Các báo ngành Tài chính ngày 25/7/2014

**22.963 dự án sử dụng vốn Nhà nước đã hoàn thành nhưng chưa quyết toán; **Hải quan Khánh Hòa chuẩn bị hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài; **Bình Phước: Trên 60% doanh nghiệp thực hiện VNACCS/VCIS; **Phát hiện lô hàng nghi là san hô đen vận chuyển qua cảng Hải Phòng; **Vẫn nóng ma túy qua đường hàng không, bưu điện; **Đề nghị truy tố cán bộ thuế nhận hối lộ; **CPI tháng 7 tăng 0,23% do ba nguyên nhân;

Các báo ngành Tài chính ngày 25/7/2014

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm việc với Ủy ban Truyền thông Quốc gia Hàn Quốc: Sáng 24/7, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Choi Sung – Joon, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Quốc gia Hàn Quốc (KCC) cùng đoàn công tác. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng Chủ tịch KCC Choi Sung – Joon cùng đoàn công tác đã tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam. Bộ trưởng bày tỏ sự vui mừng về mối quan hệ hợp tác toàn diện, tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua. Mối quan hệ kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam – Hàn Quốc sẽ được phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam – Hàn Quốc có hiệu lực. Hàn Quốc cũng là nước cung cấp vốn ODA lớn thứ hai cho Việt Nam với nhiều dự án quan trọng, chủ yếu là các dự án trong các lĩnh vực như: Giao thông, cấp thoát nước, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, y tế, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp và phát triển nông thôn…

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=136283105&p_details=1

Thời báo Tài chính đưa tin:

Ngân hàng hàng đầu Malaysia muốn hoạt động ở Việt Nam: CIMB Group Holdings Bhd, ngân hàng lớn thứ hai ở Malaysia đang có kế hoạch xin giấy phép hoạt động ngân hàng tại Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu mở rộng hoạt động tại các thị trường tăng trưởng nhanh ở khu vực Đông Nam Á. CIMB cũng có kế hoạch mở ngân hàng tại Philippines và Myanmar. Trả lời báo chí ngày 23/7, Giám đốc điều hành của CIMB Nazir Razak cho biết CIMB đang nghiên cứu quy định cho phép nhà đầu tư nước ngoài kiểm soát hoàn toàn ngân hàng nội địa tại Philippines.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/tien-te-bao-hiem/2014-07-24/ngan-hang-hang-dau-malaysia-muon-hoat-dong-o-viet-nam-11753.aspx

Xuất khẩu sẽ cán đích 145 tỷ USD trong năm 2014: Xuất khẩu của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2014 đạt 70,9 tỷ USD, là tiền đề quan trọng cho xuất khẩu nửa cuối năm 2014 đã được nhiều chuyên gia kinh tế nhìn nhận lạc quan về kinh tế Việt Nam 2014. Theo số liệu thống kê của Bộ Công thương, 6 tháng đầu năm 2014, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 70,9 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2013, gấp 2,9 lần so với tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2014-07-24/xuat-khau-se-dat-muc-tieu-145-ty-usd-trong-nam-2014-11765.

Phát hiện 1.700 vụ vận chuyển hàng lậu qua đường hàng không: Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua các cảng hàng không tại TP Hồ Chí Minh vẫn diễn biến phức tạp với trên 1.700 vụ được phát hiện từ đầu năm 2014 đến nay, trị giá hàng vi phạm ước tính hàng trăm tỷ đồng. Với lượng hàng hóa XNC qua đường hàng không lớn, cũng là "áp lực" đối với các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (CPN). Thời gian qua, hai đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra bắt giữ nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2014-07-24/nhung-hinh-anh-va-con-so-biet-noi-11770.aspx

Báo Hải quan đưa tin:

Doanh nghiệp "dài cổ" chờ được cấp C/O tại chỗ: Đến khi nào Ban quản lí khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo có quyền hạn cấp C/O giáp lưng? Đây là câu hỏi mà nhiều năm nay Doanh nghiệp tư nhân Soa Hiểu cùng các doanh nghiệp trong và ngoài khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) gửi đến lực lượng Hải quan đang thực hiện nhiệm vụ tại đây. Bởi vì trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu từ khu kinh tế Cầu Treo vào nội địa, bộ hồ sơ xuất trình cho cơ quan Hải quan cần phải có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) giáp lưng. Song hiện tại doanh nghiệp hoạt động ở khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đang gặp khó khăn về thủ tục, mất thời gian đi lại.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/cau-treo-ha-tinh-dn-dai-co-cho-duoc-cap-giay-chung-nhan-xuat-xu-tai-cho.aspx

Hải quan Khánh Hòa chuẩn bị hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài: Tại 2 đơn vị là Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh và cảng Nha Trang đang được Cục Hải quan Khánh Hòa  gấp rút chuẩn bị để thực hiện hoàn thuế Giá trị gia tăng (GTGT) cho người nước ngoài mua hàng tại Việt Nam mang đi khi xuất cảnh. Theo đó, đơn vị đã làm việc với lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh để thống nhất vị trí đặt quầy kiểm tra hóa đơn, hàng hóa tại khu vực làm thủ tục xuất cảnh (ngoài khu cách ly), với diện tích 16m². Đồng thời đơn vị đã chuyển bản mẫu quầy kiểm tra hóa đơn, hàng hóa của cơ quan Hải quan và mẫu quầy hoàn thuế của Ngân hàng (theo công văn 8884/TCHQ-TXNK) để Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh thiết kế, thi công phòng, quầy làm việc đảm bảo thống nhất trên toàn quốc và phù hợp quy hoạch chung của cảng Hàng không.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-khanh-hoa-chuan-bi-co-so-va-nhan-luc-hoan-thue-gtgt-cho-khach-nuoc-ngoai.aspx

22.963 dự án sử dụng vốn Nhà nước đã hoàn thành nhưng chưa quyết toán: Số liệu này vừa được Bộ Tài chính báo cáo tính đến ngày 30/4/2014. Như vậy, số các dự án đã hoàn thành quyết toán mới chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn. Cả nước hiện còn 22.963 dự án đã hoàn thành nhưng chưa quyết toán, tương ứng với số vốn đã thanh toán trên 149.951 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 17.463 dự án còn trong thời hạn quyết toán theo quy định, chiếm tỷ lệ 76% tổng số dự án chưa quyết toán; và khoảng hơn 5.500 dự án chậm quyết toán so với thời gian quy định, chiếm tỷ lệ 24% tổng số dự án chưa quyết toán.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2014-07-24/cong-khai-du-an-hoan-thanh-chua-quyet-toan-11778.aspx

Cần giải ngân vốn cho Dự án Km45 đến Nà Hỳ tỉnh Điện Biên: Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tiếp tục giải ngân cho Dự án đường từ Km45 (đường Na Pheo - Si Pha Phìn - Mường Nhé) đến Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên. Theo Bộ Tài chính, đề nghị giải ngân 130 tỷ đồng cho dự án này thuộc kế hoạch giải ngân cho tỉnh Điện Biên trong năm 2013.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2014-07-23/de-nghi-vdb-giai-ngan-130-ty-dong-cho-tinh-dien-bien-11744.aspx

Bình Phước: Trên 60% doanh nghiệp thực hiện VNACCS/VCIS: Tính đến ngày 15/7, tại Cục Hải quan Bình Phước đã có trên 3.800 tờ khai thông quan trên Hệ thống VNACCS/VCIS với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 300 triệu USD. Hiện tổng số doanh nghiệp tham gia VNACCS tính đến ngày 30/6/2014 là 137 doanh nghiệp, chiếm trên 60% tổng số doanh nghiệp làm thủ tục tại đơn vị trong 6 tháng đầu năm 2014. Đến nay vẫn còn tình trạng một số doanh nghiệp chưa thành thạo trong khai báo nên dẫn đến khai chưa chính xác và ảnh hưởng đến quá trình thông quan. Vấn đề phối hợp trao đổi thông tin giữa các cơ quan Nhà nước còn hạn chế nên ảnh hưởng phần nào đến thủ tục thông quan của doanh nghiệp...

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-binh-phuoc-tren-60-doanh-nghiep-thuc-hien-vnaccs-vcis.aspx

Tạm giữ súng của hành khách quá cảnh qua sân bay: Theo Cục Hải quan TP.HCM, mới đây, trong quá trình làm thủ tục cho hành khách quá cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cơ quan Hải quan đã phát hiện 2 vụ vận chuyển vũ khí. Ngày 17/7, trên chuyến bay VN010 từ Paris quá cảnh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đi Campuchia, Đội thủ tục hành lý nhập cảnh Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối với với An ninh Hàng không soi chiếu kiểm tra hành lý, phát hiện 1 kiện hành lý có 2 khẩu súng quân dụng. Trước đó, ngày 14/7, Đội thủ tục hành lý xuất khẩu thuộc Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp cùng An ninh Hàng không thực hiện soi chiếu hành lý của hành khách quá cảnh từ Úc tới Việt Nam để đi Đài Loan và Nhật Bản, phát hiện có 7 kiện súng quân dụng các loại của 6 hành khách.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/tam-giu-sung-van-chuyen-qua-canh-qua.aspx

Nhức nhối vải nhập lậu: Chủ nhân của số hàng hóa khổng lồ này là ai? Chỉ tính riêng một điểm tập kết vải ở Từ Sơn (Bắc Ninh), nhóm phóng viên đã ước lượng mỗi ngày có khoảng trên 6.000 kiện vải được đưa vào Ninh Hiệp. Ai là người đã đưa số hàng hóa lớn này về Ninh Hiệp để từ đó hàng theo những chuyến xe khách, xe tải tỏa đi khắp mọi miền? Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi đã tiếp cận được với những người chuyên đi Trung Quốc "đánh hàng" về bán lẻ cho các tiểu thương ở Ninh Hiệp, Baza.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/nhuc-nhoi-vai-nhap-lau-bai-2-chu-nhan-cua-so-hang-hoa-khong-lo-nay-la-ai.aspx

Phát hiện lô hàng nghi là san hô đen vận chuyển qua cảng Hải Phòng: Ngày 22/7, qua nguồn tin trinh sát, Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TP Hải Phòng đã ra quyết định kiểm tra đối với lô hàng đóng trong containers số TCKU3764770 thuộc vận đơn số MSCUTL008673, được vận chuyển trên tàu CENTAUR chuyến HK419A nhập cảnh cảng Cái Lân - Quảng Ninh ngày 12/5, và được chuyển tải đến Tân Cảng – Hải Phòng ngày 16-5 trên tàu BARGE (hãng MSC) chuyến HPH42002. Người nhận hàng đứng tên trên vận đơn đã từ chối nhận lô hàng nói trên. Theo thông tin trên vận đơn, hàng hóa được khai là Sea Weeds (tạm dịch là “rong biển”). Tuy nhiên, kết quả khám sơ bộ cho thấy hàng là đồ vật dạng cành, khúc, có ngoại quan giống gỗ, mùi tanh nghi là san hô đen đóng trong bao dứa giấu sau những bao rong biển khô. Cục Hải quan Hải Phòng đã tạm giữ toàn bộ lô hàng nói trên để trưng cầu giám định và tiếp tục kiểm đếm số lượng.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/phat-hien-lo-hang-nghi-la-san-ho-den-van-chuyen-qua-cang-hai-phong.aspx

Vẫn nóng ma túy qua đường hàng không, bưu điện: Theo nhận định của Cục Hải quan TP.HCM, tình hình vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường hàng không và đường bưu điện quốc tế vẫn phức tạp. Tính từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan TP.HCM phát hiện và bắt giữ 7 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường hàng không, với số lượng thu giữ 26 kg ma túy các loại. Chỉ tính riêng trong tháng hành động phòng chống ma túy năm 2014 (tháng 6), Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đã phát hiện 18 vụ vi phạm về nhập khẩu tân dược có chất gây nghiện, hướng thần với số lượng gần 1.500 viên, lọ, trị giá gần 83.000 USD gửi qua đường bưu điện; nhiều vụ cất giấu tiền chất sản xuất ma túy trong thực phẩm xuất khẩu ra nước ngoài bằng loại hình phi mậu dịch…

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/tp-hcm-van-nong-ma-tuy-qua-duong-hang-khong-buu-dien.aspx

Đề nghị truy tố cán bộ thuế nhận hối lộ: Cơ quan Cảnh sát Điều tra về quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP.HCM (PC46) chiều 23/7 đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị truy tố Huỳnh Trung Hiếu (sinh năm 1975, ở phường Tân Quý, quận Tân Phú), nguyên Phó Đội trưởng Đội kiểm tra số 8, Chi cục thuế quận 1 về tội "Nhận hối lộ".

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/de-nghi-truy-to-can-bo-chi-cuc-thue-tong-tien-doanh-nghiep.aspx

Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đã tròn sứ mệnh: Trong hơn một năm qua, giá xăng dầu trong nước đã được điều hành linh hoạt không gây sốc cho nền kinh tế cũng như ổn định kinh tế vĩ mô. Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường. Thực tế vừa qua cho thấy giá mặt hàng nhạy cảm này vẫn được thực hiện linh hoạt theo nguyên tắc chia sẻ giữa Nhà nước - người dân và doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/quy-binh-on-gia-xang-dau-da-tron-su-menh.aspx

Tạp chí Tài chính đưa tin:

CPI tháng 7 tăng 0,23% do ba nguyên nhân: Ngày 24/7, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 0,23% so với tháng trước và tăng 4,94% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này đã khiến CPI trong 7 tháng qua nhích nhẹ 1,62% (so với tháng 12/2013) và tăng 4,8% so với bình quân cùng kỳ năm 2013. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 đã tăng tới 10/11 nhóm trong rổ hàng hóa chung, với mức tăng từ 0,01%-0,44%. Theo đó, nhóm giao thông có chỉ số giá tăng cao nhất là 0,44%.

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Thi-truong-Gia-ca/CPI-thang-7-tang-023-do-ba-nguyen-nhan/51907.tctc

(Thanh Huyền - Tổng hợp)