Các báo ngành Tài chính ngày 25/03/2014

**Miền Trung: Sẵn sàng cho ngày vận hành chính thức hệ thống VNACCS/VCIS; **Tháng 3: CPI tại Hà Nội giảm 0,15 so với tháng trước; **Ngành thuế ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính...

Các báo ngành Tài chính ngày 25/03/2014

Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính đăng tin: Ngày 1/4 sắp tới, hệ thống VNACCS/VCIS sẽ chính thức được triển khai trên toàn hệ thống sau một thời gian chạy thí điểm. Việc triển khai đồng bộ hệ thống VNACCS/VCIS là một bước tiến quan trọng của ngành Hải quan trong quá trình cải cách thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực này. Đồng thời, đây cũng là hệ thống liên quan trực tiếp và thiết thực tới doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Có mặt tại các Chi cục Hải quan cửa khẩu tại các tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị) trong những ngày trung tuần tháng 3, mới thấy được không khí khẩn trương, tích cực của cán bộ hải quan và doanh nghiệp trong việc chạy thử nghiệm hệ thống VNACCS/VCIS và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác sẵn sàng cho ngày hệ thống vận hành chính thức.

Ngày 17-3, tại Chi cục Hải quan Khu thương mại Lao Bảo (KTMLB), Quảng Trị, trong khu vực tiếp nhận hồ sơ thông quan của Chi cục, có rất đông nhân viên xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp đang làm thủ tục thông quan hàng hóa, cụ thể là khai tờ khai hàng hóa theo hải quan điện tử đồng thời nhập dữ liệu của lô hàng thực tế khai thật, khai thử trên Hệ thống VNACCS/VCIS.

Theo anh Lê Minh Hóa- Nhân viên XNK Công ty TNHH Hoàng Đại (Quảng Trị), cho biết: Công ty Hoàng Đại chuyên XNK trái cây từ Thái Lan về Việt Nam và xuất khẩu sang Trung Quốc, mỗi ngày anh thực hiện trung bình 5 bộ hồ sơ khai hải quan. Việc khai báo trên hệ thống mới với bộ tiêu chí khai báo lên tới hàng trăm tiêu chí khiến anh lúc đầu không tránh khỏi những bỡ ngỡ nhưng qua nhiều buổi tập huấn hướng, dẫn của cán bộ hải quan Chi cục nên giờ việc khai báo cũng  đã thuần thục hơn rất nhiều.

Đồng thời, trong quá trình khai báo trên hệ  thống mới, nếu có vướng mắc DN luôn được cán bộ nghiệp vụ hoặc cán bộ tin học thường xuyên túc trực trên cửa khẩu cùng tìm cách tháo gỡ, giải quyết. Cùng quan điểm với anh Hóa, ghi nhận từ đại diện DN khác tại các cửa khẩu như Cửa khẩu Lao Bảo (Hướng Hóa-Quảng Trị); Cha Lo (Minh Hóa-Quảng Bình), Cầu Treo (Hương Sơn-Hà Tĩnh) đều cho rằng hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS thực sự đem lại hiệu quả khi DN có thể rút ngắn thời gian thông quan và chi phí cho DN. Vì vậy, DN rất tích cực và chủ động tham dự các lớp tập huấn do hải quan địa phương tổ chức, hướng dẫn trực tiếp. Đồng thời, đến thời điểm hiện tại, hầu hết DN tham gia chạy thử nghiệm hệ thống VNACCS/VCIS đã chuẩn bị sẵn sàng về hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu của hệ thống khai báo hiện đại này.

Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2014 đã giảm 0,15 % so với tháng trước và tăng 5,99% so cùng kỳ năm trước. So với tháng 12 năm trước, CPI tăng 1,03%.

Trong tháng 2 có tới 8 nhóm hàng tăng giá và 1 nhóm giá không đổi so với tháng trước. Giảm mạnh nhất trong tháng là nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng ở mức giảm 1,22% so với tháng trước; nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống ở mức giảm 0,21% so tháng trước trong đó lương thực tăng 0,24%, thực phẩm giảm 0,58% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,47% so tháng trước.

Nhóm tăng mạnh nhất là nhóm đồ uống và thuốc lá ở mức 0,37% do giá cả các mặt hàng thuốc lá tăng mạnh trong thời gian gần đây; nhóm giao thông tăng nhẹ 0,3% chủ yếu do tác động của đợt tăng giá xăng dầu ngày 21/2/2014 vừa qua. Các nhóm hàng còn lại tăng nhẹ, riêng nhóm bưu chính viễn thông giá không đổi so với tháng trước. Trong tháng, vàng và đô la Mỹ đã diễn biến cùng chiều khi tăng ở các mức tương ứng 4,42% và 0,04% so tháng trước.

Cục Điều tra chống buôn lậu-Tổng cục Hải quan cho biết, đơn vị này vừa có công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, rà soát đối với các lô hàng bột ngọt NK, để kịp thời ngăn chặn việc nhập lậu của mặt hàng này vào Việt Nam.

Trước đó, đơn vị phát hiện một số lô hàng bột ngọt (mì chính) từ thị trường Trung Quốc, Thái Lan xuất sang Việt Nam theo đường nhập lậu không chính ngạch để trốn thuế. Các sản phẩm bột ngọt nhập lậu không được đăng kí chất lượng, không được cơ quan chức năng kiểm định không có nguồn gốc xuất xứ, giả thương hiệu như Ajinomoto, Miwon, Vedan. Bên cạnh đó còn một số lô hàng NK chính ngạch khai báo gian lận về số lượng, trị giá để trốn thuế. Hiện tượng trên đã ảnh hưởng lớn đến thị trường bột ngọt trong nước, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước và ảnh hưởng đến các thương hiệu kinh doanh của Việt Nam.

Để kịp thời ngăn chặn tình trạng trên, Cục Điều tra chống buôn lậu đề nghị Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục tăng cường kiểm tra các lô hàng bột ngọt NK, kịp thời phát hiện hành vi gian lận trong khai báo về số lượng, về giá để xử lí theo quy định của pháp luật. Đặc biệt lưu ý đối với các DN khai báo NK các lô hàng không nhãn mác, các lô hàng NK bột ngọt nhưng khai sai mã hàng hóa khác để trốn thuế hoặc để làm giả nhãn hiệu. Cục Hải quan các tỉnh, thành phố cần tăng cường rà soát, kiểm tra, đối chiếu các DN NK cùng một mặt hàng bột ngọt của cùng một đối tác nhưng có giá khai báo khác nhau, phân loại các DN có dấu hiệu vi phạm trốn thuế để tổ chức điều tra xác minh làm rõ.

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2014, nhằm hướng tới kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2014) và kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 07/5/2014), trong 4 ngày từ ngày 20 - 23/3/2014, Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính tổ chức Chương trình “Hành trình lịch sử” tại 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu.

Chương trình “Hành trình lịch sử” là chương trình phối hợp giữa Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Giao thông Vận tải – Bộ Y tế; Đoàn Thanh niên Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC); và Đoàn thanh niên các đơn vị tại địa phương gồm: Sở Tài chính; Sở Y tế tỉnh Lai Châu; Sở Tài chính tỉnh Điện Biên. Thông qua chương trình “Hành trình lịch sử” nhằm giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên về truyền thống lịch sử Cách mạng Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược nói chung và công tác hậu cần phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng.

Điện Biên, Lai Châu là địa danh được biết đến như “bản anh hùng ca bất hủ” của dân tộc Việt Nam - đỉnh cao là Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh dấu một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, chấm dứt hơn 80 năm dưới ách đô hộ của Thực dân Pháp xâm lược. Trong chuyến “hành trình lịch sử” tại Điện Biên và Lai Châu, Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: Dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sỹ Đồi A1; Thăm Khu di tích Chiến thắng Điện Biên Phủ; Di tích đèo Lũng Lô; Thăm và Tổ chức trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; Tổ chức phối hợp với các y, bác sỹ là các đoàn viên thanh niên Bệnh viện GTVT, Bộ Y Tế tổ chức thăm, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa…

Chuẩn bị cho tổng kết 30 năm đổi mới (1986-2016) theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, hiện nay các cấp, các ngành đang khẩn trương có những tổng kết, đúc rút của ngành mình. Mới đây, Hội thảo khoa học “Một số vấn đề lý luận – thực tiễn cốt yếu về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” được tổ chức, nhiều vấn đề của nền kinh tế sau gần 30 năm đổi mới đã được bàn thảo.

Trong Thông điệp đầu năm 2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã một lần nữa khẳng định: “Trong những năm qua, chúng ta đã có bước tiến dài về Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, trọng tâm là tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và cải cách hành chính. Đây cũng là một đột phá chiến lược đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI”.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, trước hết phải tôn trọng đầy đủ các quy luật của kinh tế thị trường, đồng thời phải có công cụ điều tiết và chính sách phân phối để bảo đảm công bằng và tiến bộ xã hội. Thời gian tới phải tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt đột phá chiến lược nêu trên, trong đó tập trung giải quyết hai vấn đề quan trọng có liên quan chặt chẽ với nhau là thực hiện giá thị trường đối với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và bảo đảm cạnh tranh bình đẳng.

Tại Hội thảo tìm những vấn đề cốt yếu về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sau gần 30 năm đổi mới, các yếu tố cấu thành cơ bản của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam đã được tạo lập và đi vào hoạt động, từng bước hoàn thiện. Những thành tựu đổi mới về kinh tế cùng với đổi mới về chính trị đã tạo nên bầu không khí dân chủ mới trong xã hội, tạo nên động lực mới, đưa đất nước không chỉ thoát ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội mà còn vươn lên nhóm nước có mức thu nhập trung bình, làm thay đổi căn bản diện mạo kinh tế - xã hội của đất nước.

Thực hiện Quyết định số 329/QĐ-BTC ngày 20/20/2014 của Bộ Tài chính về việc Ban hành Kế hoạch triển khai nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính của Bộ Tài chính năm 2014, Tổng cục Thuế vừa có Quyết định số 291/QĐ-TCT ngày 20/3/2014 về ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính tập trung vào các nội dung sau:

Thứ nhất, xây dựng quy trình kiểm soát thủ tục hành chính thuế tại Tổng cục Thuế.

Thứ hai, đảm bảo hiệu quả công tác đánh giá tác động, lấy ý kiến tham gia, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật có quy định thủ tục hành chính.

Thứ ba, thực hiện công bố, công khai, niệm yết các thủ tục hành chính thuế.

Thứ tư, tăng cường công tác rà soát, đơn giản hoá thủ tục hành chính.

Thứ năm, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thủ tục hành chính và công tác tiếp nhận và xử lý phản ánh kiến nghị.

Ngoài ra, tăng cường rà soát các thủ tục: khai thuế đối với cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng, nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản; miễn thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân Việt Nam làm việc tại Văn phòng đại diện của các tổ chức Liên hiệp quốc tại Việt Nam; các nhóm thủ tục: khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với tổ chức, cá nhân; giảm thuế thu nhập cá nhân đối với các đối tượng nộp thuế gặp khó khăn.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=123681777&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=123683617&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=123684479&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=123673264&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=123668963&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=123678542&p_details=1

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đăng tin: Ngày 21/3/2014, Chủ tịch UBCKNN cấp Giấy chứng nhận số 23/GCN-UBCK chấp thuận cho Công ty Cổ phần Liên doanh Đầu tư Quốc tế KLF chào bán 26.000.000 cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng. Tổng giá trị chào bán tính theo mệnh giá là 260.000.000.000 đồng (Hai trăm sáu mươi tỷ đồng). Tổ chức tư vấn phát hành cho Công ty là Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT.

Công ty Cổ phần Liên doanh Đầu tư Quốc tế KLF có vốn điều lệ 260 tỷ đồng. Trụ sở đặt tại Tầng 5 Tòa nhà FLC Landmark Tower, Đường Lê Đức Thọ, Xã Mỹ Đình, Huyện Từ Liêm, Tp. Hà Nội.

Ngày 19/3/2014, Chủ tịch UBCKNN cấp Giấy chứng nhận số 21/GCN-UBCK chấp thuận cho Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung Ương chào bán 5.275.389 cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng, trong đó: Chào bán 5.014.919 cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu; chào bán 250.243 cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên; Tổng số lượng cổ phiếu quỹ đăng ký phân phối cho cán bộ công nhân viên: 10.227 cổ phiếu.

Tổng giá trị chào bán tính theo mệnh giá là 52.753.890.000 đồng (Năm mươi hai tỷ bảy trăm năm mươi ba triệu tám trăm chín mươi ngàn đồng). Tổ chức tư vấn phát hành cho Công ty là Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam.

Ngày 19/3/2014, Chủ tịch UBCKNN cấp Giấy chứng nhận số 20/GCN-UBCK chấp thuận cho Công ty Cổ phần Chế tác đá Việt Nam chào bán 2.000.000 cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng. Tổng giá trị chào bán tính theo mệnh giá là 20.000.000.000 đồng (Hai mươi tỷ đồng). Tổ chức tư vấn phát hành cho Công ty là Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt.

Công ty Cổ phần Chế tác đá Việt Nam có vốn điều lệ 45,13 tỷ đồng. Trụ sở đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Thạch Hòa, Thạch Thất, Tp. Hà Nội.

Ngày 20/3/2014, Chủ tịch UBCKNN cấp Giấy chứng nhận số 22/GCN-UBCK cho CTCP Đá SPILÍT. Cổ phiếu CTCP Đá SPILÍT được phát hành để hoán đổi cổ phiếu của CTCP Môi trường Quốc Bảo theo các nội dung sau:

- Tổng số lượng cổ phiếu phát hành: 10.115.000 cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng;

- Tổng giá trị phát hành tính theo mệnh giá: 101.150.000.000 đồng (Một trăm linh một tỷ một trăm năm mươi triệu đồng). Tổ chức tư vấn phát hành cho Công ty là Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Dương.

CTCP Đá SPILÍT có vốn điều lệ đăng ký: 30 tỷ đồng và vốn điều lệ thực góp: 25 tỷ đồng. Trụ sở đặt tại Xóm Tam Quy 3, Xã Hà Tân, Huyện Hà Trung, Tỉnh Thanh Hóa.

Xem chi tiết:

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsphathanh/vidsphathanhracongchung/vichitiet106?dDocName=APPSSCGOVVN162087772&_afrLoop=140083840244000&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D140083840244000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162087772%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dkg752z9bz_108

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsphathanh/vidsphathanhracongchung/vichitiet106?dDocName=APPSSCGOVVN162087770&_afrLoop=140084738630000&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D140084738630000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162087770%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dkg752z9bz_125

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsphathanh/vidsphathanhracongchung/vichitiet106?dDocName=APPSSCGOVVN162087769&_afrLoop=140085458163000&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D140085458163000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162087769%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dkg752z9bz_142

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsphathanh/vidsphathanhracongchung/vichitiet106?dDocName=APPSSCGOVVN162087771&_afrLoop=140089775498000&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D140089775498000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162087771%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dkg752z9bz_159

Ngân hàng Nhà nước đăng tin: Ngày 24/3/2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có Quyết định số 527/QĐ-NHNN về việc chỉ định ngân hàng phục vụ Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ.

Cụ thể, Thống đốc NHNN giao Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam làm ngân hàng phục vụ cho Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên do ADB tài trợ theo Hiệp định vay số 3032-VIE(SF) ký ngày 16/10/2013 giữa đại diện nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và đại diện ADB.

Thống đốc NHNN yêu cầu Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chịu trách nhiệm thực hiện những quy định nêu trong Nghị định số 38/2013/NĐ-CP, các văn bản hướng dẫn thực hiện của NHNN, Bộ Tài chính và quy định của ADB để phục vụ tốt cho Dự án trên.

Ngày 21/3/2014, Công đoàn Văn phòng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Công đoàn Văn phòng Ngân hàng Thương mại cổ phần (NHTMCP) Ngoại thương Việt Nam phối hợp tổ chức toạ đàm với chủ đề: “Văn hoá Công sở và kỹ năng giao tiếp xử lý công việc của Văn phòng”. Tham dự buổi Toạ đàm có đại diện Lãnh đạo Văn phòng NHNN và NHTMCP Ngoại thương, đồng chí Hà Ngọc Hải- Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn NHNN TW, công chức, viên chức và người lao động của hai đơn vị.

Tại buổi toạ đàm, bà Nguyễn Phi Nga, chuyên gia cao cấp Học viện Doanh nhân châu Á đã trao đổi các nội dung liên quan đến Văn hoá công sở và kỹ năng giao tiếp xử lý công việc của văn phòng đến công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng NHNN và Văn phòng NHTMCP Ngoại thương. Thông qua đó, công chức, viên chức và người lao động của hai đơn vị đã được nâng cao nhận thức về việc thực hiện nghiêm túc quy chế văn hoá công sở, cũng như được hệ thống hoá các kỹ năng giao tiếp, phong cách ứng xử chuẩn mực trong xử lý công việc.

Ngày 19/3/2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Phú Thọ và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ đã ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền trên Cổng giao tiếp điện tử (GTĐT) tỉnh năm 2014. Dự Lễ ký có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, cơ quan liên quan trong tỉnh.

Năm 2013, NHNN chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã tập trung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo tính toàn diện, chính xác, kịp thời trên các lĩnh vực hoạt động tiền tệ, tín dụng, ngân hàng. Nội dung, hình thức tuyên truyền được đổi mới, công tác phối hợp cung cấp thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin được tăng cường.

Ngày 24/3/2014, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (TNNHTW) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 83 năm Ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2014) và học tập, làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại buổi Lễ, các đoàn viên Đoàn Thanh niên NHTW đã cùng ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của các thế hệ thanh niên đi trước. Trải qua 83 năm xây dựng và phát triển, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh, trở thành đội quân xung kích cách mạng, là đội dự bị tin cậy của Đảng, nòng cốt chính trị của các tổ chức và phong trào thanh niên Việt Nam.

Trong truyền thống chung đó, các thế hệ thanh niên NHTW đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Cùng với phong trào thanh niên cả nước, công tác thanh niên NHTW luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Ngành, của đất nước, nỗ lực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng,…

Theo số liệu công bố của Tổng Cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng cả nước (CPI) tháng 3/2014 giảm 0,44% so với tháng 2/2014 và tăng 4,39% so với cùng kỳ tháng 3/2013. Với mức giảm này, CPI tháng 3/2014 so với tháng 12/2013 đã thu hẹp biên độ tăng xuống còn 0,8%.

Ngày 20/3/2014, Phòng Giao dịch HDBank Bảo Hòa đã chính thức đi vào hoạt động tại địa điểm mới tại địa chỉ Ấp 5, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

HDBank Bảo Hòa (trực thuộc chi nhánh Xuân Hòa). Được thành lập từ 18/09/2009, với hơn 5 năm hoạt động tại huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai, HDBank Bảo Hòa đã thu về nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt là năm 2013, việc huy động và lợi nhuận của HDBank Bảo Hòa đều đạt con số vượt chỉ tiêu đề ra.

Tại địa điểm mới tại xã Sông Ray, một địa phương giáp ranh với xã Xuân Đông, Xuân Tây của tỉnh và giáp ranh tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, ngành nghề chính tại khu vực là sản xuất nông nghiệp (tiêu, café, điều, mì, bắp) và kinh doanh thương mại dịch vụ, đây là điều kiện tốt để HDBank Bảo Hòa phát triển kinh doanh, thu hút khách hàng sử dụng các sản phẩm dịch vụ đa dạng, tiên tiến của HDBank.

Ngày 20/3/2014, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 1841/VPCP-KTTH thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về hạn mức cấp tín dụng đối với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc với đề nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tại công văn số 979/NHNN-TD ngày 20/2/2014 về việc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam cấp tín dụng vượt các giới hạn vốn tự có đối với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và người có liên quan để đầu tư mua 02 máy bay Airbus A321-200 số hiệu 5958 và 5994 phục vụ kinh doanh vận tải hàng không.

Xem chi tiết:

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211757089&_afrLoop=486347995248600&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211757084&_afrLoop=486349356626000&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211757082&_afrLoop=486350164802400&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211757076&_afrLoop=486352059875900&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211757081&_afrLoop=486350825171300&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211757079&_afrLoop=486352824374100&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D486352824374100%26dDocName%3DCNTHWEBAP0116211757079%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dpwncz9gkj_1004

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211757090&_afrLoop=486347286335800&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null

Tạp chí Thuế đăng bài: Giảm tỷ lệ nghèo là mục tiêu quan trọng của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời cũng là điều kiện để giảm dần khoảng cách chênh lệch giàu - nghèo. 

Mặc dù còn có sự khác nhau giữa cách tính và số liệu của Tổng cục Thống kê và Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, nhưng xét về kết quả và xu hướng thì công cuộc xoá đói giảm nghèo của Việt Nam đã đạt thành tựu ấn tượng, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.
 
Theo đó, cách đây 20 năm, khi vừa mới cơ bản thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội, Việt Nam có quá nửa tổng số hộ dân sống dưới mức nghèo khổ, trong đó có một tỷ lệ không nhỏ là đói. Sau hai thập kỷ, hiện cả nước chỉ còn khoảng 10% tổng số hộ nghèo và hầu như không còn hộ đói (Biểu đồ 1).
 
Cũng cách đây 20 năm, có đến 2/3 tổng số hộ ở khu vực nông thôn sống ở mức nghèo khổ và cũng có một tỷ lệ không nhỏ số hộ còn bị đói. Chỉ sau 20 năm, tỷ lệ nghèo ở khu vực nông thôn đã giảm khá nhanh.
 
Xem chi tiết:
 
 
Cơ chế thị trường đã tạo ra nhiều kênh để đồng tiền tìm đến đầu tư sinh lời, nhưng cũng có không ít rủi ro tiềm ẩn trong mỗi lĩnh vực tìm kiếm đầu tư, bởi lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Trong thời điểm hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng, nếu muốn “ăn chắc, mặc bền” thì nên gửi tiền tiết kiệm tại hệ thống các ngân hàng thương mại.
 
Đây là kênh đầu tư truyền thống khá lâu đời của người dân, xuất phát từ tâm lý “tích cốc phòng cơ”. Trong cơ chế thị trường, tình hình diễn biến rất nhanh chóng, rủi ro có thể đến bất cứ lúc nào, nếu có tiền gửi tiết kiệm sẽ an tâm hơn trong bất cứ hoàn cảnh nào. 
 
An toàn được bảo đảm bởi nhiều yếu tố. Bảo hiểm tiền gửi tuy mức hiện nay đã quá lạc hậu (50 triệu đồng) và đang được nâng lên, nhưng điều quan trọng là sự bảo đảm của Nhà nước không để xảy ra tình trạng ngân hàng vỡ nợ, vì liên quan đến sự an toàn của hệ thống. Trong khi đó, từ mấy năm nay lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng đã bảo đảm “thực dương”. Từ 18/3, trần lãi suất huy động do Ngân hàng Nhà nước công bố chỉ còn 6%/năm đối với tiền gửi từ 6 tháng trở xuống, nhưng nếu nhà đầu tư có sự cân nhắc và tính toán hợp lý thì vẫn có thể lựa chọn khung lãi suất từ 8-8,5%/năm áp dụng đối với thời hạn tiền gửi từ 6 tháng đến 24 tháng. Về CPI năm 2014, Nghị quyết của Quốc hội đưa ra chỉ tiêu tăng 7%, nhưng theo quyết tâm điều hành của Chính phủ chỉ tăng dưới 6%. Nếu gửi tiết kiệm ở kỳ hạn dài hơn 6 tháng, với lãi suất trên dưới 8%/năm, thì chắc chắn bảo đảm được thực dương
 
Xem chi tiết:
 
Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/3 cho hay 28 nước thành viên EU vừa đạt thỏa thuận chống lại nạn trốn thuế sau khi Áo và Luxembourg ngừng phản đối kế hoạch này.
 
Thủ tướng Luxembourg, Xavier Bettel, cho biết Luxembourg "bật đèn xanh" cho kế hoạch trên trong bối cảnh trung tâm tài chính quan trọng ở châu Âu này đang nỗ lực trở thành một hệ thống ngân hàng minh bạch. Áo cũng cho biết nước này sẽ tham gia thỏa thuận chống trốn thuế.
 
Chủ tịch EU, Hermann Van Rompuy, cho rằng thỏa thuận trên là cần thiết để chống lại nạn trốn thuế. Ông nhấn mạnh điều này là không thể thiếu trong việc tạo điều kiện cho các nước thành viên dẹp nạn gian lận và trốn thuế.
 
Sắc lệnh thuế tiền gửi tiết kiệm của EU yêu cầu các ngân hàng trong khối tự động trao đổi thông tin tài khoản với các cơ quan hữu quan ở các nước khác nhằm đảm bảo họ có thể theo dấu và đánh thuế tiền gửi bất kể nó nằm ở ngân hàng nào. Để được đưa vào thực hiện, sắc lệnh này cần sự ủng hộ của toàn bộ 28 nước thành viên.
 
Trước đó, Áo và Luxembourg nói rằng họ sẽ chỉ tán thành nếu EU đạt được sự nhất trí với các trung tâm tài chính quốc tế khác, gồm cả Thụy Sĩ, rằng các trung tâm này cũng sẽ tuân thủ quy định mới.
 
Xem chi tiết:
 
 
Tạp chí Tài chính đăng tin: Việc cho phép doanh nghiệp (DN) bán dưới mệnh giá là điều kiện tốt, song chưa hẳn đã dễ thỏa thuận vì bên bán bao giờ cũng muốn giá cao, hoặc chí ít, thấp nhất cũng phải bằng mức lúc mua vào. Trong khi đó, điều kiện đi kèm thoái vốn dưới mệnh giá cổ phiếu hoặc dưới giá trị sổ sách kế toán của DN được Chính phủ quy định rõ là “chỉ sau khi tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã trích lập khoản dự phòng tổn thất đầu tư tài chính theo quy định”. 

heo kế hoạch, đến năm 2015, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) sẽ thoái toàn bộ 20% vốn điều lệ mà DN này sở hữu tại OceanBank, tương đương khoảng 400 tỷ đồng ở thời điểm năm 2009. Tuy nhiên, Tập đoàn này thừa nhận rằng trong bối cảnh thị trường chứng khoán hiện nay, không dễ thoái vốn trong lĩnh vực bất động sản, ngân hàng với yêu cầu vẫn phải bảo toàn vốn Nhà nước.

Điều này cũng dễ hiểu vì khoản đầu tư vào Oceanbank trước đây của PVN tối thiểu cũng phải mua ngang mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Còn hiện nay, thị giá cổ phiếu OceanBank giảm thấp hơn mệnh giá trên từ 30-35% tùy thời điểm. Nếu cứ giữ mức giá bán cao hơn sẽ khó thu hút người mua, nhưng bán lỗ - đồng nghĩa làm mất vốn Nhà nước - lãnh đạo PVN sẽ phải gánh trách nhiệm. Nên quyết định thoái vốn khỏi lĩnh vực ngân hàng tại thời điểm này với PVN là việc không dễ dàng.

Nằm trong số ít DNNN thoái vốn thành công, mấy tháng trước Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chuyển nhượng 25,2 triệu cổ phiếu ABBank cho CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) với giá trị 252 tỷ đồng. Hiện EVN vẫn còn nắm giữ tỷ lệ 16,02% vốn điều lệ của ABBank. Theo lộ trình, đến hết năm 2015, EVN phải hoàn thành việc thoái vốn tại ABBank nói riêng, cũng như tại các DN thuộc lĩnh vực bất động sản, NH, bảo hiểm.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/Tai-chinh-Kinh-doanh/Thoai-von-cua-doanh-nghiep-nha-nuoc-Cho-thoi-cat-lo/46768.tctc

Không đặt mục tiêu thu hút FDI quá cao, nhiều tỉnh phía Nam đang thu hút dòng vốn FDI đi đúng hướng, ưu tiên các dự án công nghệ hiện đại, công nghiệp phụ trợ, chú trọng phát triển hạ tầng, hỗ trợ nhà đầu tư và tăng chất lượng cho môi trường đầu tư.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Bình Dương đã thu hút thêm 40 dự án đầu tư mới và tăng vốn với tổng vốn đăng ký lên đến 720,4 triệu USD, tăng 206% so với năm 2013. Ông Mai Hùng Dũng- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - cho biết, kế hoạch thu hút FDI của tỉnh đề ra trong năm 2014 hơn 1 tỷ USD, đến nay đã đạt hơn 70% kế hoạch đề ra.

Với việc hình thành nhiều dự án quan trọng trong các khu công nghiệp, trong đó nổi bật là các dự án ngành điện, thép đã đưa tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu trở thành trung tâm điện- thép lớn nhất Việt Nam. Hiện nay, ưu tiên số một trong thu hút FDI của tỉnh là công nghiệp hỗ trợ và logistics.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/Kinh-te-Dau-tu/Tang-chat-cho-moi-truong-dau-tu/46775.tctc

Trong kiến nghị của cử tri gửi đến Ban Dân nguyện của Quốc hội đề nghị Bộ Tài chính công khai hiệu quả hoạt động của các Công ty kinh doanh vốn Nhà nước để nhân dân giám sát, Bộ Tài chính đã có những giải đáp cụ thể.

Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (viết tắt là SCIC) là công ty TNHH một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ có ngành nghề kinh doanh chính là đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước. 

SCIC tiếp nhận và thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước đầu tư tại các công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH có 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần được chuyển đổi từ các công ty Nhà nước độc lập hoặc mới thành lập, công ty liên doanh có vốn góp Nhà nước; đầu tư vốn Nhà nước vào các ngành, lĩnh vực quan trọng mà Nhà nước cần chi phối; quản lý Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp...

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/Bo-Tai-chinh-tra-loi/Giam-sat-va-cong-khai-hieu-qua-hoat-dong-cua-SCIC/46767.tctc

18 năm tận tụy với nghề tại Kho bạc Nhà nước Long An - Đó là từ mà đồng chí Giám đốc Thoa Văn Vi đãChị Sen trước khi làm công tác kho bạc là thanh niên xung phong, KBNN bố trí chị làm công tác tạp vụ từ năm 1995 đến nay. Trong việc thực hiện nhiệm vụ, chị luôn gương mẫu, trách nhiệm với công việc được giao.

Ngoài ra, chị còn rất tích cực trong công tác bảo vệ tài sản, tiết kiệm điện nước cho cơ quan. Một ngày mới của chị bắt đầu bằng việc mở cửa các phòng làm việc, mở đèn, bật quạt và vệ sinh bàn làm việc của lãnh đạo.

Khi phát hiện phòng làm việc nào vừa mở máy lạnh vừa mở quạt trần lại mở luôn cả cửa sổ, chị nhẹ nhàng nhắc nhở để tiết kiệm điện. Nhờ kiểm tra thường xuyên, có lần chị thấy vách kính của phòng Tin học đột ngột nóng lên, chị đã liên hệ khẩn cấp với cán bộ Tin học để xử lý kịp thời, tránh được sự cố với tài sản của đơn vị. nói khi nhắc đến những cống hiến của người cán bộ phục vụ đã gắn bó 18 với Kho bạc Nhà nước (KBNN) Long An. Chị tên là Nguyễn Thị Sen, hiện là nhân viên phục vụ thuộc Phòng Hành chính – Quản trị. Chị là một trong những gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp tỉnh được biểu dương vào năm 2012.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/18-nam-tan-tuy-voi-nghe-tai-Kho-bac-Nha-nuoc-Long-An/46773.tctc

(T.Hằng - tổng hợp)