Các báo ngành Tài chính ngày 20/6/2013

** Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng gửi thư chúc mừng ngày Báo chí cách mạng Việt Nam; ** Thứ Trưởng Trương Chí Trung tiếp xã giao Đại sứ Luxembourg tại Thái Lan kiêm nhiệm Việt Nam; ** Cục Thuế Hà Nội: “Điểm sáng” cải cách hiện đại hóa, hỗ trợ người nộp thuế; ** Khảo sát ý kiến doanh nghiệp năm 2013: Đi tìm những con số “biết nói”; ** Hải quan TP.HCM: Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp chế xuất...

Thứ trưởng Trương Chí Trung phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn.Thứ trưởng Trương Chí Trung phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn.

Portal Bộ Tài chính đưa tin: Nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2013), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã gửi thư chúc mừng đến tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các cơ quan báo chí, tuyên truyền, xuất bản ngành Tài chính.

Trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam- Luxembourg, 20 năm quan hệ Hợp tác phát triển, ngày 18/6, tại Hà Nội, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Luxembourg tại Thái Lan kiêm nhiệm Việt Nam tổ chức Diễn đàn Tài chính Việt Nam- Luxembourg. Diễn đàn cũng đã nhận được sự quan tâm và tham dự của đại diện các cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam và Luxembourg, đại diện các tổ chức tài chính trong nước và quốc tế, các chuyên gia kinh tế tài chính. Diễn đàn Tài chính được xem như  là cầu nối và cơ hội đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Luxembourg đi vào chiều sâu và thực chất hơn nữa trong tương lai. Thứ Trưởng Trương Chí Trung cùng Đại sứ Marc Thill đồng chủ trì Diễn đàn.

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=94775104&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=94779070&p_details=1

Trên tạp chí Tài chính online có tin: Thời gian qua, Cục Thuế TP. Hà Nội đã triển khai thành công nhiều dự án cải cách hiện đại hóa lớn, tiêu biểu có các dự án: Nộp hồ sơ khai thuế qua mạng internet; hiện đại hóa thu ngân sách nhà nước và ủy nhiệm thu cho ngân hàng, nộp thuế điện tử… Đây được coi là “điểm sáng” hỗ trợ không chỉ với người nộp thuế và cơ quan thuế mà còn góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được Bộ Tài chính giao phó.

Kiểm tra sau thông quan giữ vai trò là một trong những trụ cột của quản lý hải quan hiện đại, giúp doanh nghiệp tuân thủ, chấp hành tốt pháp luật thông qua việc phát hiện kịp thời những sai sót trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật hải quan, qua đó góp phần tăng thu ngân sách. Trải qua 10 năm hình thành và lớn mạnh, lực lượng Kiểm tra sau thông quan của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã và đang ngày càng chứng tỏ được vai trò, sứ mệnh.

Trả lời công văn số 1912/UBND-VP ngày 10/9/2012 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương, công văn số 165/CV-ĐA ngày 28/08/2012 của Công ty cổ phần Đại An và công văn số 1155/CT-TTr1 ngày 25/04/2012 và công văn số 2563/CT-TTr1 ngày 25/07/2012 của Cục Thuế tỉnh Hải Dương về việc đề nghị hướng dẫn về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với trường hợp của Công ty Cổ phần Đại An; ngày 31/05/2013, Bộ Tài chính đã có văn bản 6958/BTC-TCT hướng dẫn về vấn đề này.

Bất động sản phát mãi đang “ hút” các nhà đầu tư - Đó là nhận định của Ông Chris Brown, Giám đốc điều hành Công ty cung cấp dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield Việt Nam về tình hình bất động sản phát mãi. Ông còn cho biết thêm các nhà đầu tư tại châu Á đang rất quan tâm đến bất động sản thanh lý của Việt Nam vào thời điểm hiện tại.

Sau hơn nữa tháng, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp và các cá nhân có nhu cầu vay vốn mua nhà ở xã hội với mức lãi suất ưu đãi chỉ 6%/ năm đã được triển khai. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn có nhiều trở ngại trong việc tiếp cận nguồn vốn, đặc biệt là về phía người dân có mức thu nhập thấp.

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/Cuc-Thue-Ha-Noi-Diem-sang-cai-cach-hien-dai-hoa-ho-tro-nguoi-nop-thue/26753.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/Hai-quan-Quang-Ninh-Kiem-tra-sau-thong-quan-chuyen-nghiep-tinh-nhue/26741.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Bo-Tai-chinh-tra-loi/Uu-dai-dau-tu-doi-voi-du-an-khu-cong-nghiep/26711.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Bat-dong-san/Bat-dong-san-phat-mai-dang-hut-cac-nha-dau-tu/26756.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Bat-dong-san/Goi-30000-ty-dong-Nguoi-dan-van-kho-tiep-can/26745.tctc

Báo Hải quan điện tử đưa tin: Cuộc khảo sát ý kiến DN năm 2013 sẽ được toàn ngành Hải quan thực hiện trong quý III-2013. Với tinh thần cầu thị, cuộc khảo sát này thể hiện quyết tâm thay đổi văn hóa hải quan và quan hệ với DN theo hướng coi DN là khách hàng của cơ quan Hải quan - một tổ chức cung cấp dịch vụ công. Đây là xu hướng chung của công cuộc cải cách hành chính tại Việt Nam nói chung và ngành Hải quan nói riêng…

Ngày 18-6, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 4919/VPCP-KTTH thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động tạm nhập tái xuất đường và tăng cường chống buôn lậu mặt hàng đường.

Ngày 19-6, gần 100 doanh nghiệp trong khu chế xuất Tân Thuận (TP.HCM) đã tham dự Hội nghị đối thoại với Chi cục Hải quan Khu chế xuất Tân Thuận (Cục Hải quan TP.HCM). Nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục XNK hàng hóa về loại hình chế xuất đã được cơ quan Hải quan giải đáp.

13.366 tỉ đồng là kết quả thu ngân sách Nhà nước 5 tháng đầu năm của Cục Hải quan Hải Phòng (theo kết quả cập nhật của Cục) đạt 32,35% chỉ tiêu được giao, tăng 13% so với cùng kì 2012.

Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố rà soát và chấn chỉnh việc tiếp nhận, đăng ký tờ khai hải quan theo đúng quy định tại điểm 2.1 Khoản 2 Điều 3 Thông tư 49/2010/TT-BTC.

Để tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động XNK, từ đầu tháng 3-2013, khi triển khai chính thức thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT), Cục Hải quan TP.HCM đã mở chuyên mục giải đáp vướng mắc trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Cục. Nhiều câu hỏi vướng mắc liên quan đến thủ tục, chính sách XNK đã được Cục Hải quan TP.HCM giải đáp ngay cho doanh nghiệp.

Với mục tiêu hướng tới áp dụng Luật Quản lý thuế, triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS, đẩy mạnh triển khai thủ tục hải quan điện tử cũng như nâng cao năng lực quản lý rủi ro (QLRR), ngành Hải quan đã và đang hoàn thiện để ban hành một số văn bản nhằm thống nhất áp dụng QLRR.

Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra, rà soát việc phân loại mặt hàng có tên gọi chung tấm bản in dùng trong công nghệ in offset NK từ thời điểm 20-6-2011.

Chiều 18-6, trao đổi với báo giới, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Thái Dũng Tiến cho biết, hiện ngành Thuế đang nỗ lực cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Tuy nhiên, không phải chương trình cải cách nào cũng nhận được sự tham gia ủng hộ của DN. Kê khai thuế qua mạng Internet là một ví dụ. Bởi tính đến nay, tỷ lệ DN kê khai thuế điện tử mới đạt khoảng 60% tổng số DN đang hoạt động trên địa bàn.

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, tuy không theo sát diễn biến của giá vàng quốc tế, nhưng giá vàng trong nước vẫn đang chịu áp lực giảm từ thị trường thế giới.

Trong phiên giao dịch ngày 19-6, tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư vẫn bao trùm toàn thị trường đã kéo thanh khoản trên cả hai sàn sụt giảm đáng kể.

Cục Tài chính DN (Bộ Tài chính) vừa có hướng dẫn thoái vốn đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính của các tập đoàn, tổng công ty (TĐ, TCT) Nhà nước.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/khao-sat-y-kien-doanh-nghiep-nam-2013-di-tim-nhung-con-so-biet-noi.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/thu-tuong-yeu-cau-tang-cuong-chong-buon-lau-mat-hang-duong.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/thao-go-vuong-mac-cho-doanh-nghiep-che-xuat.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-hai-phong-lac-quan-thu-ngan-sach.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/chan-chinh-viec-khai-bao-ten-hang-tai-to-khai-hai-quan.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-tp-hcm-giai-dap-truc-tuyen-vuong-mac-cho-dn.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/thong-nhat-cac-van-ban-trong-ap-dung-quan-ly-rui-ro.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/ra-soat-mat-hang-tam-ban-in-offset.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/ha-noi-dn-khong-man-ma-voi-khai-thue-dien-tu.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/tam-ly-cho-doi-cua-gia-vang-trong-nuoc.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/vn-index-tai-lap-moc-500-diem.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/scic-se-mua-lai-cac-khoan-dau-tu-thoai-von-khong-thanh-cong.aspx

Theo tạp chí Thuế online: Chiều ngày 19/6, tại hội trường, QH đã xem xét, biểu quyết thông qua 4 dự án luật, bao gồm: Luật Thuế GTGT; Luật Thuế TNDN (sửa đổi); Luật Phòng, chống thiên tai; Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh.

Xem chi tiết:

http://tapchithue.com.vn/tin-tuc-su-kien/147-tin-host/2701-thong-qua-luat-thue-tndn-tncn.html

Portal Tổng cục Hải quan đưa tin: Ngày 18/6/2013, Cục Hải quan Bình Dương đã phối hợp cùng Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh và Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn quốc tại Bình Dương tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc đầu tư tại Bình Dương.

Từ ngày 12-14/6/2013, phiên làm việc thứ 19 của nhóm làm việc về các vấn đề pháp lý (LWG) trong triển khai cơ chế một cửa ASEAN (ASW) đã được diễn ra tại Vientiane, Lào. Một trong những nội dung chính được bàn bạc là việc xây dựng Nghị định thư về Khung pháp lý cho triển khai ASW.

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi các Bộ Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Công an, Quốc phòng đề nghị có biện pháp quản lý phù hợp với các thiết bị ghi âm, ghi hình siêu nhỏ được nhập tràn lan về Việt Nam thời gian gần đây.

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 196/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính và điểm III mục 2 Phần I Quyết định 3046/QĐ-TCHQ ngày 27/12/2012 của Tổng cục Hải quan thì không đề cập đến thời điểm in tờ khai hải quan điện tử sửa đổi, bổ sung trước hay sau khi có ý kiến của cơ quan hải quan. Vì vậy, theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan tại công văn số 3373/TCH-CCHĐH thì người khai hải quan được phép in tờ khai hải quan điện tử sửa đổi, bổ sung trước hoặc sau khi có ý kiến phê duyệt của cơ quan hải quan.

Nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi cho các hãng tàu, đại lý tàu biển, các doanh nghiệp cảng biển khu vực Cái Mép - Thị Vải, nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, khai thác cảng biển trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sáng 19/06/2013, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã tổ chức lễ công bố địa điểm làm thủ tục cho tàu biển nước ngoài vào, rời cảng tại khu vực Cái Mép - Thị Vải.

Xem chi tiết:

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19737&Category=Tin%20n%E1%BB%99i%20b%E1%BB%99

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19736&Category=H%E1%BB%A3p%20t%C3%A1c%20qu%E1%BB%91c%20t%E1%BA%BF

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19735&Category=Tin%20n%E1%BB%95i%20b%E1%BA%ADt

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19734&Category=Tin%20n%E1%BB%95i%20b%E1%BA%ADt

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19731&Category=Tin%20n%E1%BB%99i%20b%E1%BB%99

Portal Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa tin: Ngày 13/6/2013, UBCKNN nhận đầy đủ tài liệu báo cáo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức theo Báo cáo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức số 752/TB-TPHN ngày 12/06/2013 của CtyCP Thực phẩm Hữu Nghị. Phương án phát hành được thực hiện theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2013 số 01/NQ-HN ngày 20/4/2013 và các quy định của pháp luật.

Ngày 14/6/2013, UBCKNN nhận đầy đủ tài liệu báo cáo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức theo Báo cáo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức số 208/BC-NSTP ngày 23/5/2013 của CtyCP Nông sản Thực phẩm Quảng Ngãi. Phương án phát hành được thực hiện theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2013 số 01/2013/NQ-ĐHCĐ ngày 29/4/2013, Nghị quyết Hội đồng quản trị số 02/NQ-HĐQT ngày 14/5/2013 và các quy định của pháp luật.

Ngày 17/6/2013, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước nhận được đầy đủ hồ sơ phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu của Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam (GCN ĐKKD số 0300419930 do Sở Kế hoạch đầu tư T.p Hồ Chí Minh cấp đăng ký lần đầu ngày 1/3/2006, đăng ký thay đổi lần thứ 9 ngày 6/11/2012). Phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu được thực hiện theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2013 số 53/2013/NQ-ĐHCĐ ngày 25/4/2013, Nghị quyết Hội đồng quản trị số 54/2013/NQ-HĐQT ngày 31/5/2013 và các quy định của pháp luật.

Ngày 17/6/2012, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký chào bán cổ phần riêng lẻ của Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 4103006259 cấp lần đầu ngày 23/3/2007, thay đổi lần thứ 25 ngày 10/7/2012 do Sở kế hoạch đầu tư T.p Hồ Chí Minh cấp). Phương án phát hành riêng lẻ được thực hiện theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2013 ngày 25/4/2013, Nghị quyết Hội đồng quản trị số 04/2013/NQ-HĐQT ngày 4/6/2013 và các quy định của pháp luật.

Xem chi tiết:

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsphathanh/vidsphathanhcophieutracotuc/vichitiet107?dDocName=APPSSCGOVVN162080028&_afrLoop=481947786401000&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=8jasbf4vp_1#%40%3F_afrWindowId%3D8jasbf4vp_1%26_afrLoop%3D481947786401000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162080028%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3D8jasbf4vp_74

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsphathanh/vidsphathanhcophieutracotuc/vichitiet107?dDocName=APPSSCGOVVN162080027&_afrLoop=481988474294000&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=8jasbf4vp_1#%40%3F_afrWindowId%3D8jasbf4vp_1%26_afrLoop%3D481988474294000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162080027%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3D8jasbf4vp_96

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsphathanh/vidsphathanhcophieutracotuc/vichitiet107?dDocName=APPSSCGOVVN162080025&_afrLoop=482007801870000&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=8jasbf4vp_1#%40%3F_afrWindowId%3D8jasbf4vp_1%26_afrLoop%3D482007801870000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162080025%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3D8jasbf4vp_118

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsphathanh/vidsphathanhriengle/vichitiet110?dDocName=APPSSCGOVVN162080024&_afrLoop=482024816567000&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=8jasbf4vp_1#%40%3F_afrWindowId%3D8jasbf4vp_1%26_afrLoop%3D482024816567000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162080024%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3D8jasbf4vp_140

Theo portal Ngân hàng Nhà nước: Ngày 17/6/2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Bình Định đã tổ chức họp trực báo tháng 6/2013 dưới sự chủ trì của ông Phan Phú Hải – Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Bình Định. Tham dự cuộc họp có Ban Lãnh đạo và cán bộ chủ chốt NHNN chi nhánh tỉnh Bình Định, Lãnh đạo các chi nhánh Ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách xã hội và Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết:

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP01162519660&_afrLoop=812034016257900&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=9exp9yq4u_1#%40%3F_afrWindowId%3D9exp9yq4u_1%26_afrLoop%3D812034016257900%26dDocName%3DCNTHWEBAP01162519660%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3D9exp9yq4u_129

(K.H - tổng hợp)