Các báo ngành Tài chính ngày 24/6/2015

**Nhập ô tô "không chính hãng": Lại xin gia hạn; **Các khoản chi đều phải trong dự toán; **Chính sách hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài đang bị lợi dụng; **Điều thú vị quanh số liệu thống kê hải quan; **Bắt giữ 2 bánh heroin, 182 viên ma túy tổng hợp...

Các báo ngành Tài chính ngày 24/6/2015

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp Tổng giám đốc Ngân hàng SCB: Sáng 23/6, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered (SCB), Nirukt Sapru cùng đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi những vấn đề cùng quan tâm về chiến lược huy động vốn tối ưu cho Việt Nam và chia sẻ sự hỗ trợ của SCB, cũng như chia sẻ kinh nghiệm và cách thức của một số nước trong khu vực đã xử lý việc huy động vốn hỗ trợ ngân sách thông qua huy động vốn ngoại tệ trong và ngoài nước với sự tham gia của các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm phát triển bền vững các kênh huy động vốn đa dạng cho Chính phủ đồng thời vẫn theo chuẩn mực quốc tế.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=173583503&p_details=1

Thanh tra Bộ Tài chính góp phần chấn chỉnh công tác quản lý tài chính ngân sách: Ngày 23/6/2015, Thanh tra Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Theo báo cáo tại Hội nghị, sáu tháng đầu năm 2015, Thanh tra Bộ và các đơn vị thuộc Bộ đã triển khai thực hiện 31.465 cuộc thanh tra, kiểm tra trên các lĩnh vực: quản lý, điều hành ngân sách; quản lý, sử dụng vốn đầu tư tư; quản lý tài chính doanh nghiệp, quản lý các nguồn kinh phí tại các đơn vị hành chính, sự nghiệp; quản lý giá, thuế. Trong đó, chú trọng tập trung vào các lĩnh vực nóng, phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành và được dư luận xã hội quan tâm, như: Việc chấp hành pháp luật về thuế, phí, lệ phí; việc quản lý giá ước vận tải, ưu đãi, miễn giảm thuế… 

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=173581055&p_details=1

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài chính đầu tư và tiến độ giải ngân năm 2015: Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo về cơ chế quản lý tài chính đầu tư và giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân năm 2015. Thứ trưởng Trần Văn Hiếu tới dự và phát biểu khai mạc Hội thảo. Hội thảo nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia kinh tế và các địa phương đóng góp cho dự thảo Thông tư quy định sử dụng chi phí quản lý dự án của các dự án sử dụng vốn NSNN và vốn Trái phiếu Chính phủ (thay thế Thông tư số 05/2014/TT-BTC); dự thảo Thông tư quy định quản lý, thanh toán vốn đầu tư thuộc nguồn vốn NSNN (thay thế Thông tư số 86/2011/TT-BTC) và dự thảo Thông tư quy định quyết toán dự án hoàn thành thuộc nguồn vốn NSNN (thay thế Thông tư số 19/2011/TT-BTC); Ngoài ra, Hội thảo còn  lấy ý kiến của các chuyên gia, các địa phương trong cả nước về dự thảo Thông tư quy định thủ tục giao nhận hồ sơ kiểm soát chi NSNN, kê khai yêu cầu thanh toán qua hệ thống Kho bạc Nhà nước và các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn năm 2015.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=173530733&p_details=1

Báo Hải quan đưa tin:

Nhập ô tô "không chính hãng": Lại xin gia hạn: Thêm một lần nữa, Bộ Công Thương có đề xuất Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời gian để các nhà NK ô tô “không chính hãng” nhập nốt số xe thuộc các hợp đồng đã ký và thanh toán trước ngày 12-5-2011. Có thể nói Thông tư 20/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định bổ sung thủ tục NK xe ô tô chở người loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống đã để lại những "hậu quả" phải giải quyết lâu dài. Trong vòng 3 năm qua (2011-2014) Bộ Công Thương đã nhiều lần có các công văn gia hạn "mở cửa" cho các DN không phải là nhà phân phối chính thức của các hãng ô tô trên thế giới được NK "nốt" số xe đã "trót" ký hợp đồng. Nhưng đến nay những nhùng nhằng liên quan đến vấn đề này vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/NK-o-to-khong-chinh-hang-Lieu-co-duoc-noi-thoi-gian.aspx

Các khoản chi đều phải trong dự toán: Để khắc phục tình trạng chi đầu tư cho khoa học công nghệ hiện nay chiếm tới 2% tổng chi ngân sách nhưng vẫn nhiều đề tài không ứng dụng được vào thực tiễn, ĐB Trương Văn Vở, Ủy viên Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội kỳ vọng, Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) sắp được Quốc hội thông qua phải quy định rõ, chi đầu tư và chi thường xuyên đều phải trong dự toán. Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ĐB Trương Văn Vở cho biết, các quy định về đầu tư cho khoa học công nghệ đã được quy định trong Luật nhưng không đi vào cuộc sống được là do cơ chế chính sách đi kèm, chính là các nghị định, thông tư của các ngành liên quan chưa được ban hành.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Chi-dau-tu-khoa-hoc-cong-nghe-phai-trong-du-toan.aspx

Quản chặt vốn Nhà nước: Trong Báo cáo về sử dụng vốn vay, quản lý nợ công của Chính phủ tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đã chỉ ra những bất cập như: Phân bổ sử dụng vốn vay còn dàn trải, nhiều dự án chậm tiến độ, có dự án hoàn thành nhưng không đạt mục tiêu đề ra. Tổ chức thực hiện một số chương trình, dự án còn bất cập, nhất là khâu chuẩn bị đầu tư, thẩm định, phê duyệt, lựa chọn nhà thầu, công tác đền bù, di dân và giải phóng mặt bằng, làm giảm hiệu quả đầu tư. Tình trạng điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư so với phê duyệt ban đầu, điều chỉnh các hợp đồng diễn ra khá phổ biến, làm tăng chi phí và nợ công... Vấn đề đặt ra là phải có sự gắn kết chặt chẽ trong khâu huy động, phân bổ sử dụng vốn vay của Bộ Kế hoạch và Đầu tư với khâu rút vốn vay, thanh toán, thu hồi nợ và bố trí trả nợ của Bộ Tài chính để đảm bảo mức vay trong giới hạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tiến tới thống nhất trong quản lý nợ công theo quy định của Luật Quản lý nợ công.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Quan-chat-von-Nha-nuoc.aspx

Chính sách hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài đang bị lợi dụng: Theo Cục Hải quan TP.HCM, số lượng khách nước ngoài xuất cảnh mang theo hàng hóa mua tại Việt Nam được hoàn thuế GTGT ngày một tăng, tuy nhiên đã có những dấu hiệu cho thấy có gian lận trong việc hoàn thuế. Theo Cục Hải quan TP.HCM, đối với hàng hóa được hoàn thuế GTGT, theo Điều 11 Thông tư số 72/2014/TT-BTC ngày 30-5-2014, không quy định cụ thể hàng hóa được hoàn thuế GTGT là hàng mới hay hàng đã qua sử dụng, tránh trường hợp lợi dụng kẽ hở, hành khách có hàng đưa về Việt Nam khi nhập cảnh và móc nối với đơn vị bán hàng để xuất hóa đơn hoàn thuế GTGT. Hiện nay việc kiểm tra thực tế hàng hóa có giá trị lớn của các thương hiệu nổi tiếng, như đồng hồ Rolex, Cartier, túi xách Hermes, nước hoa Chanel… khiến cơ quan Hải quan rất khó xác định hàng hóa khi hành khách xuất trình cho cơ quan Hải quan là hàng thật hay hàng giả.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Chinh-sach-hoan-thue-GTGT-cho-khach-nuoc-ngoai-dang-bi-loi-dung.aspx

Điều thú vị quanh số liệu thống kê hải quan: Những con số thống kê của cơ quan Hải quan tưởng chừng như khô khan, nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy. Khi làm việc với những số liệu thống kê về hàng hóa XNK giúp tôi “vỡ” ra nhiều điều thú vị. Nếu những tin, bài đi đúng, đi trúng vấn đề thì tác động của thông tin cũng sẽ rất rộng lớn. Khoảng 2 năm trước, phóng viên theo dõi mảng kinh tế của nhiều tờ báo xôn xao về câu chuyện số liệu thống kê về hàng hóa XNK. Số là các nhà báo phát hiện sự không khớp giữa con số do Tổng cục Thống kê hay Bộ Công Thương công bố trong những cuộc họp thường kỳ và số liệu thống kê được Tổng cục Hải quan công bố thông qua website (www.customs.gov.vn). Phải chăng đã có sự sai lệch trong thống kê về số liệu hàng hóa XNK - lĩnh vực kinh tế hết sức quan trọng? Nếu quả thực như vậy, đây là câu chuyện chấn động được giới báo chí phát hiện.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Dieu-thu-vi-quanh-so-lieu-thong-ke-hai-quan.aspx

Bắt giữ 2 bánh heroin, 182 viên ma túy tổng hợp: Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy, Cục Hải quan Điện Biên vừa phối hợp với lực lượng chức năng liên quan bắt giữ đối tượng đang vận chuyển 2 bánh heroin, 182 viên ma túy tổng hợp. Vào lúc 17 giờ ngày 22-6, Tổ Công tác gồm Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy, Phòng PC47 (Công an Điện Biên) làm nhiệm vụ tại bến xe khách TP. Điện Biên Phủ đã nhận được nguồn tin từ một lái xe về một thùng hàng gửi theo xe có nhiều biểu hiện nghi vấn. Theo thông tin mà lực lượng chức năng nhận được: Khoảng 16 giờ 30 phút cùng ngày có một phụ nữ đi xe taxi đến gứi 1 thùng carton đã được dán băng dính mặt trước gửi chị L (có địa chỉ tại Lào Cai, kèm theo số điện thoại di động). Mở thùng hàng trên, lái xe nhận thấy bên trong có một con thú nhồi bông, bên trong thú nhồi bông có vật cứng dạng bánh.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Bat-giu-2-banh-heroin-182-vien-ma-tuy-tong-hop.aspx

Sẽ không điều chỉnh tiếp tỷ giá: Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã không đề cập đến việc sẽ có sự điều chỉnh thêm tỷ giá trong năm 2015. Từ đầu năm đến nay, NHNN đã chủ động điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng tổng cộng 2% (1% từ ngày 7-1-2015 và 1% từ ngày 7-5-2015). Theo báo cáo của NHNN, tỷ giá giao dịch trên thị trường tương đối ổn định trên mặt bằng mới và thấp hơn tỷ giá bán của NHNN. Đến ngày 19-6-2015, tỷ giá liên ngân hàng quanh mức 21.805 VND/USD, tỷ giá mua/bán của ngân hàng thương mại niêm yết khoảng 21.770-21.830 VND/USD. NHNN cho biết sẽ tiếp tục điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để điều tiết thanh khoản của các tổ chức tín dụng hợp lý, hỗ trợ ổn định tỷ giá, thực hiện linh hoạt các biện pháp mua - bán ngoại tệ can thiệp thị trường, cam kết sẵn sàng bán can thiệp ngoại tệ để ổn định tỷ giá trong biên độ định hướng 2%.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Se-khong-dieu-chinh-tiep-ty-gia.aspx

(Thanh Huyền - Tổng hợp)