Các báo ngành Tài chính ngày 23/6/2015

**Quốc hội đồng ý người lao động được hưởng BHXH một lần; **Hiệp hội Xăng dầu đề nghị hợp tác với Hải quan; **Siết chặt quản lý dự án sử dụng vốn NSNN; **Dấu ấn Kho bạc Nhà nước Hà Tĩnh ở Xuân Viên; **Hợp tác đấu tranh với các loại tội phạm trên tuyến biên giới Lạng Sơn...

Các báo ngành Tài chính ngày 23/6/2015

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Năm 2015: Hà Nội mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử: Nhằm triển khai Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong 2 năm 2015-2016, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đang đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý thuế, trong đó xác 2 nhiệm vụ trọng tâm là: hoàn chỉnh hệ thống CNTT phục vụ công tác quản lý thuế; triển khai mở rộng các dịch vụ thuế điện tử cho người nộp thuế. Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với Cục Thuế Hà Nội và các chi cục thuế triển khai một số nội dung như: Triển khai hệ thống ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS – Tax Management System) và triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=173433321&p_details=1

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư nhà nước: Vốn nhà nước dành cho đầu tư chiếm tỷ trọng rất lớn trong GDP, là nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nguồn vốn dành cho đầu tư thường ít hơn nhiều so với nhu cầu nhưng tình trạng đáng báo động là nợ đọng xây dựng cơ bản (XDCB) từ vốn ngân sách nhà nước (NSNN) hiện nay đã trở nên phổ biến, giống như một căn bệnh khó chữa. Nợ XDCB khiến các nhà thầu không có vốn để thực hiện tái sản xuất, dẫn đến tình trạng nhà thầu chiếm dụng vốn của doanh nghiệp (DN) cung cấp vật tư, chiếm dụng tiền lương của người lao động..., còn chiếm dụng vốn của các tổ chức tín dụng sẽ dẫn tới mất an toàn tài chính. Ước tính đến hết tháng 6-2015, kết quả thanh toán vốn đầu tư XDCB từ nguồn nhà nước đạt thấp hơn cùng kỳ năm trước. Cụ thể: Vốn XDCB tập trung đã thanh toán đạt trên 81 nghìn tỷ đồng, đạt 45,9% kế hoạch đã giao (cùng kỳ năm 2014 đạt 49,6%); trong đó, nguồn vốn do các bộ, ngành T.Ư quản lý đạt gần 15 nghìn tỷ đồng, đạt 38,9% kế hoạch; nguồn vốn địa phương quản lý đạt gần 67 nghìn tỷ đồng, đạt 47% kế hoạch. Nguồn vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP) đã thanh toán đạt gần 28 nghìn tỷ đồng, đạt 36% kế hoạch đã giao (cùng kỳ năm 2014 đạt 40,3%). Trong đó, nguồn vốn do các bộ, ngành T.Ư quản lý đạt gần 15 nghìn tỷ đồng, nguồn vốn địa phương quản lý đạt gần 13 nghìn tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=173426920&p_details=1

Báo Hải quan đưa tin:

Quốc hội đồng ý người lao động được hưởng BHXH một lần: Với đa số đại biểu tán thành, chiều 22/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động. Nghị quyết nêu rõ: Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội (năm 2014). Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Quoc-hoi-dong-y-nguoi-lao-dong-duoc-huong-BHXH-mot-lan.aspx

Hiệp sỹ chống buôn lậu tại biên giới Lạng Sơn: Công tác tại Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Lạng Sơn), một địa bàn phức tạp về tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên tuyến biên giới phía Bắc, anh Chu Bá Toàn (sinh năm 1977) được đồng nghiệp gọi bằng cái tên thân mật: Hiệp sỹ chống buôn lậu. Anh cũng là người mà các đối tượng buôn lậu dè chừng mỗi khi thấy mặt. Nhận nhiệm vụ tại Đội Kiểm soát Hải quan từ năm 2009 đến nay, anh Chu Bá Toàn đã xây dựng mối quan hệ tốt với các đơn vị trên địa bàn như Bộ đội Biên phòng, Công an huyện Đồng Đăng, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lạng Sơn, chính quyền địa phương trong công tác trao đổi thông tin nghiệp vụ kiểm soát chống buôn lậu, tuần tra kiểm soát công khai, bám chặt địa bàn. Đồng thời, Chu Bá Toàn luôn chủ động theo dõi chặt chẽ các đối tượng đầu nậu, xác định địa bàn trọng điểm, đối tượng trọng điểm, lập hồ sơ sưu tra, báo cáo kịp thời, chính xác.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Hiep-sy-chong-buon-lau-tai-bien-gioi-Lang-Son.aspx

Hiệp hội Xăng dầu đề nghị hợp tác với Hải quan: Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam vừa đề nghị Tổng cục Hải quan ký kết thỏa thuận hợp tác giữa 2 đơn vị. Thay mặt Hiệp hội, Phó Chủ tịch Trịnh Quang Khánh cho biết: Hiệp hội nhận thấy công tác tham vấn Hải quan - Doanh nghiệp do Tổng cục Hải quan đang thực hiện là hoạt động hỗ trợ hết sức thiết thực giúp doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định của pháp luật về hải quan, nâng cao hiệu quả hoạt động và minh bạch hóa hoạt động hải quan… nhằm thúc đẩy việc tạo thuận lợi cho hoạt động XNK. Chính vì vậy, việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam và Tổng cục Hải quan sẽ tạo tiền đề quan trọng để thực hiện hoạt động tham vấn Hải quan - Doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp hội viên.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Hiep-hoi-xang-dau-de-nghi-hop-tac-voi-Hai-quan.aspx

Linh kiện ô tô lắp ráp trong nước có thuế NK ưu đãi 7%: Tổng cục Hải quan vừa có công văn trả lời Cục Hải quan Lạng sơn trong việc phân loại bộ linh kiện CKD (xe lắp ráp trong nước) của xe có động cơ dùng để vận tải hàng hóa. Tổng cục Hải quan cho biết, tại Thông tư 164/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục hàng chịu thuế quy định đối với bộ linh kiện CKD (không bảo gồm bình ắc quy, lốp xe, thùng xe, khung phụ, kính chắn gió) của xe có động cơ dùng để vận tải hàng hóa.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Linh-kien-o-to-lap-rap-trong-nuoc-co-thue-NK-uu-dai-7.aspx

Siết chặt quản lý dự án sử dụng vốn NSNN: Chia sẻ với các đại biểu tham gia Hội thảo về cơ chế quản lý tài chính đầu tư và giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân năm 2015 do Bộ Tài chính tổ chức sáng nay (22-6), Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho biết, Bộ Tài chính đang hoàn thiện văn bản pháp lý để quản lý chặt chẽ các dự án, đặc biệt là các dự án sử dụng vốn NSNN nhằm tăng cường kỷ cương, kỷ luật tài chính, tránh lãng phí, thất thoát tài sản. Đồng thời, cải cách thủ tục hành chính cho các chủ đầu tư theo hướng công khai minh bạch.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Siet-chat-quan-ly-du-an-su-dung-von-NSNN.aspx

Dấu ấn Kho bạc Nhà nước Hà Tĩnh ở Xuân Viên: Xuân Viên - xã miền núi thuộc huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã và đang đổi thay, trở thành mô hình nông thôn mới của tỉnh. Có được Xuân Viên hôm nay, không thể không nhắc đến sự chung tay đóng góp của KBNN Hà Tĩnh (đơn vị đỡ đầu xã). Trước khi về Xuân Viên, tôi hình dung đây là một xã thuần nông, khó khăn như bao làng quê khác nằm trên rẻo đất miền Trung đầy nắng và gió này. Nhưng không! Xuân Viên hiện ra trước mắt tôi đến ngạc nhiên. Bởi về làng mà ngỡ như phố, vừa có những con đường thảm nhựa thênh thang trải dài tít tắp, vừa có những khu dân cư kiểu mẫu khang trang soi mình bên bờ Lam Giang. Xuân Viên hấp dẫn khách đường xa lần đầu đến như chúng tôi bởi những hàng rào cây xanh được cắt tỉa phẳng lỳ, đậm đà nét quê. Nhà cửa, vườn tược được chỉnh trang ngăn nắp, sạch sẽ, gọn gàng.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Dau-an-Kho-bac-Nha-nuoc-Ha-Tinh-o-Xuan-Vien.aspx

(Thanh Huyền - Tổng hợp)