Các báo ngành Tài chính ngày 2/12/2014

**Tiếp tục tăng cường quản lý giá cước vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn; **Tổng cục Hải quan - JETRO: Hợp tác tăng cường kiểm soát sở hữu trí tuệ tại biên giới; **Bổ nhiệm tân Giám đốc Học viện Tài chính;  **EuroCham: Thông quan điện tử góp phần nâng năng lực cạnh tranh quốc gia; **Giá dầu giảm 1 USD, số thu ngân sách giảm 1.000 tỉ đồng...

Các báo ngành Tài chính ngày 2/12/2014

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Tiếp tục tăng cường quản lý giá cước vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn: Ngày 1/12/2014, Bộ Tài chính có Công văn Số 17496 /BTC-QLG về việc tiếp tục tăng cường quản lý giá cước vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn và triển khai thực hiện TTLT 152/2014/TTLT/BTC-BGTVT gửi Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo nội dung công văn, trước tình hình giá xăng dầu liên tục giảm trong thời gian vừa qua, Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải đã có công văn số 16176/BTCT-QLG ngày 6/11/2014 và công văn số 14185/BGTVT-VT ngày 07/11/2014 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá trên địa bàn, trong đó đề nghị các địa phương kiểm tra, rà soát, yêu cầu doanh nghiệp kê khai giảm giá cước vận tải ô tô phù hợp với biến động giảm của chi phí nhiên liệu; đồng thời, Liên bộ cũng thành lập đoàn công tác liên ngành làm việc tại một số địa phương về nội dung trên.

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=153137644&p_details=1

Nhiều chính sách mới giúp cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho DN: Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII đã thành công tốt đẹp sau hơn 1 tháng làm việc nghiêm túc, khẩn trương và hiệu quả. Tại kỳ họp cuối năm này, Bộ Tài chính đã trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến nhiều vấn đề quan trọng như dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2015; giải trình về nợ công… 3 dự án Luật do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo được Quốc hội xem xét thông qua với số phiếu tán thành cao và một dự án Luật trình Quốc hội cho ý kiến. Tại kỳ họp này, Bộ Tài chính đã có báo cáo tổng thể về tình hình nợ công. Quốc hội đã có Nghị quyết số 10/2011/QH13 quy định trần nợ công đến năm 2015 không quá 65% GDP. Chính phủ đã ban hành Chiến lược quản lý nợ công giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đó quy định nợ công đến năm 2020 không quá 65% GDP và nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ (không kể vay về cho vay lại) không quá 25% tổng thu ngân sách nhà nước hàng năm.

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=153074368&p_details=1

Thời báo Tài chính đưa tin:

Hà Nội: Có dấu hiệu thu tiền để làm sổ đỏ 'nhanh': UBND TP. Hà Nội vừa thông báo kết quả thanh tra công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại dự án Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp HAPULICO quận Thanh Xuân. Sự việc trên đã được thanh tra trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội, phản ánh của báo chí về tiêu cực trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân mua nhà tại hai dự án trên và sự chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội. Về nội dung phản ánh “lợi dụng thủ tục cấp sổ đỏ thông qua chủ đầu tư, cơ quan thẩm định đã phổ biến qua chủ đầu tư tại các cuộc họp của các cư dân là phải nộp 8 triệu đồng phí bôi trơn mới được cấp sổ đỏ”, Thanh tra thành phố đã gặp mặt một số hộ dân, lập 85 phiếu gửi các hộ dân tại nhà CT5B thuộc dự án khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và lập 150 phiếu gửi các hộ dân tại dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp HAPULICO, quận Thanh Xuân, để lấy ý kiến phản ánh về hiện tượng tiêu cực "chạy" sổ đỏ.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thoi-su-chinh-tri/2014-12-01/ha-noi-co-dau-hieu-thu-tien-de-lam-so-do-nhanh-15699.aspx

Tổng cục Hải quan - JETRO: Hợp tác tăng cường kiểm soát sở hữu trí tuệ tại biên giới: Sáng nay 1/12, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan Nguyễn Phi Hùng và Trưởng đại diện văn phòng Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội Atsusuke Kawada đã ký kết hợp tác tăng cường kiểm soát sở hữu trí tuệ (SHTT) tại biên giới. Trong khuôn khổ các chương trình, dự án hợp tác, hỗ trợ về thực thi SHTT, Chính phủ Việt Nam- Nhật Bản đã có những cam kết, sáng kiến trong việc thúc đẩy mối quan hệ phối hợp giữa cơ quan hải quan và cộng đồng DN Nhật Bản trong hoạt động bảo vệ SHTT và chống hàng giả tại biên giới. Tại lễ ký, ông Nguyễn Phi Hùng đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng DN Nhật Bản với sự thúc đẩy hoạt động kinh tế của Việt Nam. Thời gian qua, cơ quan hải quan Việt Nam và cơ quan chức năng Nhật Bản, trong đó có JETRO đã triển khai có kết quả nhiều chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo, phổ biến pháp luật; hợp tác trao đổi thông tin và phối hợp điều tra bắt giữ, xử lý một số vụ việc.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2014-12-01/tong-cuc-hai-quan-jetro-hop-tac-tang-cuong-kiem-soat-so-huu-tri-tue-tai-bien-gioi-15673.aspx

Bổ nhiệm tân Giám đốc Học viện Tài chính: Ngày 1/12/2014, tại Học viện Tài chính (Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội), Bộ Tài chính tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho GS.TS Ngô Thế Chi và Trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Học viện Tài chính cho PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ. Phát biểu tại lễ trao Quyết định này, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh, với cương vị công tác mới của mình, PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ sẽ luôn là người lãnh đạo công tâm, khách quan và luôn chia sẻ vì công việc chung của Học viện và vì sự phát triển của Học viện; luôn cố gắng nỗ lực hơn nữa, tiếp tục phát huy truyền thống những kết quả đã đạt được, thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển Học viện đã được Bộ Tài chính phê duyệt, xây dựng Học viện Tài chính trở thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu trong cả nước và có uy tín trong khu vực.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2014-12-01/bo-nhiem-tan-giam-doc-hoc-vien-tai-chinh-15664.aspx

Giá gas giảm từ 3,8 đến 6,5% kể từ 1/12:  7/8 doanh nghiệp thực hiện kê khai giá tại Bộ Tài chính đã điều chỉnh giảm giá mặt hàng gas từ 12.267 đồng/bình đến 13.348 đồng/bình 12 kg tùy từng doanh nghiệp, áp dụng từ hôm nay 1/12. Cụ thể theo Bộ Tài chính, từ ngày 01/12/2014, giá CP (contract price) trên thị trường thế giới tháng 12/2014 do Công ty Aramco của Ả Rập công bố giảm so với tháng 11/2014. Theo đó, giá CP bình quân tháng 12/2014 là 560 USD/tấn, giảm 45 USD/tấn (tháng 11/2014: 605 USD/tấn), tỷ lệ giảm khoảng 7,4%. Theo tính toán sơ bộ, mức giảm tương ứng tính cho bình 12kg là 12.500 đồng. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp có chiết khấu giảm giá, làm cho giá LPG giảm khoảng 13 nghìn đồng/bình 12 kg.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-cau-tieu-dung/2014-12-01/gia-gas-giam-tu-38-den-65-ke-tu-1-12-15689.aspx

Hợp tác xã sản xuất kinh doanh kém hiệu quả có thể sáp nhập, giải thể: Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể thành phố vừa ban hành Hướng dẫn 197/HD-BCĐ, một số nội dung tổ chức lại hoạt động hợp tác xã theo Luật Hợp tác xã năm 2012 trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBND thành phố yêu cầu xây dựng kế hoạch tổ chức lại hợp tác xã; rà soát, sửa đổi, bổ sung điều lệ, quy chế nội bộ, tư cách thành viên, phương án nhân sự, cơ cấu bộ máy quản lý, điều hành. Các hợp tác xã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức lại hợp tác xã, bảo đảm thời gian hoàn thành trước 30/6/2016 theo quy định của pháp luật. Việc sửa đổi, bổ sung điều lệ hợp tác xã phải phù hợp với quy định tại Điều 21 Luật Hợp tác xã. Các nội dung khác do đại hội thành viên quyết định nhưng không được trái với quy định của Luật và quy định khác có liên quan.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2014-12-01/hop-tac-xa-san-xuat-kinh-doanh-kem-hieu-qua-co-the-sap-nhap-giai-the-15697.aspx

Báo Hải quan đưa tin:

EuroCham: Thông quan điện tử góp phần nâng năng lực cạnh tranh quốc gia: EuroCham đánh giá cao những mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2020 và thiện chí của Chính phủ Việt Nam đối với việc chuyển sang áp dụng Hệ thống thông quan điện tử. Đó là nội dung đáng quan tâm trong mảng Thủ tục Hải quan được trình bày tại Sách Trắng 2015 vừa được Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam công bố vào chiều tối 1/12. EuroCham cho rằng, giải pháp thông quan điện tử hoàn chỉnh và triệt để sẽ góp phần làm giảm chi phí, đẩy nhanh quy trình hải quan và nhờ đó nâng cao khả năng cạnh tranh của Việt Nam so với các quốc gia ASEAN. Mặc dù vậy, theo tổng hợp của tổ chức này, trong quá trình triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS thời gian đầu có phát sinh một số vấn đề do thiếu nhất quán trong hệ thống khi chỉ áp dụng hệ thống mới tại một số cục, chi cục hải quan và một số vấn đề phát sinh khác khi cơ quan Hải quan phải điều chỉnh để thích nghi với hệ thống mới.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/eurocham-thong-quan-dien-tu-gop-phan-nang-nang-luc-canh-tranh-quoc-gia.aspx

Doanh nghiệp thích cơ chế hỗ trợ bằng thuế: Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp an tâm phát triển sản xuất, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, đặc biệt là việc Quốc hội vừa thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại các luật về thuế. Trao đổi với Báo Hải quan, đại biểu Quốc hội Phan Văn Quý (Nghệ An) cho rằng, chính sách đúng đang tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại các luật về thuế khác biệt hơn so với các luật về thuế khác là Quốc hội cho ý kiến và quyết định luôn trong một kỳ họp, dùng một luật nhưng điều chỉnh được cả 5 luật về thuế. Thực tiễn đang rất vướng mắc thì luật điều chỉnh kịp thời sẽ tạo được động lực cho một số doanh nghiệp vừa qua cơn khủng hoảng, đang còn "ốm yếu" có thêm cơ hội phát triển, vượt qua khó khăn trong thời gian tới.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/doanh-nghiep-thich-co-che-ho-tro-bang-thue.aspx

Doanh nghiệp - Đối tác tham vấn quan trọng của Hải quan: Sáng nay 1/12, Hội nghị Tham vấn Hải quan- doanh nghiệp đã diễn ra tại Hà Nội do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức. Hội nghị là một trong những hoạt động nằm trong lộ trình và kế hoạch tổng thể về phát triển quan hệ đối tác Hải quan – DN, là một trong những nỗ lực của ngành Hải quan thời gian gần đây nhằm cải cách thủ tục hải quan, giảm thời gian thông quan và tạo thuận lợi thương mại. Tham vấn là một trong các giải pháp giúp cơ quan Hải quan và DN cùng tham gia thảo luận, giải quyết các vấn đề, vướng mắc trong hiện tại và tương lai. Thông qua tham vấn, các bên sẽ có điều kiện thấy rõ hơn trách nhiệm và quyền lợi của mình trong việc đề xuất các giải pháp. Chính vì thế, hội nghị đã giới thiệu với cộng đồng DN về nhiệm vụ và hoạt động của nhóm công tác Hải quan – DN, vai trò và lợi ích của công tác tham vấn đối với các bên liên quan, đặc biệt là vai trò ngày càng quan trọng của DN trong việc hoạch định và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật của cơ quan Hải quan.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/doanh-nghiep-doi-tac-tham-van-quan-trong-cua-hai-quan.aspx

Nhập lậu gần 200.000 viên đạn súng sơn dưới vỏ bọc hàng hạt nhựa: Theo tin từ Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3, đơn vị vừa phát hiện và tạm giữ 192.000 viên đạn sơn nhập khẩu được ngụy trang dưới tên hàng nhập khẩu là hạt nhựa nguyên sinh. Theo hồ sơ của lô hàng, ngày 5/11/2014, Công ty TNHH MTV The BCR mở tờ khai hải quan nhập khẩu lô hàng theo khai báo là 6.550 kg  hạt nhựa nguyên sinh, xuất xứ Trung Quốc, trị giá 2.160 USD. Mặc dù lô hàng được phân luồng Vàng (kiểm tra hồ sơ), tuy nhiên phát hiện lô hàng có dấu hiệu nghi vấn, lãnh đạo Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 đã chuyển luồng kiểm tra thực tế, phát hiện toàn bộ hàng hóa sai khai báo hải quan. Kết quả giám định tại Phân viên khoa học hình sự- Bộ Công an cho thấy, hàng hóa là đạn sơn cỡ 0,68 inch, loại đạn thông dụng hiện nay sử dụng cho súng bắn đạn sơn.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/gan-200-000-vien-dan-sung-son-nhap-lau-an-ten-hang-hat-nhua.aspx

Giá dầu giảm 1 USD, số thu ngân sách giảm 1.000 tỉ đồng: Giá dầu giảm mạnh ảnh hưởng đến số thu ngân sách Nhà nước. Trước tình hình này, Bộ Tài chính đã có tính toán các phương án để bù đắp khoản mất đó. Thông tin được Văn phòng Chính phủ cung cấp tại buổi họp báo Chính phủ ngày 1/12 cho thấy, giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh từ 105 USD/thùng (cuối tháng 7-2014) xuống 68,53 USD/thùng (28/11/2014) - mức thấp nhất trong vòng 4 - 5 năm qua. Việc giá xăng dầu thế giới giảm đã tác động đến kinh tế Việt Nam, trong đó có số thu ngân sách Nhà nước. Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: Theo dự báo của các chuyên gia, giá dầu có thể tăng lại khoảng giữa năm 2015. Nhưng đó vẫn chỉ là dự báo, tình hình vẫn đang diễn biến phức tạp. Trong khi đó, khi Chính phủ báo cáo kế hoạch cân đối ngân sách với Quốc hội, Chính phủ đã dự tính giá dầu là 100 USD/thùng. Tới thời điểm hiện tại, giá dầu đã giảm khoảng 30 USD và con số này có thể còn thay đổi. “Nếu giá dầu giảm 1 USD thì chúng ta mất 1.000 tỉ đồng. Dự tính nếu năm 2015, giá dầu ở khoảng 80 USD/thùng thì chúng ta mất 20.000 tỉ đồng” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thông tin.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/gia-dau-giam-1-usd-so-thu-giam-1-000-ti-dong.aspx

(Thanh Huyền - Tổng hợp)