Các báo ngành Tài chính ngày 19/11/2015

**Thủ tục hành chính thuế, hải quan có nhiều tiến bộ; **Không có chuyện chạy mức thu phí của từng hợp đồng BOT; **Ngân hàng điện tử trên di động sẽ trở thành xu hướng mới; **Buôn lậu vàng, ngoại tệ sẽ 'nóng' dịp cuối năm; **Quy định mới về hàm lượng formaldehyt trong sản phẩm dệt may...

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước diễn đàn Quốc hộiPhó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước diễn đàn Quốc hội

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

“Thủ tục hành chính thuế, hải quan có nhiều tiến bộ”: Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước diễn đàn Quốc hội. Theo Phó Thủ tướng: “Môi trường kinh doanh nước ta có tiến bộ hơn, đặc biệt là thủ tục hành chính có nhiều tiến bộ, đất đai, hải quan, thuế, bảo hiểm xã hội, tiếp cận điện năng v.v...”. Tuy vậy, theo Phó Thủ tướng: “Đúng là giữa lý thuyết và thực tế vẫn còn có khoảng cách, cũng còn nhiều phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Vậy biện pháp nào để giữa tinh thần chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội chúng ta trong cải cách hành chính nhất là thủ tục hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp, phục vụ sự nghiệp đổi mới tốt hơn, đó là phải việc tiến hành đồng bộ các giải pháp mà Đảng, Nhà nước đã nêu”.

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=189756705&p_details=1

Không có chuyện chạy mức thu phí của từng hợp đồng BOT: Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trong phiên chất vấn chiều 17-11. Đối với dự án giao thông, mỗi dự án có điều kiện khác nhau, độ dài đoạn đường xây dựng, địa điểm xây dựng, cấp độ đường xây dựng dẫn đến tổng mức đầu tư của dự án khác nhau. Lưu lượng phương tiện qua lại của từng dự án khác nhau. Căn cứ vào tổng mức đầu tư từng dự án, địa điểm đặt trạm, lưu lượng phương tiện qua trạm, dự kiến lưu lượng phương tiện tăng trong những năm tiếp theo, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các bộ tính toán và xây dựng phương án tài chính của dự án, bao gồm mức thu phí hoàn vốn và thời gian hoàn vốn của từng dự án.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Trên tinh thần như vậy, Bộ Giao thông vận tải sẽ đàm phán với nhà đầu tư về phương án triển khai dự án và lập hồ sơ thủ tục xin cấp phép đầu tư và ký kết hợp đồng BOT dự án theo quy định của pháp luật. Sau khi nhà đầu tư triển khai xây dựng dự án hoàn thành, căn cứ vào mức thu phí tại hợp đồng BOT, nhà đầu tư có văn bản đề nghị với Bộ Giao thông vận tải xem xét. Bộ Giao thông vận tải sau khi xem xét đề nghị Bộ Tài chính ban hành thông tư quy định thu phí hoàn vốn của từng dự án.

Bộ Tài chính sau khi tiến hành ban hành thông tư theo đúng quy định của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật đó là xin ý kiến các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi đặt trạm thu phí, nơi quãng đường đi qua được đăng tải trên trang thông tin của Bộ Tài chính và Chính phủ. Đồng thời, thực hiện giải trình tiếp thu hoàn thiện và ban hành thông tư.“Như vậy, chúng tôi có thể khẳng định quá trình xây dựng, ban hành văn bản thu phí là công khai, minh bạch. Trên cơ sở đề xuất của Bộ Giao thông vận tải, trên cơ sở hợp đồng BOT chúng tôi chưa thấy hiện tượng xin-cho, hay nói cách khác là chạy mức thu phí của từng hợp đồng BOT”

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=189756475&p_details=1

Nhiều mặt hàng xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm giá: Ngày 18/11, Liên Bộ Tài chính-Công Thương công bố thông tin về điều hành giá xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, Liên Bộ tiếp tục điều chỉnh giảm giá đối với một số mặt hàng xăng dầu phổ biến trên thị trường. Liên Bộ Tài chính-Công thương quyết đinh trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với dầu diesel là 208 đồng/lít, trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng dầu khác như hiện hành.

Sau khi thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá như trên, điều chỉnh giảm giá đối với Xăng RON 92: 178 đồng/lít; Xăng E5: 178 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: 83 đồng/kg. Giữ nguyên giá bán hiện hành đối với dầu diesel. Đối với mặt hàng dầu hỏa: điều chỉnh tăng giá 124 đồng/lít.Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá: Xăng RON 92: không cao hơn 17.054 đồng/lít; Xăng E5: không cao hơn 16.559 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 13.513 đồng/lít; Dầu hỏa: không cao hơn 12.647 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 9.488 đồng/kg.

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=189760814&p_details=1

Tổng cục DTNN: 15 năm trong ngành Tài chính: Ngày 24/8/2000, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 102/2000/QĐ-TTg chuyển Cục Dữ trữ quốc gia (nay là Tổng cục Dự trữ Nhà nước) về trực thuộc Bộ Tài chính. Cách đây vừa đúng 15 năm dưới ngôi nhà chung trong ngành Tài chính, đây là khoảng thời gian không dài so với bề dày 60 năm truyền thống ngành DTQG (thành lập ngày 07/8/1956), nhưng là mốc son đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ về tổ chức bộ máy, hệ thống kho tàng, cũng như cơ sở vật chất của ngành DTQG.

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=189750679&p_details=1

Thời báo Tài chính Việt Nam đưa tin:

Sớm lập sàn giao dịch vận tải để giảm chi phí logistics: Tổ chức vận tải của Việt Nam được đánh giá là chưa khoa học, lãng phí dẫn tới chi phí logistics cao. Việc xây dựng sàn giao dịch vận tải hàng hóa sẽ là một giải pháp tốt để xử lý vấn đề này. Sàn giao dịch vận tải hàng hóa là một trong những giải pháp quan trọng giúp việc tổ chức vận tải khoa học hơn và hình thức này đã được nhiều nước áp dụng. Khi sàn giao dịch hoạt động tốt, các chủ hàng tham gia đầy đủ tích cực, đăng tải toàn bộ thông tin, nhu cầu vận tải của mình lên đó, các đơn vị kinh doanh vận tải sẽ khai thác thông tin này để giao dịch với nhau, qua đó giúp nắm thông tin để giao dịch, kết hợp vận chuyển hàng chiều đi, chiều về được tốt.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2015-11-18/som-lap-san-giao-dich-van-tai-de-giam-chi-phi-logistics-26293.aspx

Lệ phí đổi thẻ Căn cước công dân là 50.000 đồng/thẻ: Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 170/2015/TT-BTC Quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí thẻ Căn cước công dân. Theo đó, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ phải nộp lệ phí theo quy định. Về lệ phí, mức thu lệ phí khi đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân là: Đổi: 50.000 đồng/thẻ; cấp lại: 70.000 đồng/thẻ. Công dân thường trú tại các xã, thị trấn miền núi; các xã biên giới; các huyện đảo nộp lệ phí thẻ Căn cước công dân bằng 50% mức thu.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2015-11-18/le-phi-doi-the-can-cuoc-cong-dan-la-50000-dong-the-26279.aspx

Ngân hàng điện tử trên di động sẽ trở thành xu hướng mới: Theo báo cáo của Nielsen năm 2014 và của Social Media Listening (thuộc Younet Media) đánh giá về ngành ngân hàng Việt Nam, ngân hàng điện tử trên di động sẽ trở thành xu hướng mới trong những năm tới. Tính đến năm 2014, đã có hơn 30 ngân hàng đã tham gia vào thị trường này so với con số 19 năm 2012. Thống kê trên cho thấy người dùng Việt đang dần nhận thấy và đánh giá cao nỗ lực của ngân hàng trong phát triển hệ thống CNTT. Cùng với sự bùng nổ CNTT, dịch vụ ngân hàng trên nền tảng di động tại Việt Nam được nhận định là sẽ phát triển nhanh.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/tien-te-bao-hiem/2015-11-18/ngan-hang-dien-tu-tren-di-dong-se-tro-thanh-xu-huong-moi-26292.aspx

Thừa Thiên Huế: Thu nội địa nhiều khả năng vượt dự toán: Ngày 17/11, bà Âu Thị Nguyệt Liên - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ - Cục Thuế Thừa Thiên Huế cho biết, tính đến 30/10, thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 3.559 tỷ đồng, đạt 89,7% dự toán pháp lệnh do Bộ Tài chính giao. Với đà này, nhiều khả năng thu sẽ vượt dự toán được giao. Đại diện Cục Thuế Thừa Thiên Huế cho biết, để thực hiện hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao, thời gian tới cục thuế sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu và thu hồi kịp thời số tiền phát hiện qua thanh tra, kiểm tra vào ngân sách.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2015-11-17/thua-thien-hue-thu-noi-dia-nhieu-kha-nang-vuot-du-toan-26241.aspx

Buôn lậu vàng, ngoại tệ sẽ 'nóng' dịp cuối năm: Theo đánh giá của đơn vị chuyên trách Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, theo thông lệ hoạt động luôn lậu vàng, ngoại tệ gia tăng trong dịp cuối năm, trước trong dịp Tết Nguyên đán. Trong năm 2015, lực lượng hải quan đã phát hiện và xử lý hàng chục vụ vận chuyển tiền, ngoại tệ trái phép qua cửa khẩu đường bộ, hàng không; điểm nóng là cửa khẩu, cảng hàng không sân bay quốc tế.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2015-11-18/buon-lau-vang-ngoai-te-se-nong-dip-cuoi-nam-26287.aspx

Báo Hải quan đưa tin:

Hải quan Hà Nội: Tạo thuận lợi thông quan hàng hóa: Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Trần Quốc Định, ngay sau khi có Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ và Kế hoạch thực hiện của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Nội đã ban hành Kế hoạch hành động số 965/HQHN-VP về thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh trong 2 năm 2015-2016. Trong đó, nêu rõ chỉ tiêu phấn đấu trong các lĩnh vực công tác và các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện chỉ tiêu.

Cho đến nay, giải pháp của Cục Hải quan Hà Nội đã phát huy kết quả bằng những con số cụ thể. Tỷ lệ tờ khai cũng như kim ngạch hàng hóa được thực hiện thành công trên Hệ thống VNACCS/VCIS đã đạt được 99% tổng số tờ khai, 99,4% tổng kim ngạch XNK qua địa bàn. Giấy tờ, hồ sơ hải quan cũng được đơn giản hóa và giảm thiểu so với trước đây.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Hai-quan-Ha-Noi-Tao-thuan-loi-thong-quan-hang-hoa.aspx

Thường xuyên nhận quà biếu sẽ vào “tầm ngắm” của Hải quan: Mới đây, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố theo dõi số lần nhận quà biếu, quà tặng của các tổ chức, cá nhân. Theo Tổng cục Hải quan, tổ chức, cá nhân thường xuyên nhận một hay một số mặt hàng nhất định, được hiểu là nhiều người trong một địa chỉ cùng nhận một hay một số loại mặt hàng trong cùng một lô hàng; hoặc một tổ chức, cá nhân nhận từ 2 lần trở lên trong một tháng cùng một hay một số loại mặt hàng. Việc theo dõi số lần nhận quà biếu, quà tặng liên quan đến việc xét định mức miễn thuế. Theo Quyết định 31/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong một số trường hợp không được áp dụng định mức miễn thuế đối với tổ chức, cá nhân thường xuyên nhận một hay một số mặt hàng nhất định.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Bieu-tang-thuong-xuyen-se-vao-tam-ngam-cua-Hai-quan.aspx

Quy định mới về hàm lượng formaldehyt trong sản phẩm dệt may: Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 37/2015/TT-BCT quy định về mức giới hạn và việc kiểm tra hàm lượng Formaldehyt và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may. 

Theo đó, hàm lượng formaldehyt trong sản phẩm dệt may không được vượt quá giới hạn, cụ thể như sau: Sản phẩm dệt may cho trẻ e dưới 36 tháng tuổi, mức quy định tối đa là 30mg/kg, sản phẩm dệt may tiếp xúc trực tiếp với da là 75mg/kg và sản phẩm dệt may không tiếp xúc trực tiếp với da là 300mg/kg.Hàm lượng mỗi amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may không được vượt quá 30mg/kg, được quy định chi tiết lại phụ lục 3 của Thông tư này.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Quy-dinh-moi-ve-ham-luong-formaldehyt-trong-san-pham-det-may.aspx

Thí điểm quản lí container hàng bằng seal định vị GPS: Tổng cục Hải quan vừa ban hành Quy trình nghiệp vụ sử dụng seal định vị GPS trong quản lí, giám sát hải quan đối với hàng hóa vận chuyển bằng container chịu sự giám sát hải quan. Quy trình này được thí điểm tại các Cục Hải quan: Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Giám sát bằng seal định vị GPS sẽ được thí điểm 1 năm, kể từ ngày 15-12-2015. Seal định vị GPS được gắn lên container hàng hóa cần giám sát để thực hiện giám sát hành trình, thời gian vận chuyển, cảnh báo mở cửa container trong suốt quá trình container hàng được vận chuyển từ chi cục hải quan cửa khẩu đi (địa điểm xếp hàng) đến chi cục hải quan cửa khẩu đến (địa điểm dỡ hàng).

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Thi-diem-quan-container-hang-bang-seal-dinh-vi-GPS.aspx

(Thúy Ngà - Tổng hợp)