Các báo ngành Tài chính ngày 24/4/2013

** Điều hành linh hoạt NSNN quý II-2013; ** Kiên quyết cắt giảm kinh phí nếu chưa phân bổ; ** Hội thảo xây dựng Nghị định về thị trường chứng khoán phái sinh”; ** Hà Nội phê bình một số đơn vị “lơ là” làm giảm chỉ số PCI; ** Một cán bộ Hải quan Quảng Trị bị buôn lậu tấn công; ** Sẽ ban hành nghị quyết hướng dẫn Luật Trọng tài thương mại; ** Cục Hải quan Lạng Sơn: Chuyển biến tích cực từ hải quan điện tử; ** Kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang đi đúng hướng; ** Doanh nghiệp “rầu” với kế hoạch 2013.

Hà Nội đang nỗ lực tối đa để gia tăng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. (Ảnh: Internet). Hà Nội đang nỗ lực tối đa để gia tăng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. (Ảnh: Internet).

Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính đăng tin: Để thực hiện tốt công tác tổ chức, điều hành NSNN quý II-2013, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính về thuế, hải quan để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất- kinh doanh, tạo thuận lợi cho DN.

Trong văn bản mới đây gửi các đơn vị thuộc ngành Tài chính, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, trên cơ sở tình hình thực hiện quý I-2013 và nhiệm vụ cả năm, tập trung quản lý để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, đúng quy định của pháp luật các khoản thu phát sinh của quý II-2013, đôn đốc thu nộp kịp thời đối với số thu gia hạn, đến hạn phải nộp.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý thu, đẩy mạnh chống thất thu và thu hồi nợ đọng, nhất là các khoản thu lớn, địa bàn trọng điểm. Tổ chức thực hiện đầy đủ, thu kịp thời các khoản thu theo kết quả kiểm toán, thanh tra.

Để bù đắp phần giảm thu do thực hiện các chính sách miễn, giảm, giãn thời hạn nộp thuế, Bộ Tài chính yêu cầu thực hiện rà soát, nắm chắc các nguồn thu và đối tượng thu nộp ngân sách trên địa bàn; Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc kê khai, quyết toán thuế của DN, tổ chức, cá nhân. Thanh tra hoàn thuế GTGT, nhất là các trường hợp hoạt động sản xuất kinh doanh lỗ 3 tháng liên tục.

Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết, sẽ rà soát tình hình triển khai phân bổ, giao dự toán NSNN năm 2013, báo cáo Bộ trình cấp có thẩm quyền kiên quyết xử lý cắt giảm phần kinh phí đã giao cho các bộ, cơ quan Trung ương nhưng sau ngày 31-3-2013 chưa phân bổ.

Tuy nhiên, trừ những nhiệm vụ đặc thù theo quy định được để lại phân bổ khi có nhiệm vụ phát sinh, hoặc phân bổ sử dụng không đúng quy định để bổ sung tăng dự phòng ngân sách Trung ương hoặc bổ sung cho các nhiệm vụ khác.

Về điều hành chi NSNN trong công tác tổ chức điều hành NSNN quý II- 2013, Bộ Tài chính yêu cầu các vụ, cục thuộc Bộ và Kho bạc Nhà nước trong phạm vi được phân công phụ trách tăng cường công tác kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ NSNN năm 2013 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương; đảm bảo quản lý, sử dụng kinh phí ngân sách được giao theo đúng quy định của Luật NSNN và các chính sách, chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi tiêu đã ban hành, đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí.

Đối với công tác chi thường xuyên, các vụ, cục chức năng sẽ tổ chức điều hành, kiểm soát chi tiêu chặt chẽ, đảm bảo tiết kiệm. Thực hiện rà soát các nhiệm vụ chi; sắp xếp, cắt giảm hoặc lùi thời gian thực hiện các nhiệm vụ chi chưa thực sự cấp thiết, các khoản chi mua sắm, trang bị xe ô tô; thực hiện tiết kiệm 10% dự toán chi thường xuyên còn lại của những tháng cuối năm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; tiết giảm tối đa chi phí lễ hội, hội nghị, đi công tác trong và ngoài nước.

Vụ NSNN yêu cầu các đơn vị không ban hành chính sách mới hoặc nâng định mức làm tăng chi NSNN mà không có nguồn đảm bảo; hạn chế tối đa bổ sung ngoài dự toán; các bộ, ngành, địa phương chủ động sắp xếp, bố trí trong phạm vi dự toán được giao để xử lý các nhiệm vụ phát sinh đột xuất trong năm.

Nhằm từng bước hoàn thiện cấu trúc của TTCK Việt Nam, trên cơ sở triển khai Quyết định 252/QĐ-TTg ngày 1/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2011-2020, Bộ Tài chính đã thành lập Ban soạn thảo Nghị định của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của thị trường chứng khoán phái sinh. Sau một thời gian triển khai xây dựng, ngày 17/4/2013 tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với các thành viên ban soạn thảo của các Bộ, ngành (Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước; Bộ Tư pháp; Văn phòng Chính phủ) về dự thảo “Nghị định của Chính phủ về thị trường chứng khoán phái sinh”.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Vũ Bằng- Chủ tịch UBCKNN, Trưởng ban soạn thảo Nghị định trực tiếp chủ trì Hội thảo đã nêu lên tính cấp thiết của việc xây dựng khung pháp lý về thị trường chứng khoán phái sinh và những vấn đề đặt trong nội dung dự thảo Nghị định cần xử lý để trình Chính phủ. Trong đó, có những vấn đề về phạm vi điều chỉnh của Nghị định; công cụ giao dịch, cơ chế giao dịch, thanh toán, đối tác bù trừ trung tâm; lộ trình giiao dịch phái sinh...

Nghị định của Chính phủ về thị trường chứng khoán phái sinh là văn bản quy phạm pháp luật đầu tiên dưới luật điều chỉnh về thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam, mục đích của việc xây dựng Nghị định là nhằm tạo dựng hành lang pháp lý cho việc vận hành thị trường chứng khoán phái sinh tập trung trong thời gian tới theo lộ trình phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2020. Sau hội thảo, ban soạn thảo sẽ nghiên cứu tiếp thu ý kiến của các thành viên để hoàn chỉnh dự thảo để đăng Website và chính thức lấy ý kiến các Bộ, ngành và thành viên thị trường. Theo kế hoạch, dự thảo Nghị định sẽ được trình Chính phủ trong tháng 12/2013 và ban hành trong năm 2014.

Xem chi tiết:

http://portal.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=90469796&p_details=1

http://portal.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=90510048&p_details=1

http://portal.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=90489981&p_details=1

Báo Hải quan online có tin: Thời gian gần đây, liên tiếp các cuộc họp bàn về việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của Hà Nội diễn ra, trong đó có nhiều cuộc họp nội bộ với các sở, ban, ngành, đơn vị nhằm thẳng thẳn “mổ xẻ” những vấn đề còn tồn tại, bất cập cần tháo gỡ.

Mới đây, Hà Nội đã nghiêm túc phê bình Sở Kế hoạch và Đầu tư (là cơ quan đầu mối thường trực) và Giám đốc sở này đã chưa tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung đã phân công trong việc nâng cao chỉ số PCI. Ngoài ra, thành phố cũng đã tiến hành nhắc nhở một số sở, ngành, quận, huyện, thị xã còn “lơ là”.

UBND thành phố đã yêu cầu tất cả các đơn vị phải chủ động, khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp nâng cao PCI của thành phố ở đơn vị mình trong tháng 4-2013. Sau thời điểm trên nếu đơn vị nào không thực hiện, thành phố sẽ nghiêm túc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị.

Chiều 23-4, Chi cục Hải quan Khu Thương mại Lao Bảo, Cục Hải quan Quảng Trị cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công an huyện Hướng Hóa tiến hành điều tra làm rõ vụ đối tượng chở hàng nhập lậu, không chấp hành hiệu lệnh, vượt trạm gây tai nạn cho cán bộ Hải quan.

Sự việc trên xảy ra vào lúc 10 giờ 18 phút, ngày 23-4.

Vào thời điểm trên, đồng chí Lê Văn Phi- công chức thuộc Chi cục Hải quan Khu Thương mại Lao Bảo đang làm nhiệm vụ kiểm soát hàng hóa thì bất ngờ phát hiện một đối tượng đi xe máy Exciter chở theo một phụ nữ chạy từ hướng Lao Bảo về nội địa có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Ngay lập tức, đồng chí Phi ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Đối tượng không chấp hành, vượt barie và lao thẳng vào người đồng chí Phi. Đồng chí Phi bị xe hất văng xuống sườn đồi.

Ngay sau đó, đối tượng trên mất lái khiến chiếc xe trượt dài hàng chục mét làm người phụ nữ ngồi sau xe và hàng hóa rơi xuống đường. Tổ kiểm soát gồm: Hải quan và Biên phòng đang thực hiện nhiệm vụ đã tiến hành vây bắt nhưng đối tượng đã kịp thời tẩu thoát.

Theo Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), trong số hồ sơ do VIAC xử lý những năm gần đây, tranh chấp có yếu tố nước ngoài chiếm tỷ lệ nhiều hơn số vụ tranh chấp giữa hai doanh nghiệp trong nước.

Tại buổi gặp gỡ giữa VIAC với báo chí nhân kỷ niệm 20 năm thành lập VIAC diễn ra sáng 23-4, ông Phan Trọng Đạt, Phó trưởng Ban Xúc tiến và Đào tạo, VIAC cho biết, tranh chấp có yếu tố nước ngoài chiếm tỷ lệ 71% và tranh chấp trong nước là 29%. Xu hướng này tiếp tục có chiều hướng gia tăng trong thời gian tới bởi nhiều vụ việc liên quan đến doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch VIAC nhấn mạnh, điều này không có nghĩa là VIAC không xử lý những vụ việc tranh chấp giữa doanh nghiệp trong nước như lầm tưởng của nhiều doanh nghiệp từ trước tới nay.

Khuyến nghị về phương thức giải quyết tranh chấp cho doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Bốn, Phó vụ trưởng Vụ Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp cho rằng, trên thế giới, trọng tài thương mại là phương thức được lựa chọn phổ biến khi giải quyết tranh chấp thương mại bởi những ưu điểm như thủ tục đơn giản, thời gian giải quyết nhanh gọn, phán quyết trọng tài có giá trị chung thẩm... Tranh chấp thương mại xảy ra trong hoạt động kinh doanh có thể phát sinh từ hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, phân phối đại diện, đại lý thương mại… Tuy nhiên, phương thức này vẫn chưa được nhiều doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/ha-noi-phe-binh-mot-so-don-vi-lo-la-lam-giam-chi-so-pci.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/mot-can-bo-hai-quan-quang-tri-bi-tan-cong.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/sap-ban-hanh-nghi-quyet-huong-dan-luat-trong-tai-thuong-mai.aspx

Tạp chí Tài chính có tin: Phát huy vai trò tiên phong trong cải cách, hiện đại hóa của ngành Hải quan, Cục Hải quan Lạng Sơn đã đầu tư mọi nguồn lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và hệ thống công nghệ thông tin cho việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT). Sau hơn 3 năm triển khai TTHQĐT, hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn Tỉnh đã có những bước chuyển biến tích cực.

Thực hiện Nghị định số 87/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật hải quan về TTHQĐT đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã triển khai áp dụng TTHQĐT theo quy trình mới với phiên bản 4.0 tại 100% các Chi cục Hải quan nhằm tăng tính tự động hóa trong thực hiện thủ tục.

Ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, hiện nay đã có hơn 1.400 doanh nghiệp (DN) thực hiện TTHQĐT qua địa bàn Cục Hải quan Lạng Sơn, đạt trên 80% số DN làm thủ tục xuất nhập khẩu qua địa bàn. Chỉ tính trong quý I/2013, tổng kim ngạch TTHQĐT đạt gần 400 triệu USD, đạt 90% tổng kim ngạch toàn Cục, số tờ khai đạt 10.000 tờ khai điện tử, bằng 93% tổng số tờ khai toàn Cục.

Ông Alfred Schipker, Trưởng đoàn Giám sát Kinh tế Vĩ mô (Quỹ Tiền tệ Quốc tế - IMF), cho rằng những định hướng điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ Việt Nam là đúng hướng, đem lại kết quả tích cực.

Sau khi thông báo những nét lớn về kinh tế vĩ mô của Việt Nam năm 2012 và quý I/2013, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục kiên định mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời đẩy mạnh thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế theo 3 trọng tâm: tái cấu trúc đầu tư công, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức tín dụng.

Đối với những khuyến nghị chính sách của IMF, các cơ quan hữu quan của Việt Nam sẽ trân trọng tiếp thu và xem xét một cách trách nhiệm trong quá trình xây dựng chính sách, Phó Thủ tướng khẳng định.

Theo nhận định của cá nhân ông Alfred Schipker và đoàn Giám sát Kinh tế Vĩ mô của IMF, kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang phát triển đúng hướng, với những diễn biến tích cực thể hiện ở những cán cân lớn như: lạm phát giảm, tăng trưởng ở mức hợp lý, dự trữ ngoại hối tăng.

Trên cơ sở đó, IMF tiếp tục khuyến nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục giữ vững định hướng điều hành kinh tế vĩ mô, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế với 3 trọng tâm đã nêu.

Trên sàn chứng khoán đã có khá nhiều doanh nghiệp công bố kế hoạch kinh doanh 2013, nhưng hầu hết đều thể hiện sự dè dặt với những con số kém khả quan. Chỉ tiêu đưa ra bằng hoặc thấp hơn mức thực hiện của năm 2012 cho dù năm này được xem là đỉnh điểm khó khăn của nền kinh tế.

Các doanh nghiệp đặt kế hoạch kinh doanh thấp phần lớn tập trung ở các ngành như bất động sản, vật liệu xây dựng, thủy sản, cao su, mía đường…

Là một doanh nghiệp bất động sản, xây dựng lớn trên thị trường và được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng Công ty cổ phần (CTCP) Licogi 16 (HOSE: LCG) lại có kết quả kinh doanh hết sức ảm đạm khi lỗ 36.57 tỷ đồng năm 2012. Tại ĐHĐCĐ thường niên, lãnh đạo công ty cho biết, trong trường hợp xấu nhất, công ty có thể lỗ đến 94 tỷ đồng năm 2013 nếu không thoái vốn được ở Công ty Nhiên liệu sinh học Phương Đông. Còn trong trường hợp khả qua nhất công ty chỉ có thể hòa vốn.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/Cuc-Hai-quan-Lang-Son-Chuyen-bien-tich-cuc-tu-hai-quan-dien-tu/24832.tctc

http://tapchitaichinh.vn/Kinh-te-Dau-tu/Kinh-te-vi-mo-cua-Viet-Nam-dang-di-dung-huong/24835.tctc

http://tapchitaichinh.vn/Tai-chinh-Kinh-doanh/Doanh-nghiep-rau-voi-ke-hoach-2013/24822.tctc

(CT - tổng hợp)