Các báo ngành Tài chính ngày 25/04/2013

**"Bảo hiểm hưu trí tự nguyện - Kinh nghiệm quốc tế và quy định pháp lý tại Việt Nam”; **Chương trình doanh nghiệp ưu tiên: Hải quan và DN cùng thấy rõ lợi ích; **Năm 2013: Tập đoàn Bảo Việt tập trung mở rộng và phát triển thị trường; **Nâng cao kiến thức cho cán bộ về kiểm soát hoạt động chuyển giá;́́CPI tháng 4 tăng 0,02%;...

Các báo ngành Tài chính ngày 25/04/2013

Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính đăng tin: Ngày 24/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Bảo hiểm hưu trí tự nguyện kinh nghiệm quốc tế và quy định pháp lý tại Việt Nam” do Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính tổ chức nhằm giới thiệu kinh nghiệm bảo hiểm hưu trí quốc tế và dự thảo Thông tư hướng dẫn thiết lập quỹ bảo hiểm hưu trí tự nguyện và triển khai bảo hiểm hưu trí tự nguyện. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính; đại diện từ các Bộ Lao động và thương binh xã hội, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và đầu tư, các doanh nghiệp Bảo hiểm nhân thọ, Công ty quản lý Quỹ và các ngân hàng thương mại. Đây là cơ hội để các chuyên gia BH nước ngoài chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế rất cần thiết của các nước trên thế giới và trong khu vực.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, vấn đề bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm hưu trí (BHHT) là một trong những nội dung chính sách rất quan trọng đối với việc phát triển kinh tế cũng như đảm bảo an sinh xã hội nhằm góp phần tích cực vào việc phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Ở Việt Nam, BHHT có khá nhiều đối tượng tham gia với cơ chế là bảo hiểm bắt buộc và thời gian gần đây có một số đối tượng tham gia bảo hiểm tự nguyện. Nguồn lực BHXH tập trung vào một Quỹ do Nhà nước quản lý và trực tiếp là cơ quan quản lý BHXH ở Việt Nam thực hiện. Đây là một kênh, một trụ cột rất quan trọng mang tính chất của khu vực Nhà nước nhằm đảm bảo an sinh xã hội

Trong thời gian tới, khi đất nước ngày càng phát triển, thu nhập người dân khá hơn, dân số đang được đánh giá là trẻ nhưng người dân sẽ già đi và gánh nặng trách nhiệm của Nhà nước, xã hội đối với những người hưu trí, những người có rủi ro sẽ ngày càng lớn. Theo kinh nghiệm các nước đã có hình thức BHHT tự nguyện bổ sung, thông qua việc mua các sản phẩm bảo hiểm hoặc đóng góp vào Quỹ hưu trí tự nguyện, Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định, đây là hướng đi rất đúng đắn, góp phần hỗ trợ, bổ sung thêm trụ cột bảo hiểm của cả nước và đặt ra cơ hội cho người dân có thể tham gia vào hoạt động BHHT và cũng tạo điều kiện cho mọi người có khả năng có thể có được những nguồn thu nhập ổn định và cao hơn trong tương lai khi đến tuổi về hưu hoặc gặp rủi ro. Trên cơ sở đó, trong thời gian qua, cơ quan quản lý NN (Cục Giám sát, quản lý bảo hiểm) đã phối hợp với các DNBH, các chuyên gia nước ngoài để nghiên cứu, có khả năng giới thiệu các sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyên ở Việt Nam trong thời gian tới đây.

Thứ trưởng cũng cho biết, Bộ Tài chính hy vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến tham gia đóng góp của các chuyên gia về hoạt động BH nói chung, BH nhân thọ và những góp ý cho cơ quan quản lý để hoàn thiện chính sách về BHHT tự nguyện. Đây cũng là 1 sản phẩm mới đối với Việt Nam, những người làm chính sách không kỳ vọng trong thời gian ngắn sản phẩm này sẽ phát triển nhanh nhưng đây là sự khởi đầu quan trọng để trong thời gian tiếp theo sẽ có được sản phẩm bảo hiểm có ý nghĩa cho nền kinh tế và cho phát triển an sinh xã hội của đất nước.

Trung tuần tháng 4/2013, Tổng cục Hải quan vừa trao chứng nhận doanh nghiệp ưu tiên về hải quan (DN AEO) cho Công ty TNHH Intel Products Việt Nam (TP. Hồ Chí Minh) và Công ty TNHH Nokia Việt Nam (Bắc Ninh), nâng số DN AEO lên 14. Như vậy, sau 2 năm thí điểm (từ năm 2011) chương trình DN AEO đã phát huy tác dụng tạo thuận lợi tối đa thủ tục thông quan hàng hóa, giúp DN khẳng định uy tín và nâng cao vị thế trên thương trường.

Qua một thời gian áp dụng 12 DN tham gia chương trình DN AEO, đã gắt hái được những lợi ích thiết thực.

Các DN tham gia chương trình DN AEO (đợt 1 từ 19/7/2012 và đợt 2 từ 14/1/2012 ) đều cho rằng, chính sách này đã tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động kinh doanh của các đơn vị qua việc cắt giảm đáng kể thời gian, chi phí, khi làm thủ tục thông quan hàng hóa. Cụ thể, DN được hưởng những lợi ích to lớn và thiết thực như: được miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan; miễn kiểm tra thực tế hàng hóa (trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm rõ ràng); thực hiện thủ tục hải quan điện tử 24/24 giờ trong ngày; 7/7 ngày trong tuần; được nộp thuế, áp dụng chế độ hoàn thuế trước, kiểm tra sau; được khai hải quan một lần để xuất khẩu, nhập khẩu nhiều lần.

Hiệu quả đầu tiên và dễ nhận thấy chính là giảm đáng kể thời gian thông quan đối với lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu (XK/NK) của DN. Đại diện, Công ty Sumidenso (Nhật Bản) cho hay, trước đây thời gian thông quan một lô hàng mất từ 1 đến 2 giờ thì nay giảm chỉ còn 30- 45 phút/lô hàng. Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng cho biết, trước đây DN phải mất khoảng 1/2 ngày mới có thể thông quan xong cho một lô hàng thì nay thời gian giảm chỉ mất từ 1 đến 3 giờ. Theo Công ty Brother (Nhật Bản), thời gian thông quan hàng hóa giảm tương đương với 180 giờ/tháng; tỷ lệ giao hàng kịp thời cho khách hàng tăng từ 80% lên đến 95%; giảm chi phí từ việc miễn kiểm tra hồ sơ hàng hóa, phí lưu container, kho bãi lên tới 1.200 USD/tháng. Theo Tập đoàn thủy sản Minh Phú trước kia, mỗi một lô hàng NK từ khi mở tờ khai đến khi nhận hàng về mất khoảng 1 tuần; nay chỉ một ngày sau khi mở tờ khai đã nhận được hàng, giảm chi phí khoảng từ 80 đến 100USD/container.

Các DN tham gia chương trình DN AEO bày tỏ, việc được cơ quan hải quan công nhận là DN ưu tiên cũng giúp nâng cao uy tín thương hiệu khi DN XNK hàng hóa, khẳng định uy tín và nâng cao vị thế trên thương trường, nâng cao uy tín với các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước, thuận lợi hơn khi tiếp cận nguồn vốn.

Sáng ngày 24/4/2013, tại Hà Nội, Tập đoàn Bảo Việt đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2013. Tại Đại hội, các cổ đông Tập đoàn Bảo Việt đã nhất trí thông qua báo cáo kết quả kinh doanh năm 2012; kế hoạch kinh doanh năm 2013; bầu bổ sung, thay thế 02 thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT); bầu thay thế 01 thành viên Ban Kiểm soát; phê chuẩn việc HĐQT bổ nhiệm Tổng Giám đốc và thông qua việc sửa đổi Điều lệ Tập đoàn.

Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Quang Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bảo Việt khẳng định:   Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, Tập đoàn Bảo Việt và các đơn vị thành viên đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh một cách toàn diện và triển khai thành công những giải pháp đã đề ra. Những kết quả này khẳng định tính đúng đắn, kịp thời, phù hợp, hiệu quả của các giải pháp đã được HĐQT và Ban Điều hành đặt ra, đồng thời thể hiện sự cố gắng, quyết tâm cao của các công ty thành viên, cán bộ lãnh đạo, nhân viên trong toàn Tập đoàn. Năm 2013 được xác định là năm bản lề trong việc thực hiện chiến lược kinh doanh 2011 - 2015 của Tập đoàn Tài chính - Bảo hiểm Bảo Việt. Với vị trí quan trọng đó, trong năm 2013, Bảo Việt tập trung duy trì tăng trưởng bền vững, tạo sự chuyển biến mạnh trong tăng trưởng doanh thu và hiệu quả; nâng cao tính chuyên nghiệp và hợp tác nội bộ mạnh mẽ, khẳng định thương hiệu và chất lượng dịch vụ hàng đầu Việt Nam của Bảo Việt.

Trong năm 2012,  Bảo Việt đã triển khai hiệu quả các giải pháp kinh doanh và tiếp tục duy trì phát triển ổn định, vững chắc với kết quả kinh doanh khả quan của Công ty Mẹ: 

Tổng doanh thu đạt 1.393 tỷ đồng, hoàn thành 104,7% kế hoạch.

Lợi nhuận sau thuế đạt 1.082 tỷ đồng tăng trưởng 19,7%. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ đạt 15,9%.

Chi trả cổ tức 15% trên mệnh giá cổ phiếu (1.500 đồng/cổ phiếu) vượt 25% so với kế hoạch được ĐHĐCĐ giao là 12%, tương ứng số tiền 1.021 tỷ đồng, bằng 94,4% lợi nhuận thực hiện sau thuế.

Tại ngày 31/12/2012, vốn chủ sở hữu được tăng lên mức 11.464 tỷ đồng, tăng trưởng 2%; Tổng tài sản đạt 12.697 tỷ đồng, tăng trưởng 2% so với năm 2011.

Từ ngày 23 đến 25/4/2013, tại Hà Nội, Trường Bồi dưỡng cán bộ Tài chính (Bộ Tài chính) tổ chức khóa học bồi dưỡng kiến thức kiểm soát hoạt động chuyển giá cho 60 học viên là cán bộ công chức, viên chức thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính.

PGS. TS Đỗ Đức Minh-Giám đốc nhà trường phát biểu, đây là lớp bồi dưỡng kiến thức kiểm soát hoạt động chuyển giá thứ ba được trường tổ chức từ đầu năm đến nay (2 lớp trước đã được tổ chức tại Đồng Nai và Quảng Bình). Khóa học sẽ trang bị kiến thức các phương pháp xác định giá chuyển nhượng trong các giao dịch liên kết; kỹ năng kiểm soát hoạt động chuyển giá kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam…, phục vụ thiết thực cho công tác nghiệp vụ thuế, hải quan…

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, Trường Bồi dưỡng cán bộ Tài chính sẽ tổ thức khoảng 20 lớp bồi dưỡng chuyên ngành, cập nhật kiến thức kinh tế tài chính cho đối tượng cán bộ, viên chức thuộc và trực thuộc ngành Tài chính tại nhiều địa phương trong cả nước./.

Theo báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 do Tổng cục Thống kê công bố ngày 24-4. CPI tháng 4 tăng 6,61% so với cùng kỳ năm trước và tăng 2,41% so tháng 12-2012.

Theo Tổng cục Thống kê, CPI tháng 4 cả nước tăng 0,02% so tháng 3. So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 4 tăng 6,61% và tăng 2,41% so tháng 12-2012. Như vậy, CPI đã tăng trở lại sau khi giảm 0,19% vào tháng 3.

Trong tháng 4, có 3 nhóm hàng giảm giá là hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,91%; nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,15%; nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,44%.

Nhóm hàng tăng giá mạnh nhất trong tháng là thuốc và dịch vụ y tế tăng 3,62%. Điều này đã được dự báo trước, vì theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tính đến hết quý I-2013, đã có 61 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố đã được HĐND cấp tỉnh phê duyệt khung giá viện phí mới. Trong tháng này, nhóm giao thông tăng 1,2%. Các nhóm hàng khác tăng từ 0,02% - 0,45%.

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=90594883&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=90585923&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=90601801&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=90644240&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=90600602&p_details=1

Tạp chí tài chính đăng tin: Sáng 24/4/2013, tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2013, các cổ đông Tập đoàn Bảo Việt đã nhất trí thông qua báo cáo kết quả kinh doanh năm 2012; kế hoạch kinh doanh năm 2013; bầu bổ sung, thay thế 02 thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT); bầu thay thế 01 thành viên Ban Kiểm soát; phê chuẩn việc HĐQT bổ nhiệm Tổng Giám đốc và thông qua việc sửa đổi Điều lệ Tập đoàn.

Ông Lê Quang Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bảo Việt khẳng định: “Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, Tập đoàn Bảo Việt và các đơn vị thành viên đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh một cách toàn diện và triển khai thành công những giải pháp đã đề ra. Những kết quả này khẳng định tính đúng đắn, kịp thời, phù hợp, hiệu quả của các giải pháp đã được HĐQT và Ban Điều hành đặt ra, đồng thời thể hiện sự cố gắng, quyết tâm cao của các công ty thành viên, cán bộ lãnh đạo, nhân viên trong toàn Tập đoàn.”

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Tai-chinh-Kinh-doanh/Tap-doan-Bao-Viet-bo-nhiem-Tong-Giam-doc-moi-bau-bo-sung-thanh-vien-Hoi-dong-Quan-tri/24860.tctc

Trái với vai trò được yêu cầu lâu nay rằng các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là công cụ điều tiết thị trường và thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, những kinh nghiệm từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho thấy, để tái cơ cấu DNNN cần đặt các thực thể này trong cơ chế thị trường.

Cuối tháng 9/2010, ADB đã ký một hiệp định cấp vốn trị giá 630 triệu USD, nhằm hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh cải cách các DNNN. Gói hỗ trợ thứ nhất trị giá 130 triệu USD được dành cho việc hỗ trợ chuyển đổi các công ty thuộc Tập đoàn Sông Đà (tên chính thức là Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam do Sông Đà làm nòng cốt) và Tổng công ty Đường sông miền Nam.

Ông Ayumi Konishi - Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam khi đó, phát biểu rằng: “Với kế hoạch cấp vốn này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp tái cơ cấu nhiều tổng công ty, hình thành nên những nhóm gồm nhiều công ty con có thể hoạt động một cách độc lập, tự đảm bảo được nguồn tài chính từ thị trường vốn mà không phải dựa vào Chính phủ, đáp ứng các điều kiện để sau đó được niêm yết trên thị trường chứng khoán”.

Sau đó, trong một diễn đàn kinh tế do Quốc hội tổ chức, tài liệu phát đi từ ADB cho rằng, với Tập đoàn Sông Đà, khoản tài trợ từ ADB đủ khả năng cơ cấu lại tình hình tài chính của DN này. Và vì các dự án của Sông Đà rất có tiềm năng nên sau khi tái cơ cấu về tài chính, Tập đoàn sẽ tự vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Tuy nhiên đến tháng 10/2012, Tập đoàn Sông Đà đã chính thức “giải tán”, trở lại nguyên trạng cách đó khoảng 3 năm, với việc các tổng công ty lại được chuyển giao về trực thuộc bộ chủ quản. Là tập đoàn trình đề án tái cấu trúc đầu tiên vào tháng 12/2011, nhưng với việc giải tán mô hình tập đoàn, kịch bản mà Sông Đà đưa ra có thể coi là đã phá sản?

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Kinh-te-Dau-tu/Tai-co-cau-DNNN-nhin-tu-Tap-doan-Song-Da/24856.tctc

Ngày 18/4/2013, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 43 /2013/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng thuộc nhóm 2710 tại Biểu thuế Nhập khẩu ưu đãi ban hành tại Thông tư số 193/2012/TT-BTC hướng dẫn thực hiện mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi. Thông tư có hiệu lực từ 18/4/2013. 

Nhằm tiếp tục thực hiện điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo quy định tại Nghị định 84/2009/NĐ-CP, đảm bảo hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng, trên cơ sở giá xăng dầu thành phẩm thế giới tiếp tục có xu hướng giảm, Bộ Tài chính khôi phục một bước thuế suất thuế nhập khẩu xăng, dầu từ 12% lên 14%.

Theo đó, một số mặt hàng xăng, dầu được điều chỉnh mức thuế suất bao gồm: Xăng động cơ (bao gồm cả xăng RON 97, RON 90, pha chì và không pha chì...); Tetrapropylen; Dung môi trắng (white spirit); Dung môi có hàm lượng cấu tử thơm thấp dưới 1% tính theo trọng lượng; Dung môi nhẹ khác; Naphtha, reformate và các chế phẩm khác để pha chế xăng động cơ; Alpha olefin khác.

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Chinh-sach-moi/Tu-ngay-184-Dieu-chinh-thue-nhap-khau-voi-mot-so-mat-hang-xang-dau/24836.tctc

Điểm chung của những tin đồn như đổi tiền, phát hành tờ 1 triệu đồng là đều xuất hiện từ các nguồn không chính thức. Cớ gì những tin vô căn cứ như vậy lại có "đất sống"?

Những tin đồn liên quan đến tiền xuất hiện trong vài năm gần đây phần lớn đều dựa trên một vấn đề có thật xảy ra trước đó. Gần đây nhất, tin đồn (NHNN) sẽ đổi tiền râm ran trên thị trường khi Ban soạn thảo Hiến pháp đưa ra ý kiến đổi tên nước thành Việt Nam dân chủ cộng hòa. Còn trước đó, cuối năm 2011, khi lạm phát bắt đầu leo thang, NHNN chính thức phá giá đồng Việt Nam 9,3% bằng cách nâng tỷ giá liên ngân hàng từ 18.932 đồng/USD lên mức 20.693 đồng, trên thị trường cũng lan truyền thông tin sẽ đổi tiền và phát hành tờ 1 triệu đồng.

Điểm chung của nhiều tin đồn là đều có xuất phát điểm từ những nguồn không chính thức. Tin đồn sẽ đổi tiền khi đổi tên nước ban đầu được một số trang mạng đưa tin, ngay sau đó, lan truyền nhanh tới mức trên thị trường, tỷ giá đôla Mỹ bất ngờ nhảy vọt, bất chấp ngày cuối tuần và đang ở kỳ nghỉ lễ giỗ tổ 10/3. Tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do ở Hà Nội có lúc đã lên tới 21.500 đồng - mức cao đột biến trong nhiều tháng trở lại đây. Còn trước đó, thông tin sẽ đổi tiền cộng với việc phát hành tờ 1 triệu đồng xuất hiện năm 2011 cũng do một số trang mạng đăng tải, sau đó lan truyền rộng rãi, "đến tai" giới truyền thông và cơ quan hữu quan.

Trước những sự việc đó, NHNN đã lên tiếng bác bỏ. Với thông tin đổi tiền khi đổi tên nước, sau bài phỏng vấn với một quan chức thuộc Vụ quản lý NHNN xuất hiện, đến chiều 22/4, văn bản công khai với nội dung đó là tin đồn thất thiệt và khuyên người dân nên bình tĩnh được đưa ra. Còn trước đó, với tin đồn phá giá Việt Nam đồng sẽ dẫn tới đổi tiền, phát hành tờ 1 triệu đồng, NHNN cũng khẳng định, đó hoàn toàn là thông tin bịa đặt, không có cơ sở.

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Trao-doi-Binh-luan/Tai-sao-hay-xuat-hien-tin-don-doi-tien/24855.tctc

Ngày 23/4, Trường Hải quan Việt Nam đã tổ chức Hội thảo hoàn thiện khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng dành cho công chức tuyển mới và theo tiêu chuẩn chuyên ngành. Tham dự Hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình, đại diện các Vụ, Cục thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan và toàn thể cán bộ, giảng viên nhà trường.

Tại Hội thảo hầu hết các ý kiến tham gia đều tập trung đến các vấn đề trọng tâm, như: thời lượng của chương trình (tăng, bớt số tiết), tính cần thiết của một số nội dung (loại bỏ, bổ sung, thay thế, tăng cường), sắp xếp, kiện toàn lại vị trí của một số bài giảng cho phù hợp logic.

Theo ông Nguyễn Đình Phiên, Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam, việc chỉnh sửa lại khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng dành cho công chức tuyển mới và bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chuyển ngạch sẽ được thực hiện sau khi khung chương trình bồi dưỡng ngạch công chức Hải quan được ban hành để đảm bảo cho việc kết nối các khung chương trình với nhau và nâng cao hiệu quả của công tác đào tạo. Đồng thời, trên cơ sở tái cấu trúc khung chương trình, áp dụng hệ thống đào tạo mới như: chi cục ảo, mô hình thực tế… sẽ tạo ra không khí hăng say học tập của học viên.

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/Truong-Hai-quan-Viet-Nam-Hoan-thien-khung-chuong-trinh-dao-tao/24848.tctc

Mặc dù đã chủ động triển khai rất nhiều giải pháp quản lý ngay từ những ngày đầu năm, song kết quả thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong quý I/2013 vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Thực tế này đang đặt ra thách thức lớn, buộc ngành Thuế Lâm Đồng phải trăn trở tìm cách hoá giải những khó khăn.Trước những dự báo về khó khăn trong công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong năm 2013, nên ngay từ đầu năm, Cục Thuế Lâm Đồng đã giao dự toán cụ thể cho từng đơn vị thu và tổ chức ký kết giao ước thi đua để công khai mức phấn đấu và khích lệ tinh thần phấn đấu của đội ngũ cán bộ công chức. Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo này, trong suốt 3 tháng qua, các phòng quản lý và chi cục thuế ở Lâm Đồng đã tập trung chỉ đạo thu dứt điểm thuế môn bài, thuế phát sinh lập bộ hàng tháng, các khoản thu thực tế phát sinh từ các hoạt động hội xuân, hội chợ và nhất là dư địa thu từ các hoạt động sản xuất kinh doanh mang tính chất thời vụ (thu hoạch, chế biến chè, cà phê...), dịch vụ và du lịch.

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/Cuc-Thue-Lam-Dong-tran-tro-tim-cach-hoa-giai-kho-khan/24839.tctc

Gương sáng ngành Kho bạc Nhà nước Đó là chị Nguyễn Thị Sâm, một tấm gương tiêu biểu của Công đoàn Kho bạc Nhà nước tỉnh về sự tận tụy, liêm khiết, trung thực trong công việc. Bản thân chị đã nhiều lần trả lại tiền thừa cho khách hàng.

Trong nhiều năm liền với vai trò là một cán bộ thủ quỹ Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Yên, chị Nguyễn Thị Sâm luôn có thái độ nhã nhặn, đúng mực, thể hiện văn hóa công sở trong quá trình tiếp xúc khách hàng. Trong nghiệp vụ chuyên môn, chị Sâm luôn đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ của chứng từ, kiểm tra, kiểm soát chứng từ chi theo đúng chế độ, kiên quyết từ chối các khoản chi không đầy đủ thủ tục giấy tờ… góp phần tích cực trong việc kiểm soát chi ngân sách Nhà nước. Hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” chị Nguyễn Thị Sâm luôn thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Phụ nữ phải nâng cao tinh thần làm chủ, cố gắng học tập và phấn đấu, phải xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, tự ti, phải phát triển chí khí tự cường, tự lập”. Vì vậy, trong công việc, chị luôn giữ bản chất liêm khiết và trung thực. Mỗi khi khách hàng đến giao dịch bỏ quên tiền, chị luôn gửi trả lại cho khách. Đến nay tổng số tiền chị trả lại cho khách hàng gần 40 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Nganh-Tai-chinh-hoc-tap-va-lam-theo-tam-guong-dao-duc-Ho-Chi-Minh/Guong-sang-nganh-Kho-bac-Nha-nuoc/24834.tctc

Dưới sức ép của dư luận và yêu cầu của Chính phủ, nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước đã lên kế hoạch thoái vốn đầu tư khỏi những ngành nghề kinh doanh "trái tay".

Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế còn khó khăn đã đặt ra sự hoài nghi về tính hiệu quả trong việc triển khai những cam kết này của các tập đoàn trong thời gian tới.

Tính đến cuối tháng 3/2013, đã có 52 doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) (thuộc khối các doanh nghiệp trung ương) xây dựng Đề án tái cơ cấu trình bộ chủ quản và Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Ông Lê Minh Chuẩn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Than Khoáng sản (Vinacomin) cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Tập đoàn sắp xếp lại sản xuất theo hướng tập trung vào ngành mũi nhọn chính là khai thác than và khai thác khoáng sản. Những ngành không trực tiếp, không ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, Tập đoàn đã chủ động thoái vốn theo chỉ đạo của Chính phủ. Đến nay, cơ bản đã thoái vốn xong, tập trung vào lĩnh vực chính đã được giao".

Mới đây, lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) tuyên bố sẽ thoái hết vốn đầu tư ngoài ngành vào năm 2015. Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, ông Phạm Long Trận - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT khẳng định, trong giai đoạn 2012 - 2015, VNPT sẽ sử dụng Công ty Tài chính TNHH MTV Bưu điện làm công cụ để thoái vốn cho Tập đoàn với các khoản đầu tư ngoài ngành sản xuất kinh doanh chính. Đối với các khoản đầu tư của công ty, sẽ tiếp tục chờ thị trường chứng khoán hồi phục và tranh thủ những đợt thị trường tăng điểm để thoái vốn tại các danh mục đầu tư của công ty. 

Các Tổng Công ty Dầu khí, Hàng hải Việt Nam, Thuốc lá hay Tập đoàn Dệt may..., cũng đều khẳng định, sau khi rà soát lại ngành, nghề kinh doanh hoạt động đã được chấn chỉnh một bước để tập trung hoạt động, sản xuất kinh doanh theo đúng nhiệm vụ được giao, không kinh doanh dàn trải, đa ngành, đa lĩnh vực.

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Kinh-te-Dau-tu/Thoai-von-dau-tu-ngoai-nganh-tai-Tap-doan-Nha-nuoc-Minh-bach-moi-kha-thi/24842.tctc

̣̣̣̣Tạp chí Thuế có tin: Trao đổi với Tạp chí Thuế ngay trước thềm Đại hội, Chủ tịch VTCA bà Nguyễn Thị Cúc (ảnh) cho biết, phát huy kết quả đạt được, nhiệm kỳ tới, VTCA sẽ tập trung đổi mới hoạt động, kiện toàn tổ chức; đặt trọng tâm vào hướng dẫn, tuyên truyền và phổ biến cơ chế, chính sách thuế mới. Khi được hỏi về điểm nhấn trong nhiệm kỳ tới là gì, trong đó nhân sự có gì mới, bà Nguyễn Thị Cúc cho biết: Mục tiêu rất quan trọng mà VTCA đặt ra là, hoàn thiện hội nghề nghiệp với các ĐLT phấn đấu đạt được mục tiêu 12 chữ vàng: “Chuyên nghiệp - uy tín - tuân thủ pháp luật, hợp tác - phát triển”. Trong đó, ý nghĩa lớn nhất là, ĐLT phải tuân thủ pháp luật về thuế, giúp NNT thực hiện tốt nghĩa vụ với NSNN.  

Về nhân sự ban chấp hành (BCH) nhiệm kỳ tới sẽ tuân theo nguyên tắc kế thừa kinh nghiệm của những thành viên sáng lập hội, bên cạnh đó sẽ bổ sung đội ngũ kế tiếp, người trẻ, người có kinh nghiệm, đồng thời sẽ mở rộng BCH. Trong nhiệm kỳ I, lúc đầu chỉ có 9 người trong BCH, sau đó thêm 2 ủy viên dự khuyết tại phía Nam. Còn theo kế hoạch, nhiệm kỳ tới sẽ nâng lên 15 thành viên chính thức, trong đó số người mới chiếm trên 50% và đặc biệt, VTCA đang đề nghị xin thêm 2 ủy viên danh dự từ Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế để tạo mối quan hệ cầu nối liên thông hỗ trợ, hợp tác cùng phát triển.
 
Xem chi tiết:
 
 
Báo Hải quan online đăng bài: Kể từ ngày 1-6 tới, các quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế sẽ có nhiều sửa đổi, bổ sung mới như: Điều kiện thực hiện giao dịch điện tử, thời gian nộp hồ sơ thuế điện tử và xác nhận, chứng từ nộp thuế điện tử... nhằm khuyến khích người nộp thuế thực hiện các dịch vụ khai, nộp thuế điện tử.

Theo Thông tư số 35/2013/TT-BTC vừa được Bộ Tài chính ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 180/2010/TT-BTC ngày 10-11-2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế thì điều kiện thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế ngoài các quy định tại Thông tư 180 còn phải đảm bảo các điều kiện như: Có chứng thư số đang còn hiệu lực do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp; Có khả năng truy cập và sử dụng mạng Internet và có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với cơ quan Thuế.

Ngoài ra, Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung quy định về thời gian nộp hồ sơ thuế điện tử và xác nhận như: Người nộp thuế được thực hiện các giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế qua cổng thông tin điện tử của cơ quan Thuế hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần, bao gồm cả ngày nghỉ (thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ, Tết); Ngày nộp hồ sơ thuế điện tử được tính từ 0 giờ đến 24 giờ cùng ngày.

Xem chi tiết: 

http://www.baohaiquan.vn/pages/quy-dinh-moi-ve-giao-dich-dien-tu-trong-linh-vuc-thue.aspx

Giấy phép chồng giấy phép, quy định ngặt nghèo về xử lý chất thải rắn thông thường, quy định quá chặt chẽ về bảo vệ môi trường trong NK phế liệu… là những nội dung của dự thảo (lần 2) Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi được nhiều DN quan tâm, bởi nếu được thực thi, những quy định này sẽ khiến DN phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Tại Hội thảo lấy ý kiến DN góp ý dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) sáng 24-4 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức, mặc dù đa phần đại diện DN có mặt đều đồng tình với những nội dung sửa đổi, nhưng họ cũng cho rằng, các nội dung đó vẫn hướng những khó khăn về phía đối tượng thực thi luật, trong đó có DN và hướng sự dễ dàng, thuận lợi về phía cơ quan quản lý.

Vấn đề mà nhiều DN quan tâm hơn cả là quy định về Giấy chứng nhận về các hoạt động liên quan đến bảo vệ môi trường tại Điều 50 của dự thảo Luật. Theo Điều 50, giấy chứng nhận này là do cơ quan có thẩm quyền xác nhận tổ chức, cá nhân có đủ năng lực, điều kiện thực hiện các hoạt động có liên quan đến bảo vệ môi trường. Các hoạt động này gồm: Xây dựng báo cáo đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, quan trắc môi trường, thông tin môi trường, phân tích môi trường, nghiên cứu, đào tạo, truyền thông môi trường, sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/du-thao-luat-bao-ve-moi-truong-con-gay-kho-dn.aspx

Theo tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, ngày 23-4, đơn vị đã phối hợp với lực lượng phòng, chống ma túy Công an tỉnh Nghệ An, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh bắt quả tang 2 đối tượng đang trên đường vận chuyển 1 kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Vào hồi 23 giờ 45 phút, tại đường Trần Phú, phường Lê Mao, TP. Vinh (Nghệ An), Tổ Công tác đã phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng là Vũ Quốc Nam (sinh năm 1985, trú tại xã Nghi Kim, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) và Đoàn Thị Bích Kiều (trú tại xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đang trên đường vận chuyển 1 kg ma túy tổng hợp dạng đá đi tiêu thụ.

Ngay sau đó, Tổ Công tác đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Vũ Quốc Nam, tại đây lực lượng đã thu giữ thêm 1 bộ bàn đèn sử dụng ma túy, 30 gói ma túy shisha và 100 triệu đồng liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-ha-tinh-phoi-hop-bat-giu-1-kg-ma-tuy-tong-hop-dang-da.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)