Các báo ngành Tài chính ngày 28/03/2014

**Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng làm việc tại Lào Cai; **Nâng cao và cải thiện chỉ số cải cách hành chính Par Index của Bộ Tài chính; **Quy định mức thu phí bán đấu giá cổ phần và các loại chứng khoán; **Ủy ban Pháp luật Quốc hội khảo sát hoạt động hải quan tại Lào Cai...

Các báo ngành Tài chính ngày 28/03/2014

Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính đăng tin: Ngày 26-3, Đoàn công tác Bộ Tài chính do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Lào Cai. Cùng tham dự Đoàn công tác đại diện lãnh đạo Tổng Cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước và đại diện lãnh đạo một số vụ, cục thuộc Bộ Tài chính.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Doãn Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, trong năm 2013 dù gặp phải rất nhiều bất lợi, khó khăn trong phát triển kinh tế- xã hội song tất cả các chỉ tiêu chủ yếu của tỉnh đều hoàn thành kế hoạch và đạt cao so với cùng kỳ. Cơ cấu các ngành kinh tế và GDP bình quân đầu người đạt mức cao nhất các tỉnh trong khu vực miền núi phía Bắc.

Về mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu trong năm 2014, Lào Cai phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP tiếp tục đạt trên 14%, trong đó nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 5%, công nghiệp, xây dựng tăng 19% và dịch vụ tăng 14%...

Trong những năm tới Lào Cai quyết tâm nỗ lực phấn đấu để tiếp tục đổi mới và phát triển với mục tiêu đảm bảo kinh tế phát triển nhanh và bền vững, gắn phát triển kinh tế - xã hội với ổn định xã hội. Xây dựng Lào Cai đến năm 2020 trở thành tỉnh phát triển khá của vùng trung du miền núi phía Bắc, là địa bàn quan trọng về hợp tác và giao lưu kinh tế quốc tế của vùng và cả nước; giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng đường biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển...

Phát biểu tại buổi làm việc ông Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nêu rõ, để khẳng định vị thế của cửa khẩu Quốc tế Lào Cai là vai trò cầu nối, nơi trung chuyển hàng hóa lớn trên hành lang kinh tế Côn Minh – Hải Phòng, tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Tài chính ủng hộ việc mở rộng khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai; hỗ trợ xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới 10 km2 về phía huyện Bát Xát làm hạt nhân của khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai; sớm đầu tư giai đoạn 2 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (đoạn Yên Bái – Lào Cai).

Ngày 21/3/2014, Bộ Tài chính có công văn số 3597/BTC-PC gửi Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ về việc nâng cao và cải thiện Chỉ số cải cách hành chính Par Index.
 
Trước đó, Bộ Nội vụ đã báo cáo Chính phủ về xác định Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) 2012 (Par Index) các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Tài chính đạt số điểm là 77,03 đứng thứ 8/19 Bộ.
 
Công văn 3597 nêu rõ, theo kết quả được công bố, do bên cạnh những hoạt động tương đối hiệu quả thì một số hoạt động còn có những hạn chế thiếu sót dẫn đến vị trí xếp hạng của Bộ Tài chính chưa cao. Nhằm cải thiện chỉ số CCHC của Bộ Tài chính trong năm 2014 và các năm tiếp theo, Bộ yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện các công việc: Đẩy mạnh việc phổ biến tuyên truyền các chủ trưởng, chính sách và pháp luật liên quan đến nhiệm vụ cải cách hành chính, phương pháp đánh giá, xác định chỉ số Par Index cho cán bộ, công chức. Qua đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết của lãnh đạo, cán bộ, công chức trong công tác này.
 
Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị xác định CCHC là nhiệm vụ trọng tâm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Công tác chỉ đạo phải đảm bảo rõ các mục tiêu, nhiệm vụ CCHC, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ CCHC; coi việc hoàn thành nhiệm vụ CCHC là tiêu chí đánh giá thi đua của các đơn vị và cũng là một trong các tiêu chí đánh giá quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 09/2014/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí bán đấu giá cổ phần và các loại chứng khoán theo quy định của Luật Chứng khoán.

Theo đó, mức thu phí bán đấu giá chứng khoán áp dụng tại Sở Giao dịch chứng khoán là 0,3% trên tổng giá trị cổ phần/mỗi loại chứng khoán thực tế bán được, tối đa là 300 triệu đồng/1 cuộc bán đấu giá cổ phần/mỗi loại chứng khoán.
 
Giá trị cổ phần, chứng khoán bán được dùng để tính mức thu phí cho một cuộc đấu giá bao gồm cả giá trị bán được qua phương thức thỏa thuận trực tiếp với các nhà đầu tư đã tham dự đấu giá (trong trường hợp bán thỏa thuận tiếp số cổ phần, chứng khoán không bán hết từ cuộc đấu giá).
 
Mức thu phí bán đấu giá chứng khoán áp dụng tại các tổ chức được phép tổ chức bán đấu giá cổ phần theo quy định của pháp luật do các bên tự thỏa thuận nhưng mức thu không vượt quá 0,3% trên tổng giá trị cổ phần và các loại chứng khoán thực tế bán được.
 
Mức thu phí bán đấu giá chứng khoán tối thiểu áp dụng tại Sở Giao dịch chứng khoán và các tổ chức được phép tổ chức bán đấu giá cổ phần và các loại chứng khoán theo quy định là 20 triệu đồng/1 cuộc bán đấu giá cổ phần/mỗi loại chứng khoán.
 
Thông tư cũng quy định, phí bán đấu giá chứng khoán thu được là khoản thu không thuộc ngân sách nhà nước. Đơn vị thu phí có nghĩa vụ nộp thuế đối với số phí thu được và có quyền quản lý, sử dụng số tiền thu phí sau khi đã nộp thuế theo quy định pháp luật.
 
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/4/2014 và thay thế Thông tư số 82/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí bán đấu giá cổ phần.
 
Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=123996297&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=124006488&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=124006323&p_details=1

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đăng tin: HDBank sẽ dành 1.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp vay vốn tham gia chương trình bình ổn thị trường năm 2014. 

Theo đó, HDBank sẽ hỗ trợ 200 tỷ đồng cho các đơn vị tham gia bình ổn thị trường trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh năm 2014- Tết Ất Mùi 2015 với lãi suất 6%/năm và 800 tỷ đồng cho các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa dịch vụ cho đơn vị tham gia bình ổn thị trường với lãi suất 8%/năm. Loại tiền cho vay: VND. Thời hạn vay tối đa 04 tháng.

Đây là nguồn vốn ý nghĩa của HDBank hỗ trợ các đơn vị và các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường bổ sung vốn lưu động sản xuất kinh doanh. Thời gian thực hiện kéo dài 12 tháng, kể từ ngày 01/4/2014 đến ngày 31/3/2015.

Ngày 18/3/2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư số 09/TT-NHNN (Thông tư 09) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 02/TT-NHNN (Thông tư 02) ngày 21/01/2013 quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Thông tư 09 giữ nguyên thời điểm có hiệu lực của Thông tư 02 là 01/6/2014, đồng thời đã điều chỉnh một số quy định của Thông tư 02, nhằm tạo ra cơ chế phân loại tài sản có, trích lập, sử dụng rủi ro phù hợp hơn với điều kiện thực tế của nền kinh tế. Các thay đổi chủ yếu của cơ chế phân loại tài sản có, trích lập dự phòng rủi ro theo Thông tư 09.

Ngày 22/3/2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động tiền tệ - kho quỹ năm 2014 cho hơn 150 cán bộ viên chức thuộc các chi nhánh tổ chức tín dụng (TCTD) và Kho bạc Nhà nước trên địa bàn. Tham dự Hội nghị có các cán bộ chủ chốt thuộc NHNN chi nhánh, Phòng Tiền tệ Kho quỹ và đại diện các chi nhánh TCTD trên địa bàn tỉnh.

Ngày 26/3/2014, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở GDCK Hà Nội (HNX) phối hợp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức hội nghị “Doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết 2014” thu hút sự quan tâm tham dự của hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty, các công ty đại chúng, các công ty chứng khoán và ngân hàng thương mại ở phía Nam.

Để hoàn tất thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo các cá nhân có tên trong danh sách kèm theo nộp lệ phí cấp Chứng chỉ hành nghề chứng khoán theo quy định của Quyết định 510/QĐ-UBCK ngày 11/08/2009 về việc hướng dẫn thực hiện Thông tư 134/2009/TT-BTC ngày 01/07/2009 của Bộ Tài chính, cụ thể:

Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh chứng khoán: 1 triệu đồng/1 người.

Ngày 24/3/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được tài liệu báo cáo bán cổ phiếu quỹ của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng theo phương án đã được thông qua tại Nghị Quyết HĐQT số 01/2014/HĐQT ngày 20/3/2014, theo đó:

+ Số lượng cổ phiếu quỹ đăng ký bán: Tối đa 478.000 cổ phiếu;

+ Thời gian dự kiến giao dịch: Từ ngày 7/4/2014 đến ngày 29/4/2014;

+ Phương thức giao dịch: Khớp lệnh hoặc thỏa thuận;

+ Nguyên tắc xác định giá: Theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch và theo Quy chế giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội nhưng không thấp hơn 11.000 đồng/cổ phiếu;

+ Công ty chứng khoán được chỉ định thực hiện giao dịch: CTCP Chứng khoán Đà Nẵng.

Sở hữu chéo, đầu tư chéo có ở hầu hết các hệ thống tài chính trên thế giới với quy mô, mức độ phức tạp và biện pháp quản lý, kiểm soát khác nhau. Nói một cách đơn giản nhất thì sở hữu chéo là việc một số chủ thể sở hữu cổ phần, một cách trực tiếp hoặc gián tiếp ở từ hai ngân hàng trở lên hoặc sở hữu cổ phần lẫn nhau. Đến nay, vấn đề sở hữu chéo giữa các ngân hàng thu hút sự quan tâm đáng kể bởi nhiều lý do: Thứ nhất, sở hữu chéo có thể gây cản trở đến năng lực cạnh tranh và vì vậy tác động không nhỏ đến sự phân bổ quyền sở hữu tài sản; Thứ hai, sở hữu chéo trong nhiều trường hợp có liên quan rất lớn đến những người sáng lập chính của ngân hàng mà vì nhiều lý do không thể đảm bảo quản trị ngân hàng hiệu quả.

Trong những năm 1990, hệ thống ngân hàng của Ý đã có những thay đổi sâu sắc cả về khuôn khổ pháp lý lẫn cơ cấu, tổ chức và đó là một trong những nhân tố góp phần gỡ bỏ đáng kể những rào cản về gia nhập thị trường, tự do mở chi nhánh ngân hàng, xác định lại cơ cấu sở hữu và diễn ra hàng loạt các hoạt động hợp nhất, sáp nhập. Trong giai đoạn này, các học giả đa phần tập trung nghiên cứu những ảnh hưởng của cuộc cải cách đến quá trình củng cố hệ thống ngân hàng mà ít chú ý đến sự hình thành hết sức phức tạp của sở hữu chéo gắn liền với các tập đoàn ngân hàng lớn của Ý.

Xem chi tiết:

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211757184&_afrLoop=734852246405200&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D734852246405200%26dDocName%3DCNTHWEBAP0116211757184%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Drd19qs1n_129

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211757169&_afrLoop=734854102714500&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211757164&_afrLoop=734855266935400&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D734855266935400%26dDocName%3DCNTHWEBAP0116211757164%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Drd19qs1n_379

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidstincongbo/vichitiet102?dDocName=APPSSCGOVVN162087796&_afrLoop=77405338626000&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D77405338626000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162087796%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dbrn5rciz6_74

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidstincongbo/vichitiet102?dDocName=APPSSCGOVVN162087790&_afrLoop=77405342669000&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D77405342669000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162087790%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dbrn5rciz6_79

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsphathanh/vidsphathanhracongchung/vichitiet106?dDocName=APPSSCGOVVN162087793&_afrLoop=77405343550000&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D77405343550000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162087793%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dbrn5rciz6_84

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm255/vict255?dDocName=CNTHWEBAP0116211757162&_afrLoop=735024875748500&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D735024875748500%26dDocName%3DCNTHWEBAP0116211757162%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Drd19qs1n_629

Tạo chí Thuế đăng tin: Sau suy giảm kinh tế 2009, dư địa cho tăng trưởng theo chiều rộng đã không còn, nền kinh tế vẫn chưa thoát khỏi chu kỳ tăng trưởng chậm. Do vậy, Việt Nam cần khởi tạo động lực tăng trưởng mới nhằm nâng cao giá trị bên trong để tiếp tục tăng trưởng nhanh, bền vững và vượt qua bẫy thu nhập trung bình. 

Đó là nhận định chung được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo “Khởi tạo động lực tăng trưởng mới: tăng cường liên kết DN FDI - nội địa”, do trường Đại học kinh tế Quốc dân phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách công nghiệp (Bộ Công thương) và Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản tổ chức ngày 26/3, tại Hà Nội.

Sở Thuế vụ (IRS) thuộc Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc khả năng đánh thuế các giao dịch đối với đồng bitcoin (BTC), theo đó coi đồng tiền ảo này là một tài sản giống như chứng khoán và bất động sản.
Theo thông cáo đưa ra ngày 25/3, IRS nêu rõ lợi nhuận từ các giao dịch BTC cũng như các đồng tiền điện tử khác xuất hiện trên thị trường hơn một năm có thể sẽ bị đánh thuế từ 15-20%, tùy thuộc vào thu nhập của người giao dịch.
 
Trong khi đó, những đồng tiền có "tuổi thọ" chưa đến một năm sẽ phải chịu mức thuế cao hơn, có thể lên con số tối đa là 44%.
 
Cũng theo IRS, nguồn thu từ giao dịch BTC phải được kê khai như một khoản thu nhập, và những người đóng thuế sẽ phải đổi BTC ra USD dựa trên giá trị thị trường ở thời điểm quy đổi.
 
Tại cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đang diễn ra ở Tokyo, Nhật Bản ngày 26/3, Nhật Bản và Australia đã không đạt được thỏa thuận về miễn thuế đối với nông sản.
 
Phát biểu với báo giới sau cuộc đàm phán với Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản, Yoshimasa Hayashi, Bộ trưởng Đầu tư và Thương mại Australia, Andrew Robb cho biết cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp song còn phải tiếp tục thảo luận thêm nữa.
 
Nhật Bản và Australia đang nỗ lực để cơ bản nhất trí về hiệp định vào tháng 4 tới khi cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng hai nước diễn ra. Tuy nhiên, vấn đề thuế đối với thịt bò của Australia và ôtô của Nhật Bản vẫn là các trở ngại chính. 
 
Về thịt bò, Nhật Bản đề nghị giảm thuế từ 38,5% hiện nay xuống còn 30%, nhưng Australia muốn giảm xuống 19%.  Còn về ôtô, Nhật Bản muốn Australia xóa bỏ 5% thuế.
 
Đàm phán về FTA giữa hai nước đã tiến hành được 7 năm và đang có xu hướng được đẩy nhanh trong thời gian gần đây. Nhiều hy vọng Nhật Bản và Australia sẽ ký FTA vào tháng 7 tới khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Canberra. 
 
Xem chi tiết:
 
 
 
Tạp chí Tài chính đăng tin: Ngày 26/3, Đoàn công tác của Ủy ban pháp luật của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trần Đình Long dẫn đầu đã buổi làm việc với Cục Hải quan Lào Cai về công tác quản lý nhà nước về hải quan nhằm phục vụ việc xây dựng Luật Hải quan sửa đổi.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai Phạm Ngọc Thạch đã báo cáo với Đoàn về công tác nghiệp vụ hải quan, phòng chống buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn.

Cụ thể, quý I/2014, kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lào Cai tăng so với cùng kỳ năm 2013 đạt 318,1 triệu USD, bằng 112,4% so với cùng kỳ năm 2013 (283,4 triệu USD). Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là phân bón, hóa chất, máy móc thiết bị, năng lượng điện, nông sản... Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm quặng các loại, cao su, gạo, đường, phốt pho vàng, nông sản…

Hàng năm số lượng doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai khoảng 400-500 doanh nghiệp, trong đó hơn 90% các doanh nghiệp đã thực hiện làm thủ tục hải quan điện tử và khai báo hải quan bằng chữ ký số điện tử.

Bên cạnh đó, số thu nộp ngân sách trong quý I/2014 đạt 282,9 tỷ đồng, bằng 145,8% so cùng kỳ năm 2013 (194 tỷ đồng), đạt 20,9% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao và UBND tỉnh Lào Cai giao (1.350 tỷ đồng).

Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo về việc đưa một số mã cổ phiếu vào diện kiểm soát và bị tạm ngưng giao dịch do có kết quả kinh doanh thua lỗ.

Cụ thể, ngày 25/3, Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh thông báo về việc đưa cổ phiếu KDH của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền vào diện kiểm soát từ ngày 1/4 tới. Nguyên nhân là do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ KDH năm 2012 là âm 55 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2013 là âm 124 tỷ đồng. Với kết quả này, cổ phiếu KDH sẽ bị tạm ngưng giao dịch từ ngày 1/4. Sau khi công ty có giải trình, Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh sẽ có thông báo về việc cổ phiếu được giao dịch trở lại dưới dạng chứng khoán bị kiểm soát.

Trước đó, Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cũng thông báo đưa cổ phiếu VOS của Công ty Cổ phần Vận tải biển Việt Nam vào diện kiểm soát từ ngày 31/3 do công ty có kết quả kinh doanh thua lỗ 2 năm liên tiếp (căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2012 và 2013). Như vậy, cổ phiếu VOS  bị tạm ngưng giao dịch kể từ ngày 31/3 và sẽ được giao dịch trở lại dưới dạng chứng khoán bị kiểm soát sau khi có giải trình. Tương tự, cổ phiếu PIT (Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Petrolimex) cũng đang phải giao dịch dưới dạng chứng khoán bị kiểm soát.

Cùng với đó, Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cũng vừa có văn bản gửi Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Vật tư (CNT) thông báo về việc cổ phiếu CNT có nguy cơ bị huỷ niêm yết sau khi có báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2013. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2013 âm 83 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phố tại  thời điểm 31/12/2013 là âm 131 tỷ đồng và vượt quá vốn điều lệ thực góp của công ty là 100 tỷ đồng. Hiện cổ phiếu CNT đang trong diện bị cảnh báo do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2012 là số âm.

Như vậy, nếu báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2013 vẫn thể hiện tổng số lỗ luỹ kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp của công ty thì cổ phiếu CNT sẽ bị huỷ niêm yết theo quy định tại Quy chế niêm yết chứng khoán tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.

Tổng cục Thuế vừa có văn bản hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân, thuế nhà thầu. 

Theo đó, các khoản mua bảo hiểm tai nạn và vận chuyển y tế cấp cứu cho từng cá nhân người lao động phải được tính vào thu nhập chịu thuế để tính thuế thu nhập cá nhân vì đây là khoản lợi ích được hưởng của người lao động.

Doanh thu tính thuế Giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân cho nhà thầu là toàn bộ giá trị hợp đồng bao gồm cả các khoản chi phí do bên Việt Nam trả thay như: chi phí mua bảo hiểm tai nạn, vận chuyển cấp cứu, chi phí đi lại ăn ở, visa nhập cảnh, thuế thu nhập cá nhân cho các cá nhân người nước ngoài vì khi ký hợp đồng với nhà thầu nước ngoài, trong hợp đồng quy định rõ giá dịch vụ không bao gồm chi phí mua bảo hiểm tai nạn, vận chuyển cấp cứu, chi phí đi lại ăn ở, visa nhập cảnh, thuế thu nhập cá nhân.

Việt Nam có hơn 5,6 triệu người cao tuổi nhưng chỉ mới 20% trong số này có lương hưu từ bảo hiểm xã hội. Theo tính toán, thị trường bảo hiểm hưu trí (BHHT) rất tiềm năng khi có khoảng 3,5 triệu người lao động cần chế độ hưu trí trong tương lai.

Sau thời gian dài với chính sách hưu trí cơ bản, Việt Nam quyết định xây dựng khung chính sách hoàn chỉnh dành cho người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu. Đây là một phân khúc hoàn toàn mới nên các DN bảo hiểm nhanh chóng vào cuộc.

Theo một nghiên cứu mới công bố gần đây của Nielsen, Việt Nam có hơn 5,6 triệu người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) và số người sắp đến tuổi nghỉ hưu đang tăng lên. Thế nhưng, từ trước tới nay, Việt Nam chỉ mới áp dụng chính sách BHHT cơ bản dành cho người lao động.

Nghĩa là sau thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ nhận một khoản lương nhất định khi đến tuổi nghỉ hưu. Với nỗ lực cải cách hệ thống lương hưu trí, tăng an sinh xã hội cho người dân, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã xây dựng song song 2 đề án về BHHT bổ sung và BHHT tự nguyện.

Cuối năm 2013, khi đề án BHHT Tự nguyện được thông qua, các DN bảo hiểm ngay lập tức vào cuộc. Mở màn trong cuộc chạy đua này là Daii-chi Việt Nam với sản phẩm "An nhàn hưu trí” ra mắt vào ngày 10/10/2013. Tiếp theo đó, Công ty Manulife Việt Nam cũng nhanh chân tung ra sản phẩm hưu trí tự nguyện "Manulife - Điểm tựa hưu trí”.

Đầu năm 2014, Công ty AIA Việt Nam cũng nhanh chóng ra mắt sản phẩm hưu trí tự nguyện "An nghiệp hưu trí”. Một "tân binh" trong ngành bảo hiểm là PVI Sun Life cũng đã sốt sắng triển khai "Hưu trí PVI Sun Life".

Lãnh đạo Công ty PVI Sun Life, cho biết, mặc dù mới tham gia thị trường nhưng ngay khi có thông tin quy định về khung pháp lý cho việc phát triển BHHT, Công ty đã nhanh chóng nghiên cứu để ra mắt sản phẩm này. Như vậy, tính đến nay, đã có 4 DN trong tổng số 15 DN bảo hiểm nhân thọ triển khai sản phẩm hưu trí tự nguyện.

Theo các DN bảo hiểm, các sản phẩm BHHT tự nguyện rất thiết thực cho DN và người lao động. Vì nếu người lao động đóng phí bảo hiểm thì sẽ được miễn thuế thu nhập. Ngoài lương hưu, người lao động còn được hưởng các chế độ bảo hiểm nhân thọ bổ sung.

Sáng 26/03/2014, phiên đấu giá bán 2.600.300 cổ phần lần đầu ra công chúng Tổng Công ty Tư vấn thiết kế Giao thông vận tải (TEDI) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thu được kết quả vượt kỳ vọng đặt ra. Trước đó một ngày, phiên IPO Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 (CIENCO 4) cũng thành công tốt đẹp.

Đã lâu lắm mới lại có DN thực hiện IPO, số lượng cổ phần đặt mua vượt xa số chào bán. Cụ thể, lượng đặt mua hợp lệ là 17.167.000 cổ phần, gấp 6,6 lần số lượng cổ phần TEDI đưa ra đấu giá. Khối lượng đặt mua cao nhất là 2.600.300 cổ phần, trong đó có nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao lên tới 24.000 đồng/cổ phần (gấp 2,4 lần giá khởi điểm là 10.000 đồng/cổ phần). Kết quả, toàn bộ số cổ phần đưa ra đấu giá đã được bán hết cho 3 nhà đầu tư cá nhân với giá bình quân là 21.848 đồng/cổ phần. Như vậy, 100% số lượng cổ phần TEDI đưa ra đấu giá đã được bán với tổng giá trị thu về được hơn 56,8 tỷ đồng, cao hơn 30,8 tỷ đồng so với tổng giá trị theo mệnh giá của số cổ phần chào bán.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/Uy-ban-Phap-luat-Quoc-hoi-khao-sat-hoat-dong-hai-quan-tai-Lao-Cai/46994.tctc

 
 
 
Báo Hải quan online đăng tin: Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, ngày 14-4 đơn vị sẽ bắt đầu triển khai chính thức Hệ thống thông quan tự động và cơ chế một cửa quốc gia (VNACCS/VCIS). 

Theo đó, Cục Hải quan Đồng Nai sẽ tiến hành triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS tại Chi cục Biên Hoà vào ngày 14-4. Sau đó, ngày 21-4, đơn vị sẽ triển khai đồng loạt tại các chi cục còn lại.

Việc triển khai chuyển đổi dữ liệu sẽ thực hiện theo 3 đợt theo phuơng án triển khai từng nhóm chi cục, đội thủ tục, phòng. Cụ thể, Chi cục Biên Hoà thực hiện chuyển đổi dữ liệu từ 29-3 đến 30-3; từ 12-4 đến 13-4 thực hiện chuyển đổi dữ liệu tại 5 điểm: Chi cục  Hải quan Nhơn Trạch, Bình Thuận, Long Thành, Đội Nghiệp vụ số 2 Long Thành và Đội Nghiệp vụ số 3 Long Thành; từ 19-4 đến 20-4 thực hiện chuyển đổi dữ liệu tại 6 điểm: Chi cục Hải quan Thống Nhất, KCX Long Bình, KCX Long Bình Tân, Đội Nghiệp vụ số 2 Long Bình Tân, Chi cục Kiểm tra sau thông quan và Phòng Thuế XNK.

Nhằm đảm bảo vận hành chính thức VNACCS/VCIS theo đúng tiến độ đã đề ra, Cục Hải quan Đồng Nai tập trung mọi nguồn lực để thúc đẩy các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tham gia chạy thử và chạy chính thức Hệ thống VNACCS/VCIS. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, đôn đốc doanh nghiệp tham gia, Cục Hải quan Đồng Nai đã cử các đoàn đến từng doanh nghiệp để hướng dẫn cài đặt phầm mềm Hệ thống, hướng dẫn thao tác khai báo trên phần mềm đầu doanh nghiệp, thực hiện việc truyền dữ liệu và xử lý một số trường hợp giả định, giải quyết trực tiếp các vấn đề phát sinh trong quá trình khai báo thử nghiệm tại doanh nghiệp.

Hoạt động thu mua thủy sản của thương nhân nước ngoài tại một số địa phương đã đi vào nề nếp. Không có hiện tượng thương lái Trung Quốc thu mua cây huyết đằng, mầm quả, cây culi, cây lông khỉ (cây kim mao cẩu tích).

Ngày 27-3, Bộ Công Thương đã thông tin cho báo chí về hoạt động thu mua nông sản của thương nhân nước ngoài theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng thời gian gần đây.

Cụ thể, đối với mặt hàng thủy sản, trong năm 2013 có diễn ra một số hiện tượng thu mua thủy sản của thương nhân nước ngoài tại một số địa phương như: Tôm sú, Tôm chân trắng tại các tỉnh, thành phố như: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Cà Mau Trà Vinh, Bên Tre, Kiên Giang... một cách bất thường. Việc thu mua tôm nguyên liệu đủ mọi kích cỡ xuất khẩu sang Trung Quốc đã làm ảnh hưởng tới sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước, về lâu dài sẽ gây thiệt hại cho người sản xuất, hộ nuôi trồng trong nước, ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, từ sau khi Bộ Công Thương phối hợp công tác kiểm tra, kiểm soát giữa các lực lượng chức năng, tổ chức tuyên truyền pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa của thương nhân nước ngoài thì tình hình quản lý đã từng bước đi vào nề nếp, hạn chế các vụ lừa đảo, giật nợ, góp phần tiêu thụ thủy sản cho các hội nuôi trồng.

Ngày 27-3, tại TP.HCM, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế tổ chức hội thảo triển khai Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế hải quan một cửa quốc gia xác nhận đạt yêu cầu kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu với sự tham dự của 13 cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu.

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết, thực hiện Quyết định số 48/QĐ-TTg ngày 31-8-2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm thực hiện Cơ chế hải quan một cửa quốc gia, ngày 12-4-2012, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1222/QĐ-BYT về việc thành lập Ban chỉ đạo và nhóm làm việc.

Lộ trình thực hiện hải quan một cửa tại Bộ Y tế sẽ chính thức bắt đầu từ tháng 9-2014, tháng 12-2014 sẽ tổng kết việc thí điểm và đề xuất phương án triển khai chính thức Cơ chế hải quan một cửa quốc gia trong giai đoạn tiếp theo.

Ông Trần Quang Trung cho rằng, triển khai Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế hải quan một cửa quốc gia sẽ tạo thuận lợi rất nhiều cho các doanh nghiệp XNK mặt hàng thực phẩm vì hồ sơ chứng từ sử dụng trên hệ thống điện tử, không còn dùng hồ sơ giấy. Thực hiện cam kết chung của Việt Nam với các nước thành viên ASEAN về hải quan một cửa, trong đó, cấp giấy xác nhận đạt yêu cầu kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu trực tuyến; Liên thông điện tử giữa Bộ Y tế và Hải quan Việt Nam (Giấy xác nhận kiểm tra Nhà nước); Liên thông giữa các cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu. Dễ dàng cho các cơ quan quản lý kiểm tra, giám sát cảnh báo thực phẩm nhập khẩu lưu thông trên thị trường VN.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/hq-dong-nai-chinh-thuc-van-hanh-vnaccs-vcis-tu-14-4.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/bac-thong-tin-thuong-lai-nuoc-ngoai-thu-gom-nong-san-viet.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/thuc-pham-xnk-se-thuan-loi-khi-tham-gia-mot-cua.aspx

Thời báo Tài chính Việt Nam đăng tin: Đợt phục hồi chỉ thực sự tích cực trong buổi chiều, thậm chí mãi đến sát giờ đóng cửa, VN-Index mới chính thức vượt qua được mức 590 điểm, đóng cửa ở 590,14 điểm, tăng nhẹ 0,35% so với tham chiếu. Thị trường có phiên phục hồi là biểu hiện tích cực, nhưng rõ ràng so với mức giảm 2,3% hôm qua, nỗ lực hôm nay vẫn chỉ như “muối bỏ biển” mà thôi.

Vẫn chưa có sự đồng thuận thực sự ở các cổ phiếu lớn là nguyên nhân chính khiến VN-Index không bứt phá được. GAS, VNM, VCB cố gắng lắm cũng mới dừng lại được ở tham chiếu, trong khi MSN giảm 0,51%. VIC là cổ phiếu trụ duy nhất tăng 1,36%. BVH tăng nhẹ 0,22% nhưng DPM giảm 0,46%.

Điểm lạc quan trong số các blue-chips của HSX hôm nay là đà tăng lấn át mặc dù tập trung ở các mã vốn hóa tầm trung nhiều hơn: HSG tăng 5,77%, SSI tăng 1,79%, HAG tăng 2,16%, HPG tăng 1,94%, PVD tăng 2,53%... 15/30 cổ phiếu trong rổ HSX30 tăng giá đã đẩy chỉ số của rổ này tăng 0,76%, mạnh hơn VN-Index.

Trên sàn HNX, các cổ phiếu lớn cũng giao dịch khá tích cực, giúp chỉ số của rổ HNX30 tăng 0,26% trong khi HNX-Index lại giảm 0,27%. SHB là cổ phiếu ảnh hưởng lớn nhất tới HNX-Index khi giảm 2,59%. Cổ phiếu này bị hạn chế mức độ vốn hóa khi tính vào rổ HNX30 nên tác động cũng giảm bớt. Đó là nguyên nhân chính khiến HNX30-Index tăng mạnh hơn HNX-Index.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/chung-khoan/thi-truong-dao-chieu-phuc-hoi-thanh-khoan-tut-giam-manh

(T.Hằng - tổng hợp)