Các báo ngành Tài chính ngày 25/03/2013

**JICA (Nhật Bản) cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội; **Bộ Tài chính sẽ tham gia chủ động hơn nữa nhằm đảm bảo tính bền vững tài chính của các dự án; **Bộ Tài chính: Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với JBIC trong các dự án PPP tại Việt Nam; **Tổng cục Dự trữ Nhà nước: Kịp thời xuất cấp lương thực cho nhân dân vùng sâu vùng xa; ... 

Toàn cảnh Lễ ký kết
Toàn cảnh Lễ ký kết

Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính đăng tin: Được sự đồng ý của Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, ngày 22/3/2013, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung và ông Motonori Tsuno, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã ký 11 Hiệp định vay vốn JICA thuộc năm tài khóa 2012 với tổng trị giá 175, 025 tỷ JPY, tương đương khoảng 1,9 tỷ USD.

Số vốn vay trên được đầu tư cho các dự án quan trọng của Việt Nam gồm: Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (II); Dự án xây dựng đường nối từ sân bay quốc tế Nội Bài đến cầu Nhật Tân (II); Dự án xây dựng cảng quốc tế Cái Mép- Thị Vải (II); Dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội- TP. Hồ Chí Minh (III); Dự án nâng cáp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An; Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1)- giai đoạn I- Khu tranh (I); Chương trình tín dụng hỗ trợ quản lý kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh (I); Dự án tín dụng ngành giao thông vận tải giai đoạn II để nâng cấp mạng lưới đường quốc gia; Dự án xây dựng cầu Nhật Tân (cầu Hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản) (III); Dự án xây dựng nhà máu nhiệt điện Ô Môn tổ máy số 2 (II); Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải Yên Xá- Hà Nội (I).

Đây là năm thứ 21 liên tiếp Chính phủ Nhật Bản cung cấp ODA cho Việt Nam, với tổng số vốn cam kết hiện nay lên tới xấp xỉ 2000 tỷ JPY, tương đương 21 tỉ USD.

Đánh giá về ý nghĩa của những Hiệp định mới được ký kết này, đại diện Bộ Tài chính Việt Nam và JICA cùng khẳng định, sự hợp tác giữa Chính phủ Nhật Bản với Chính phủ Việt Nam nói chung cũng như sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa Bộ Tài chính Việt Nam và JICA nói riêng đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội và hoàn thiện cơ sở hạ tầng ở Việt Nam. Hàng loạt các dự án đã thực hiện thành công và đưa vào sử dụng như nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Phú Mỹ, Hàm Thuận- Đa Mi; các quốc lộ số 5, số 10, số 18, cầu Bãi Cháy, cầu Cần Thơ là minh chứng quan trọng cho sự hợp tác có hiệu quả của hai nước trong suốt hơn 20 năm qua.

Kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, đồng thời nhân dịp Bộ Tài chính Việt Nam thừa uỷ quyền của Chính phủ Việt Nam ký các Hiệp định vay vốn ODA Nhật Bản tài khoá 2012, Cổng TTĐT Bộ Tài chính đã có bài phỏng vấn Thứ trưởng Trương Chí Trung về chủ đề hợp tác chiến lược lâu dài trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính.
 
Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, năm 2013 là năm kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, cho đến nay với nền tảng hợp tác lâu dài của hai nước quan hệ  hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đã được nâng tầm thành quan hệ đối tác chiến lược. Theo đánh giá của Thứ trưởng trong lĩnh vực hợp tác tài chính, mối quan hệ hợp tác này đã đạt được những thành tựu nào trong thời gian qua?
Thứ trưởng Trương Chí Trung: Cho đến nay hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Nhật Bản tập trung trong việc sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản. Kể từ khi nối lại viện trợ cho Việt Nam vào năm 1992, đến nay tổng số vốn vay ưu đãi của Nhật Bản cam kết dành choViệt Nam đã lên tới 2000 tỷ Yên và Nhật Bản luôn là Nhà tài trợ ODA song phương lớn nhất cho Việt Nam. Các Dự án dùng vốn vay ưu đãi của Nhật Bản tập trung hầu hết trong các lĩnh vực như giao thông (đường quốc lộ, cầu, cảng biển, sân bay, tầu điện ngầm), năng lượng (thuỷ điện và nhiệt điện ), phát triển đô thị (cấp thoát nước, xây dựng cơ sở hạ tầng khu đô thị), viễn thông, nâng cao mức sống khu vực nông thôn. Nhiều dự án lớn sử dụng nguồn vốn vay ODA Nhật Bản đã hoàn thành và đưa vào sử dụng góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam như: các nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Phú Mỹ, nhà máy thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi; các quốc lộ số 5,10,18 tại khu vực đồng bằng bắc bộ, các cầu Bãi Cháy, Cần Thơ, Bính (Hải Phòng), cảng Hải Phòng, cảng Cái Lân, nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, đại lộ Đông – Tây thành phố Hồ Chí Minh, cải thiện môi trường nước Thành phố Hà Nội giai đoạn 1... Một số dự án lớn đang thực hiện như tuyến tầu điện ngầm số 1 Tp Hồ Chí Minh, cầu Nhật Tân, Quốc lộ 3 Hà Nội – Thái Nguyên, nhiệt điện Nghi Sơn 1, tuyến cáp quang ven biển Bắc – Nam... Ngoài các khoản vay tài trợ cho dự án, Nhật Bản còn cung cấp vốn vay ODA cho Việt Nam theo hình thức hỗ trợ ngân sách trực tiếp với các khoản đồng tài trợ với Ngân hàng Thế giới cho các chương trình tín dụng hỗ trợ giảm nghèo (PRSC), khoản vay kích cầu năm 2009 và các khoản vay cho Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC).
Ngoài việc cho Việt Nam vay vốn ưu đãi, trong lĩnh vực tài chính, Nhật Bản còn hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong các lĩnh vực hải quan, thuế, chứng khoán... thông qua việc viện trợ thiết bị, trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng chế độ chính sách, đào tạo cán bộ. Hiện tại, Bộ Tài chính cũng đang thực hiện chương trình hợp tác với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản – JICA trong các nội dung như tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, quản lý dự án, quản lý việc đấu thầu, mua sắm... Các hoạt động hợp tác này trong thời gian qua đã tỏ ra rất thiết thực và hiệu quả đáp ứng được nhu cầu của phía Việt Nam trong việc hoàn thiện công tác quản lý tài chính.

Ngày 22/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Trương Chí Trung đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) do ông Hiroshi Watanabe-Tổng Giám đốc JBIC dẫn đầu. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý Nợ và Tài chính đối ngoại.

Ông Hiroshi Watanabe đã trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng về sự giúp đỡ với JBIC trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, đồng thời khẳng định mong muốn, dù trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, các dòng vốn từ các nước phát triển, đặc biệt là nguồn vốn ODA dành cho các nước đang phát triển có phần bị hạn chế đi nhiều, nhưng JBIC vẫn cam kết tiếp tục cung cấp các nguồn vốn vay dài hạn cho Việt Nam và một số nước đang phát triển khác trong khu vực, đặc biệt là  các dự án hợp tác công tư (PPP) để phát triển cơ sở hạ tầng. JBIC và nhiều nhà đầu tư khác cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam và các bộ ngành có liên quan có hình thức hỗ trợ hoặc bảo đảm phù hợp, đặc biệt là các cơ chế chính sách dài hạn liên quan đến lĩnh vực cơ sở hạ tầng, thuế… để nhà đầu tư yên tâm đầu tư, bởi hầu hết các dự án về cơ sở hạ tầng đều có thời gian đầu tư và thu hồi vốn kéo dài.

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Liên Bộ Tài chính - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã tích cực, chủ động trong công tác xuất cấp gạo cứu trợ cho Nhân dân các vùng gặp nhiều khó khăn.

Trong thời gian qua, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã xuất cấp gạo cứu trợ cho 18 địa phương để cứu đói cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt năm 2013. Kết quả, đến nay Tổng cục đã xuất cấp được 28.800/29.092 tấn gạo (đạt 99% kế hoạch), dự kiến đến hết tháng 3/2013 sẽ hoàn thành 100% kế hoạch.

Hiện nay, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đang tiếp tục chuẩn bị triển khai kế hoạch xuất cấp 750/1553.4 tấn gạo (đợt 1) cho bà con đang thực hiện Dự án trồng rừng tại 04 huyện vùng cao, núi đá của tỉnh Hà Giang và xuất cấp 1.051 tấn gạo cứu đói trong dịp giáp hạt cho tỉnh Điện Biên. Ngoài ra, Tổng cục đã thực hiện xuất cấp hóa chất sát trùng cho các địa phương trị giá khoảng 2 tỷ đồng. Trong đó: Tỉnh Quảng Nam: 7.000 lít hóa chất sát trùng Benkocid; Tỉnh Quảng Trị: 8.000 lít hóa chất sát trùng Benkocid; Tỉnh Long An: 7.000 lít hóa chất sát trùng Benkocid.

Ngày 21/3/2013, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức đấu thầu trái phiếu Chính phủ do 2 tổ chức phát hành là Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Kho bạc Nhà nước phát hành.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=87946060&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=87937773&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=87940893&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=87922837&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=87900060&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=87894959&p_details=1

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đăng tin: Ngày 18/3/2013, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được Báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động và báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu quỹ của CtyCP Vận tải Traco 1.

- Theo báo cáo, số lượng cổ phiếu Công ty đã phân phối theo chương trình lựa chọn cho người lao động là 66.563 cổ phiếu; số lượng cổ phiếu quỹ Công ty đã thực hiện bán cho người lao động là 40.613 cổ phiếu
- Đối với việc phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động đề nghị CtyCP Vận tải Traco 1công bố thông tin theo đúng quy định tại Điều 27 Thông tư số 130/2012/TT-BTC ngày 10/8/2012.
- Đối với việc bán cổ phiếu quỹ cho người lao động, đề nghị Công ty công bố thông tin theo đúng quy định tại Điều 13 Thông tư số 130/2012/TT-BTC ngày 10/8/2012.
 
Ngày 5/3/2013, Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCKNN) nhận được hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ theo nội dung tại Công văn số 07/2013/CV-ASA ngày 4/3/2013 của Công ty Cổ phần Liên doanh SANA WMT (Mã chứng khoán ASA, niêm yết tại HNX). Căn cứ hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ,  Công ty Cổ phần Liên doanh SANA WMT thực hiện chào bán 7.000.000 cổ phần (bảy triệu cổ phần) với giá chào bán dự kiến 10.000 đồng/cổ phần cho 18 cổ đông chiến lược theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2012 số 13/2012/NQ-ĐHĐCĐ ngày 16/6/2012, Nghị quyết Hội đồng quản trị số 03/2013/NQ-HĐQT ngày 5/2/2013 và các quy định của pháp luật.
 
Xem chi tiết:
 
 
 
Cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đăng tin: Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) chính thức được thành lập từ ngày 1/1/2012 theo Quyết định số 2716/QĐ-NHNN ngày 26/11/2011 trên cơ sở hợp nhất ba ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP): Sài Gòn, Việt Nam Tín Nghĩa và Đệ Nhất.

Sau một năm thực hiện tái cơ cấu, SCB đã từng bước tháo gỡ khó khăn về thanh khoản do ba ngân hàng TMCP trước đó để lại và đạt được những bước tiến tích cực như: cải thiện đáng kể tình trạng thanh khoản, năng lực tài chính thông qua các giải pháp tăng vốn điều lệ, huy động vốn đầu tư nước ngoài, củng cố giá trị tài sản đảm bảo, đẩy mạnh xử lý nợ. Nhờ đó, trong năm 2012, huy động vốn từ nền kinh tế của SCB đã tăng 35,9% và tăng 7% trong hai tháng đầu năm 2013.

Ngày 21/3/2013, Tỉnh uỷ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp tiền tệ - ngân hàng nhằm thúc đẩy, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tham dự Hội nghị, về phía NHNN có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến, cùng đại diện Lãnh đạo một số Vụ, Cục thuộc NHNN. Về phía Lãnh đạo tỉnh có Đ/c Y Mửi, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum; Đ/c Đào Xuân Quí, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đ/c Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đại diện các Sở, ban ngành, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum; Lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh và các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến đã thông báo một số kết quả thực hiện chính sách tiền tệ trong thời gian qua cũng như những định hướng của ngành Ngân hàng trong năm 2013, đồng thời nhấn mạnh: NHNN mong muốn qua buổi làm việc thực tế tại địa phương để tìm hiểu và nắm bắt những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp về vốn, lãi suất, sẽ đưa ra những giải pháp để tháo gỡ trực tiếp cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, NHNN cũng mong muốn lắng nghe những ý kiến của các cử tri, của Đoàn Đại biểu Quốc hội Tỉnh về điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trên địa bàn.

Ngày 22/3/2013, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, HDBank đã triển khai chương trình ưu đãi lãi suất dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo đó, HDBank dành nguồn vốn tín dụng 1.500 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn từ 11- 12%/năm cho các doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung vốn lưu động phục vụ các phương án, dự án sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu. Lãi suất ưu đãi này được áp dụng cố định trong suốt kỳ hạn vay. Tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn quốc đáp ứng các điều kiện cho vay của HDBank đều có thể tham gia gói tín dụng ưu đãi trên. Chương trình sẽ bắt đầu từ nay đến 30/4/2013.

Không chỉ được hỗ trợ nguồn vốn tốt, doanh nghiệp còn nhận được các ưu đãi thiết thực từ các dịch vụ miễn phí do HDBank cung cấp như: Dịch vụ quản lý dòng tiền, dịch vụ ngân hàng trực tuyến, miễn giảm phí dịch vụ thu, chi hộ, miễn phí chi hộ lương cho CBNV… Ngoài ra, đội ngũ chuyên viên của HDBank sẽ luôn tận tình hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục, tư vấn những giải pháp tài chính hiệu quả và giải ngân nhanh chóng. 

Ngày 21/3/2013, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Kho bạc Nhà nước phát hành.

Trái phiếu do Ngân hàng Phát triển Việt Nam phát hành có tổng khối lượng gọi thầu là 4.000 tỷ đồng với các loại kỳ hạn 2 năm (1.000 tỷ đồng), 3 năm (1.000 tỷ đồng), 5 năm (1.000 tỷ đồng) và 10 năm (1.000 tỷ đồng).

Kết quả, trái phiếu 2 năm huy động thành công 1.000 tỷ đồng với lãi suất trúng thầu 9,10%/năm. Trái phiếu kỳ hạn 3 năm huy động thành công 1.000 tỷ đồng với lãi suất trúng thầu 9,36%/năm. Trái phiếu kỳ hạn 5 năm huy động thành công 1.000 tỷ đồng với lãi suất trúng thầu 9,85%/năm. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm huy động được 450 tỷ đồng với lãi suất trúng thầu 9,40%/năm.

Đối với trái phiếu do Kho bạc Nhà nước phát hành, tổng khối lượng gọi thầu là 6.000 tỷ đồng với 2 loại kỳ hạn: 3 năm (3.000 tỷ đồng), 5 năm (3.000 tỷ đồng). Kết quả, trái phiếu 3 năm huy động thành công 3.000 tỷ đồng với lãi suất trúng thầu 8,18%/năm. Trái phiếu kỳ hạn 5 năm huy động thành công 3.000 tỷ đồng với lãi suất trúng thầu 8,84%/năm.  

Xem chi tiết:

http://www.sbv.gov.vn/wps/portal/!ut/p/c5/04_SB8K8xLLM9MSSzPy8xBz9CP0os3hnd0cPE3MfAwN3r0BnA093r2ALEydDAwMLM_1wkA7cKgxMIfIGOICjgb6fR35uqn5Bdnaao6OiIgCws9R4/dl3/d3/L2dJQSEvUUt3QS9ZQnZ3LzZfMEQ0OTdGNTQwTzVINTBJTzc0MVVJTzFTRzE!/?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/wps/wcm/connect/sbv_vn/sbv_vn/vn.sbv.news/vn.sbv.news.vn/9b32df004efb068390a1f6ca047d71d3

http://www.sbv.gov.vn/wps/portal/!ut/p/c5/04_SB8K8xLLM9MSSzPy8xBz9CP0os3hnd0cPE3MfAwN3r0BnA093r2ALEydDAwMLM_1wkA7cKgxMIfIGOICjgb6fR35uqn5Bdnaao6OiIgCws9R4/dl3/d3/L2dJQSEvUUt3QS9ZQnZ3LzZfMEQ0OTdGNTQwTzVINTBJTzc0MVVJTzFTRzE!/?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/wps/wcm/connect/sbv_vn/sbv_vn/vn.sbv.news/vn.sbv.news.vn/04bd0a804efabe558e24feca047d71d3

http://www.sbv.gov.vn/wps/portal/!ut/p/c5/04_SB8K8xLLM9MSSzPy8xBz9CP0os3hnd0cPE3MfAwN3r0BnA093r2ALEydDAwMLM_1wkA7cKgxMIfIGOICjgb6fR35uqn5Bdnaao6OiIgCws9R4/dl3/d3/L2dJQSEvUUt3QS9ZQnZ3LzZfMEQ0OTdGNTQwTzVINTBJTzc0MVVJTzFTRzE!/?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/wps/wcm/connect/sbv_vn/sbv_vn/vn.sbv.news/vn.sbv.news.vn/414abb004efab9aa8dbbffca047d71d3

http://www.sbv.gov.vn/wps/portal/!ut/p/c5/04_SB8K8xLLM9MSSzPy8xBz9CP0os3hnd0cPE3MfAwN3r0BnA093r2ALEydDAwMLM_1wkA7cKgxMIfIGOICjgb6fR35uqn5Bdnaao6OiIgCws9R4/dl3/d3/L2dJQSEvUUt3QS9ZQnZ3LzZfMEQ0OTdGNTQwTzVINTBJTzc0MVVJTzFTRzE!/?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/wps/wcm/connect/sbv_vn/sbv_vn/vn.sbv.news/vn.sbv.news.vn/0569bc004efa0d1e9ae0fa46a8cb829e

Báo Hải quan online có tin: Thị trường ô tô trầm lắng: Hải quan hụt thu. Là một trong những mặt hàng trọng điểm mang lại số thu ngân sách lớn, thuế ô tô nguyên chiếc NK chiếm khoảng 5% trong tổng số thu NSNN của ngành Hải quan. Thế nhưng, từ năm 2012 sang đầu năm 2013, lượng NK mặt hàng này sụt giảm ảnh hưởng không nhỏ tới số thu NSNN.

Có thể nói, trong cả năm 2012 và những tháng đầu năm 2013, tình hình thị trường ô tô NK trong nước khá ảm đạm. Theo thống kê của Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan- Tổng cục Hải quan, lượng NK mặt hàng ô tô nguyên chiếc trong năm 2012 chỉ đạt 27,4 nghìn chiếc, trị giá đạt 615 triệu USD, giảm 50% về lượng và giảm 40,2% về trị giá so với năm 2011.

Lý giải cho sự sụt giảm này, một chuyên viên thống kê phân tích, thứ nhất là năm 2012, tình hình kinh tế khó khăn, khiến nhu cầu mua sắm ô tô giảm sút; thứ hai là mức thu phí trước bạ đối với ô tô đăng ký lần đầu tại hai thị trường lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM tăng lên; thứ ba là tâm lý người tiêu dùng bị tác động bởi thông tin thu phí bảo trì đường bộ.

TP.HCM: Sẽ phát hành 3.000 tỉ đồng trái phiếu chính quyền địa phương. Bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho biết, năm 2013, TP.HCM sẽ phát hành 3.000 tỉ đồng trái phiếu chính quyền địa phương để bổ sung cho nguồn chi đầu tư phát triển.

Theo đó, việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương nêu trên sẽ được triển khai thực hiện ngay trong quý II-2013 và chia thành nhiều đợt.

Ngoài ra, để tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương, TP.HCM sẽ tiến hành rà soát, sắp xếp lại các địa chỉ nhà đất theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản Nhà nước, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt các phương án sắp xếp và đôn đốc triển khai các phương án đã được phê duyệt, nhằm khai thác thêm nguồn lực từ nhà đất để bổ sung vốn cho đầu tư phát triển;

Rà soát lại quỹ nhà ở tái định cư trên địa bàn TP.HCM để có biện pháp bố trí, sử dụng hiệu quả, tránh thất thoát…

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/thi-truong-o-to-tram-lang-hai-quan-hut-thu.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/tp-hcm-se-phat-hanh-3-000-ti-dong-trai-phieu-chinh-quyen-dia-phuong.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)