Các báo ngành Tài chính ngày 21/2/2014

** Tăng tốc thúc đẩy đưa VNACCS/VCIS vào cuộc sống; ** TP. Hồ Chí Minh: Hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2013; ** Những chính sách thuế - phí - lệ phí có hiệu lực trong tháng 2/2014; ** Hải quan: Thu thuế xuất nhập khẩu đạt hơn 22.000 tỷ đồng; ** Truy tố 4 bị can có liên quan đến vụ buôn lậu của Công ty Vinapco...

Các báo ngành Tài chính ngày 21/2/2014

Theo portal Bộ Tài chínhÝ thức tầm quan trọng đặc biệt của hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS), Tổng cục Hải quan đã ban hành Công văn 1179/TCHQ - VNACCS nhấn mạnh: “Đảm bảo đưa hệ thống VNACCS/VCIS đi vào vận hành thành công theo đúng kế hoạch đặt ra là quyết tâm chính trị rất lớn của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan...”.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=120493763&p_details=1

Trên Thời báo Tài chính Việt Nam online có tin: Từ ngày 24 đến 30/3/2014, Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Tuần lễ hổ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2013.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/nhip-song-tai-chinh/tp-ho-chi-minh-ho-tro-nguoi-nop-thue-thuc-hien-quyet-toan-thue-nam-2013

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 23/2014/TT-BTC quy định một số nội dung về cờ truyền thống, cờ hiệu, biểu tượng, hải quan hiệu, phù hiệu, cấp hiệu, trang phục, giấy chứng minh hải quan.

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/nhip-song-tai-chinh/quy-dinh-moi-ve-co-truyen-thong-co-hieu-bieu-tuong-cua-nganh-hai-quan

Hơn 34,9 tỷ đồng thực hiện chính sách mua BHYT tại tỉnh Khánh Hòa - Đó là số tiền Bộ Tài chính bổ sung có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách tỉnh Khánh Hòa năm 2013 để thực hiện mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người thuộc hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên; thực hiện Nghị định 67, Nghị định 13 và Luật người cao tuổi.

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/nhip-song-tai-chinh/hon-349-ty-dong-thuc-hien-chinh-sach-mua-bhyt-tai-tinh-khanh-hoa

Hội nghị Thứ trưởng Tài chính các nền kinh tế thành viên APEC: Vai trò chính sách tài khóa trong tái cơ cấu nền kinh tế - Đó là một trong những chủ đề quan trọng được thảo luận tại Hội nghị Thứ trưởng Tài chính các nền kinh tế thành viên APEC diễn ra trong hai ngày 18-19/2, tại trung tâm hội nghị Bác Ngao, Hải Nam, Trung Quốc.
 
 
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 15/2014/TT-BTC hướng dẫn xử lý hàng hóa tồn đọng trong khu vực giám sát hải quan.
 
 
Nhằm giúp các tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế nắm bắt có hệ thống các chính sách pháp luật thuế, TBTCVN tổng hợp một số chính sách nổi bật trong lĩnh vực thuế - phí - lệ phí có hiệu lực kể từ tháng 2/2014.
 
 
Hải quan: Thu thuế xuất nhập khẩu đạt hơn 22.000 tỷ đồng - Đây là tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan tính đến 18/2/2014, đạt 9,8% dự toán, tăng 16,5% so với cùng kỳ.
 
 
Tổng Cục Hải quan Thụy Sĩ (SCA) vừa cho biết, cơ quan này đã đạt doanh thu kỷ lục 24,1 tỷ franc Thụy Sĩ (27,1 tỷ USD) trong năm 2013, chiếm một phần ba tổng nguồn thu của chính phủ liên bang.
 
 
Cục Thuế Hà Nội vừa tổ chức tập huấn nâng cấp hệ thống các phần mềm ứng dụng hỗ trợ công tác quản lý thuế cho gần 80 cán bộ đội kê khai kế toán thuế và tin học của 13 chi cục thuế trên địa bàn.
 
 
Phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành hôm nay (20/2) đã huy động thành công 100% với 10.000 tỷ đồng; đồng thời mức lãi suất trúng thầu đều giảm trên tất cả các kỳ hạn.
 
 
Phiên giao dịch ngày 20/2, trên sàn HSX khối lượng giao dịch đạt 259.679.130 cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được chuyển nhượng và tổng trị giá 4.031,64 tỷ đồng.
 
 
Ngay từ sáng khắp nơi đã loan tin hôm nay sẽ là một phiên giảm mạnh do áp lực giảm đòn bẩy tài chính tại các công ty chứng khoán. Tin đồn đã tạo tâm lý mạnh hơn nhiều và khối lượng bán ra tăng vọt trong một cơn tháo chạy hoảng loạn.
 
 
Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã có quyết định cảnh cáo CtyCP Chứng khoán Vina (VNSC) do để xảy ra nhiều sai sót về giao dịch.
 
 
Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh (HSX) vừa có văn bản nhắc nhở các công ty niêm yết tại HOSE về việc chậm nộp báo cáo tài chính quý 4/2013. Đến thời điểm 18/2, vẫn còn 18 công ty chưa nộp báo cáo, trong đó có 4 công ty có công văn xin gia hạn chờ ý kiến của UBCKNN.
 
 
Báo Hải quan điện tử có tin: Theo nguồn tin của Báo Hải quan, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tống đạt cáo trạng vụ án “buôn lậu, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu hàng không Việt Nam (Vinapco) và truy tố đối với 4 bị can bị cáo buộc lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất buôn lậu 422.000 lít xăng Ron 92 với trị giá 8 tỉ đồng.
 
Xem chi tiết:
 
 
Đảng bộ Cục Hải quan Hải Phòng vừa tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các Nghị quyết của Ban chấp hành TW Đảng, kết luận của Bộ Chính trị về “xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”.
 
 
Để Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, một trong những công việc quan trọng đang được Tổng cục Hải quan gấp rút thực hiện là xây dựng quy trình nghiệp vụ khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) trên VNACCS/VCIS.
 
 
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) mới có công văn số 14/2014/CV-VASEP góp ý một số quy định trong Dự thảo Thông tư hướng dẫn thủ tục hải quan điện tử thay thế Thông tư 196/2012/TT-BTC ngày 15-11-2012 của Bộ Tài chính.
 
 
Đề chuẩn bị tốt cho việc triển khai hệ thống VNACCS/VCIS tại địa bàn, vừa qua Cục Hải quan Đà Nẵng và Cục Hải quan Quảng Trị đã tổ chức tiếp xúc, hướng dẫn và lắng nghe ý kiến góp ý của DN đăng ký tham gia hệ thống này.
 
 
Tính đến ngày 18-2-2014, số thu NSNN của toàn ngành Hải quan đạt 22.049 tỷ đồng, đạt 9,8% dự toán, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2013. Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng- Phó Cục trưởng Cục thuế XNK (Tổng cục Hải quan), đạt được kết quả này là do ngay từ những ngày đầu năm toàn ngành Hải quan đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để thực hiện nhiệm vụ thu NSNN.
 
 
Trong ngày 18 và 19-2, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính các nền kinh tế thành viên APEC đã nhóm họp tại trung tâm hội nghị Bác Ngao, Hải Nam, Trung Quốc. Đây là hội nghị đầu tiên mở màn cho các hoạt động hợp tác APEC trong lĩnh vực tài chính sẽ diễn ra trong năm 2014 với sự chủ trì của Trung Quốc, chủ nhà APEC 2014.
 
 
Tháng 1-2014,  Cục Thuế TP.HCM thu nộp ngân sách Nhà nước 17.817 tỉ đồng, đạt gần 12% dự toán pháp lệnh, tăng gần 13% so với cùng kì năm 2013, trong đó thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt 12.839 tỉ đồng, tăng trên 22% so với cùng kì 2013.
 
 
Hải quan Liên minh Châu Âu (EU) đã có những nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của EU, nhất là về thu ngân sách và giám sát biên giới cộng đồng nhờ vào các biện pháp tạo thuận lợi dành cho công dân, cộng đồng doanh nghiệp. Hải quan EU đã ngăn chặn hiệu quả hàng hóa nhập khẩu không an toàn hoặc bất hợp pháp và đồng thời tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp. Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và cho phép các cơ quan Hải quan thành viên giải quyết tốt những thách thức trong tương lai, ngày 29-8-2012, Ủy ban Châu Âu (EC) đã thông qua một đề nghị về Chương trình Hải quan 2020. Đề nghị này dựa trên điều 33 của Hiệp ước Hoạt động của EU (TFEU) được xây dựng với mục tiêu hành động vì sự hợp tác hải quan trong EU. - Tin đăng trên portal Tổng cục Hải quan.
 
Xem chi tiết:
 
 
Theo portal Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước: Để hoàn tất thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo các cá nhân có tên trong danh sách kèm theo nộp lệ phí cấp Chứng chỉ hành nghề chứng khoán theo quy định của Quyết định 510/QĐ-UBCK ngày 11/08/2009 về việc hướng dẫn thực hiện Thông tư 134/2009/TT-BTC ngày 01/07/2009 của Bộ Tài chính.
 
Xem chi tiết:
 
 
Portal Ngân hàng Nhà nước đưa tin: Ngày 19/02/2014, tại Hà Nội, Ngân hàng Sumitomo Mitsui banking corporation (SMBC) chi nhánh Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập. Tham dự buổi Lễ có Ngài Hideo Suzuki tham tán công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Đồng Tiến, đại diện lãnh đạo một số bộ ngành liên quan, khách hàng của SMBC tại Việt Nam, lãnh đạo và đông đảo cán bộ của chi nhánh.
 
Xem chi tiết:
 
 
Ngày 19/02/2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định số 227/QĐ-NHNN về việc thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi quản lý của NHNN theo kế hoạch rà soát năm 2013 và giao cho các đơn vị chức năng thực hiện ngay trong năm 2014.
 
 
Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014, các cán bộ tín dụng của NHCSXH trên khắp mọi miền của đất nước lại tiếp tục công việc thường ngày: Giải ngân nguồn vốn ưu đãi mới, thu nợ, thu lãi... Trong chuyến xuất hành đầu năm mới, nhóm phóng viên Website NHNN đã ghi lại những khoảnh khắc thể hiện không khí làm việc khẩn trương, tận tụy của cán bộ NHCSXH, sự hân hoan, hối hả của các hộ dân được vay vốn tại xã Gia Tiến, huyện Gia Viễn (Ninh Bình).
 
 
Ngày 18/02/2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định số 218/QĐ-NHNN ban hành kế hoạch rà soát thủ tục hành chính năm 2014 của NHNN.
 
 
(Kim Liên - tổng hợp)