Các báo ngành Tài chính ngày 19/2/2014

** Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế Giá trị gia tăng; ** Quyết toán thuế TNCN năm 2013: Một số điểm mới; ** Thứ trưởng Nguyễn Công Nghiệp: Phát huy giá trị lịch sử Di tích Nhà máy in tiền Tài chính tại Đồn điền Chi nê; ** Tập đoàn Bảo Việt: Tăng trưởng và phát triển ổn định; ** Năm 2014, tập trung kiểm toán lĩnh vực tài chính ngân hàng và tập đoàn kinh tế; ** Hải quan Lào Cai: Ghi điểm đầu năm 2014...

 

Các báo ngành Tài chính ngày 19/2/2014

Theo portal Bộ Tài chính: Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 219/2013/TT- BTC hướng dẫn thi hành về thuế giá trị gia tăng, hướng dẫn về đối tượng chịu thuế, đối tượng không chịu thuế, người nộp thuế, căn cứ và phương pháp tính thuế, khấu trừ, hoàn thuế và nơi nộp thuế giá trị gia tăng.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=120327658&p_details=1

Ngày 31/03/2014 là hạn cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN của các tổ chức, cá nhân trả thu nhập và cá nhân thuộc diện khai quyết toán thuế. Năm 2013 đã có nhiều quy định mới về chính sách thuế TNCN, Cổng TTĐT Bộ Tài chính xin giới thiệu một số nội dung đáng chú ý mà bạn đọc quan tâm.
 
 
Ngày 15/2/2014, Di tích Nhà máy in tiền tại Đồn điền Chi nê (xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình khánh thành khu trưng bày xưởng in bạc và đón nhận Kỷ lục Việt Nam Nhà máy in tiền đầu tiên. Tới dự và cắt băng khánh thành có Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp, Phó Chủ tịch tỉnh Hòa Bình Trần Đăng Ninh, đại diện Hội Kỷ lục gia Việt Nam, cùng đông đảo đại biểu và nhân dân huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình.
 
 
Ngày 14/2/2014, Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh năm 2013 với tổng doanh thu hợp nhất đạt 17.652 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.599 tỷ đồng. Bằng 107% kế hoạch ĐHĐCĐ giao, tăng trưởng 10,3% so với năm 2012.
 
 
Thời báo Tài chính Việt Nam online đưa tin: Năm 2014, tập trung kiểm toán lĩnh vực tài chính ngân hàng và tập đoàn kinh tế - Thông tin này được ông Lê Minh Khái – Phó tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho biết tại cuộc họp báo công bố kế hoạch kiểm toán năm 2014, diễn ra sáng nay 18/2. Theo đó, năm 2014 KTNN sẽ tiến hành kiểm toán 185 cuộc, trong đó có 14 bộ ngành và 35 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 
Xem chi tiết:
 
 
Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết cho phép DNNN thoái vốn dưới mệnh giá - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã cho biết như vậy tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu DNNN 2014-2015 tổ chức ngày 18/2. Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh sắp xếp, cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp đến năm 2015 hiện đã được Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ.
 
 
Tổng cục Hải quan vừa công bố kết luận, làm rõ hành vi buôn lậu, trốn thuế của Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận (Cty KS Bình Thuận) theo nội dung đơn tố cáo.
 
 
Gần 70,5 tỷ đồng hỗ trợ vùng bị thiệt hại thiên tai tại Đắk Lắk - Số tiền trên được Bộ Tài chính xác định từ ngân sách trung ương hỗ trợ cho ngân sách tỉnh Đắk Lắk để mua giống cây trồng, khôi phục sản xuất vụ Hè- Thu năm 2012 và vụ Đông- Xuân năm 2012- 2013.
 
 
Trường hợp hàng hóa của DN đã làm thủ tục hải quan theo hình thức tạm nhập, tái xuất không nhằm mục đích thương mại cung ứng cho tàu biển nước ngoài, khi nộp hồ sơ hoàn thuế nếu không có hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc hợp đồng ủy thác nhập khẩu thì nộp thư ủy quyền để thay thế.
 
 
Mặc dù thu ngân sách năm 2013 chỉ đạt gần 90% dự toán năm, nhưng đây là sự cố gắng rất lớn của Hải quan Hà Nội trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn. Bộ Tài chính đề nghị UBND TP Hà Nội quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho Hải quan Hà Nội hoàn thành toàn diện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2014.
 
 
VCBS cho rằng, quý I sẽ là thời gian mua ròng mạnh của khối ngoại, do đầu năm thường là thời điểm bắt đầu chu kỳ giải ngân mới. Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục nhận được sự ưu ái cũng như quan tâm nhiều nhất của khối này trong năm 2014.
 
 
Thị trường đã trải qua những giây phút khó khăn nhất trong phiên hôm nay khi gần như toàn bộ các blue-chips ở HSX sụt giảm dưới tham chiếu. Nhưng rốt cục thì dòng tiền vào quá lớn đã hóa giải hết khối lượng chốt lời.
 
 
Sở giao dịch chứng khoán Tp. HCM (HSX) vừa cho biết Cty CP Docimexco (MCK: FDG) có khả năng bị hủy niêm yết bắt buộc do lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2013 âm tới 95,73%/vốn điều lệ.
 
 
CtyCP Traphaco; CtyCP VICEM Vật tư Vận tải Xi măng; CtyCP Sách giáo dục tại Tp. Đà Nẵng thông báo lịch tạm ứng cổ tức 2013 bằng tiền mặt.
 
 
Trên tạp chí Tài chính online đưa tin: Sau hơn một tháng phát động phong trào thi đua năm 2014, Cục Hải quan Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng khi chỉ tính riêng nửa đầu tháng 2/2014, Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Lào Cai đã bắt giữ được 2 vụ nhập lậu hàng hóa qua biên giới hay tại đơn vị có 48 doanh nghiệp tham gia chạy thử thành công Hệ thống VNACCS/VCIS... 
 
Xem chi tiết:
 
 
Báo Hải quan điện tử có tin: Để phục vụ cho công tác xây dựng Luật Hải quan (sửa đổi), Ủy ban Pháp luật của Quốc hội sẽ phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức khảo sát thực tế về công tác quản lý nhà nước về Hải quan tại Cục Hải quan Điện Biên từ ngày 19-2 đến  21-2-2014.
 
Xem chi tiết:
 
 
Sau một loạt biện pháp “mạnh tay” từ các cơ quan quản lý trong đó có Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), lượng xe ô tô NK theo diện tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương trong năm 2013 đã giảm gần 87% so với năm 2012.
 
 
Thay vì các dòng hàng trên tờ khai hải quan không giới hạn như hiện nay (có thể lên đến hàng nghìn dòng hàng trên tờ khai), nhưng khi thực hiện VNACCS/VCIS, mỗi tờ khai chỉ được tối đa 50 dòng hàng. Đây là vấn đề đang được nhiều DN quan tâm.
 
 
Ngày 18-2, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hương đã chủ trì Hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên Hệ thống VNACCS/VCIS.
 
 
Tại Hội nghị triển khai kế hoạch vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS do Chi cục Hải quan Hải Dương (Cục Hải quan Hải Phòng) tổ chức sáng nay 17-2, hơn 100 DN có hoạt động XNK thường xuyên trên địa bàn đã cam kết tham gia quá trình chạy thử và vận hành chính thức Hệ thống.
 
 
Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) theo chuyên đề đã mang lại hiệu quả cao cho Chi cục KTSTQ - Cục Hải quan TP.HCM với số thuế truy thu hàng trăm tỷ đồng trong năm qua. Năm 2014, Chi cục KTSTQ sẽ tiếp tục thực hiện và  nâng cao hiệu quả đối với hình thức kiểm tra này.
 
 
Trong tháng 1-2014, Cục Hải quan TP.HCM đã làm thủ tục cho 11 chiếc xe ô tô con dưới 5 chỗ ngồi, đã qua sử dụng nhập khẩu. Qua công tác tham vấn giá, đơn vị đã điều chỉnh tăng thu gần 900 triệu đồng thuế.
 
 
Trong tiến trình hiện đại hóa của Hải quan Việt Nam, vai trò của đội ngũ CBCC công tác trong lĩnh vực CNTT là hết sức quan trọng để đảm bảo việc xây dựng, duy trì vận hành, đảm  bảo an ninh, an toàn mạng đối với các hệ thống CNTT, cũng như kịp thời giải quyết, khắc phục các sự cố phát sinh.
 
 
Ngay từ những ngày đầu năm mới Giáp Ngọ, nhiều đoàn công tác của lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương đã cùng lãnh đạo các chi cục Hải quan đến các hiệp hội doanh nghiệp và một số DN có kim ngạch XNK lớn đến tìm hiểu, lắng nghe ý kiến của họ.
 
 
Đã thành thông lệ, tháng 3 là thời điểm các tổ chức, cá nhân phải nộp quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) của năm trước. Tuy nhiên, năm 2013 đã có nhiều quy định mới về chính sách thuế TNCN nên để bạn đọc chủ động trong việc khai, nộp thuế, Báo Hải quan lưu ý một số nội dung về quyết toán thuế TNCN năm 2013 như sau.
 
 
Trong năm 2014, một trong những nhiệm vụ được Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) ưu tiên thực hiện đó là chủ động phối hợp với Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, các ngân hàng thương mại và công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng để đàm phán mua bán nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng nhằm tái cơ cấu DN, tập trung vào các tập đoàn (TĐ), tổng công ty (TCT) Nhà nước.
 
 
Theo tạp chí Thuế onlineNằm trong Chương trình tập huấn các nội dung của Luật sửa đổi bổ sung Quản lý thuế, Luật Thuế TNCN và khai thuế trên ứng dụng theo quy định mới, tiếp sau hội nghị giành cho cán bộ chủ chốt đã được tổ chức từ tháng 1, bắt đầu từ hôm nay 18/2, Tổng cục Thuế tổ chức tiếp 2 đợt tập huấn cho CBCC làm việc tại Văn phòng Tổng cục Thuế.
 
Xem chi tiết:
 
 
Trong 2 ngày 17-18/2, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức 03 hội nghị tập huấn cho 600 DN trên địa bàn nắm bắt và sử dụng các chức năng của hệ thống nộp thuế điện tử thay cho hình thức nộp thuế truyền thống.
 
 
Portal Tổng cục Hải quan đưa tin: Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 04/2014/TT-BTC ngày 27/01/2014 hướng dẫn thi hành một số điều Nghị định số 187/2013/NĐ-CP về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ngày 20/2/2014 tới đây, Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài sẽ có hiệu lực, thay thế Nghị định 12/2006/NĐ-CP. Theo Nghị định 187/2013/NĐ-CP, một số mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định riêng có sự điều chỉnh bổ sung, thay thế cho phù hợp với tình hình mới.
 
 
Ngày 20/2/2014 tới đây, Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài sẽ có hiệu lực, thay thế Nghị định 12/2006/NĐ-CP. Theo Nghị định 187/2013/NĐ-CP, một số mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định riêng có sự điều chỉnh bổ sung, thay thế cho phù hợp với tình hình mới.
 
 
Theo sáng kiến của Đại sứ Thái Lan Nopadol Gunavibool, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), Tiến sỹ Kunio Mikuriya đã có buổi tiếp Đại sứ các quốc gia ASEAN vào đầu tháng 1-2014 tại Brussels (Bỉ).
 
 
Portal Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa tin: Để hoàn tất thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo các cá nhân có tên trong danh sách kèm theo nộp lệ phí cấp Chứng chỉ hành nghề chứng khoán theo quy định của Quyết định 510/QĐ-UBCK ngày 11/08/2009 về việc hướng dẫn thực hiện Thông tư 134/2009/TT-BTC ngày 01/07/2009 của Bộ Tài chính.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ngày 17/2/2014, Chủ tịch UBCKNN ban hành Quyết định số 75/QĐ-UBCK chấp thuận gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng cho CTCP Môi trường Đô thị Hà Đông.
 
 
Ngày 17/2/2014, Chủ tịch UBCKNN ban hành Quyết định số 76/QĐ-UBCK chấp thuận gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng cho CTCP Việt An.
 
 
(Kim Liên - tổng hợp)