Các báo ngành Tài chính ngày 22/01/2013

** DATC quyết tâm triển khai đồng bộ các giải pháp phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2013; ** Ngành Hải quan: Nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác thu ngân sách những ngày đầu năm mới; ** Dấu ấn ngành Thuế 2012 và 11 giải pháp vượt khó 2013; ** Chuyển Công an điều tra vụ giả mạo hồ sơ đánh tháo hàng nhập khẩu; ** Cần đẩy mạnh quảng bá về chương trình hoàn thuế GTGT...

Các báo ngành Tài chính ngày 22/01/2013

Portal Bộ Tài chính đưa tin: Ngày 21/1/2013, Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng của Doanh nghiệp (DATC) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2012 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2013. Đến dự với Hội nghị có đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=83243738&p_details=1

Tạp chí Tài chính online đăng bài: Năm 2013, ngành Hải quan được Quốc hội giao dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) là 237.500 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2012. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn trong bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế còn có nhiều biến động. Do vậy, ngay từ các tháng đầu năm theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt nhằm thực hiện công tác thu NSNN.

Với sự quyết tâm, đồng sức, đồng lòng phấn đấu không ngừng nghỉ của toàn thể công chức thuế trong cả nước trong năm 2012 cuối cùng đã được đền đáp bằng kết quả thu ngân sách nhà nước ấn tượng trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Đây là động lực tiếp sức cho ngành Thuế bước vào năm 2013 với khí thế mới, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ và nhân dân giao phó.

Việt Nam có đường biên giới kéo dài với Campuchia nên lượng hàng hóa được vận chuyển qua biên giới hai nước vô cùng lớn. Thủ tục hải quan đối với hàng hoá có xuất xứ từ Campuchia nhập khẩu (NK) theo hạn ngạch thuế quan năm 2013 là một trong những vấn đề được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm khi thực hiện tính thuế.

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, tích trữ vàng là một thói quen đặc trưng của người dân Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang ở trong giai đoạn khó khăn, lạm phát cao và nhiều rủi ro, sự tích trữ vàng như một khoản tiết kiệm an toàn đã đẩy khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tăng cao…

Vượt qua khó khăn, thách thức trong năm 2012, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước tiếp tục gặt hái được thành công, thực hiện vai trò là lực lượng quan trọng góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bình ổn giá… Tuy nhiên, so với tiềm lực đang nắm giữ, thì những kết quả của khối doanh nghiệp này vẫn còn hạn chế, đặc biệt trước yêu cầu đặt ra của nền kinh tế, trong năm 2013 các doanh nghiệp nhà nước cần quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động…

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam và trên thế giới đang gặp nhiều khó khăn, các đồng tiền lớn như USD, Euro liên tục mất giá và các kênh đầu tư đều trở nên rủi ro thì vàng đang trở thành nơi “trú ẩn”  an toàn của dòng tiền.

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/Nganh-Hai-quan-Nhieu-giai-phap-quyet-liet-trong-cong-tac-thu-ngan-sach-nhung-ngay-dau-nam-moi/19915.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/Dau-an-nganh-Thue-2012-va-11-giai-phap-vuot-kho-2013/19879.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Bo-Tai-chinh-tra-loi/Thu-tuc-hai-quan-doi-voi-hang-hoa-co-xuat-xu-tu-Campuchia-nhap-khau-theo-han-ngach-thue-quan-nam-2013/19926.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Vang-Tien-te/4-he-luy-tu-tich-tru-vang-vat-chat/19930.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Nghien-cuu-trao-doi/Tai-co-cau-doanh-nghiep-nha-nuoc-Thuc-trang-va-giai-phap-hanh-dong/19931.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Trao-doi-Binh-luan/Can-quan-ly-vang-vat-chat-theo-tinh-chat-cua-cong-cu-tien-te/19929.tctc

Trên báo Hải quan điện tử có tin: Ngày 20-1, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, vừa chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM hồ sơ vụ đánh tháo hàng nhập khẩu ra khỏi cảng Cát Lái bằng hồ sơ giả mạo để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 21-1, Cục Giám sát quản lý về hải quan- Tổng cục Hải quan đã họp bàn với đại diện Công ty TNT (Vietrans Express Worldwide) xử lý vướng mắc thực hiện Thông tư 36/2011/TT-BTC và kiến nghị của Công ty liên quan đến việc vận chuyển hàng chuyến phát nhanh đường bộ.

Theo thông tin từ cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA), ngày 16-1 vừa qua, các nhân viên Hải quan tại cửa khẩu biên giới Windsor Ambassador đã phát hiện và bắt giữ một số lượng lớn lá thuốc lá trên một chiếc xe tải khi làm thủ tục nhập cảnh vào vùng Ontario, phía Nam của Canada.

Cần đẩy mạnh quảng bá về chương trình hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài - Đó là ý kiến của Ngân hàng Vietinbank, Vietcombank và BIDV qua 6 tháng  triển khai thực hiện hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài tại 2 sân bay quốc tế.

Bắt đầu từ 15-2-2013 sẽ chính thức áp dụng một số quy định về quản lý tài chính đối với Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020.

Phiên giao dịch ngày 21-1, thị trường tiếp tục điều chỉnh giảm với sự đi xuống của hàng loạt cổ phiếu. Sự thận trọng trong giao dịch khiến thanh khoản hai sàn cùng sụt giảm mạnh so với những phiên trước.

Liên quan tới việc ông Lê Hồ Khôi – TGĐ Công ty CP Chứng khoán Tràng An (TAS) bị khởi tố và bắt tạm giam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) chính thức lên tiếng về vụ việc này. Theo SHB, nguyên TGĐ TAS bị bắt có liên quan đến khoản tiền tại Habubank trước khi sáp nhập với SHB.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/chuyen-cong-an-dieu-tra-vu-gia-mao-ho-so-danh-thao-hang-nhap-khau.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/xu-ly-kien-nghi-dong-ghep-chung-hang-chuyen-phat-nhanh-duong-bo.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-canada-bat-giu-mot-luong-lon-thuoc-la-buon-lau.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/can-day-manh-quang-ba-ve-chuong-trinh-hoan-thue-gtgt-cho-khach-nuoc-ngoai.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/ho-tro-toi-da-100-kinh-phi-cho-nghien-cuu-phat-trien-cong-nghe-cao.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/thanh-khoan-giam-manh-vn-index-roi-khoi-moc-450-diem.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/no-cua-cong-ty-chung-khoan-trang-an-tai-shb-co-dam-bao.aspx

Theo tạp chí Thuế online: Theo ông Deepak Mishra, chuyên gia kinh tế của WB tại Việt Nam, về cơ bản, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam năm 2013 khoảng 5,5% là phù hợp với xu hướng tăng trưởng toàn cầu. Mức tăng trưởng này sẽ tăng lên 5,7% năm 2014 và khoảng 6% năm 2015.

Vượt qua rất nhiều thách thức của một năm ngân sách đầy khó khăn, Cục Thuế Thanh Hoá đã về đích thắng lợi với tổng thu tính cân đối ngân sách năm 2012 ước thực hiện 4.915.230 triệu đồng, đạt 110,9% dự toán (DT) pháp lệnh, 104% DT phấn đấu và bằng 111,2% so với cùng kỳ năm trước. Với Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hoá Lê Ngọc Sơn, kết quả này xét về mức độ tăng trưởng số thu chưa phải là cao so với những năm trước, nhưng công sức, ý chí và quyết tâm để đánh đổi cao hơn rất nhiều.  

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn, đến thời điểm này dọc tuyến biên giới, đặc biệt là những địa bàn “nóng” về buôn lậu như: Bãi Gianh, Gốc Bưởi, Tân Thanh, Cốc Nam huyện Văn Lãng; Chi Ma huyện Lộc Bình; Hữu Nghị huyện Cao Lộc…, các lực lượng chức năng đã lập 20 lán dã chiến, nhằm ngăn chặn các đối tượng buôn lậu lợi dụng đường mòn, lối tắt để vận chuyển hàng lậu qua biên giới và xuất, nhập cảnh trái phép.

“Trong thập kỷ tới, khi chi phí sản xuất tăng lên ở Trung Quốc, Thái Lan thì Việt Nam có thể được định vị để lấp đầy khoảng trống và di chuyển lên cao trong chuỗi giá trị” - Báo cáo phân tích “Cuộc dịch chuyển vĩ đại: FDI đã chuyển hướng sang các nước Đông NamÁ và Ấn Độ như thế nào” do Ngân hàng HSBC nhận định.

Xem chi tiết:

http://tapchithue.com.vn/tin-tuc-su-kien/147-tin-host/1806-wb-du-bao-kt-vn.html

http://tapchithue.com.vn/kinh-nghiem-quan-ly/160-kinh-nghiem-quan-ly/1809.html

http://tapchithue.com.vn/kinh-nghiem-quan-ly/160-kinh-nghiem-quan-ly/1802.html

http://tapchithue.com.vn/doanh-nghiep-thi-truong/156-doanh-nghiep-thi-truong/1810.html

Portal Tổng cục Hải quan đưa tin: Từ ngày 07/2/2013,  mức thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực bảo vệ thực vật thực hiện theo quy định tại Thông tư số 223/2012/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành ngày 24/12/2012.

Không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị gia dụng có hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2015 thay vì thời hạn cũ là ngày 1/1/2014.

Ngày 8/1/2013, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan hướng dẫn việc thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 7/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu và gửi kho ngoại quan.

Ngày 27/12/2012, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký Thông tư số 17/2012/TT-BVHTTDL quy định về triển lãm, thi, liên hoan và sử dụng tác phẩm nhiếp ảnh.

Ngày 17/01/2013, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) và Cơ quan thuế vụ Mê-xi-cô (SAT) đã ký kế hoạch làm việc chung để triển khai cơ chế công nhận lẫn nhau giữa các chương trình Doanh nghiệp ưu tiên (AEO) của 2 nước bao gồm: Hợp tác Hải quan – Thương mại chống khủng bố (C-TPAT) của CBP và Hệ thống chứng thực doanh nghiệp mới (NEEC) của SAT. Kế hoạch này dự kiến sẽ thực hiện trong thời gian 2 năm được ký bởi Phó Cao ủy của CBP, David V. Aguilar và Giám đốc của SAT, Aristóteles Nuñez Sánchez.

Số liệu Thống kê Hải quan trong những năm gần đây cho thấy quan hệ thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và Italia ngày càng đạt được sự phát triển khả quan. Hiện nay, Italia là thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa lớn thứ 18 của các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó đứng thứ 18 về xuất khẩu và 15 về nhập khẩu. Riêng đối với thị trường EU, Italia là đối tác đứng thứ 5 về xuất khẩu và thứ 3 về nhập khẩu với Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19242&Category=Gi%E1%BB%9Bi%20thi%E1%BB%87u%20v%C4%83n%20b%E1%BA%A3n%20m%E1%BB%9Bi

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19241&Category=Tin%20n%E1%BB%95i%20b%E1%BA%ADt

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19240&Category=Gi%E1%BB%9Bi%20thi%E1%BB%87u%20v%C4%83n%20b%E1%BA%A3n%20m%E1%BB%9Bi

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19239&Category=Gi%E1%BB%9Bi%20thi%E1%BB%87u%20v%C4%83n%20b%E1%BA%A3n%20m%E1%BB%9Bi

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19238&Category=H%E1%BB%A3p%20t%C3%A1c%20qu%E1%BB%91c%20t%E1%BA%BF

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19237&Category=Th%E1%BB%91ng%20k%C3%AA%20H%E1%BA%A3i%20quan

Theo portal Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Căn cứ kết quả thanh tra hoạt động của Công ty Cổ phần Chứng khoán Golden Bridge Việt Nam (Công ty), ngày 14/01/2013, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 19/QĐ-UBCK xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Golden Bridge Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 3-4 Tòa nhà TID, Số 4 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Tp. Hà Nội) do đã có hành vi vi phạm quy định pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Xem chi tiết:

http://www.ssc.gov.vn/portal/page/portal/ubck/1096905?pers_id=1108323&folder_id=&item_id=32655508&p_details=1

Portal Ngân hàng Nhà nước đưa tin: Trong khuôn khổ chương trình giao lưu nghệ thuật: “Tiếp sức ngư dân vươn khơi bám biển”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã trao thay mặt cán bộ công chức, người lao động ngành Ngân hàng tặng quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi 700 triệu đồng.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), tính đến 31/12/2012, tổng dư nợ cho vay (cả ngoại tệ quy đổi VND) đạt 480.453 tỷ đồng, tăng 36.576 tỷ đồng (8,2%) so với cuối năm 2011, đạt mục tiêu tăng trưởng dư nợ từ 8%-10% đề ra năm 2012. Trong đó, dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn đạt 320.075 tỷ đồng, tăng 37.082 tỷ đồng (13,1%) so với cuối năm 2011 chiếm tỷ lệ gần 70% tổng dư nợ cho vay, cao hơn mức tăng dư nợ bình quân.

Xem chi tiết:

http://sbv.gov.vn/wps/portal/!ut/p/c5/04_SB8K8xLLM9MSSzPy8xBz9CP0os3hnd0cPE3MfAwN3r0BnA093r2ALEydDAwMLM_1wkA7cKgxMIfIGOICjgb6fR35uqn5Bdnaao6OiIgCws9R4/dl3/d3/L2dJQSEvUUt3QS9ZQnZ3LzZfMEQ0OTdGNTQwTzVINTBJTzc0MVVJTzFTRzE!/?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/wps/wcm/connect/sbv_vn/sbv_vn/vn.sbv.news/vn.sbv.news.vn/0742d9004e41e8d6b9bafb701cdfbd39

http://sbv.gov.vn/wps/portal/!ut/p/c5/04_SB8K8xLLM9MSSzPy8xBz9CP0os3hnd0cPE3MfAwN3r0BnA093r2ALEydDAwMLM_1wkA7cKgxMIfIGOICjgb6fR35uqn5Bdnaao6OiIgCws9R4/dl3/d3/L2dJQSEvUUt3QS9ZQnZ3LzZfMEQ0OTdGNTQwTzVINTBJTzc0MVVJTzFTRzE!/?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/wps/wcm/connect/sbv_vn/sbv_vn/vn.sbv.news/vn.sbv.news.vn/27daf0004e423915bac4fa701cdfbd39

(K.H - tổng hợp)