Các báo ngành Tài chính ngày 17/4/2015

**Thực hiện thủ tục hải quan qua Hệ thống VNACCS/VCIS: Lợi ích lớn cho doanh nghiệp; **Tổng cục Hải quan: Đẩy mạnh thu NSNN qua ngân hàng; **Đấu giá khoáng sản đợt 1: Thu gần 4 tỷ đồng tiền đặt cọc; **Vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam, DN Trung Quốc phải ký quỹ 2 tỷ đồng; **Cải tạo đất trồng lúa được hỗ trợ đến 10 triệu đồng/ha; **Cải cách TTHC thuế, hải quan: Đi vào thực chất;

Các báo ngành Tài chính ngày 17/4/2015

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Thủ tướng yêu cầu cắt bỏ ngay TTHC không phù hợp: Tiếp tục rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành để sửa đổi, bổ sung hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung theo hướng cắt bỏ ngay những thủ tục hành chính không còn phù hợp, đảm bảo tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phù hợp với thông lệ quốc tế, nhưng vẫn đảm bảo quản lý Nhà nước. Đây là nội dung tại Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành. Cũng tại Thông báo này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành nhất là người đứng đầu phải nhận thức rõ trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp cải cách thủ tục hành chính được giao tại Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ. Lập kế hoạch, chương trình, nội dung và tiến độ cụ thể để thực hiện Nghị quyết.

 
Xem chi tiết:
 
Loại chi phí quảng cáo ra khỏi cơ cấu giá của các sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 24 tháng tuổi: Trước ngày 15/4 các DN sản xuất, kinh doanh sữa phải thực hiện kê khai lại giá sau khi thực hiện loại chi phí quảng cáo trong cơ cấu giá và giảm giá tương ứng với mức chi phí quảng cáo đã loại trừ đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 24 tháng tuổi. Ngay trong ngày 15/4, trên cơ sở kê khai giá của các đơn vị, Bộ Tài chính đã công bố sơ bộ kết quả bước đầu. Cổng TTĐT Bộ Tài chính đã có cuộc trao đổi nhanh với Cục trưởng Cục Quản lý Giá Nguyễn Anh Tuấn xung quanh việc kê khai và giảm giá đối với mặt hàng nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận hiện nay.
 
Xem chi tiết:
 
Thực hiện thủ tục hải quan qua Hệ thống VNACCS/VCIS: Lợi ích lớn cho doanh nghiệp: Qua một năm (từ 01/4/2014) Tổng cục Hải quan chính thức triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS đã đem lại lợi ích lớn cho cộng đồng doanh nghiệp. Đơn giản trong khai hải quan: Nếu như trước kia, trong hồ sơ hải quan, doanh nghiệp phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ như: Tờ khai hải quan, tờ khai trị giá, hợp đồng, hóa đơn… thì nay chỉ cần một chứng từ duy nhất. Bên cạnh đó, Hệ thống cho phép tự động xác định thuế suất từng mã HS, từng dòng hàng nên hạn chế được sai sót trong quá trình nhập liệu, giảm tình trạng phụ thuộc vào văn bản, giấy tờ của cả doanh nghiệp và cán bộ hải quan. Giảm thời gian thông quan: Theo kết quả cuộc đo giải phóng hàng tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực I, Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh do Tổng cục Hải quan và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện hồi tháng 10/2014 thì thời gian đăng ký tờ khai hải quan qua Hệ thống VNACCS là 3 giây; thời gian trung bình từ khi doanh nghiệp đăng ký tờ khai đến khi quyết định thông quan/giải phóng hàng đối với hàng nhập khẩu chỉ còn 34 giờ, giảm 18% (năm 2013 là 42 giờ); thời gian trung bình từ khi doanh nghiệp đăng ký tờ khai đến khi quyết định thông quan với hàng hóa xuất khẩu là 6 giờ, giảm 58% (năm 2013 là 16 giờ).
 
Xem chi tiết:
 
Tổng cục Hải quan: Đẩy mạnh thu NSNN qua ngân hàng: Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 1796/TCHQ-TXNK ngày 05/3/2015 gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và các ngân hàng thương mại đã ký kết thỏa thuận thu ngân sách nhà nước (NSNN) với Tổng cục Hải quan về việc đẩy mạnh thu NSNN qua các ngân hàng phối hợp thu. Theo đó, nhằm góp phần tăng cường cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, hiện đại hóa thu nộp NSNN, bảo đảm tính thống nhất của thông tin, chứng từ nộp tiền, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 126/2014/TT-BTC ngày 28/8/2014 quy định một số thủ tục về kê khai, thu nộp thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt và các khoản thu khác đối với hàng hóa XK, NK.
 
Xem chi tiết:
 
Thời báo Tài chính đưa tin:
 
Khám xét nhà giám đốc công ty buôn lậu sữa từ Úc về Việt Nam: Ngày 16/4, cơ quan chức năng đã khám xét nơi làm việc và chỗ ở của đối tượng Phạm Thị Kim Chi liên quan đến vụ việc nhập khẩu lô sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung sức khỏe từ Úc về Việt Nam tiêu thụ. Thông tin từ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TP. Hà Nội cho hay, đơn vị này đã thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc, chỗ ở của các đối tượng Phan Thị Kim Chi phát hiện và thu giữ được nhiều tài liệu quan trọng liên quan đến vụ án. Đối tượng Phan Thị Kim Chi (SN 1980) có hộ khẩu thường trú tại Hoàng Văn Thụ, TP. Hồ Chí Minh, là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Nam Phát. Vào thời điểm trung tuần tháng 9/2014, đối tượng Chi đã làm thủ tục khai báo hải quan nhập khẩu lô sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung sức khỏe gồm các nhãn hiệu S26, Sunshine, Ensure từ Úc về Việt Nam tiêu thụ.
 
Xem chi tiết:
 
Xuất khẩu của Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn: “Xuất khẩu của Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn, DN cần biết tận dụng cơ hội đang có…”, ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) nhấn mạnh tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2015 tổ chức sáng 16/4. Theo ông Sơn, một loạt các hiệp định thương mại đã và đang được ký kết sẽ mở ra cho các doanh nghiệp nhiều cơ hội để đến với các thị trường tiềm năng như EU, Mỹ, Châu Âu và các nước đang nổi tại châu Á. Trong đó, ông Sơn đặc biệt nhấn mạnh đến những cơ hội đến từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), dự kiến sẽ được ký kết trong năm nay. Khi có hiệu lực, Hiệp định này sẽ mở rộng sự lựa chọn của DN trên thị trường không chỉ tại Mỹ mà ở các thị trường còn lại trong TPP, giúp DN giảm các yếu tố trung gian, chuyển sang mua bán trực tiếp. Bên cạnh đó, TPP giúp các DN sẽ nắm bắt được các nhu cầu, yêu cầu của thị trường tốt hơn thông qua các kênh phản hồi, kết nối... Khi đó, lợi nhuận của DN xuất khẩu sẽ gia tăng đáng kể và giúp DN tự chủ hơn trong hoạt động.
 
Xem chi tiết:
 
Đấu giá khoáng sản đợt 1: Thu gần 4 tỷ đồng tiền đặt cọc: Hội đồng đấu giá quyền khai thác khoáng sản của Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa thông báo về việc tổ chức đấu giá quyền khai thác đối với 4 mỏ khoáng sản được đấu giá đợt I/2015. Cụ thể, mỏ cát thạch anh (cát trắng) tại khu vực xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế có giá khởi điểm 18 tỷ đồng, đặt trước 900 triệu đồng. Mỏ quặng sắt tại huyện Yên Lập và huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ có giá khởi điểm R=2% (R là mức thu cấp quyền khai thác khoáng sản, được quy định bằng tỉ lệ phần trăm giá trị khai thác của mỏ), tiền đặt trước là 1 tỷ đồng. Mỏ fluorit tại xã Phan Thanh, huyện Nguyên Bình tại tỉnh Cao Bằng có giá khởi điểm R=2%, mức tiền đặt trước là 500 triệu đồng. Mỏ đá metacacbonat tại xã Suối Giàng và xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái có giá khởi điểm R=1%, tiền đặt trước là 1,5 tỷ đồng.
 
Xem chi tiết:
 
Vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam, DN Trung Quốc phải ký quỹ 2 tỷ đồng: Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 47/2015/TT-BTC quy định về việc thí điểm thực hiện quy định Đại lý giám sát hải quan thực hiện Hiệp định vận tải đường bộ giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Trung Hoa. Theo đó, Thông tư số 47 quy định, doanh nghiệp Việt Nam là Đại lý giám sát hải quan phải ký hợp đồng với doanh nghiệp Trung Quốc có phương tiện vận tải thực hiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh trong lãnh thổ Việt Nam để trở thành Đại lý giám sát hải quan của doanh nghiệp Trung Quốc theo quy định. Bên cạnh đó, Thông tư số 47 cũng quy định về việc ký quỹ của Đại lý giám sát hải quan. Cụ thể, nhằm đảm bảo việc hoạt động đúng quy định của pháp luật Việt Nam đối với phương tiện vận tải đường bộ vận chuyển hàng hóa trên lãnh thổ Việt Nam, đảm bảo tính nguyên trạng của hàng hóa vận chuyển chịu sự giám sát hải quan, doanh nghiệp Trung Quốc nộp tiền ký quỹ tại Ngân hàng thương mại do Đại lý giám sát hải quan chỉ định, người thụ hưởng là Đại lý giám sát hải quan.
 
Xem chi tiết:
 
Cải tạo đất trồng lúa được hỗ trợ đến 10 triệu đồng/ha: Đây là nội dung quan trọng của Nghị định 35/2015/NĐ-CP quy định về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, ban hành ngày 13/4/2015. Theo quy định của nghị định 35, chính sách hỗ trợ trên không áp dụng cho đất trồng lúa nương được khai hoang từ đất chưa sử dụng hoặc được phục hóa từ đất bị bỏ hóa. Trường hợp có nhiều quy định khác nhau, thì áp dụng nguyên tắc mỗi mảnh đất chỉ được hỗ trợ một lần, mức hỗ trợ do UBND cấp tỉnh quyết định. Căn cứ vào diện tích đất trồng lúa, ngân sách nhà nước (NSNN) ưu tiên hỗ trợ sản xuất lúa cho các địa phương (gồm chi đầu tư và chi thường xuyên) thông qua định mức phân bổ NSNN được cấp có thẩm quyền quyết định theo quy định của Luật NSNN.
 
Xem chi tiết:
 
Hiệp định VPA/FLEGT: Cơ hội để loại bỏ hoàn toàn gỗ lậu tại Việt Nam: Xuất khẩu gỗ đang và sẽ phải đối mặt với rất nhiều rào cản từ thị trường EU. Trong bối cảnh đó, Hiệp định VPA/FLEGT được kỳ vọng không chỉ mở ra cơ hội lớn cho gỗ Việt vào EU, mà còn có thể loại bỏ gỗ lậu và những DN gỗ làm ăn không chân chính tại Việt Nam. Theo Báo cáo “Tiến trình đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam và EU” của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện nay, Việt Nam có hơn 3.500 DN hoạt động trong lĩnh vực gỗ. Trong đó, lượng gỗ, sản lượng gỗ xuất khẩu sang EU chiếm 20% trên tổng sản lượng gỗ xuất khẩu của Việt Nam. Năm 2014, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ đạt 6,2 tỷ USD, tăng hơn 11% so với con số 5,4 tỷ USD năm 2013 và đứng thứ 2 trong danh sách các quốc gia xuất khẩu đồ gỗ nhiều nhất khu vực châu Á. Theo dự báo, kim ngạch xuất khẩu gỗ trong năm 2015 sẽ tăng trưởng khoảng 15%, tương đương với 7 tỷ USD.
 
Xem chi tiết:
 
Báo Hải quan đưa tin:
 
Giao lưu trực tuyến giải đáp thủ tục hải quan về xuất nhập cảnh: Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hệ thống quy định cơ bản đối với thủ tục hải quan về xuất nhập cảnh, hôm nay ngày 16/4, Báo Hải quan tổ chức buổi giao lưu trực tuyến trên Báo Hải quan điện tử (địa chỉ: www.baohaiquan.vn) với chủ đề "Giải đáp thủ tục hải quan về xuất nhập cảnh", được bắt đầu từ lúc 9 giờ và kết thúc lúc 11 giờ.
 
Xem chi tiết:

Kéo dài thời gian thông quan tại cửa khẩu Móng Cái: Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý kéo dài thời gian thông quan tại cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc). Cụ thể, thời gian xuất cảnh, nhập cảnh trong ngày từ 7h00 - 19h00 hiện nay sẽ được kéo dài thành từ 7h00 - 20h00 (giờ Hà Nội). Thời gian xuất khẩu, nhập khẩu trong ngày từ 7h00 - 16h30 hiện nay thành từ 7h00 - 18h00 (giờ Hà Nội). Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo Ủy ban hợp tác Quản lý cửa khẩu phía Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện.
 
Xem chi tiết:
 
Nhiều khuyến nghị cho DN về tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa: Tại hội thảo cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong các Hiệp định thương mại tự do Tổng cục Hải quan và USAID tổ chức ngày 16-4 tại TP.HCM, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đang đi những bước đầu tiên trong việc tự chứng nhận xuất xứ, nên các bên có liên quan cần nắm vững, để tránh vi phạm. Hội thảo với sự tham dự của đại diện Hải quan các tỉnh phía Nam, các doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Tại hội thảo, các diễn giả thuộc Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương, VCCI, USAID… đã giới thiệu về cơ chế tự chứng nhận xuất xứ trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam và sự tham gia của Việt Nam (Chính phủ và doanh nghiệp) vào cơ chế này.
 
Xem chi tiết:
 
Hải quan Nghệ An phối hợp hướng dẫn DN hạ tải xe chở gỗ quá tải: Theo thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Cục Hải quan Nghệ An), hiện tại đơn vị đang phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông (Sở Giao thông Vận tải Nghệ An) hướng dẫn DN hạ tải xe chở gỗ có dấu hiệu quá tải NK từ Lào vào Việt Nam. Ông Nguyễn Trọng Văn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết, do phía Lào đang trong kỳ nghỉ tết nên từ 11/4 đến nay tại cửa khẩu có khoảng hơn 300 xe chở gỗ tập trung về chuẩn bị nhập cảnh vào Việt Nam. Để đảm bảo phương tiện XNC và hàng hóa XNK đúng quy định, đơn vị đã phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông tiến hành cân xe tại chỗ, yêu cầu các xe quá tải hạ tải trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.
 
Xem chi tiết:
 
Nhập siêu quay lại “bóc mẽ” điểm yếu xuất khẩu: Quá trình Việt Nam đạt thặng dư thương mại cộng với dự báo năm 2015 nhập siêu có thể quay lại phản ánh thực trạng xuất khẩu của Việt Nam ở vị thế bấp bênh, chưa bền vững do bị phụ thuộc. Tại diễn đàn “Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2015” diễn ra ngày 16/4, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay, xuất khẩu của Việt Nam thời gian qua có mức tăng trưởng tương đối tốt 13-15%. Đặc biệt, Việt Nam đã đạt thặng dư thương mại sau 20 năm liên tiếp nhập siêu. Tuy nhiên, Bộ Công Thương dự báo, năm 2015, Việt Nam có thể quay lại nhập siêu khoảng 6-8 tỷ USD. Diễn biến Việt Nam đạt thặng dư thương mại cùng với việc nhập siêu quay lại, ông Hải cho rằng, xuất khẩu của Việt Nam ở vị thế bấp bênh, chưa bền vững khi bị phụ thuộc vào thị trường thế giới, giá trị gia tăng của nhiều mặt hàng đem lại không nhiều.
 
Xem chi tiết:
 
Cải cách TTHC thuế, hải quan: Đi vào thực chất: Nhằm cải cách mạnh mẽ công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, Bộ Tài chính đang tổ chức triển khai và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ và quyết liệt các giải pháp, nhằm rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện, giảm chi phí hành chính cho người dân, doanh nghiệp và cơ quan hành chính nhà nước. Theo thống kê của Bộ Tài chính, tính đến thời điểm hiện nay, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp quy định tại các Luật, Nghị định và Thông tư về thuế, đã cắt giảm được 370 giờ nộp thuế cho doanh nghiệp. Đồng thời, đã có trên 97% các doanh nghiệp đã kê khai thuế qua mạng và trên 41.806 doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử.
 
Xem chi tiết:
 
(Thanh Huyền)