Các báo ngành Tài chính ngày 28/05/2013

**Thứ trưởng thường trực Nguyễn Công Nghiệp: Thu ngân sách chịu tác động không thuận của nền kinh tế; ** Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp APEC (SFOM) và Hội nghị về Tiếp cận Tài chính toàn diện tại Indonesia; **Tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2013; **Lạm phát được kiềm chế, giá cả, thị trường ổn định 5 tháng đầu năm 2013; **Từ 24-6: Sở GDCK Hà Nội (HNX) áp dụng Bộ Nguyên tắc xây dựng và Quản lý chỉ số giá cổ phiếu;...

Các báo ngành Tài chính ngày 28/05/2013

Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính đăng tin: Trả lời phỏng vấn Báo Hải quan, Thứ trưởng thường trực Nguyễn Công Nghiệp cho biết, để hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2013 là một nhiệm vụ rất nặng nề. Ngành Tài chính đã và đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt nhiều giải pháp.

Thứ trưởng cho biết, qua tình hình thực hiện 4 tháng đầu năm cho thấy thu NSNN khó khăn, cả lĩnh vực thu nội địa và thu xuất nhập khẩu đều đạt thấp so với dự toán (để đạt dự toán, số thu 4 tháng từ 2 lĩnh vực này phải đạt 33-35% dự toán; song thực tế chỉ đạt tương ứng ở mức 30,1% và 23,7%).

Nguyên nhân chủ yếu do tác động không thuận lợi của nền kinh tế, GDP tăng trưởng thấp hơn so với mục tiêu đề ra (quý I chỉ tăng 4,89% so với mục tiêu 5,5%); tăng trưởng khu vực nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng đều thấp hơn so với cùng kỳ năm trước; hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) còn khó khăn; mức tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ chậm do sức mua thấp; hàng tồn kho còn lớn; số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng so với cùng kỳ năm trước; thị trường bất động sản chưa phục hồi…; kết hợp với việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, làm giảm nguồn thu ngân sách.

Trong các ngày từ 22-25/5/2013 tại Indonesia đã diễn ra các Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp APEC (SFOM) và Hội nghị về Tiếp cận Tài chính toàn diện. Đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính đã tham dự các hội nghị.

Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp APEC (SFOM) hàng năm là hội nghị thường niên giữa kỳ ở cấp kỹ thuật của kênh hợp tác tài chính APEC. Tại Hội nghị này, các quan chức tài chính các nước APEC sẽ xem xét, thảo luận về tiến độ triển khai các chủ đề hợp tác đã được khởi xướng từ đầu năm, và dự kiến chuẩn bị cho các hoạt động hợp tác cuối năm 2013. Nội dung thảo luận của hội nghị SFOM lần này tập trung vào các chủ đề: (i) đánh giá triển vọng kinh tế toàn cầu và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; (ii) tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng trong khu vực; (iii) Thúc đẩy sáng kiến tiếp cận tài chính toàn diện; (iv) tài trợ thương mại; (v)hiện đại hóa hệ thống kho bạc nhà nước và một số vấn đề khác.

Đánh giá về viễn cảnh kinh tế toàn cầu và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương,các đại điểu đều nhất trí thống nhất nhận định rằng kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn yếu kém và tiềm ẩn nhiều bất ổn, có thể sẽ ảnh hưởng tới triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế APEC trong cả ngắn hạn và trung hạn. Đứng trước các nguy cơ ấy, hội nghị đã cùng nhau chỉ ra các ưu tiên chính sách đối với các nền kinh tế APEC. Theo đó, các nước kinh tế phát triển cần tập trung kết hợp thực hiện chính sách tài khóa và tiền tệ bền vững trong khi các nước đang phát triển nên tận dụng cơ hội để thực hiện các biện pháp cải cách cơ cấu theo hướng cải thiện năng suất và chú trọng đầu tư vào nội bộ nền kinh tế, nhất là đầu tư vào cơ sở hạ tầng, vốn nhân lực.

Đối với nội dung tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng trong khu vực APEC, các đại biểu đã thảo luận và nhận thấy cần có một lộ trình, kế hoạch dài hạn trong việc thúc đẩy việc phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực. Hội nghị đã tiến hành trao đổi về việc xây dựng một kế hoạch nhiều năm nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, và đầu tư. Dự thảo kế hoạch này sẽ tiếp tục được hoàn thiện trong thời gian tới. Hội nghị cũng thống nhất nghiên cứu về việc thành lập thử nghiệm một trung tâm phối hợp về nội dung hợp tác đối tác công tư (PPP) nhằm thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân vào quá trình xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng trong các nền kinh tế khu vực.

Ở nội dung tăng cường tiếp cận tài chính toàn diện, hội nghị đã làm việc về việc xây dựng các nguyên tắc hướng dẫn nhằm hỗ trợ các hộ gia đình, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tiếp cận thuận lợi hơn đối với các dịch vụ tài chính. Các đại biểu tham dự cũng trao đổi việc thúc đẩy tài trợ thương mại trong các nền kinh tế APEC, các đại biểu lưu ý việc các thị trường tư nhân thời gian qua đã đóng vai trò quan trọng trong tài trợ thương mại và nhận thấy rằng các nền kinh tế APEC đang có xu hướng giảm lệ thuộc vào các ngân hàng Châu Âu trong tài trợ thương mại trong khi các ngân hàng Châu Á đang trở thành nguồn cung cấp tín dụng thương mại thay thế.Đây là xu thế nên được khuyến khích nhưng cũng cần có sự chuẩn bị để hỗ trợ các ngân hàng khu vực vì hiện nay, năng lực các ngân hàng này vẫn còn chưa đủ đáp ứng khả năng hỗ trợ tài chính tài trợ cho hoạt động thương mại của khu vực. Đồng thời, các đại biểu cũng trao đổi các biện pháp nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tận dụng các nguồn tín dụng chi phí thấp và dồi dào hiện nay nhằm hỗ trợ tài trợ hoạt động thương mại của họ thông qua hỗ trợ các hoạt động bảo lãnh và kiểm toán từ phía chính phủ và các tổ chức quốc tế trong khu vực.

Về vấn đề hiện đại hoá hệ thống kho bạc trong các nền kinh tế APEC, các nước thành viên APEC đều nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của việc đẩy mạnh hiện đại hóa hệ thống kho bạc xuất phát từ cả nhu cầu bên trong nền kinh tế (tăng cường tính hiệu quả và hợp lý của việc quản lý, phân bổ nguồn lực) và từ nhu cầu bên ngoài (suy giảm kinh tế toàn cầu càng thúc đẩy yêu cầu tăng hiệu quả của việc chi tiêu và thắt chặt quản lý ngân sách). Hội nghị nhận định các bài học kinh nghiệm về hiện đại hóa hệ thống kho bạc ở các nền kinh tế APEC cần được chia sẻ giữa các thành viên, rút ra mô hình thực tiễn tốt nhất để cùng trao đổi, thảo luận và từ đó, các nền kinh tế thành viên có thể áp dụng, học tập.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 24/5/2013 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2013.

Để phấn đấu đạt mức cao nhất nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước năm 2013 theo dự toán đã được Quốc hội phê chuẩn, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giải quyết nợ xấu, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa; phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế và dự toán thu ngân sách nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành việc trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trước ngày 30/6; tiếp tục giảm lãi suất cho vay, phấn đấu đạt tăng trưởng tín dụng ở mức 12% cả năm 2013; rà soát điều chỉnh thuế; công khai thông tin về giá và Quỹ bình ổn giá xăng dầu; tăng cường chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế; quản lý chặt chẽ chi ngân sách,..

Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ, cơ quan, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung hoàn thành việc trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án tái cơ cấu tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước trước ngày 30/6/2013; tổ chức triển khai kịp thời, hiệu quả các phương án đã được phê duyệt.

Đối với Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện kịp thời việc miễn, giảm, gia hạn thời hạn nộp thuế và khoản thu ngân sách nhà nước cho một số đối tượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân theo Nghị quyết số 02/NQ-CP, đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch.

Chiều ngày 26/5/2013, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 5/2013, thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2013, các định hướng điều hành trong thời gian tới cũng như nhiều vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì cuộc họp báo. Tham dự cuộc họp báo còn có các đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công thương cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

Theo Bộ trưởng-Chủ nhiệm Vũ Đức Đam,tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2013 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì đã tập trung thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, Chính phủ thống nhất đánh giá: Trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm, các bộ, ngành, địa phương đã tập trung và tích cực triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, và các Nghị quyết của Chính phủ; đồng thời tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch đề ra. Theo đó, kết quả tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2013 được công bố, cụ thể như sau:

Trong tháng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định: Thành lập Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam nhằm xử lý nợ xấu, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hợp lý cho nền kinh tế; một số chính sách về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, hộ nghèo ở các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng Đồng bằng sông Hồng đến 2020; chỉ thị các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước; qui định về phát triển ứng dụng và quản lý phát triển thương mại điện tử; qui định về tổ chức và hoạt động thanh tra giáo dục; qui chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; đánh giá kết quả 4 tháng thực hiện triển khai Đề án Phòng ngừa, ngăn chặn, vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép; chỉ đạo các giải pháp tiêu thụ lúa gạo; qui định nâng mức hỗ trợ lên 100% mệnh giá mua bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo...   

Kinh tế-xã hội trong 5 tháng đầu năm 2013 tiếp tục có những chuyển biến đúng hướng và đạt nhiều kết quả. Nổi bật là: Lạm phát được kiềm chế, giá cả, thị trường khá ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2013 giảm nhẹ 0,06% so với tháng trước (là tháng thứ 2 có mức tăng CPI âm trong vòng 5 tháng đầu năm [So với tháng trước, CPI tháng 01-5/2013 lần lượt là: 1,25%; 1,32%; -0,19%; 0,02%; -0,06%.]. So với tháng 12/2012, CPI tháng 5/2013 tăng 2,35%, là mức tăng thấp nhất trong 4 năm qua.[So với tháng 12 năm trước, CPI tháng 5 của năm 2010-2012 lần lượt là: 4,55%; 12,07% và 2,78%]

Lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm [Lãi suất cho vay VND phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở mức 8-10%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác ở mức 9-11%/năm ở khối NHTM Nhà nước, 11-12%/năm ở khối NHTM cổ phần]. Thị trường ngoại hối và tỷ giá ổn định; dự trữ ngoại hối Nhà nước tăng. Thanh khoản của toàn hệ thống tiếp tục được cải thiện. Thị trường vàng từng bước hoạt động nề nếp.

Ngày 24/6/2013 Sở GDCK Hà Nội (HNX) sẽ áp dụng “Bộ Nguyên tắc Xây dựng và Quản lý Chỉ số giá cổ phiếu” thay thế cho Bộ Nguyên tắc Xây dựng và Quản lý chỉ số HNX 30 đã ban hành theo Quyết định số 234/QĐ-SGDHN ngày 5/7/2012.

Theo đó, Bộ Nguyên tắc mới được ban hành nhằm quy định phương pháp luận chung nhất áp dụng cho tất cả các chỉ số giá do Sở GDCK Hà Nội xây dựng và quản lý. Các quy định chi tiết về các chỉ số khác nhau sẽ được quy định tại các Phụ lục tương ứng của Bộ nguyên tắc mới được ban hành theo Quyết định số 223/QĐ-SGDHN ngày 22/5/2013. Theo đó, các nội dung liên quan đến chỉ số HNX 30 sẽ được quy định tại Phụ lục 1 của Bộ nguyên tắc này.

Bộ Nguyên tắc mới cũng điều chỉnh cách tính tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng của chỉ số HNX 30 và áp dụng đối với tất cả các chỉ số giá cổ phiếu do Sở GDCK Hà Nội xây dựng và quản lý. Cụ thể, thay vì loại bỏ toàn bộ phần nắm giữ của cổ đông nội bộ và người có liên quan, cách tính mới chỉ loại bỏ phần nắm giữ của các cổ đông nội bộ và người có liên quan nếu sở hữu từ 5% trở lên và bổ sung việc loại bỏ phần nắm giữ của các cổ đông lớn khỏi khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng.

Sáng ngày 27/5/2013, tại trụ sở Viện Kế toán công Thượng Hải – Trung Quốc, Trung tâm Tài chính và Phát triển Châu Á Thái Bình Dương, Bộ Tài chính Trung Quốc (AFDC) và Trường Bồi dưỡng cán bộ Tài chính, Bộ Tài chính Việt Nam (IFT) đã phối hợp tổ chức khai giảng Khóa học “Hoạt động chuyển giá: Bài học và kinh nghiệm của Trung Quốc”.

Tham gia khóa học có đại diện Trung tâm Tài chính và Phát triển Châu Á, Thái Bình Dương; các học viên là cán bộ công chức Bộ Tài chính Việt Nam.

Khóa học tập trung vào một số nội dung: Những vấn đề cơ bản của Luật chống chuyển giá; Thuế chống chuyển giá và Quá trình xây dựng Luật thuế Trung Quốc; Thực tiễn chống chuyển giá ở doanh nghiệp Trung Quốc và một số tình huống chống chuyển giá….

Khoá học này được tổ chức trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Trường Bồi dưỡng cán bộ Tài chính, Bộ Tài chính Việt Nam và Trung tâm Tài chính và Phát triển Châu Á Thái Bình Dương, Bộ Tài chính Trung Quốc. Trong thời gian qua, nhiều chương trình  Hội thảo qua cầu truyền hình, chương trình hợp tác giảng dạy, tổ chức lớp học ở cả Việt Nam và Trung Quốc được tổ chức hiệu quả và nhận được sự đánh giá cao của Lãnh đạo Bộ Tài chính hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Qua đó, Việt Nam đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm của Trung Quốc trong lĩnh vực hoạt động chuyển giá.

Ông Peng Runzhong – Phó Vụ trưởng, Giám đốc Trung tâm Tài chính và Phát triển Châu Á Thái Bình Dương đã bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp các học viên đến từ Bộ Tài chính Việt Nam tham gia khóa học. Trong suốt 5 năm qua, Trung tâm đã phối hợp tổ chức nhiều khoá học liên quan đến lĩnh vực chống chuyển giá, thuế quan…. Đây là những lĩnh vực hết sức thiết thực được cả 2 quốc gia Việt Nam và Trung Quốc quan tâm và đã thu những kết quả tốt. Thông qua khóa học, với sự giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm của các giáo sư, các chuyên gia về lĩnh vực chuyển giá của Trung Quốc, các học viên sẽ tiếp thu được những bài học quí báu thiết thực và rút ra những bài học kinh nghiệm áp dụng tại thực tế của Việt Nam./.

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=93072250&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=93079347&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=93064010&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=93062067&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=93073502&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=93088471&p_details=1

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đăng tin: Liên quan đến việc sửa đổi chế độ kế toán áp dụng cho công ty chứng khoán, UBCKNN đề nghị các công ty chứng khoán, căn cứ theo hoạt động thực tế tại công ty, cho ý kiến đề xuất hệ thống danh mục chứng từ áp dụng cho công ty chứng khoán. Để lấy ý kiến về chế độ chứng từ kế toán, ngày 10/6/2013, Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán Bộ Tài chính sẽ tổ chức “Hội nghị trao đổi về chế độ chứng từ kế toán áp dụng cho công ty chứng khoán”.

Để xây dựng hệ thống quản lý giám sát dựa trên rủi ro (risk-based supervision), Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã hoàn thành dự thảo Quy chế hướng dẫn đánh giá, xếp loại công ty quản lý quỹ. Trước khi ban hành, UBCKNN đề nghị các thành viên thị trường đóng góp ý kiến cho dự thảo Quy chế, đặc biệt đối với các tiêu chí đánh giá, xếp loại tại các phụ lục (xem file đính kèm).

Văn bản góp ý gửi về Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Vụ Quản lý quỹ), địa chỉ: 164 Trần Quang Khải, Quận Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội hoặc địa chỉ email: quanlyquy@ssc.gov.vn, trước ngày 10/06/2013.

Ngày 20/5/2013, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được Hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ theo Giấy đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ số 88/KCKL-HĐQT ngày 16/5/2013 của Công ty Cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PXS). Căn cứ hồ sơ chào bán, Công ty thực hiện chào bán 9.369.339 cổ phiếu cho các đối tác chiến lược theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2013 số 72/2013/NQ-KCKL-ĐHĐCĐ ngày 25/04/2013, Nghị quyết Hội đồng quản trị số 86/NQ-HĐQT ngày 16/5/2013 và theo các quy định hiện hành của pháp luật.

Ngày 22/5/2013, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã nhận được đầy đủ hồ sơ phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu của Công ty Cổ phần Thuỷ sản MeKong (GCN ĐKKD số 1800448811 do Sở Kế hoạch đầu tư Tp. Cần Thơ cấp đăng ký ngày 28/2/2002, đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 1/12/2009). Phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu được thực hiện theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2013 số 01/NQ.ĐHĐCĐ.AAM.2012 ngày 9/3/2013 và các quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc sửa đổi chế độ kế toán áp dụng cho công ty chứng khoán, UBCKNN đề nghị các công ty chứng khoán, căn cứ theo hoạt động thực tế tại công ty, cho ý kiến đề xuất hệ thống danh mục chứng từ áp dụng cho công ty chứng khoán. Để lấy ý kiến về chế độ chứng từ kế toán, ngày 10/6/2013, Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán Bộ Tài chính sẽ tổ chức “Hội nghị trao đổi về chế độ chứng từ kế toán áp dụng cho công ty chứng khoán”

Xem chi tiết:

http://www.ssc.gov.vn/ubck/faces/oracle/webcenter/portalapp/pages/vi/noidungtin.jspx?dDocName=APPSSCGOVVN162079693&_afrLoop=165641053082000&_afrWindowMode=0#%40%3F_afrLoop%3D165641053082000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162079693%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dbda02wlsr_71

http://www.ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidstincongbo/vichitiet102?dDocName=APPSSCGOVVN162079692&_afrLoop=165642470858000&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D165642470858000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162079692%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dbda02wlsr_88

http://www.ssc.gov.vn/ubck/faces/oracle/webcenter/portalapp/pages/vi/noidungtin.jspx?dDocName=APPSSCGOVVN162079695&_afrLoop=165646325421000&_afrWindowMode=0#%40%3F_afrLoop%3D165646325421000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162079695%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dbda02wlsr_110

http://www.ssc.gov.vn/ubck/faces/oracle/webcenter/portalapp/pages/vi/noidungtin.jspx?dDocName=APPSSCGOVVN162079694&_afrLoop=165647968832000&_afrWindowMode=0#%40%3F_afrLoop%3D165647968832000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162079694%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dbda02wlsr_132

http://www.ssc.gov.vn/ubck/faces/oracle/webcenter/portalapp/pages/vi/noidungtin.jspx?dDocName=APPSSCGOVVN162079693&_afrLoop=165650594397000&_afrWindowMode=0#%40%3F_afrLoop%3D165650594397000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162079693%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dbda02wlsr_154

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đăng tin: Ngày 27/5/2013 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật bản (JICA) tổ chức buổi Tọa đàm “Bức tranh toàn cảnh về Basel”. Tham dự buổi Tọa đàm có đại diện các Vụ, Cục NHNN; NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cùng đông đảo các tổ chức tín dụng (TCTD).

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Chánh Văn phòng, Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng cho biết với mục tiêu áp dụng Basel II vào năm 2018, theo định hướng của Chính phủ cũng như của NHNN đề ra thì yêu cầu quan trọng nhất là chuẩn bị về nhân sự và đào tạo nguồn nhân lực tại Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và các ngân hàng thương mại thực hiện Basel II. Để chuẩn bị cho việc áp dụng các nguyên tắc cốt lõi về giám sát ngân hàng hiệu quả, buổi Tọa đàm này được tổ chức để hệ thống hóa các nội dung về Basel mà các chuyên gia của JICA đã chia sẻ trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực thanh tra giám sát cho NHNN” do JICA tài trợ cho Việt Nam, cũng như trao đổi về những vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện Basel ở Việt Nam.

Tại Tọa đàm, với tư cách là diễn giả chính, bà Tsuziri Sakamaki – Cố vấn trưởng Dự án JIAC dành cho NHNN trình bày tổng quan về Basel I, Basel II và Basel III, đi sâu phân tích về Basel I, sự khác nhau cơ bản giữa Basel I và Basel II, các nội dung chính của Basel III.

Bà Tsuziri Sakamaki sẽ dành phần lớn thời gian để trình bày các nội dung liên quan tới basel II. Trong đó, có các nội dung quan trọng như: Các cách tiếp cận Basel II, quy trình đánh giá an toàn vốn nội bộ (ICAAP), quy trình đánh giá hoạt động thanh tra, giám sát (SRP), kỷ luật thị trường và các nghĩa vụ báo cáo của các ngân hàng thương mại; các vấn đề quản lý rủi ro quan trọng như: Rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường, rủi ro hoạt động, rủi ro lãi suất, rủi ro thanh khoản của các ngân hàng thương mại…

Ngày 24/5/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước năm 2013.

Theo đó, để phấn đấu đạt mức cao nhất nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước năm 2013 theo dự toán đã được Quốc hội phê chuẩn, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giải quyết nợ xấu, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa; phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế và dự toán thu ngân sách nhà nước. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ, cơ quan, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung hoàn thành việc trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án tái cơ cấu tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước trước ngày 30/6/2013; tổ chức triển khai kịp thời, hiệu quả các phương án đã được phê duyệt.

Đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng hợp lý. Tiếp tục giảm lãi suất cho vay; phấn đấu đạt tăng trưởng tín dụng ở mức 12% cả năm 2013, trong đó tập trung vốn vay cho các lĩnh vực ưu tiên. Triển khai quyết liệt Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng; đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu.

Theo thông tin từ Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), tính đến ngày 22/5/2013, tín dụng tăng 2,29% so cuối năm 2012, trong đó tín dụng VND tăng 4,57%, tín dụng bằng ngoại tệ giảm 8,07%.

Đây là một tín hiệu đáng mừng vì 4 tháng đầu năm 2012 tăng trưởng tín dụng vẫn âm 1,71% và tháng 5 cùng kỳ năm trước tăng trưởng tín dụng vẫn chưa tiến triển.

Lãi suất huy động VND kỳ hạn từ 01 tháng đến dưới 12 tháng của nhiều TCTD thấp hơn mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam theo quy định của NHNN, phổ biến ở mức từ 5-7,5%/năm, từ 12 tháng trở lên 8-10,5%/năm.

Một số doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án SXKD hiệu quả đã được các NHTM cho vay VND với mức lãi suất chỉ từ 7-8%/năm.

Vốn khả dụng bằng VND của các TCTD trong 22 ngày đầu tháng 5 đảm bảo yêu cầu dự trự bắt buộc.

Ngày 27/5/2013, ngày làm việc thứ 7 của kỳ họp thứ 5, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận ở tổ về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

Trước đó, trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 (ngày 20/5/2013), Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Trưởng Ban Biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 Phan Trung Lý trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến nhân dân và chỉnh lý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã xem xét cho ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Trên cơ sở ý kiến của Quốc hội, Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã tiếp thu, hoàn chỉnh bản Dự thảo Hiến pháp công bố lấy ý kiến nhân dân từ ngày 2/1/2013.

Sau 4 tháng triển khai, các cơ quan, tổ chức, địa phương đã tiến hành lấy ý kiến nhân dân một cách khẩn trương, đồng bộ, dân chủ, rộng khắp và đúng tiến độ theo Nghị quyết số 38/2012/QH13. Việc lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp được Quốc hội xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2013.

Theo báo cáo của các cơ quan, tổ chức, tính đến hết ngày 30/4/2013, đã có hơn 26 triệu lượt ý kiến góp ý của nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp, với hơn 28.000 hội nghị, hội thảo, toạ đàm được tổ chức.

Ngày 26/5/2013, Chính phủ đã phiên thường kỳ tháng 5/2013 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã thống nhất nhận định, tình hình KT-XH tháng 5 và 5 tháng đầu năm đã đạt được một số kết quả tích cực, đúng hướng; lạm phát được kiềm chế, giá cả, thị trường khá ổn định; lãi suất tiếp tục được điều chỉnh giảm, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh; thị trường ngoại hối diễn biến tương đối ổn định; thanh khoản các ngân hàng thương mại cải thiện đáng kể; xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao, nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất kinh doanh có xu hướng tăng trở lại; tuy còn nhiều khó khăn song sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi; an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm.

Bên cạnh đó, các thành viên Chính phủ đã chỉ ra những hạn chế mà nền kinh tế cần tập trung khắc phục, trong đó nổi lên là cả khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản và khu vực công nghiệp, xây dựng đều gặp nhiều khó khăn; chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản giảm sút; sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến và chế tạo phục hồi chậm do sức mua giảm, tiêu thụ chậm; chênh lệch lãi suất huy động và lãi suất cho vay chậm được thu hẹp; tái cấu trúc ngân hàng thương mại, xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng cũng như tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản chậm được giải quyết. Nhiều thành viên Chính phủ đề xuất cần quyết liệt hơn nữa trong tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh nhằm duy trì đà phục hồi tăng trưởng, thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng đã đề ra cho năm 2013. Theo đó, phải tiếp tục rà soát, kịp thời điều chỉnh những cơ chế, chính sách không còn phù hợp; tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên, tìm đầu ra cho sản phẩm, giảm hàng tồn kho, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm...

Xem chi tiết:

http://www.sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP01162518496&_afrLoop=53901221975700&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null

http://www.sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP01162518492&_afrLoop=53902598340500&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D53902598340500%26dDocName%3DCNTHWEBAP01162518492%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3D1do3c0rk19_254

http://www.sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP01162518489&_afrLoop=53903801741500&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D53903801741500%26dDocName%3DCNTHWEBAP01162518489%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3D1do3c0rk19_384

http://www.sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP01162518480&_afrLoop=53904769444400&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D53904769444400%26dDocName%3DCNTHWEBAP01162518480%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3D1do3c0rk19_379

http://www.sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP01162518479&_afrLoop=53908389808400&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D53908389808400%26dDocName%3DCNTHWEBAP01162518479%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3D1do3c0rk19_637

(T.H tổng hợp)