Các báo ngành Tài chính ngày 2/7/2015

**Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp có thể bị truy tố hình sự; **Lạng Sơn mở cửa khẩu thông quan hàng hóa từ 7h đến 20h trong ngày; **Hải quan Quảng Ninh: Thu ngân sách 6 tháng mới đạt 37,6% kế hoạch năm; **Thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế;

Các báo ngành Tài chính ngày 2/7/2015

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Những triển vọng mới trong quan hệ đầu tư thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ: Ngày 1/7/2015, tại New York, Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Hoa Kỳ được tổ chức, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì Hội nghị. Sau 20 năm Việt Nam - Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngoại giao, 15 năm ký kết Hiệp định Thương mại Song phương, quan hệ hợp tác về kinh tế - đầu tư - tài chính - thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Hoa Kỳ năm 2013, quan hệ hai nước được nâng lên tầm Quan hệ đối tác toàn diện. Nhằm tạo một kênh đối thoại thực chất giúp cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hoa Kỳ hiểu rõ hơn tình hình Việt Nam, hiểu rõ hơn chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ Việt Nam và quan trọng nhất là củng cố lòng tin của nhà đầu tư Hoa Kỳ đối với tiềm năng phát triển của thị trường, Bộ Tài chính nước CHXHCN Việt Nam phối hợp với các đối tác Hoa kỳ tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư với thông điệp “Việt Nam của Tôi - Điểm đến đầu tư của Bạn”. Hai phiên đối thoại diễn ra cởi mở và được các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=174444169&p_details=1

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ: “Việt Nam của Tôi - Điểm đến đầu tư của Bạn”: Nhằm xây dựng kênh đối thoại, chia sẻ giúp cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thêm thông tin về Việt Nam cùng những bước tiến mới trong việc hoàn thiện chính sách của Chính phủ Việt Nam, bên cạnh đó giới thiệu tiềm năng phát triển của thị trường tài chính Việt Nam cùng những cơ hội đầu tư trong tương lai, Bộ Tài chính sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ từ ngày 1 - 5/7/2015 với thông điệp “Việt Nam của Tôi - Điểm đến đầu tư của Bạn”. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tham dự Hội nghị. Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này sẽ có sự tham gia của 20 doanh nghiệp Việt Nam cùng đại diện các tổ chức tài chính, các quỹ đầu tư và các doanh nghiệp lớn tại Hoa Kỳ (HSBC, Tập đoàn Citigroup, Tập đoàn Blackstone, Tập đoàn Warburg Pincus, Manulife global...). Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ tập trung vào hai mảng đối thoại chính, phiên thứ nhất là Đối thoại chính sách nhằm trao đổi và cập nhật các chính sách giữa đại diện các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam và các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ với mục đích tiếp cận và lắng nghe các ý kiến đánh giá, chia sẻ của giới đầu tư Hoa Kỳ để hoàn thiện cơ chế chính sách.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=174371109&p_details=1

“Quản lý đầu tư công: kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam”: Đó là nội dung của Hội thảo do Trường Bồi dưỡng cán bộ tài chính phối hợp với Viện Tài chính và phát triển Châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Tài chính Trung Quốc) tổ chức vào sáng ngày 1/7/2016 tại Hà Nội. Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đã xuất hiện nhiều yếu tố mới, nhất là tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đòi hỏi các nước trong khu vực không ngừng cải cách hệ thống chính sách kinh tế. Để đảm bảo sự ổn định và bền vững ngân sách, Chính phủ của nhiều nước bên cạnh việc cơ cấu lại các khoản chi tiêu cũng đã đưa ra các lộ trình cụ thể tái đầu tư công, các quốc gia đã không ngừng có các biện pháp về quản lý đầu tư công để gia tăng sự hấp dẫn của môi trường đầu tư. Chính vì vậy, quan tâm quản lý đầu tư công hiệu quả, đặc biệt trong đó có việc đảm bảo về mặt thể chế, chính sách cũng như các phương pháp quản lý đã được các quốc gia, trong đó có Việt Nam rất quan tâm.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=174390302&p_details=1

Thời báo Tài chính đưa tin:

Sử dụng hóa đơn bất hợp pháp có thể bị truy tố hình sự: Đó là khuyến cáo của Cục Thuế TP Hà Nội trong một thông báo vừa gửi tới các hộ, cá nhân kinh doanh về đăng ký kinh doanh, khai thuế, nộp thuế, nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế đến khu vực kinh doanh cá thể. Hộ kinh doanh do một cá nhân, một nhóm hoặc một hộ gia đình làm chủ (gọi chung là hộ), chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2015-07-01/su-dung-hoa-don-bat-hop-phap-co-the-bi-truy-to-hinh-su-22281.aspx

Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng thu ngân sách ước đạt 75% kế hoạch năm: Tổng thu ngân sách nhà nước thực hiện 5 tháng đầu năm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đạt 1.931 tỷ đồng, bằng 63% kế hoạch, ước thực hiện 6 tháng đầu năm đạt 75% kế hoạch. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch quận Hai Bà Trưng cho biết, kinh tế trên địa bàn quận trong 6 tháng đầu năm 2015 vẫn giữ ổn định và tiếp tục phát triển các khu vực, các thành phần kinh tế. Trong đó, công tác thu chi ngân sách đạt kết quả khả quan, tổng thu ngân sách nhà nước thực hiện 5 tháng đạt 1.931 tỷ đồng bằng 63% kế hoạch, ước thực hiện 6 tháng đầu năm đạt 75% kế hoạch; chi ngân sách 5 tháng là 330,5 tỷ đồng bằng 39% kế hoạch, ước thực hiện 6 tháng đầu năm đạt 51% kế hoạch. Đảm bảo tiết kiệm chi dùng thường xuyên, tập trung chi đầu tư phát triển phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị của quận.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2015-06-30/ha-noi-quan-hai-ba-trung-thu-ngan-sach-uoc-dat-75-ke-hoach-nam-22263.aspx

Lạng Sơn mở cửa khẩu thông quan hàng hóa từ 7h đến 20h trong ngày: Để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là hàng nông sản đang trong thời điểm chính vụ, Hải quan Lạng Sơn đã thống nhất với cơ quan chức năng Trung Quốc mở cửa kéo dài thời gian thông quan hàng hóa từ 7h sáng đến 20h trong ngày. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Nguyễn Hữu Vượng. Theo ông Vượng, ông tác cải cách, hiện đại hóa đã được đơn vị quan tâm thực hiện mạnh mẽ từ năm 2011 đến nay, theo đúng kế hoạch đề ra. Đến thời điểm hiện nay đã có 100% các chi cục thực hiện triển khai thủ tục hải quan điện tử, tổng kim ngạch đạt từ 90% trở lên. Trên 85% doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên trên địa bàn thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Đáng chú ý là từ 1/4/2014 đến nay, việc triển khai hệ thống thông quan hàng hoá tự động (VNACCS/VCIS) tại Lạng Sơn đã mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp (DN).

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2015-07-01/lang-son-mo-cua-khau-thong-quan-hang-hoa-tu-7h-den-20h-trong-ngay-22270.aspx

Hải quan Quảng Ninh: Thu ngân sách 6 tháng mới đạt 37,6% kế hoạch năm: Tính đến hết 30/6, Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách đạt 7.445 tỷ đồng, bằng 37,6% kế hoạch, giảm 19% so với cùng kỳ. 6 tháng qua, số thu của đơn vị giảm đáng kể xuất phát từ nguyên nhân khách quan…Theo Hải quan Quảng Ninh, số thu ngân sách giảm do kim ngạch xuất khẩu mặt hàng chủ lực xăng dầu giảm; than, máy móc thiết bị xuất khẩu phục vụ các dự án giảm mạnh so với cùng kỳ. Điển hình như xăng dầu nhập khẩu 6 tháng qua mới đạt 889.000 tấn, giảm 10% về lượng, trị giá 492,3 triệu USD, giảm 46% về trị giá; số thu ngân sách chỉ đạt 4.364,3 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ. Mặt hàng than xuất khẩu chỉ đạt hơn 1,1 triệu tấn, giảm 71% về lượng; trị giá 121,5 triệu USD, giảm 57% về trị giá; số thu ngân sách đạt 241,8 tỷ đồng, giảm 66%. Bên cạnh đó, số thu của đơn vị bị giảm khoảng 576 tỷ đồng, do chịu ảnh hưởng từ việc thực hiện giảm thuế theo cam kết hội nhập quốc tế.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2015-07-01/hai-quan-quang-ninh-thu-ngan-sach-6-thang-moi-dat-376-ke-hoach-nam-22282.aspx

Thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế: Một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ được áp dụng thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Thời gian thực hiện thí điểm từ nay đến hết tháng 12/2016. Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định 1209/QĐ-BTC về việc thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Ban hành kèm theo Quyết định này là Quy định về việc thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Quy định này được áp dụng đối với DN bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được cơ quan thuế lựa chọn tạo và phát hành hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2015-07-01/thi-diem-su-dung-hoa-don-dien-tu-co-ma-xac-thuc-cua-co-quan-thue-22287.aspx

Thanh tra, kiểm tra thuế: Truy thu hàng nghìn tỷ đồng: Thanh tra, kiểm tra thuế là một trong những biện pháp được cơ quan thuế triển khai quyết liệt trong 6 tháng đầu năm 2015. Hàng nghìn tỷ đồng đã được truy thu vào ngân sách nhà nước (NSNN)… Nhiệm vụ thu NSNN năm 2015 của ngành Thuế được giao là 731.600 tỷ đồng (trong đó thu từ dầu thô là 93.000 tỷ đồng, thu nội địa là 638.600 tỷ đồng). Thu tiền sử dụng đất là 39.000 tỷ đồng và thu nội địa trừ đất là 599.600 tỷ đồng. Nhằm đảm bảo kế hoạch thu NSNN, một trong những biện pháp cơ quan thuế tập trung triển khai là thanh tra, kiểm tra chống thất thu NSNN. Kết quả 6 tháng đầu năm 2015, cơ quan thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với 29.034 DN; số thuế xử lý tăng thu qua thanh tra, kiểm tra 4.543,82 tỷ đồng;  giảm khấu trừ 455,4 tỷ đồng; giảm lỗ 7.870,4 tỷ đồng. Đôn đốc nộp vào NSNN trên 2.981,97 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2015-07-01/thanh-tra-kiem-tra-thue-truy-thu-hang-nghin-ty-dong-22272.aspx

Báo Hải quan đưa tin:

Hải quan Nội Bài xây dựng “3 không": Sau 6 tháng Nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài được trang bị thiết bị hiện đại đi vào hoạt động, kỷ cương kỷ luật công chức ngày càng được thắt chặt... Từ khi Nhà ga T2 Nội Bài đi vào hoạt động 31-12-2014, đến nay, CBCC Hải quan Nội Bài đã túc trực 24/24h, giải quyết thủ tục cho 18.391 chuyến bay, đảm bảo thông thoáng cho hàng hóa XNK và cho hơn 2,1 triệu hành khách XNC. Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài Vũ Quốc Hùng cho biết, T2 là nhà ga quốc tế hiện đại nhất cả nước, chính vì vậy hình ảnh, tác phong của CBCC Hải quan ở đây phải xứng tầm với sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước. Do đó, công tác tăng cường kỷ cương kỷ luật công vụ, xây dựng hình ảnh Hải quan Thủ đô hiện đại, minh bạch được đơn vị hết sức chú trọng. Thứ nhất, tăng cường biện pháp giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức công vụ. Thứ hai, quán triệt tới công chức chế độ nội quy, kỉ cương kỉ luật. Thứ ba, minh bạch hóa chế độ, chính sách với người XNC, minh bạch hóa chính sách với lực lượng có liên quan trên địa bàn. Đến nay, đã thực hiện nghiêm kỷ cương kỷ luật công vụ của Ngành hải quan về “3 không”: “không dám, không muốn, không làm được".

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Hai-quan-Noi-Bai-xay-dung-3-khong.aspx

Vì sao không đóng dấu xác nhận hàng qua khu vực giám sát?: Một số DN băn khoăn khi làm thủ tục cho hàng hóa XNK qua các khu vực cửa khẩu ở cảng Hải Phòng, công chức Hải quan không ký tên, đóng dấu xác nhận “hàng đã qua khu vực giám sát” trên tờ khai như trước đây. Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, đại diện lãnh đạo Phòng Giám sát quản lý về hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) cho biết: Thực chất việc xác nhận “hàng hóa qua khu vực giám sát” là biện pháp nghiệp vụ phục vụ công tác quản lý của cơ quan Hải quan. Trước đây, khi chưa ứng dụng thiết bị đọc mã vạch, công chức hải quan sẽ đóng du xác nhận này trên tờ khai. Tuy nhiên, từ khi áp dụng mã vạch phục vụ công tác giám sát (từ tháng 10-2014), công chức hải quan sẽ thực hiện xác nhận ngay trên hệ thống điện tử thông quan phương tiện đọc mã vạch.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Vi-sao-khong-con-dong-dau-xac-nhan-hang-qua-khu-vuc-giam-sat.aspx

Sẽ xem xét điều chỉnh thang giá điện nếu thấy bất hợp lý: Nếu điện lũy kế bậc thang mà có sự bất hợp lý giữa các nấc thang, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp và tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương nghiên cứu, xem xét phương án giá điện trong thời gian tới. Tuy đã nhiều lần giải thích rằng thẩm quyền quản lý nhà nước về giá điện thuộc về Bộ Công Thương và Bộ Tài chính là cơ quan phối hợp quản lý, song Bộ Tài chính vẫn liên tục nhận được các câu hỏi về vấn đề này tại các kỳ họp báo. Bình luận về sự tăng cao bất thường của hóa đơn điện trong vài tháng qua mà các phóng viên nêu ra, bà Nguyễn Thị Thúy Nga- Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho rằng: Hóa đơn điện thời gian qua tăng cao có thể do thời tiết nắng nóng, thiết bị điện được sử dụng tương đối nhiều. Khi số điện nhiều được tính lũy kế thì tiền điện sẽ tăng lên.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Bo-Tai-chinh-se-xem-xet-dieu-chinh-neu-thang-gia-dien-bat-hop-ly.aspx

Khởi tố vụ vận chuyển 80kg thuốc nổ: Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố vụ vận chuyển 80kg thuốc nổ, cùng 200 mét dây cháy chậm và 800 kíp nổ. Hồi 10 giờ 30 ngày 25-6, tại thôn Kim Bình, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phối hợp với Phòng Phòng, chống tội phạm ma túy, Đồn Biên phòng Sơn Hồng thuộc Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an huyện Hương Sơn phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Quốc Hải (sinh năm 1983, trú tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) khi đang điều khiển xe mô tô BKS: 37F1 - 70083 vận chuyển trái phép một lượng lớn thuốc nổ.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Khoi-to-vu-van-chuyen-80kg-thuoc-no.aspx

(Thanh Huyền - Tổng hợp)