Các báo ngành Tài chính ngày 18/04/2013

**Sẽ cụ thể hóa các giải pháp thuế hỗ trợ DN trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNDN và thuế GTGT; **Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí tiếp Tổng lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Hàn Quốc; **Luật Hải quan sửa đổi: Nhiều điểm tiến bộ theo chuẩn quốc tế; **Sửa đổi Nghị định 97/2007/NĐ-CP: Quy định cần đủ sức răn đe trong xử lý vi phạm; **Hải quan Hà Nội: Tìm nhiều giải pháp gỡ khó thu ngân sách...

Các báo ngành Tài chính ngày 18/04/2013

Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính đăng tin: Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) trong cuộc họp chiều 16-4 đã đề nghị Chính phủ không trình QH Nghị quyết về một số giải pháp thuế nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho DN. Thay vào đó, các nội dung trong dự thảo Nghị quyết sẽ được đưa vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNDN và thuế GTGT trình QH vào kỳ họp tháng 5-2013.

Nhóm các giải pháp về thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Chính phủ đề nghị áp dụng thuế suất thuế TNDN 20% đối với doanh nghiệp sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng (sau đây gọi là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa). Theo ước tính, trong điều kiện áp dụng thuế suất phổ thông 25% thì khi áp dụng giải pháp này, dự kiến số thu ngân sách năm 2013 giảm khoảng 1.437 tỷ đồng.

Chính phủ đề nghị áp dụng thuế suất 10% đối với thu nhập từ các hoạt động bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội của doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội. Qua tính toán nếu áp dụng giải pháp này, dự kiến chỉ giảm thu ngân sách 6 tháng cuối năm 2013 khoảng 37,5 tỷ đồng so với thuế suất 25%. Chính phủ đề nghị ưu đãi thuế đối với đầu tư mở rộng, dự kiến số giảm thu năm 2013 là khoảng 897 tỷ đồng.

Giải pháp thuế GTGT, Chính phủ đề nghị: “Giảm 50% số thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư - kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) nhà ở xã hội phát sinh từ ngày 1-7-2013 đến hết ngày 30-6-2014. Nhà ở xã hội được xác định theo quy định của pháp luật về nhà ở. Giảm 30% số thuế GTGT đầu ra đối với hoạt động đầu tư - kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 phát sinh từ ngày 1-7-2013 đến hết ngày 30-6-2014.

Ngày 17/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Hàn Quốc do Tổng lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Busan Kyeongnam, Hàn Quốc Park Soo Kwan dẫn đầu với sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp, về phía Bộ Tài chính, có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ như Tổng cục Dự trữ nhà nước, Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Tài chính doanh nghiệp.

Thay mặt Bộ Tài chính Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của Hàn Quốc đối với Việt Nam trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng cho biết, trong 20 năm qua, quan hệ giữa hai nước phát triển với tốc độ nhanh trên hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là về chính trị và kinh tế. Với những nỗ lực từ hai phía, Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành những đối tác chiến lược hàng đầu của nhau, đặc biệt trên các khía cạnh như viện trợ phát triển, đầu tư trực tiếp và thương mại. DN Hàn Quốc đã đầu tư vào 3000 dự án ở Việt Nam, với tổng số vốn 24 tỷ USD. Nhiều DN Hàn Quốc không những hoạt động lâu dài ở Việt Nam mà còn tiếp tục mở rộng đầu tư. Bên cạnh đó, với khoảng trên 3 vạn người Hàn Quốc đang sống và làm viêc tại Việt Nam đã thực sự trở thành cầu nối quan trọng làm khăng khít hơn mối quan hệ hữu nghị và bền vững giữa hai quốc gia.

Thứ trưởng hy vọng trong thời gian tới, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển, và với cương của mình, ngài Tổng lãnh sự sẽ góp phần quan trọng trong việc tăng cường mối quan hệ giữa hai nước và là cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Bộ Tài chính với các cơ quan của Hàn Quốc để các cơ quan hai nước chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước, hoàn thiện hệ thống luật pháp, đào tạo nguồn nhân lực.

Tại buổi làm việc, ông Park Soo Kwan trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí đã dành thời gian tiếp đoàn. Tổng lãnh sự cho rằng, với nhiều điểm tương đồng giữa hai quốc gia về lịch sử và văn hóa sẽ giúp  các DN Hàn Quốc gặp nhiều thuận lợi hơn trong quá trình đầu tư và hoạt động tại Việt Nam. Tổng lãnh sự hy vọng trong thời gian tới, sẽ có nhiều DN Hàn Quốc  tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. Ông bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng tiếp tục có những quan tâm, ưu đãi phù hợp về các chính sách đầu tư để các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, trong đó có DN Hàn Quốc tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.
 
Ngày 16/4/2013 tại Hà Nội, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã tổ chức lấy ý các chuyên gia kinh tế, đại diện các công ty luật và đông đảo đại diện doanh nghiệp (DN) về dự thảo Luật Hải quan sửa đổi. Về cơ bản những nội dung được sửa đổi, bổ sung trong dự Luật khá toàn diện, khắc phục những bất hợp lý của Luật hiện hành, bổ sung nhiều quy định mới điều chỉnh những vấn đề phát sinh trong thực tiễn, đã được các đại biểu tham dự hội nghị ghi nhận.
 
Đề cập đến tầm quan trọng của việc sửa đổi Luật Hải quan, theo Thứ trưởng Bộ Tài  chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, 10 năm thực hiện Luật Hải quan đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh kinh tế, lợi ích chủ quyền và an ninh quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Luật cũng thể hiện một số hạn chế, bất cập, chưa bắt kịp với sự phát triển của thực tiễn, đặc biệt là chưa tạo hành lang pháp lý thực hiện thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT). Trước yêu cầu thực tiễn đó, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính xây dựng Luật Hải quan sửa đổi.
 

Luật Hải quan sửa đổi, hướng đến 3 mục tiêu quan trọng, đó là: Đảm bảo yêu cầu hội nhập toàn diện của nền kinh tế Việt Nam, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế; Tạo khuôn khổ pháp lý để cải cách thủ tục hành chính và thực hiện thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT); Tạo khuôn khổ pháp luật để đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Hiện nay, Dự thảo Luật Hải quan sửa đổi đã được Bộ Tài chính gửi lấy ý kiến các bộ, ngành, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), các hiệp hội doanh nghiệp từ đầu tháng 3/2013.

Luật Hải quan sửa đổi đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến các bộ, ngành, giới DN để sớm hoàn thiện, trình Chính phủ và đưa ra Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5 QH khóa XIII, diễn ra vào giữa tháng 5/2013.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh, Luật Hải quan sửa đổi có nhiều điểm mới, sửa đổi quan trọng liên quan đến phương thức thực hiện thủ tục hải quan (từ phương thức truyền thống, bán điện tử sang phương thức điện tử); bổ sung cơ chế xác định trước mã số, xuất xứ, trị giá hải quan; đăng ký tờ khai hải quan; phân loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; thông quan hàng hóa..., theo hướng phù hợp hơn với chuẩn quốc tế, tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động thương mại của DN.

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 97/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc xử lý vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan và Nghị định 18/2009/NĐ-CP ngày 18/2/2009 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 97/2007/NĐ-CP do Bộ Tài chính soạn thảo cơ bản đã nhận được nhiều ý kiến thống nhất từ phía các bộ, ngành, doanh nghiệp. Tuy nhiên, để dự thảo Nghị định được hoàn chỉnh hơn và phù hợp với quy định hiện hành, một số ý kiến đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc, chỉnh sửa, bổ sung thêm một số điều khoản cho thống nhất và phù hợp với thực tế.

Tham gia dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 97/2007/NĐ-CP, có ý kiến từ phía một số doanh nghiệp (DN) cho rằng, tại Khoản 6 Điều 6 của dự thảo quy định “khai đúng tên hàng hóa thực XK, NK nhưng khai sai mã số, thuế suất lần đầu”, đề nghị sửa thành “khai đúng tên hàng hóa thực XK, NK nhưng khai sai mã số hàng hóa, thuế suất mà hàng hóa này chưa được cơ quan hải quan xác định mã số hàng hóa, thuế suất chính xác”. Vì quy định “khai sai mã số, thuế suất lần đầu” có thể hiểu là lần đầu tiên khai sai mã số, thuế suất đúng nhưng tại tờ khai lần này lại khai sai.

Trong thực tế việc xác định mã số, thuế suất chính xác cho hàng hóa XK, NK là khó khăn, không chỉ đối với DN mà còn cả với cơ quan hải quan, nhất là các loại hàng hóa thuộc công nghệ mới, hóa chất mới phải qua giám định… hoặc hàng hóa thuộc nhóm trong Biểu thuế thường xuyên thay đổi mức thuế suất nên DN rất khó cập nhật kịp thời văn bản để khai đúng thuế suất.

Theo đó, chỉ xử phạt khi DN tiếp tục khai sai mã số, thuế suất đối với lô hàng hóa tiếp theo sau khi đã được cơ quan hải quan xác định mã số, thuế suất chính xác cho lô hàng hóa XK, NK trước đó.

Ý kiến từ phía DN cho rằng, việc sai sót trong quá trình khai báo hải quan là không thể tránh khỏi và việc xử phạt đối với hành vi này sẽ gây áp lực rất lớn cho DN. Ban soạn thảo cân nhắc sửa đổi quy định theo hướng hành vi này sẽ bị phạt nếu khai không đúng trên tờ khai hải quan hoặc các chứng từ khác sau có nhiều lần chỉnh sửa.

Trong quý I/2013, Cục Hải quan Hà Nội đã thu ngân sách 2.478,9 tỷ đồng; đạt 15,6% kế hoạch được giao cả năm. Kết quả nêu trên phần nào thể hiện sự nỗ lực không ngừng của đơn vị trong những tháng đầu năm 2013. Tuy nhiên, để thực hiện đạt chỉ tiêu thu ngân sách 2013, 11.670 tỷ đồng tăng hơn 25% so với năm 2012, là một thách thức lớn trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, Hải quan Hà Nội đã và đang tìm nhiều giải pháp gỡ khó thu ngân sách.

Nhìn vào thực tế hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn, Hải quan Hà Nội đã có những phân tích cụ thể về nguồn, khả năng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong năm 2013, trên cơ sở đó, giao kế hoạch phấn đấu cho các đơn vị. Dự toán năm 2013 của đơn vị cho thấy tình hình thực hiện nhiệm vụ thu NSNN là khác thách thức. Theo tính toán, tốc độ thu bình quân của quý 1 trong 3 năm trở lại đây (2010, 2011,2012) so với số thu cả năm là 23,5%. Số thu quý 1/2013 đạt 2.478,9 tỷ đồng với tốc độ thu là 23,5%, ước số thu cả năm của đơn vị chỉ đạt khoảng 10.246 tỷ đồng.

Theo Hải quan Hà Nội, trong quý 1/2013, các mặt hàng có kim ngạch lớn, chiếm đến 46% kim ngạch nhập khẩu chịu thuế, gần 45% số thu NSNN có xu hướng giảm đáng kể, ảnh hưởng đến số thu. Mặt hàng nhập khẩu chủ lực như: linh kiện và phụ tùng ô tô giảm 11%; linh kiện, phụ tùng xe máy giảm 33% so với năm 2012. Khó khăn nữa, đơn vị đang phải đối mặt là số thu ngân sách từ các doanh nghiệp (DN) lớn cũng ảnh hưởng đáng kể. Hiện đơn vị đang quản lý và phục vụ 44 doanh nghiệp lớn, chiếm hơn 42% số thu NSNN. Hoạt động của nhóm doanh DN lớn trong những tháng còn lại của năm 2013, sẽ ảnh hưởng quan trọng đến số thu NSNN của đơn vị.

Với mục đích tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội được trao đổi với các chuyên gia nước ngoài, phát triển các kỹ năng mềm, ngày 17/4/2013, Viện đào tạo quốc tế, Học viện tài chính phối hợp với Tổ chức phát triển nguồn nhân lực phi chính phủ, phi lợi nhuận của Hoa Kỳ (REI) tổ chức buổi hội thảo tiếng Anh với các chủ đề: Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cao; 14 bí quyết khởi nghiệp; Kỹ năng phỏng vấn. Tham dự hội thảo có các diễn giả của Tổ chức REI, các chuyên gia đào tạo trong và ngoài nước cùng sự tham gia đông đảo của sinh viên trường Học viện tài chính và các trường đại học khác.

Tại hội thảo, với chủ đề “Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cao” diễn ra vào buổi sáng, Tiến sĩ Cheryl Meredith đã trình bày các bước cơ bản xây dựng và phát triển nhóm; Phát triển nhóm từ cơ bản lên nhóm làm việc hiệu quả đỉnh cao; Phân tích ưu, nhược điểm của các dạng nhóm làm việc. Với những kinh nghiệm của tiến sỹ Cheryl Meredith sẽ góp phần giúp các sinh viên tham gia hội thảo rút ra cho mình được con đường xây dựng và phát triển nhóm làm việc hiệu quả để ứng dụng vào công việc một cách thành công nhất.

Với chủ đề “14 bí quyết khởi nghiệp”  do diễn giả Del Goehnerỏtình bày đã thu hút sự quan tâm của các sinh viên. Với nội dung hai nội dung được đưa ra gồm: Phát triển văn hóa kinh doanh bằng tư duy và hành động tích cực; Thay đổi nhận thức nhân viên và khách hàng sẽ là những bí quyết xây dựng văn hoá kinh doanh tích cực từ những việc đơn giản mà sinh viên có được sau buổi hội thảo này.

“Kỹ năng phỏng vấn” là vấn đề góp phần tạo nên sự thành công của sinh viên trong quá trình lập nghiệp, do đó, đây cũng là chủ đề có sự tham gia đông đảo của các sinh viên. Cách chuẩn bị tốt cho 1 cuộc phỏng vấn, những việc cần làm và nên không làm trong khi phỏng vấn, thực hành phỏng vấn phong cách phương Tây là những nội dung được hai diễn giả John Scruton - Wilson và David Trifon trình bày tại hội thảo với mục đích tạo sự tự tin cho sinh viên với kỹ năng phỏng vấn hiện đại.

Cũng tại hội thảo, các sinh viên đã sôi nổi tham gia vào các bài học thực tế, cùng nhau trao đổi những vấn đề được các diễn giả đưa ra, góp phần làm nên thành công của hội thảo.

 Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=89975126&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=90017646&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=90000440&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=89978026&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=89978630&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=90000939&p_details=1

Báo Hải quan online đăng tin: Thiếu tá Trần Huy Nghị, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông Trung tâm và dẫn đoàn, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết, khoảng 1 giờ 10 phút ngày 17-4, tại quốc lộ 18A thuộc địa bàn phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long, lực lượng cảnh sát giao thông của Đội này đã phát hiện và bắt giữ chiếc xe ô tô khách mang biển kiểm soát 14B-004.29 chở 24 con chim đại bàng; trong đó, 4 con còn sống, 20 con được cấp đông.

Lái xe Đoàn Văn Luyến, SN 1966, thường trú tại Hà Kỳ, Tứ Kỳ, Hải Dương không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng trên.

Vụ việc đã được tổ công tác bàn giao cho Công an thành phố Hạ Long điều tra làm rõ.

 Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/quang-ninh-bat-giu-24-chim-dai-bang-khong-ro-nguon-goc.aspx

Ngày 17-4-2013, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Hải quan biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 7. Đây là Hội nghị thường niên được tổ chức luân phiên tại hai nước để đánh giá công tác phối hợp giữa hai bên trong công tác chống buôn lậu diễn ra tại biên giới Việt-Trung.

Tham dự Hội nghị, đoàn Hải quan Trung Quốc do ông Vương Ninh- Phó Cục trưởng Cục Chống buôn lậu-Cao ủy Hải quan Trung Quốc làm trưởng đoàn. Tham gia Đoàn Hải quan Trung Quốc có đại diện các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục Chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Hải quan Nam Ninh và Hải quan Côn Minh.

Về phía Đoàn Hải quan Việt Nam có đại diện lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, Vụ Hợp tác quốc tế, các Cục Hải quan: Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Điện Biên…, do ông Mai Xuân Thành- Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan làm trưởng đoàn.

 Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/day-manh-hop-tac-chong-buon-lau-tai-bien-gioi.aspx

Ngày 17-4, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên- Cục Hải quan An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển tuý qua biên giới.

Hai đối tượng bị bắt giữ tên là Trần Văn Ngoan, sinh năm 1989 và Nguyễn Khắc Luân, sinh năm 1984, cùng ngụ tại Thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Hai đối tượng này qua cửa khẩu Tịnh Biên buổi chiều ngày 13-4 thì bị Đội Đặc nhiệm liên ngành chống ma tuý tỉnh An Giang, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tịnh Biên và Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên tiến hành kiểm tra hành chính người và phương tiện.

Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành đã phát hiện 2 đối tượng này cất giấu trên 0,4gram ma tuý đá phía trong mũ bảo hiểm.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

 Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/ma-tuy-da-trong-non-bao-hiem.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)