Các báo ngành Tài chính ngày 20/5/2014

** Việt Nam và Cộng hòa A-déc-bai-gian ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; ** Bộ Tài chính tổ chức “Gặp mặt ngày truyền thống”; ** Đảm bảo SXKD bình thường của DN và góp phần ổn định đời sống của người lao động; ** Luật Hải quan (sửa đổi) sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 7 QH khóa XIII; ** Hải quan Thanh Hóa triển khai VNACCS/VCIS; ** Gần 14.000 DN thực hiện VNACCS/VCIS...

Các báo ngành Tài chính ngày 20/5/2014

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

"Việt Nam và Cộng hòa A-déc-bai-gian ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần": Sáng ngày 19/5/2014, tại Phủ Chủ tịch, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và Tổng thống nước Cộng hòa A-déc-bai-gian, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Thuế A-déc-bai-gian Pha-din Ma-ma-đốp đã ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước. Việc ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và A-déc-bai-gian sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước, tạo ra môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định để các nhà đầu tư A-déc-bai-gian và Việt Nam mở rộng các hoạt động kinh doanh - đầu tư, đồng thời, qua đó gián tiếp tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Châu Á.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=128394886&p_details=1

"Bộ Tài chính tổ chức “Gặp mặt ngày truyền thống": Sáng ngày 19/5/2014, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức buổi “Gặp mặt ngày truyền thống”. Tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cùng các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Bộ Tài chính qua các thời kỳ; các đồng chí cán bộ hưu trí cơ quan Bộ Tài chính và đại diện Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ như Tổng cục Thuế; Kho bạc Nhà nước; Tổng cục Dự trữ Nhà nước; Học viện Tài chính; Cục Kế hoạch - Tài chính; Văn phòng Bộ; Vụ Tổ chức cán bộ; Đảng ủy; Công đoàn… “Gặp mặt ngày truyền thống” của Ban Liên lạc cán bộ hưu trí Bộ Tài chính được tổ chức hàng năm đã trở thành hoạt động thường niên, là nơi gặp gỡ các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Bộ Tài chính, qua buổi gặp mặt các đồng chí cùng nhau nhìn lại một năm đã qua và cùng nhau ôn lại những hoạt động của Ban liên lạc cán bộ hưu trí trong thời gian qua.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Bộ trưởng Bộ Tài chính trao quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm": Sáng 19-5, Bộ Tài Chính tổ chức lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho ông Phùng Ngọc Khánh. Đến dự buổi lễ có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài Chính; đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ; Văn phòng Bộ; Đảng Ủy; Công đoàn Bộ Tài chính, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cùng toàn thể công chức, viên chức thuộc Cục.
 
Xem chi tiết:
 
 
Thời báo Tài chính Việt Nam online đưa tin:
 
"Việt Nam và Cộng hòa A-déc-bai-gian ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần": Sáng ngày 19/5/2014, tại Phủ Chủ tịch, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và Tổng thống nước Cộng hòa A-déc-bai-gian, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Thuế A-déc-bai-gian Pha-din Ma-ma-đốp đã ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước. Việc ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và A-déc-bai-gian sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước, tạo ra môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định để các nhà đầu tư A-déc-bai-gian và Việt Nam mở rộng các hoạt động kinh doanh - đầu tư, đồng thời, qua đó gián tiếp tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Châu Á.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm có Cục trưởng mới": Bộ Tài Chính vừa tổ chức lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát Bảo hiểm cho ông Phùng Ngọc Khánh. Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, thị trường bảo hiểm là một thị trường phức tạp, nhạy cảm, bởi vậy, trong thời gian tới, Cục Quản lý, giám sát Bảo hiểm cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho Bộ ban hành các chính sách liên quan tới bảo hiểm; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách.
 
Xem chi tiết:
 
 
Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Tài chính: "Người Cục trưởng dám nghĩ, dám làm": Cục trưởng Nguyễn Văn Động vốn là một người lính. Anh vào bộ đội khi mới 17 tuổi và chiến đấu hết chiến trường B3 (Tây Nguyên) lại đến chiến trường Biên giới Tây Nam - Campuchia. Lẽ ra, anh vẫn là người lính nếu như sức khỏe của anh không bị giảm sút do thương tật và bệnh sốt rét rừng. Năm 1981, anh đã được quân đội cho chuyển ngành về Chi cục Thuế công thương nghiệp Thái Bình, rồi anh được chuyển tiếp đến Sở Tài chính Thái Bình. Cuối cùng, “bến đỗ” trong công việc dành cho người lính như anh là Chi cục Dự trữ Thái Bình - giờ đây là Cục DTNN khu vực Thái Bình.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Ngành Tài chính tiên phong trong ứng dụng công nghệ": Các hoạt động nghiên cứu khoa học của ngành Tài chính đã diễn ra tích cực, khẳng định vai trò quan trọng của hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) trong nghiên cứu lý luận và công tác xây dựng chính sách của ngành. Thời gian qua, nhiều công trình nghiên cứu khoa học của ngành Tài chính được triển khai đã bám sát chủ trương của Chính phủ cũng như tình hình thực tiễn, tập trung vào các định hướng lớn.
 
Xem chi tiết:
 
 
"16 cục hải quan đã triển khai thông quan tự động": Hôm nay (19/5/2014), Cục Hải quan Thanh Hóa và Quảng Nam đã chính thức triển khai thông quan tự động (VNACCS/VCIS), nâng tổng số đơn vị triển khai VNACCS/VCIS lên 16/34 cục hải quan trên cả nước. VNACCS/VCIS được triển khai chính thức từ 1/4/2014 (tại Cục Hải quan Hải Phòng và Cục Hải quan Hà Nội), đến nay, cả nước đã có 16 cục hải quan tỉnh, thành phố tham gia VNACCS/VCIS với gần 14.000 doanh nghiệp (DN) khai báo VNACCS/VCIS.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Lộ trình cắt giảm thuế đến 2018: Mối lo cho ngành công nghiệp phụ trợ": Trao đổi với phóng viên TBTCVN về cơ hội và thách thức của ngành công nghiệp phụ trợ trước lộ trình cắt giảm thuế, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, khi hàng rào thuế quan được gỡ bỏ vào năm 2018, các doanh nghiệp nội sẽ phải cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp nước ngoài. Bà Phạm Chi Lan nói: Khi thuế suất nhiều mặt hàng giảm xuống 0% vào năm 2018, thì chắc chắn sức cạnh tranh của hàng hóa nước ngoài trên thị trường nội địa sẽ mạnh lên rất nhiều, nhất là những doanh nghiệp (DN) nào "đụng hàng" với họ (sản xuất kinh doanh cùng chủng loại) sẽ phải đương đầu với sự cạnh tranh rất lớn.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2014-05-19/doanh-nghiep-noi-se-phai-canh-tranh-gay-gat-voi-doanh-nghiep-ngoai-9793.aspx

"Hà Tĩnh: Bắt giữ 2 đối tượng quốc tịch Lào vận chuyển 2.000 viên ma túy tổng hợp": Ngày 18/5/2014, lực lượng chức năng phối hợp gồm Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan Hà Tĩnh), Đồn Biên phòng cửa khẩu Cầu Treo, Công an huyện Hương Sơn đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ gần 2.000 viên ma túy tổng hợp. Vào khoảng 11 giờ ngày 18/5/2014, trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra tại khu nhà làm việc liên hợp cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, lực lượng chức năng phối hợp đã phát hiện một người đàn ông và một người phụ nữ đi hướng từ Lào về Việt Nam theo quốc lộ 8A. Khi thấy lực lượng tuần tra, 2 đối tượng đã quay đầu bỏ chạy nhưng bị bắt giữ tại chỗ.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2014-05-19/bat-giu-2-doi-tuong-van-chuyen-ma-tuy-mang-quoc-tich-lao-9782.aspx

"Trái phiếu tuần 19-23/5: Lãi suất thứ cấp có thể tăng nhẹ": Tuần qua, thị trường trái phiếu thứ cấp và sơ cấp có diễn biến khá trái chiều nhau. Trong khi sơ cấp tỷ lệ huy động chỉ đạt hơn 27%, thì giá trị giao dịch bình quân phiên trên thứ cấp lại tăng gấp đôi. Dự báo tuần này, lãi suất vẫn tăng nhưng chỉ khoảng 5 điểm. Theo số liệu từ Sở GDCK Hà Nội (HNX), thị trường sơ cấp tổ chức 2 phiên đấu thầu của Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam và Kho bạc Nhà nước phát hành. Theo đó,  Kho bạc Nhà nước huy động thành công 2.200 tỷ đồng trên 8.000 tỷ đồng gọi thầu. Trong đó, trái phiếu kỳ hạn 2 năm trúng thầu 300 tỷ đồng, với lãi suất 5,58%/năm; kỳ hạn 3 năm trúng thầu 1.050 tỷ đồng, với lãi suất 6.,07%/năm; kỳ hạn 5 năm trúng thầu 850 tỷ đồng, với lãi suất 7,10%/năm.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/chung-khoan/2014-05-19/trai-phieu-tuan-19-23-5-lai-suat-thu-cap-co-the-tang-nhe-khoang-5-diem-9811.aspx

"HNX thành lập Hội đồng Tư vấn về Quản trị công ty": Sở GDCK Hà Nội (HNX) vừa ban hành quyết định thành lập Hội đồng tư vấn về Quản trị công ty và quy chế tổ chức, hoạt động của Hội đồng. Theo đó, Hội đồng bao gồm nhóm các chuyên gia chịu trách nhiệm tham mưu, tư vấn, đưa ra ý kiến độc lập về các chương trình, hoạt động và các sản phẩm của các chương trình quản trị công ty cho các DN giao dịch tại HNX. Hội đồng hoạt động theo nguyên tắc thảo luận, lấy ý kiến công khai, kết luận theo ý kiến đa số thành viên (50% trở lên quyền biểu quyết đồng ý). Hội đồng gồm từ 5 đến 11 thành viên, là các chuyên gia độc lập, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về các vấn đề của DN, đại diện cơ quan báo chí chuyên ngành, đại diện nhà đầu tư, và một đại diện cho HNX.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/chung-khoan/2014-05-19/hnx-thanh-lap-hoi-dong-tu-van-ve-quan-tri-cong-ty-9806.aspx 

"Chứng khoán 19/5: GAS kìm hãm bước nhảy của VN-Index": Những bước khởi động chậm chạp của thị trường trong buổi sáng đã chấm dứt khi bước sang phiên chiều. Tâm lý mua tích cực hơn xuất hiện ở hầu khắp các cổ phiếu, đặc biệt là trong nhóm vốn hóa lớn. Duy nhất GAS là yếu tố kìm hãm, ngăn điểm số có được một ngày đầu tuần bùng nổ. GAS là cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HSX, nhưng GAS không nằm trong nhóm tăng mạnh phiên hôm nay. Phần còn lại đa số đều bật tăng với mức độ khá. Quy mô quá lớn của GAS đã khiến cho VN-Index đóng cửa ở mức 533,04 điểm, chỉ tăng được 0,67%. Trong khi đó các cổ phiếu thuộc nhóm HSX30 đạt mức tăng 1,27% trên chỉ số chung.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/chung-khoan/2014-05-19/gas-dieu-nhip-thi-truong-9804.aspx

Theo tạp chí Tài chính online:
 
"In và kê khai hóa đơn như thế nào?": Hóa đơn, chứng từ là khâu đầu tiên của chuỗi hạch toán, quyết định sự đúng sai trong thực hiện các quy định về tài chính. Sau đây là hướng dẫn của chuyên gia thuế đối với công tác này.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Quy định mới về kế toán doanh thu hoạt động kinh doanh bảo hiểm": Ngành bảo hiểm với đặc thù là ngành kinh doanh dịch vụ có chu trình tính chi phí ngược, ghi nhận doanh thu trước, phát sinh chi phí sau. Thông lệ kế toán cho các hợp đồng bảo hiểm rất đa dạng và khác biệt với thông lệ kế toán của các lĩnh vực khác. Ngay cả khi chưa có chuẩn mực kế toán quốc tế về bảo hiểm thì các nước có thị trường bảo hiểm phát triển như: Mỹ, Anh, Úc... đã ban hành các chuẩn mực kế toán áp dụng riêng cho các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH). Tại Việt Nam, Bộ Tài chính đã ban hành chế độ hạch toán kế toán riêng cho các DNBH với nhiều thay đổi để phù hợp với thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của DN này. Gần đây, Thông tư số 232/2012/TT-BTC, quy định chế độ kế toán mới đối với DNBH phi nhân thọ, DN tái bảo hiểm và chi nhánh DNBH phi nhân thọ nước ngoài. Có hiệu lực từ ngày 1/1/2014, Thông tư 232/2012/TT-BTC thay thế Quyết định 1296/TC/QĐ/ CĐKT ngày 31/12/1996 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Quyết định số 150/2001/QĐ-BTC ngày 31/12/2001 về việc bổ sung, sửa đổi chế độ kế toán DNBH ban hành theo Quyết định số 1296/TC/QĐ/CĐKT ngày 31/12/1996 của Bộ trưởng Bộ Tài chính với nhiều nội dung mới đáng lưu ý phù hợp với đặc thù của ngành bảo hiểm cũng như thông lệ quốc tế.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Thủ tục hải quan đối với hàng tạm xuất tái nhập và tạm nhập tái xuất": Tổng cục Hải quan vừa có công văn trả lời của doanh nghiệp về thủ tục hải quan đối với hàng hóa tạm nhập tái xuất.
 
Xem chi tiết:
 
 
Báo Hải quan điện tử có tin:
 
"Luật Hải quan (sửa đổi) sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 7 QH khóa XIII": Tại cuộc họp báo diễn ra chiều 19-5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Sỹ Dũng cho biết, theo chương trình kỳ họp thứ 7, QH sẽ dành thời gian 21/28 ngày để cho ý kiến lần đầu đối với 16 dự án luật, xem xét, thông qua 3 nghị quyết và 11 dự án luật, trong đó có Luật Hải quan (sửa đổi). QH cũng sẽ thông qua Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 35/2012/QH13 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm, thảo luận kết quả giám sát của Ủy ban Thường vụ QH về thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Hải quan Thanh Hóa triển khai VNACCS/VCIS": Ngày 19-5, Cục Hải quan Thanh Hóa đã chính thức triển khai Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) tại 5 đơn vị Chi cục Hải quan trực thuộc là Hải quan cửa khẩu Cảng Thanh Hóa, Hải quan quản lý các KCN Hà Nam, Hải quan Nam Định, Ninh Bình và Hải quan cửa khẩu quốc tế Na Mèo. Theo ghi nhận từ Cục Hải quan Thanh Hóa, trong ngày đầu tiên triển khai VNACCS/VCIS có rất đông DN tham gia khai báo trên hệ thống. Ông Vũ Văn Khánh, Cục trưởng Cục Hải quan Thanh Hóa cho biết: “Sáng ngày 19-5, được sự hỗ trợ từ Tổ hỗ trợ triển khai VNACCS của Tổng cục Hải quan, đơn vị đã làm thủ tục cho 129 tờ khai các loại tại 5 Chi cục trực thuộc. Trong đó, Chi cục Hải quan quản lý các KCN Hà Nam là một trong những Chi cục có số lượng DN làm thủ tục khá đông với 47 tờ khai, Chi cục Hải quan Nam Định 35 tờ khai, Chi cục Hải quan Ninh Bình 28 tờ khai, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Thanh Hóa 18 tờ khai và Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Na Mèo 1 tờ khai”. 
 
Xem chi tiết:
 
 
"Gần 14.000 DN thực hiện VNACCS/VCIS": Theo thống kê cập nhật của Tổng cục Hải quan, kể từ khi thực hiện chính thức Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS đến ngày 15-5, cả nước có gần 14.000 DN tham gia khai báo trên Hệ thống. Tổng số tờ khai thực hiện gần 239.000 bộ; tổng giá trị kim ngạch XNK đạt 12,47 tỉ USD, trong đó kim ngạch XK đạt 5,87 tỉ USD, kim ngạch NK 6,6 tỉ USD. Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS được triển khai chính thức từ 1-4-2014, tại hai đơn vị đầu tiên là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I (Cục Hải quan Hải Phòng) và Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội (Cục Hải quan Hà Nội).
 
Xem chi tiết:
 
 
"Giải pháp nâng cao hiệu quả phối hợp trong phòng chống gian lận thuế GTGT": Đấu tranh phòng, chống các hành vi gian lận thuế Giá trị gia tăng (GTGT) thông qua hoạt động xuất khẩu là nhiệm vụ, chủ trương lớn của nhiều ngành, nhiều cấp. Công tác này có hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn của nhiều ngành chức năng. Đặc biệt là sự phối kết hợp giữa các ngành chức năng, các cấp chính quyền cơ sở, trong đó phải kể đến sự phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát Kinh tế và lực lượng Hải quan.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Hải quan Hà Tĩnh: Phối hợp bắt giữ gần 2.000 viên ma túy tổng hợp": Ngày 18-5-2014, các lực lượng chức năng gồm: Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh), Đồn Biên phòng cửa khẩu Cầu Treo, Công an huyện Hương Sơn đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ gần 2.000 viên ma túy tổng hợp. Ngày 18-5-2014, các lực lượng chức năng gồm: Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh), Đồn Biên phòng cửa khẩu Cầu Treo, Công an huyện Hương Sơn đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ gần 2.000 viên ma túy tổng hợp.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Vướng xử lý 70 tấn phế liệu NK": Một doanh nghiệp nhập khẩu 4 lô phế liệu từ 3 nước, với tổng trọng lượng gần 70 tấn, nhưng tất cả đều không đạt chất lượng nhập khẩu theo quy định. Cục Hải quan TP.HCM đang tạm giữ để xử lý theo quy định, nhưng lại đang gặp vướng. Một doanh nghiệp nhập khẩu 4 lô phế liệu từ 3 nước, với tổng trọng lượng gần 70 tấn, nhưng tất cả đều không đạt chất lượng nhập khẩu theo quy định. Cục Hải quan TP.HCM đang tạm giữ để xử lý theo quy định, nhưng lại đang gặp vướng. 
 
Xem chi tiết:
 
 
"Việt Nam và A-déc-bai-gian ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần": Sáng ngày 19-5-2014, tại Phủ Chủ tịch, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và Tổng thống nước Cộng hòa A-déc-bai-gian, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Thuế A-déc-bai-gian Pha-din Ma-ma-đốp đã ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước. Việc ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và A-déc-bai-gian sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước, tạo ra môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định để các nhà đầu tư A-déc-bai-gian và Việt Nam mở rộng các hoạt động kinh doanh - đầu tư, đồng thời, qua đó gián tiếp tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước trong khu vực châu Á.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Doanh nghiệp kiến nghị kéo dài thời gian nợ thuế": Theo tin từ Bộ Tài chính, một số DN đang đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính có chính sách kéo dài thời gian nợ thuế với những DN sản xuất kinh doanh đang gặp khó khăn về vốn do nguyên nhân tồn kho, chưa được Nhà nước thanh quyết toán. Bộ Tài chính cho rằng, theo quy định hiện hành về các trường hợp được gia hạn nộp thuế gồm: DN gặp khó khăn về vốn do chưa được thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản đã được ghi trong dự toán NSNN hoặc do gặp khó khăn đặc biệt khác. 
 
Xem chi tiết:
 
 
"Thanh, kiểm tra thuế tránh phiền hà cho DN": Bộ Tài chính cho biết, ngay từ đầu năm kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế được thông báo đến các DN để có sự chủ động, sắp xếp để không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Trước đó,  đã có nhiều DN "than phiền" về các hoạt động thanh, kiểm tra thuế; trong đó, đề nghị cơ quan Thuế trong tình hình khó khăn này cần hạn chế công tác thanh tra đối với các DN, đặc biệt các DN có truyền thống thực hiện tốt các chính sách, pháp luật về thuế; tránh việc kiểm tra chồng chéo, gây nhũng nhiễu cho DN. Trên cơ sở đó, DN đề nghị quá trình thanh, kiểm tra phải có kế hoạch sớm từ đầu năm và có sự phối hợp cùng các cơ quan khác nhằm giảm thiểu thời gian, dàn trải gây phiền hà cho DN.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Tiếp tục cơ cấu và thu hẹp DNNN": Qua 30 năm đổi mới phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN, các chủ thể trong nền kinh tế ngày càng mở rộng với hiệu quả ngày càng cao. Số lượng các DN thành lập mới tăng dần qua các năm, DNNN được đổi mới, sắp xếp, cơ cấu lại đã góp phần phát triển và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Theo tổng kết của Bộ Tài chính, số lượng DN thành lập mới tăng dần qua các năm. Tổng số DN đang hoạt động đến thời điểm tháng 6-2013 là 566.090 DN. Trong giai đoạn 2001-2011, số lượng DNNN giảm 50% trong khi số lượng DN ngoài nhà nước tăng gấp 9 lần, DN có vốn đầu tư nước ngoài tăng 6 lần.
 
Xem chi tiết:
 
 
"Các nước giám sát vốn tại DNNN như thế nào?": Kinh nghiệm giám sát hoạt động đầu tư của DNNN của các nước cho thấy, hầu hết các nước đều thực hiện 2  phương thức chính giám sát trực tiếp và gián tiếp. Trong dự thảo Luật Quản lý và sử dụng vốn nhà nước đầu tư tại DN chúng ta đang xây dựng đã bổ sung nhiều quy định để nâng cao vai trò giám sát của Nhà nước đối với DN. Kinh nghiệm giám sát hoạt động đầu tư của DNNN của các nước cho thấy, hầu hết các nước đều thực hiện 2  phương thức chính giám sát trực tiếp và gián tiếp. Trong dự thảo Luật Quản lý và sử dụng vốn nhà nước đầu tư tại DN chúng ta đang xây dựng đã bổ sung nhiều quy định để nâng cao vai trò giám sát của Nhà nước đối với DN. 
 
Xem chi tiết:
 
 
Theo tạp chí Thuế online:
 
"Thừa Thiên - Huế: Nhiều khoản thu giảm so với cùng kỳ": Với diễn biến này, qua 4 tháng đầu năm, Cục Thuế Thừa Thiên - Huế mới thu được 1.172,5 tỷ đồng, đạt 32,5% dự toán, hoàn thành 31,1% nhiệm vụ thu theo Nghị quyết HĐND tỉnh giao và bằng 80% so với cùng kỳ năm trước. Do chưa thể vực dậy hoàn toàn trước những khó khăn về thị trường, tiêu thụ và giải phóng hàng tồn kho nên hầu hết các thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn chưa ổn định được tình hình hoạt động, vì thế tiến độ thu nộp ngân sách cũng sụt giảm lớn.
 
Xem chi tiết:
 
 
Portal Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa tin:
 
"Điều chỉnh Giấy phép thành lập và hoạt động của Công ty Quản lý quỹ VAM Việt Nam": Ngày 19/05/2014, Chủ tịch UBCKNN cấp Giấy phép số 11/GPĐC-UBCK điều chỉnh Giấy phép thành lập và hoạt động số 49/UBCK-GP ngày 23 tháng 01 năm 2009 do Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp cho Công ty Cổ phần Quản lý quỹ VAM Việt Nam.
 
Xem chi tiết:
 
 
"UBCKNN thông báo giảm kiểm toán viên của Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C": Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận cho Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C được giảm 01 kiểm toán viên là Kiểm toán viên Phùng Thị Quang Thái, chứng chỉ KTV số 0094/KTV, rút tên trong danh sách kiểm toán viên được chấp thuận kiểm toán cho các tổ chức phát hành, tổ chức niêm yết và tổ chức kinh doanh chứng khoán năm 2014 từ ngày 15/05/2014. 
 
Xem chi tiết:
 
 
"UBCKNN nhận được Báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức của CTCP Tập đoàn Hòa Phát": Ngày 14/5/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được Báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức theo Công văn số 01/2014 ngày 9/5/2014 của CTCP Tập đoàn Hòa Phát. Theo báo cáo, CTCP Tập đoàn Hòa Phát đã phát hành 62.855.642 cổ phiếu.
 
Xem chi tiết:
 
 
"UBCKNN nhận được Hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ của CTCP Phát triển hạ tầng và Bất động sản Thái Bình Dương": Ngày 14/5/2014, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được Hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ theo Giấy đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ số 273/CV.2014 ngày 12/5/2014 của Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Thái Bình Dương. Theo đó, Công ty đăng ký chào bán riêng lẻ 11.000.000 cổ phiếu theo Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014 số 01/NQ-ĐHĐCĐ.2014 ngày 21/4/2014 và Nghị quyết Hội đồng quản trị số số 07/NQ-HĐQT ngày 13/5/2014.
 
Xem chi tiết:
 
 
Portal Ngân hàng Nhà nước có tin:
 
Ngày 16/5/2014, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh chào mừng Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5. Buổi Lễ có sự tham dự của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Toàn Thắng - Chủ tịch Hội đồng khoa học ngành Ngân hàng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quang Khánh và đông đảo các cán bộ khoa học trong Ngành.
 
Xem chi tiết:
 
 
Chiều 15/5/2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Bình Định tổ chức họp báo tháng 5/2014 dưới sự chủ trì của ông Phan Phú Hải – Giám đốc NHNN chi nhánh. Tham dự cuộc họp có các cán bộ chủ chốt thuộc NHNN chi nhánh, đại diện các chi nhánh tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tỉnh. Đến 30/4/2014, nguồn vốn huy động đạt 25.812 tỷ đồng, tăng 3,1% so với đầu năm, trong đó tiền gửi VND tăng 3,8%; tổng dư nợ cho vay đạt 34.481 tỷ đồng, giảm 4,1%.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ngày 15-16/5/2014, tại TP Hội An, Tỉnh Quảng Nam, Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam lần đầu tiên phối hợp với Tổ chức thẻ quốc tế MasterCard đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên về quản lý rủi ro thẻ khu vực Đông Nam Á năm 2014 (Year 2014 South East Asia Cross-Border Meeting). Tại Hội nghị, các đại biểu đều cho rằng sự phát triển của thị trường thẻ luôn song hành cùng những bước tiến của khoa học công nghệ trong lĩnh vực thanh toán, và là một phần không thể thiếu của xu hướng phát triển thanh toán hiện đại. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng của thị trường thẻ, tại khu vực Đông Nam Á cũng như trên toàn thế giới, tỷ lệ tội phạm hoạt động trong lĩnh vực thẻ cũng ngày một gia tăng với những thủ đoạn tinh vi, hiện đại, gây ra những tổn thất không nhỏ cho khách hàng và ngân hàng, ảnh hưởng tới niềm tin của khách hàng vào độ an toàn của việc sử dụng thẻ cũng như các phương tiện thanh toán hiện đại. Để góp phần ngăn chặn, giảm thiểu tổn thất trong hoạt động thẻ các ngân hàng, các Tổ chức thẻ quốc tế (TCTQT), và các tổ chức liên quan phải hợp tác, chia sẻ kịp thời thông tin và kinh nghiệm trong việc quản lý rủi ro và phòng ngừa gian lận, giả mạo, trong hoạt động thẻ.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ngày 15/5/2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định số 931/QĐ-NHNN ban hành Quy chế về người quản lý, người đại diện phần vốn Nhà nước tại Ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước và NHTM cổ phần do Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ngày 19/5/2014, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trao tặng hệ thống loa tuyên truyền đặc biệt có tổng giá trị 3 tỷ đồng cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam. Hệ thống loa đặc dụng trên góp một phần quan trọng tăng cường sức mạnh cho lực lượng cảnh sát biển trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị cao cả bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nhất là rước tình trạng Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thời gian qua.
 
Xem chi tiết:
 
 

Ngày 16/5/2014, tại Bình Dương, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức “Lễ trao giải thưởng chương trình thi đua bán sản phẩm bancassurance năm 2013” cho các chi nhánh và CBCNV đã tích cực tư vấn, bán hàng sản phẩm Bancassurance. Chương trình là sự kết nối giữa khách hàng với ngân hàng và quan trọng hơn là đem lai lợi ích cho cả 2 phía… Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Vietcombank triển khai dòng sản phẩm này. Việc số lượng khách hàng tham gia bảo hiểm cũng như tổng dư nợ hàng năm ngày càng tăng đã cho thấy đây là hướng đi đúng của Ngân hàng trong việc phát triển một kênh sản phẩm bán lẻ mới, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của một số bộ phận khách hàng…

Xem chi tiết:

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211759491&_afrLoop=2041754010863000&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=n2q2fg92u_1#%40%3F_afrWindowId%3Dn2q2fg92u_1%26_afrLoop%3D2041754010863000%26dDocName%3DCNTHWEBAP0116211759491%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dn2q2fg92u_754

(Kim Liên - tổng hợp)