẻ tại Việt Nam, ông Aggarwal cho biết 35%DN sử dụng thẻ thanh toán cá nhân, hơn 60% DN đã có quan hệ tín dụng với ngân hàng, 40% rất mong được sử dụng thẻ thanh toán…“Đây là thị trường có phần trăm đối tượng quan tâm cao nhất trong các cuộc khảo sát gần đây của Visa”, ông ông Aggarwal khẳng định.

-Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, VASEP có đủ bằng chứng chứng minh ngành tôm Việt Nam không nhận trợ cấp từ Chính phủ theo như cáo buộc của Liên minh khai thác tôm Mỹ.

Liên minh Khai thác tôm Mỹ (COGSI) đã đệ đơn kiện lên Bộ Thương mại Mỹ đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ bảy nước trong đó có Việt Nam, do nghi ngờ ngành tôm của những nước này nhận được các khoản trợ cấp không chính đáng từ chính phủ.

Nếu không có gì thay đổi, ngày 17/1 Bộ Thương mại Mỹ mới có trả lời chính thức là có hay không việc tiếp nhận đơn kiện chống trợ cấp đối với tôm nước ấm nhập khẩu từ Việt Nam và các nước khác như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Ecuador, Ấn Độ và Trung Quốc của COGSI.

Ông Hòe cho biết, Việt Nam đã là thành viên của WTO nên mọi trợ cấp cho ngành nông nghiệp đều phải tuân theo những cam kết của WTO và kèm theo những dữ liệu để chứng minh cho sự phù hợp đó.Tuy nhiên, trong khi chờ đợi thông tin chính thức, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm phải dự đoán những tình huống xấu nhất có thể xảy ra để phản bác những lập luận của COGSI.

Cũng theo ông Hòe, trong trường hợp xấu nhất Bộ Thương mại Mỹ chấp nhận đơn của COGSI và Việt Nam không có bằng chứng nào thuyết phục được thì tôm Việt Nam sẽ phải chịu mức thuế 12%.

Điều này đồng nghĩa với giá bán cũng tăng theo và như vậy người tiêu dùng Mỹ phải trả giá cao hơn. Vì vậy, trong trường hợp COGSI đạt được mục đích, phần thiệt thòi là của người tiêu dùng Mỹ. Lúc này, tiền thuế phải trả thêm sẽ từ túi của người tiêu dùng Mỹ chuyển sang cho chính phủ nước họ, còn COGSI không nhận được khoản thuế này.

 Xem chi tiết:

http://tapchithue.com.vn/tin-tuc-su-kien/147-tin-host/1790-nganh-thue-to-chuc-hoi-nghi-tong-ket.html

http://tapchithue.com.vn/doanh-nghiep-thi-truong/156-doanh-nghiep-thi-truong/1787.html

http://tapchithue.com.vn/doanh-nghiep-thi-truong/156-doanh-nghiep-thi-truong/1780.html

Tạp chí Tài chính Online đưa tin:  Tại Hội nghị Chính phủ với các Tập đoàn, Tổng Công ty nhà nước, ngày 16/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ quyết tâm thực hiện lộ trình điều chỉnh từng bước theo giá thị trường đối với than, điện, xăng dầu.

Theo Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam Lê Minh Chuẩn, năm 2012 nhu cầu dùng than trong nước từ các hộ chính tiêu thụ than giảm tới 15-20% so với kế hoạch, bên cạnh đó thị trường than xuất khẩu cũng giảm cả lượng và giá, do vậy, các chỉ tiêu năm 2012 của tập đoàn đều giảm so với kế hoạch cùng kỳ 15-20% .

Mặc dù Chính phủ đã kịp thời tháo gỡ cho ngành than trong vấn đề về giá bán cho hộ điện và thuế xuất khẩu than, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, giá bán than cho hộ điện mới bằng 70% giá thành sản xuất. Năm 2012, ngành than đã bù qua giá cho điện 6.500 tỷ đồng.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Trung ương Phạm Viết Muôn cho biết trong bối cảnh hết sức khó khăn của nền kinh tế, các Tập đoàn và Tổng công ty đã nỗ lực khắc phục, duy trì sản xuất, đồng thời tiếp tục thực hiện vai trò là lực lượng vật chất quan trọng để Nhà nước ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, một số Tập đoàn, Tổng Công ty được giao nhiệm vụ bình ổn giá như Vinacomin bán than cho sản xuất điện với gần 70% giá thành, Tập đoàn Điện lực Việt Nam hiện vẫn đang phải bù giá cho những hộ sử dụng điện dưới 100 kWh/tháng, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam mới chỉ tính khoảng 70% chi phí bán hàng vào giá thành sản phẩm nên đã ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách.

-Năm 2012, trong bối cảnh thị trường chứng khoán (TTCK) còn nhiều khó khăn và tim n nhiu vn đ phc tp phát sinh, công tác giám sát, thanh tra và kim tra đi vi các t chc, cá nhân tham gia th trường đã hết sc được chú trng trin khai, phi hp cht ch. Nhng n lc đó ca cơ quan chc năng đã to được nim tin cho cng đng nhà đu tư, giúp th trường vượt qua khó khăn, phát trin bn vng.

Trong năm 2012, Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã ban hành hơn 180 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức và cá nhân, với tổng số tiền phạt gần 11 tỷ đồng (số lượng quyết định xử phạt với số tiền phạt cao nhất từ trước tới nay), đặc biệt lần đầu tiên hành vi bán khống bị xử phạt. Các hành vi vi phạm pháp luật trên TTCK đã được xử lý nghiêm, kịp thời và được công bố công khai.

Theo đó, năm 2012 UBCKNN đã tổ chức 07 đoàn thanh tra và 60 đoàn kiểm tra đối với các công ty chứng khoán (CTCK), công ty quản lý quỹ (CTQLQ), công ty đại chúng, ngân hàng giám sát, công ty kiểm toán; thao túng giá chứng khoán, chấp hành quy định về giao dịch ký quỹ.

Theo ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN, các vi phạm trên thị trường ngày càng tinh vi, phức tạp, khó phát hiện và xử lý. Việc giám sát, phát hiện, kiểm tra và đặc biệt là chứng minh hành vi vi phạm gặp khó khăn, nhất là trong việc xác định mối quan hệ giữa các đối tượng nghi vấn do các đối tượng có thể sử dụng phương thức, thông qua nhiều tài khoản dưới nhiều tên khác nhau và sử dụng giao dịch trực tuyến mà không cần thực hiện ủy quyền. Đối với giao dịch nội bộ thường tập trung chủ yếu vào nội bộ, người có liên quan. Tuy nhiên, giao dịch nội bộ không chỉ giới hạn ở cổ đông nội bộ, người liên quan mà có thể gồm những nhà đầu tư, có thể nắm bắt thông tin nội bộ trước khi được công bố ra thị trường.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/Gia-ca-thi-truong/Gia-than-dien-xang-dau-tung-buoc-theo-thi-truong/19771.tctc

http://tapchitaichinh.vn/Chung-khoan/Nong-bong-thanh-tra-giam-sat-va-xu-ly-vi-pham-chung-khoan-nam-2012/19739.tctc

(HTH - Tổng hợp)