Các báo ngành Tài chính ngày 21/4/2015

**Nhiều địa phương chưa ban hành định mức chi phí đào tạo nghề cho người khuyến tật; **Tỷ giá VND/USD: Đã đến lúc điều chỉnh hay chưa?; **Chi phí đầu vào của máy ATM không được khấu trừ thuế; **Bỏ bảng kê hóa đơn nhưng vẫn kiểm soát được gian lận; **Buôn lậu tiếp diễn trên tuyến biên giới phía Bắc; **Từ 6/5, triển khai Cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển quốc tế...

Các báo ngành Tài chính ngày 21/4/2015

Thời báo Tài chính đưa tin:

Nông nghiệp Việt Nam đang đóng góp 20% GDP quốc gia: Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát tại Phiên khai mạc Diễn đàn “Tăng trưởng châu Á” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Đông Á tổ chức tại Indonesia, ngày 19/4/2015. Tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã phát biểu về kết quả 5 năm thực hiện sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp” mà Việt Nam đã triển khai từ năm 2010 tại Diễn đàn kinh tế khu vực châu Á tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Thực hiện sáng kiến này, Việt Nam đã có 10.000 nông dân tham gia các mô hình trình diễn kỹ thuật và áp dụng các tiêu chuẩn vững bền cho một số nông sản với sự phối hợp cùng các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, Netstle, Metro Cash and Cary, Syngenta, Cargill, Bunge, Pepsico… Sáng kiến này đã đạt kết quả tốt và trở thành mô hình thành công nhất trong sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp” của Diễn đàn kinh tế Thế giới tại châu Á.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thoi-su/2015-04-19/nong-nghiep-viet-nam-dang-dong-gop-20-gdp-quoc-gia-20018.aspx

Nhiều địa phương chưa ban hành định mức chi phí đào tạo nghề cho người khuyến tật: Bộ Tài chính vừa gửi văn bản, đề nghị các địa phương khẩn trương phê duyệt định mức chi phí đào tạo nghề cho người khuyết tật, phù hợp điều kiện thực tế của địa phương. Tại văn bản này, Bộ Tài chính cho biết đã cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư liên tịch 48/2013/TTLT-BTC-BLĐTBXH quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012-2020. Trong đó, quy định UBND cấp tỉnh phê duyệt mức chi phí đào tạo cho từng nghề trong danh mục nghề đào tạo phù hợp với chương trình đào tạo, thời gian đào tạo, đặc thù của người khuyết tật và điều kiện thực tế của địa phương. Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, xét duyệt quyết toán kinh phí thực hiện đào tạo nghề cho người khuyết tật từ nguồn kinh phí bố trí trong Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Việc làm và Dạy nghề, hầu hết các địa phương chưa ban hành Quyết định phê duyệt định mức chi phí đào tạo nghề cho người khuyết tật theo quy định tại Thông tư liên tịch số 48/2013/TTLT- BTC-BLĐTBXH.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2015-04-20/nhieu-dia-phuong-chua-ban-hanh-dinh-muc-chi-phi-dao-tao-nghe-cho-nguoi-khuyen-tat-20024.aspx

Sẽ tiết giảm chi phí và thời gian qua Chương trình phát hành trái phiếu trung hạn: Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) vừa phối hợp với Ngân hàng HSBC tổ chức hội thảo phổ biến về phát hành trái phiếu quốc tế và giới thiệu Chương trình trái phiếu trung hạn của Chính phủ. Tại hội thảo, ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại cho biết, hiện nay và trong giai đoạn tới, nhu cầu vốn của Việt Nam cho phát triển kinh tế đòi hỏi rất lớn. Theo chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, bình quân mỗi năm chúng ta dành 31 đến 35% GDP cho đầu tư. Tuy nhiên, việc huy động vốn trong nước còn rất nhỏ nên rất cần tới nguồn vốn từ nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Trong giai đoạn trước và đến nay chủ yếu là nguồn vốn ODA, chiếm khoảng trên 90%. "Đến năm 2018, Việt Nam sẽ “tốt nghiệp” IDA (nước có thu nhập trung bình), nên nguồn vốn ODA sẽ không còn nữa. Tương ứng với điều đó, để huy động được nguồn vốn từ nước ngoài, thì Việt Nam sẽ phải chuyển sang hình thức vốn khác, đặc biệt là việc phát hành trái phiếu trên thị trường toàn cầu", ông Long nói.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2015-04-17/se-tiet-giam-chi-phi-va-thoi-gian-qua-chuong-trinh-phat-hanh-trai-phieu-trung-han-19975.aspx

Vì sao đường sắt Cát Linh-Hà Đông ‘đội’ vốn lên hơn 868 triệu USD?: Nhiều nguyên nhân được chỉ ra đã khiến dự án bị “đội” vốn lên 868,06 triệu USD, tăng 315,18 triệu USD so với tổng mức đầu tư ban đầu. Theo Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), nhiều hạng mục về giá hợp đồng EPC, chi phí vận chuyển dầm; giá hợp đồng tư vấn giám sát thi công tại Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bị kéo dài thời gian thực hiện, giá hạng mục đoàn tàu, thiết bị nhập khẩu... đã khiến dự án bị “đội” vốn lên 868,06 triệu USD (tăng 315,18 triệu USD) so với tổng mức đầu tư ban đầu. Về vấn đề giá của hợp đồng EPC, theo Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, tại thời điểm ký hợp đồng EPC các bên đã vận dụng các nội dung về giá hợp đồng tạm tính và được Tổng thầu sao chép từ tổng mức đầu tư được duyệt mà không có các tính toán chi tiết khối lượng, không có đơn giá chi tiết cho từng hạng mục công trình để làm cơ sở quản lý khối lượng thi công chi tiết, cũng như cho việc tính toán điều chỉnh giá khi cần thiết.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2015-04-17/vi-sao-duong-sat-cat-linh-ha-dong-doi-von-len-hon-868-trieu-usd-19951.aspx

Tỷ giá VND/USD: Đã đến lúc điều chỉnh hay chưa?: Trước biến động mạnh mẽ trên thị trường tiền tệ quốc tế nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải điều chỉnh tỷ giá. Ngược lại, một số chuyên gia và nhà quản lý khác lại cho rằng, việc điều chỉnh tỷ giá tại thời điểm hiện nay phải rất cẩn trọng hoặc chưa thực sự cần thiết. Vậy đâu sẽ là giải pháp thích hợp cho tỷ giá của Việt Nam hiện nay? Đây cũng chính là chủ đề được các đại biểu thảo luận tại Hội thảo: Chính sách tỷ giá của Việt Nam giai đoạn hiện nay do Viện Kinh tế tài chính (Học viện Tài chính) vừa tổ chức. Theo  PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính, trong khoảng 1 năm trở lại đây, giá trị của đồng EURO so với đồng USD đã giảm khoảng hơn 23%. Mức giảm giá của đồng Yên trong cùng giai đoạn cũng vào khoảng hơn 18%. Đáng lưu ý, những biến động mạnh mẽ trên thị trường tiền tệ quốc tế đã có những ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế thế giới cũng như Việt Nam. 
 
Xem chi tiết:
 

Chi phí đầu vào của máy ATM không được khấu trừ thuế: Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 4449/BTC-TCT gửi Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Ngân hàng và cơ quan thuế các địa phương hướng dẫn về thuế GTGT đầu vào liên quan đến máy ATM. Trước đó, Bộ Tài chính cho biết đã nhận được kiến nghị của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam về việc khấu trừ thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) đầu vào của chi phí liên quan đến hoạt động của máy ATM. Cho ý kiến về nội dung này tại công văn số 1064/NHNN-TT ngày 25/2/2015, Ngân hàng Nhà nước cho biết, căn cứ quy định hiện hành tại Luật các tổ chức tín dụng về dịch vụ cấp tín dụng và dịch vụ thanh toán, ATM là thiết bị phục vụ các giao dịch thanh toán thẻ như nộp, rút tiền mặt, chuyển khoản, vấn tin, in sao kê tại ATM,... không có chức năng phát hành thẻ tín dụng cũng như cấp tín dụng. 
 
Xem chi tiết:
 
 
Trái phiếu tuần 20-24/4: Lãi suất có thể duy trì đà tăng nhưng chậm lại: Tâm lý thiếu lạc quan vẫn là điều đáng quan ngại trên thị trường trái phiếu chính phủ hiện nay. Do vậy, thị trường vẫn dự báo chưa thể sôi động trở lại. Lãi suất dự báo có thể sẽ duy trì đà tăng, nhưng mức độ chậm hơn tuần qua. Thị trường trái phiếu chính phủ sơ cấp tuần qua tổ chức 2 phiên đấu thầu đều do Kho bạc Nhà nước phát hành. Theo số liệu từ Sở GDCK Hà Nội (HNX), ngày 13/4/2015, Kho bạc Nhà nước huy động thành công 30 tỷ đồng/4.000 tỷ đồng gọi thầu tại các kỳ hạn 5 năm và 10 năm. Trong đó, trái phiếu kỳ hạn 5 năm gọi thầu thành công 30 tỷ đồng/3.000 tỷ đồng, với lãi suất 5,4%/năm, thấp hơn 0,08%/năm so với mức lãi suất trúng thầu phiên đấu thầu gần nhất (ngày 8/4/2015).
 
Xem chi tiết:
 
 
Báo Hải quan đưa tin:
 
Dòng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam đang tiếp tục gia tăng: Chiều 20/4/2015, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Nobuyuki Hirano, Chủ tịch Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ (BTMU). BTMU là ngân hàng lớn nhất Nhật Bản có giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán lên đến 170 tỷ USD và là ngân hàng tài trợ cho hàng loạt các dự án đầu tư lớn của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc BTMU đã tài trợ hàng tỷ USD cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư các dự án sản xuất công nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng và giao thông tại Việt Nam. Đây là kết quả cụ thể sau cuộc đối thoại bàn tròn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với BTMU và 13 tập đoàn lớn nhất Nhật Bản tại Tokyo vào tháng 12/2013. Thủ tướng cũng đánh giá cao BTMU đã tham gia làm cổ đông chiến lược của Ngân hàng Vietinbank của Việt Nam và cam kết tiếp tục hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam cũng như hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao, hạ tầng và phát triển nông nghiệp. Khuyến khích doanh nghiệp hai bên tăng cường trao đổi, hợp tác nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động đầu tư, thương mại giữa Việt Nam - Nhật Bản.
 
Xem chi tiết:
 

Bỏ bảng kê hóa đơn nhưng vẫn kiểm soát được gian lận: Theo tin từ Tổng cục Thuế, thời gian qua, một số Cục thuế địa phương còn nghi ngại về quy định bỏ Bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra sẽ khó khăn cho cơ quan Thuế trong việc kiểm tra, phát hiện sai phạm của người nộp thuế. Theo Tổng cục Thuế, cơ quan Thuế có thể kiểm tra đối chiếu về thuế GTGT được gắn liền với sổ sách kế toán, chứng từ, tài liệu chứng minh giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ (khách hàng, nhà cung cấp, ngân hàng, hợp đồng, giấy phép nhập/xuất khẩu, hàng tồn kho, nợ phải trả...) không chỉ là hóa đơn bán hàng. Thực hiện cải cách thủ tục hành chính, thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung các luật về thuế, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015 đã cắt giảm chi phí thủ tục cho người nộp thuế thông qua việc quy định người nộp thuế không phải gửi Bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra cùng hồ sơ khai thuế GTGT đến cơ quan thuế để giảm giờ khai thuế GTGT cho người nộp thuế.
 
Xem chi tiết:
 
 
Buôn lậu tiếp diễn trên tuyến biên giới phía Bắc: Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, thời gian qua tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BL, GLTM và HG) diễn ra rất phức tạp trên các tuyến, địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc. Nổi cộm là tình trạng vận chuyển trái phép qua các đường mòn, lối mở, sông biên giới; thủ đoạn phổ biến là lợi dụng các chính sách ưu đãi về thuế, đầu tư đối với Khu kinh tế cửa khẩu, hàng hóa trao đổi cư dân biên giới, TNTX, lợi dụng thủ tục hải quan điện tử, gian lận về tiêu chuẩn chất lượng, xuất xứ hàng hóa; các đối tượng hoạt động có tổ chức, manh động hơn, hình thành các tụ điểm, đường dây vận chuyển, tiêu thụ hàng lậu từ biên giới vào nội địa. Sau khi Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia được thành lập, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, các bộ, ngành, các tỉnh biên giới phía Bắc đã có nhiều chuyển biến rõ rệt trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ đấu tranh CBL, GLTM và HG. Bước đầu đã kiểm soát tình hình, đấu tranh có hiệu quả tại các địa bàn trọng điểm.
 
Xem chi tiết:
 
 
Từ 6/5, triển khai Cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển quốc tế: Tổng cục Hải quan vừa có công văn thông báo sẽ chính thức triển khai mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia vào lúc 9 giờ ngày 6/5/2015, tại cảng biển quốc tế thuộc các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Bà Rịa- Vũng Tàu. Theo đó, bắt đầu từ thời điểm trên, toàn bộ DN hoạt động trong lĩnh vực vận tải, giao nhận sẽ thực hiện khai báo thủ tục tàu biển, bao gồm cả bản lược khai hàng hóa điện tử (e-manifest) trên Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https:// www.vnsw.gov.vn. Nếu DN chưa đăng ký tài khoản và chữ ký số để thực hiện khai báo trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, đề nghị tham khảo hướng dẫn thủ tục đăng ký và tải xuống tài liệu hướng dẫn khai báo trên hệ thống từ Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https:// www.vnsw.gov.vn. Hoặc tại trang thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan tại địa chỉ https:// www.customs.gov.vn.
 
Xem chi tiết:
 
 
SBIC hợp tác với HNX để thúc đẩy tái cơ cấu: Hôm nay ( 20/4), Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX)  và Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy thực hiện chương trình tái cơ cấu của SBIC. Đồng thời, đẩy mạnh việc đưa cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc SBIC đã cổ phần hóa lên niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán. Theo Biên bản ghi nhớ hợp tác, SBIC sẽ phối hợp với HNX triển khai cổ phần hóa, đấu giá bán cổ phần của SBIC tại HNX theo đúng chương trình cổ phần hóa SBIC đã được phê duyệt, đồng thời khuyến khích các đơn vị thành viên nằm trong lộ trình cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước, thực hiện đấu giá bán cổ phần, thoái vốn qua HNX. Với các công ty có vốn cổ phần của SBIC, Tổng Công ty sẽ đôn đốc thực hiện đăng ký giao dịch hoặc niêm yết trên thị trường chứng khoán theo quy định.
 
Xem chi tiết:
 
 
Thủ tục hải quan đối với bưu kiện xuất nhập khẩu: Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 49/2015/TT-BTC quy định thủ tục hải quan đối với thư, gói, kiện hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu gửi qua dịch vụ bưu chính của doanh nghiệp được chỉ định. Thông tư nêu rõ: Thư xuất khẩu, nhập khẩu gửi qua dịch vụ bưu chính chịu sự giám sát hải quan theo hình thức niêm phong hải quan đối với bao bì chuyên dụng hoặc xe chuyên dụng của doanh nghiệp để đóng chuyến thư quốc tế. Bưu gửi trong túi ngoại giao, túi lãnh sự xuất khẩu, nhập khẩu được miễn khai, miễn kiểm tra hải quan. Nếu có căn cứ khẳng định các bưu gửi này vi phạm chế độ ưu đãi, miễn trừ, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định việc kiểm tra, xử lý các đối tượng này.
 
Xem chi tiết:
 
 
(Thanh Huyền - Tổng hợp)