Các báo ngành Tài chính ngày 27/03/2013

**Bộ Tài chính giới thiệu một số nội dung cơ bản về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNDN; **Quyết toán thuế năm 2012: Hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho người nộp thuế: **Bộ Tài chính tổ chức Lễ Mít tinh kỷ niệm 82 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; **Thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Angola;...

Các báo ngành Tài chính ngày 27/03/2013

Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính có tin: Vừa qua, nhiều báo đã đưa tin về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNDN (dự án Luật thuế TNDN). Để thông tin đến công chúng và cộng đồng doanh nghiệp được toàn diện, khách quan, tạo sự đồng thuận của xã hội, Cổng TTĐT Bộ Tài chính giới thiệu toàn văn thông tin một số nội dung cơ bản về dự án Luật Thuế TNDN:

Luật thuế TNDN năm 2008 (có liệu lực từ 01/01/2009) qua 4 năm thực hiện đã cơ bản đạt được mục tiêu đề ra khi ban hành Luật, đó là: (i) Tiếp tục tạo môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thuận lợi, đảm bảo công bằng, bình đẳng trong cạnh tranh; thực hiện giảm mức thuế chung để doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính, tăng tích lũy, tích tụ đổi mới thiết bị, đẩy mạnh đầu tư phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh; (ii) Việc sửa đổi quy định về ưu đãi thuế đã góp phần tạo sự chuyển biến trong phân bổ nguồn lực, khuyến khích và thu hút đầu tư có chọn lọc để phát triển các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và một số ít ngành, lĩnh vực quan trọng theo chính sách phát triển của Nhà nước; (iii) Góp phần đảm bảo nguồn thu cho Ngân sách nhà nước; (iv) Chính sách ngày càng công khai, minh bạch, đơn giản, đồng bộ với hệ thống pháp luật có liên quan và phù hợp với thực tiễn; (v) Bảo đảm phù hợp với thông lệ quốc tế và các cam kết quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia.

Đồng thời, trong giai đoạn từ năm 2009 cho đến 2012, nền kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh, Bộ Tài chính đã đề xuất các giải pháp trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các giải pháp miễn, giảm, giãn một số khoản thuế đối với doanh nghiệp, cá nhân như thuế TNDN, thuế TNCN, thuế GTGT, tiền thuê đất, tiền sử dụng đất và phí, lệ phí (Nghị quyết 08/2011/QH12 và Nghị quyết 29/2012/QH13 của Quốc hội, Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 11/12/2008 của Chính phủ và Nghị quyết 13/NQ-CP ngày 12/5/2012 của Chính phủ).

Các giải pháp về thuế, phí hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Nhà nước để đồng hành với doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn, giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng về vốn, về chi phí để tiếp tục duy trì và phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động, khích lệ tinh thần và tạo niềm tin cho doanh nghiệp an tâm sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh các kết quả đã đạt được qua 4 năm thực hiện, do sự biến động nhanh của nền kinh tế nên một số quy định trong Luật thuế TNDN hiện hành đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế không theo kịp sự vận động của thực tiễn (như không có ưu đãi thuế đối với đầu tư mở rộng nên chưa tạo động lực khuyến khích các doanh nghiệp đang hoạt động bỏ thêm vốn đầu tư, một số khoản thu nhập cần được miễn thuế để phù hợp với thực tiễn và thông lệ quốc tế; một số quy định về các khoản chi phí được trừ và không được trừ chưa thật sự phù hợp với tình hình phát triển kinh tế trong thời gian tới, chưa góp phần vào việc kiểm soát thu nhập, chi phí của doanh nghiệp; ...). Để khắc phục những bất cập như nêu trên, đảm bảo đơn giản hoá chính sách, đáp ứng yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá công tác quản lý thuế và thực hiện giảm dần mức động viên theo Chiến lược cải cách thuế giai đoạn 2011 – 2020 để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn tới thì cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Luật thuế TNDN. Việc sửa đổi, bổ sung Luật thuế TNDN lần này cũng đồng bộ với sửa đổi, bổ sung Luật thuế GTGT.

Cục Thuế Hà Nội có phạm vi địa bàn rộng lớn, số lượng doanh nghiệp (DN) đông; đối với khối DN tổ chức ước tính có trên 90.000 DN và trên 10.000 đơn vị hành chính sự nghiệp cũng tham gia vào việc quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN năm 2012. PV Cổng thông tin Bộ Tài chính đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế để hiểu rõ hơn về công tác chuẩn bị cũng như triển khai tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế năm 2012.

Bà Yến cho biết, năm 2012 là năm có nhiều văn bản pháp quy liên quan đến chính sách thuế được thay đổi. Để giúp người nộp thuế cập nhật kịp thời các thay đổi chính sách, ngay từ khi văn bản được ban hành, Cục thuế TP Hà Nội đã tổ chức gần 100 lớp tập huấn cho NNT trên địa bàn.

Đối với kỳ quyết toán thuế năm 2012 mà hạn nộp chậm nhất là ngày 31/3/2013, để công tác quyết toán thuế được thực hiện tốt, các DN cần lưu ý một số nội dung sau:

Hệ thống hóa đầy đủ các văn bản pháp quy có liên quan đến công tác quyết toán thuế để đảm bảo việc thực hiện quyết toán được chính xác, kịp thời và đầy đủ.

Đối với các tổ chức, cá nhân thuộc nhóm đối tượng được hưởng các chính sách ưu đãi theo các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DN đã được Quốc hội, Chính phủ ban hành trong năm 2012 thì bên cạnh hồ sơ quyết toán thuế theo quy định tại Thông tư 28/2011/TT-BTC cần lập đầy đủ các mẫu biểu, phụ lục kèm theo để nộp cho cơ quan Thuế, trên đó thể hiện nội dung có liên quan đến đối tượng được hưởng ưu đãi là DN mình.

Hoà cùng không khí tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Bộ Tài chính nói riêng đang thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, chào mừng Tháng thanh niên năm 2013 và các ngày lễ trọng đại của đất nước, được sự đồng ý của Đảng uỷ, Lãnh đạo Bộ, sáng ngày 26/3, Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính đã long trọng tổ chức Lễ Mít tinh kỷ niệm 82 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho các đồng chí là lãnh đạo đã có đóng góp trong sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ và xây dựng tổ chức Đoàn.

Tham dự Lễ mit tinh có các đồng chí Trương Hùng Long, Phó Bí thư Đảng uỷ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Tài chính; đồng chí Đinh Đức Xương, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ, Vụ trưởng; đồng chí Nguyễn Long Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ, Bí thư trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng chí Nhữ Quang Cảnh, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; Đại diện Đảng uỷ, Công đoàn, Hội Cựu chiến binh cùng các đại biểu đại diện gần 3000 đoàn viên thanh niên Bộ Tài chính.

Tại Lễ Mít tinh, đồng chí Nguyễn Văn Cơ, Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn khối  các cơ quan Trung ương, Bí thư Ban chấp hành Đoàn thanh niên Bộ Tài chính đọc diễn văn ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh suốt hơn 80 năm qua. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị-xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng Sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Được xây dựng, rèn luyện và trưởng thành qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng, Đoàn đã tập hợp đông đảo thanh niên phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 26/3/2013, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung có buổi tiếp và làm việc với  phái đoàn Văn phòng Chủ tịch nước Cộng hoà Angola do bà Antonia Florbela de Jusus Rocha Araujo, Bí thư Pháp chế Văn phòng Tổng thống Angola làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, bà Antonia Florbela de Jusus Rocha Araujo cho biết, chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác Angola lần này nhằm mục đích tìm hiểu, trao đổi các kinh nghiệm quý báu của Việt Nam về chính sách tài khoá, thuế xuất nhập khẩu, chính sách ưu đãi thuế đối với các nhà đầu tư. Bà nêu rõ, hiện nay, Angola là nước được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư và đất nước Angola đang tiến hành cải thiện các chính sách về đầu tư.

Thứ trưởng Trương Chí Trung bày tỏ vui mừng được đón tiếp va chia sẻ thông tin cho đoàn công tác về nền kinh tế của Việt Nam cũng như quá trình thu hút đầu tư nước ngoài ở Việt Nam với gần 30 năm kinh nghiệm. Thứ trưởng cũng chia sẻ với đoàn về chính sách ưu đãi đầu tư,  bảo hộ đầu tư của Việt Nam và kinh nghiệm của Việt Nam trong triển khai ký kết hiệp định đầu tư với các nước khác.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đã ký Quyết định phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho DN của Bộ Tài chính năm 2013, nhằm bảo đảm cho Bộ Tài chính chủ động, thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai và phối hợp thực hiện có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ pháp lý về tài chính cho DN.  

Kế hoạch triển khai sẽ giúp các DN, người nộp thuế, người khai hải quan, tổ chức, cá nhân liên quan nắm bắt kịp thời, đầy đủ các quy định pháp luật trong lĩnh vực tài chính, góp phần hạn chế rủi ro pháp lý, từng bước tháo gỡ khó khăn cho DN trong sản xuất kinh doanh theo đúng tinh thần Nghị quyết 02 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường và giải quyết nợ xấu.

Cụ thể, trong lĩnh vực thuế, Bộ Tài chính sẽ hỗ trợ, cung cấp thông tin về những quy định mới của một số Luật như Luật Quản lý thuế, Luật thuế TNCN, Luật thuế TNDN, Luật thuế GTGT...

Đối với lĩnh vực hải quan sẽ hỗ trợ và cung cấp thông tin về những quy định mới của Luật Quản lý thuế; Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về hải quan.

Ngoài ra, sẽ hỗ trợ thông tin đối với các văn bản hướng dẫn về thủ tục hải quan đối với hàng hóa gia công cho thương nhân nước ngoài, về áp dụng thí điểm chế độ ưu tiên trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan đối với DN đủ điều kiện...

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=88207430&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=88222873&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=88199969&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=88221856&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=88208317&p_details=1

Uỷ Ban Chứng khoán Nhà nước có tin: Ngày 11/3/2013, Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCKNN) nhận được Báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu trả cổ tức và phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu của Công ty Cổ phần Phát triển Căn hộ Nam Long theo Công văn số 409/UBCK-QLPH ngày 28/1/2013. Theo báo cáo, số lượng cổ phiếu của Công ty Cổ phần Phát triển Căn hộ Nam Long phát hành thành công là 3.214.359 cổ phiếu.

Ngày 28/12/2012, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 1140/QĐ-UBCK xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Đầu tư Chứng khoán Liên Minh Việt Nam (Công ty), địa chỉ: Tầng 10, Toà nhà Abacus, Số 58 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, theo đó phạt tiền 245 triệu đồng do Công ty có hành vi vi phạm quy định pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đồng thời đình chỉ hoạt động trong thời hạn 60 ngày do Công ty hoạt động không đúng nội dung quy định trong giấy phép.

Công ty đã chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1140/QĐ-UBCK (nộp tiền phạt theo quy định); đồng thời Công ty đã khắc phục vi phạm dẫn đến bị đình chỉ hoạt động (thanh lý các hợp đồng liên quan đến hoạt động không đúng nội dung quy định trong giấy phép).
 
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố Danh sách công ty đủ điều kiện là công ty đại chúng đã đăng ký với UBCKNN.
 
Xem chi tiết:

http://www.ssc.gov.vn/portal/page/portal/ubck/1096905?pers_id=1278414&folder_id=&item_id=33066066&p_details=1

http://www.ssc.gov.vn/portal/page/portal/ubck/1096905?pers_id=1095362&folder_id=&item_id=33059781&p_details=1

http://www.ssc.gov.vn/portal/page/portal/ubck/1096905?pers_id=1095362&folder_id=&item_id=33057496&p_details=1

Báo Hải quan online có viết: Điều chỉnh lệ phí trước bạ ô tô 10 chỗ trở xuống. Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định số 23/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ.

Theo đó, ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%.

Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung. 

Ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Căn cứ vào loại phương tiện ghi tại Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan Đăng kiểm Việt Nam cấp, cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô theo quy định.

Giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành.

Thủ tướng phát lệnh khởi công Dự án BOT mở rộng quốc lộ 1A. Sáng 26/3, tại Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát lệnh khởi công Dự án BOT (Xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) mở rộng quốc lộ 1A đoạn km 368+400 (Nghi Sơn, Thanh Hoá) – km 402+330 (Cầu Giát, Nghệ An).

Được đầu tư theo hình thức BOT, Dự án mở rộng quốc lộ 1A đoạn km 368+400 (Nghi Sơn, Thanh Hoá) – km 402+330 (Cầu Giát, Nghệ An) có chiều dài gần 34 km với tổng mức đầu tư trên 3.627 tỷ đồng do Liên danh nhà đầu tư là Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 và Tổng Công ty 319 - Bộ Quốc Phòng đảm nhận.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh Nghệ An; đặc biệt là sự chủ động, quyết liệt vào cuộc của Bộ Giao thông vận tải trong việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về huy động các nguồn lực xã hội để phát triển hạ tầng giao thông nói chung và vốn cho Dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Nghi Sơn - Cầu Giát nói riêng. Đồng thời biểu dương Nhà đầu tư là Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4, Tổng Công ty 319 - Bộ Quốc Phòng, các cơ quan, đơn vị liên quan đã chuẩn bị kịp thời các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật để  hội đủ các điều kiện khởi công và chính thức bắt tay vào triển khai thực hiện Dự án theo hình thức Hợp đồng BOT.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/dieu-chinh-le-phi-truoc-ba-o-to-10-cho-tro-xuong.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/thu-tuong-nguyen-tan-dung-phat-lenh-khoi-cong-du-an-mo-rong-quoc-lo-1a-doan-nghi-son-cau-giat.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)