Các báo ngành Tài chính ngày 28/5/2015

**Thực hiện Chiến lược Tài chính năm 2014: Đảm bảo và vượt mục tiêu; **902 doanh nghiệp thực hiện Cơ chế một cửa; **Tổ chức lại bộ máy kiểm tra sau thông quan; **Bắt giữ 2 xe tải chở hàng lậu; **Thực hiện thí điểm bình ổn giá dịch vụ bốc dỡ container...

Các báo ngành Tài chính ngày 28/5/2015

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Thực hiện Chiến lược Tài chính năm 2014: Đảm bảo và vượt mục tiêu: Trong giai đoạn 2011 - 2015, việc thực hiện Chiến lược Tài chính đến năm 2020 của ngành Tài chính đã đạt được những kết quả quan trọng. Tính đến hết năm 2014, một số chỉ tiêu đảm bảo hoặc vượt mục tiêu đề ra như thực hiện thủ tục hải quan điện tử, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thuế điện tử, tờ khai thuế đã nộp/tổng tờ khai thuế phải nộp, tổng doanh thu ngành bảo hiểm, thu nội địa, đảm bảo nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài quốc gia, tỷ lệ dự trữ ngoại hối nhà nước so với tổng dư nợ nước ngoài ngắn hạn hàng năm... Chiến lược Tài chính đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt ngày 18/4/2012, trong đó đề ra mục tiêu tổng quát, 6 nhiệm vụ cụ thể và 8 nhóm giải pháp trong giai đoạn 2011 - 2020.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=170694642&p_details=1

Hội thảo khoa học “70 năm Tài chính Việt Nam”: Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Tài chính (28/8/1945-28/8/2015), sáng ngày 27/5/2015, Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính (Bộ Tài chính) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “70 năm Tài chính Việt Nam” với mong muốn xin ý kiến các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Bộ và Tổng cục trưởng qua các thời kỳ nhằm tiếp tục hoàn thiện tư liệu lịch sử ngành Tài chính Việt Nam. Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Vũ Nhữ Thăng, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính cho biết, trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành cùng lịch sử đất nước, ngành Tài chính Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, xây dựng và phát huy tiềm lực tài chính quốc gia ngày càng lớn mạnh. Đây là thành quả lao động của lớp thế hệ cán bộ viên chức ngành Tài chính đã vượt qua mọi khó khăn thách thức để tận tâm, tận lực cống hiến cho ngành.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=170696520&p_details=1

Báo Hải quan đưa tin:

Kinh tế 2015 đang có đà khởi sắc: Trong những tháng đầu năm 2015, nền kinh tế đã có những dấu hiệu tăng trưởng. Tuy nhiên trong bức tranh kinh tế vẫn còn những gam màu sẫm, dự báo những tác động đến nền kinh tế cả năm 2015 cũng là năm bản lề của của nhiệm kỳ 2016-2020. Báo Hải quan có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về vấn đề này. Theo ông Kiên, chúng ta có thể thấy điểm sáng là tốc độ sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng, XK vẫn giữ được đà tăng trưởng, sản xuất nông nghiệp không tăng nhưng giữ được tăng trưởng như năm 2014 đối với nông nghiệp như thế là tốt rồi. Tín hiệu tốt nữa là tín dụng đưa ra nền kinh tế đã khá hơn. Nếu so sánh với cùng kỳ, đây là những biểu hiện cho thấy kinh tế 2015 đang có đà khởi sắc. Tuy nhiên vẫn còn có một số vấn đề.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Kinh-te-2015-dang-co-da-khoi-sac.aspx

Dự án đầu tư có vốn bố trí nhưng không kịp giải ngân: Báo cáo Quốc hội về công tác tái cơ cấu đầu tư công, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận, trong công tác chuẩn bị đầu tư, vẫn còn tình trạng một số dự án chuẩn bị đầu tư và phê duyệt dự án chỉ mang tính hình thức. Trong báo cáo gửi đến Quốc hội về kết quả thực hiện các nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, một số dự án được bố trí vốn thực hiện dự án nhưng trên thực tế vẫn chưa thực sự hoàn thành quá trình chuẩn bị đầu tư nên chưa thể tiến hành thi công và giải ngân hết số vốn kế hoạch được giao. Việc thực hiện các giải pháp chấn chỉnh, tăng cường quản lý đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và trái phiếu Chính phủ tuy đã đạt được một số kết quả, nhưng những bất cập trong đầu tư như tình trạng dàn trải, chậm tiến độ, nợ đọng xây dựng cơ bản… vẫn chưa được xử lý triệt để.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Du-an-dau-tu-co-von-bo-tri-nhung-khong-kip-giai-ngan.aspx

902 doanh nghiệp thực hiện Cơ chế một cửa: Gần 1 tháng triển khai chính thức Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) tại 5 cảng biển quốc tế, đã có 902 doanh nghiệp tham gia khai báo trên Cổng thông tin NSW. Thông tin này được Tổng cục Hải quan đưa ra trong cuộc họp với đại diện các đơn vị chức năng liên quan của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Y Tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, về thực hiện chính thức NSW tại cảng biển, diễn ra sáng nay (27-5) tại Hà Nội. Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, từ khi thực hiện chính thức NSW ngày 6-5 đến 25-5, Cổng thông tin NSW đã tiếp nhận 1.737 hồ sơ của 902 doanh nghiệp (bao gồm hãng tàu, đại lý hàng tàu và các forwarder- DN giao nhận, vận tải…). Tổng cục Hải quan đánh giá, dù thời gian triển khai chưa lâu nhưng việc thực hiện NSW tại cảng biển đã đạt những kết quả bước đầu tích cực. Đó là việc 100% DN làm thủ tục tại 5 cảng biển (Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tham gia khai báo trên Cổng thông tin NSW; nhiều chứng từ phải nộp theo quy định đã được điện tử hóa và khai báo qua mạng internet; tạo được sự phối hợp tích cực giữa các bộ, ngành trong giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh…

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/902-doanh-nghiep-thuc-hien-Co-che-mot-cua.aspx

Tổ chức lại bộ máy kiểm tra sau thông quan: Theo quy định của Luật Hải quan 2014 và văn bản hướng dẫn thi hành, các Chi cục Hải quan cũng có nhiệm vụ thực hiện công tác kiểm tra sau thông quan (KTSTQ). Vậy tổ chức bộ máy và quy trình nghiệp vụ liên quan đến công tác này sẽ có thay đổi như thế nào? Cục trưởng Cục KTSTQ (Tổng cục Hải quan) Dương Phú Đông cho biết, một trong những điểm mới quan trọng trong Luật Hải quan 2014 và các văn bản hướng dẫn là việc thực hiện nhiệm vụ KTSTQ không chỉ do Cục và các Chi cục KTSTQ ở các địa phương thực hiện như hiện nay mà sẽ có sự tham gia của cả các Chi cục Hải quan. Để thực hiện quy định mới này, lãnh đạo Cục KTSTQ đã làm việc với Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Hải quan) để thảo luận các giải pháp thực hiện. Một trong những vấn đề đặt ra là sắp xếp, tổ chức lại bộ máy của lực lượng làm công tác “hậu kiểm”.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/To-chuc-lai-bo-may-KTSTQ.aspx

Hải quan Đồng Nai đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc: Ngày 27/5, Cục Hải quan Đồng Nai đã tổ chức hội nghị Đối thoại doanh nghiệp Hàn quốc. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Minh Phúc cũng lãnh đạo các sở ban, ngành có liên quan. Về phía Hàn Quốc có đại diện  lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM, Phòng Thương mại Hàn Quốc, Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc, Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Đồng Nai và gần 100 doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự đối thoại. Tại buổi đối thoại, đại diện lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, Bảo hiểm xã hội Đồng Nai... đã trả lời thoả đáng các vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề thủ tục hải quan, chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xử lý nước thải tại các khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng...

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Hai-quan-Dong-Nai-doi-thoai-voi-doanh-nghiep-Han-Quoc.aspx

Tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ vẫn ở dưới mức quy định: Người phát ngôn của Chính phủ, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ đã chủ động xây dựng kế hoạch và bố trí trả nợ đầy đủ, đúng hạn, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia. Tại buổi họp báo thường kỳ của Văn phòng Chính phủ ngày 27-5, Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, Người phát ngôn của Chính phủ đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc: Theo tính toán của nhiều chuyên gia, năm 2015, tỉ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ dự kiến chiếm khoảng 16,1% so với tổng thu ngân sách, tăng so với hai năm trước đó. Xin cho biết Chính phủ có giải pháp gì để giải quyết việc này? Trả lời câu hỏi, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, tại báo cáo số 221/BC-CP ngày 18-5-2015 của Chính phủ gửi các vị Đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 9, khóa XIII, tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách nhà nước năm 2013 là 12,6%; năm 2014 là 13,8% và năm 2015 dự kiến khoảng 16,1%.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Ty-le-tra-no-truc-tiep-cua-Chinh-phu-van-o-duoi-muc-quy-dinh.aspx

Dự án Luật Phí và lệ phí có gì đáng quan tâm: Tại phiên họp hôm nay 26/5/2015 kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII, Dự án Luật Phí và lệ phí đã được Chính phủ trình Quốc hội. Danh mục phí ban hành kèm theo Pháp lệnh Phí và lệ phí năm 2001 gồm 73 khoản phí, được sắp xếp thành 12 nhóm theo tính chất công việc gắn với lĩnh vực, nhóm ngành và Chính phủ đã quy định chi tiết thành 171 loại phí. Qua 13 năm thực hiện, đến nay một số khoản phí đã và đang chuyển sang cơ chế giá theo quy định của Luật chuyên ngành (đặc biệt là một số khoản phí có tác động lớn đến người dân như học phí và viện phí); một số khoản phí được quy định trong Danh mục nhưng qua 13 năm chưa phát sinh và một số khoản phí được quy định tại các Luật chuyên ngành ban hành sau Pháp lệnh Phí và lệ phí.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Du-an-Luat-Phi-va-le-phi-co-gi-dang-quan-tam.aspx

Sửa Luật Kế toán: Minh bạch tài chính được ưu tiên: Chiều 27/5, Bộ Tài chính tổ chức buổi họp báo chuyên đề để giải đáp những vấn đề về sửa đổi, bổ sung Luật Kế toán. Chia sẻ về những nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Kế toán, ông Đặng Thái Hùng - Vụ trưởng Vụ Chế độ kế toán, kiểm toán, Bộ Tài chính nêu cho biết, một điểm mới đáng quan tâm của dự án Luật là việc lập Báo cáo tài chính Nhà nước. Theo dự thảo Luật, Báo cáo tài chính Nhà nước là báo cáo tổng hợp về nguồn vốn và sử dụng vốn của quốc gia (hoặc địa phương), bao gồm các chỉ tiêu như: thu chi ngân sách Nhà nước, các quỹ tài chính Nhà nước, nợ công, khoản vốn Nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp, các tài sản công và nguồn vốn, tài sản khác của Nhà nước. Qua nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, Bộ Tài chính nhận thấy có nước không lập Báo cáo tài chính Nhà nước tổng hợp mà thể hiện bằng các báo cáo tài chính riêng biệt, song cũng có nước lập báo cáo tài chính tổng hợp như: Mỹ, Nam Phi, Canada, Singapore, Hàn Quốc.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Sua-Luat-Ke-toan-Minh-bach-tai-chinh-duoc-uu-tien.aspx

Tăng tốc thoái vốn từ bán đấu giá cổ phần theo lô: Trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ hôm nay (27/5), Chính phủ cho ý kiến vào việc bán đấu giá cổ phần theo lô do Bộ Tài chính trình. Đây được cho là giải pháp mạnh nhằm thúc đẩy thoái vốn của các DNNN. Việc bán đấu giá cổ phần theo lô giúp DN bán được hết vốn đầu tư trong một lần, tránh tình trạng chỉ bán được một phần và phải tổ chức nhiều cuộc đấu giá mới bán hết số cổ phần cần bán, hoặc tỷ lệ vốn đầu tư còn lại sau khi bán đấu giá quá ít khiến DN mất nhiều thời gian theo dõi và quản lý tiếp phần vốn còn lại. Trên thực tế, đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm và muốn mua cổ phần theo lô để có đủ điều kiện tham gia quản trị, điều hành DN, qua đó nâng cao hiệu quả đầu tư vốn cũng như sức cạnh tranh của DN. Việc bán đấu giá cổ phần theo lô đã được thí điểm thực hiện. Qua rà soát, từ cuối năm 2011 đến nay, 2 Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP.HCM đã tổ chức 8 phiên đấu giá theo lô, trong đó, 6 phiên đấu giá không thành công do không có nhà đầu tư đăng ký mua và 2 phiên đấu giá thành công.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Tang-toc-thoai-von-tu-ban-dau-gia-co-phan-theo-lo.aspx

Bắt giữ 2 xe tải chở hàng lậu: Tin từ Công an tỉnh Long An cho biết, Công an huyện Mộc Hóa-tỉnh Long An vừa bắt giữ 2 xe tải vận chuyển hàng lậu đang trên đường chở về TP.HCM để tiêu thụ. Đó là xe tải mang biển số 62L-8694 do Nguyễn Trường Thông và Nguyễn Phương Tài, cùng ngụ ở phường 2- Thị xã Kiến Tường điều khiển chở 1.200 bao thuốc lá hiệu 555; 1.250 kg đường cát hiệu  Campodia White sugar loại 50Kg và 288 hộp thuốc mang nhãn hiệu Five Photos Brand, 1.680 lọ thuốc mang nhãn hiệu Qufeng Lou Dau. Xe tải thứ hai mang biển số 62L-9302 do Lư Quốc Thái, ngụ ở Phường 2- thị xã Kiến Tường điều khiển chở 1.500 kg đường cát hiệu Campodia White sugar loại 50Kg.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Bat-giu-2-xe-tai-cho-hang-lau.aspx

Thực hiện thí điểm bình ổn giá dịch vụ bốc dỡ container: Việc thí điểm này được thực hiện tại khu vực cảng biển nước sâu Cái Mép-Thị Vải, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ngày 27/5/2015, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2015. Tại phiên họp, sau khi nghe các Bộ chức năng trình và các ý kiến góp ý, Chính phủ đã nhất trí đối với việc thực hiện thí điểm bình ổn giá dịch vụ bốc dỡ container khu vực cảng biển nước sâu Cái Mép-Thị Vải, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Cùng ngày, tại phiên họp báo thường kỳ của Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Nguyễn Văn Nên cũng đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vụ việc 5.400 container vô chủ tồn đọng tại các cảng biển của Việt Nam (riêng cảng Hải Phòng có hơn 4800 chiếc).

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Thuc-hien-thi-diem-binh-on-gia-dich-vu-boc-do-container.aspx

Xuất khẩu dầu thô giảm tới 76% về giá trị: Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2015, dầu thô XK của Việt Nam giảm mạnh cả về lượng và giá trị. Cụ thể, trong tháng 5, Việt Nam XK được 590 ngàn tấn dầu thô với kim ngạch đạt 246 triệu USD. Tính tổng thực hiện 5 tháng, Việt Nam XK được gần 3,6 triệu tấn dầu với tổng kim ngạch đạt 1,54 tỷ USD. Như vậy, lượng dầu thô XK trong tháng 5 đã giảm 25% về lượng và 31% về giá trị so với tháng 4-2015, nhưng nếu so với tháng 5-2014 thì sự sụt giảm này lớn hơn rất nhiều với mức 50% về lượng và 76% về giá trị, khi cùng thời điểm này năm ngoái, Việt Nam XK được gần 1,2 triệu tấn dầu thô với tổng kim ngạch 1,05 tỷ USD. Tính tổng 5 tháng, lượng dầu thô XK của Việt Nam chỉ giảm 5% về lượng nhưng lại giảm 53% về giá trị so với 5 tháng đầu năm 2014.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Xuat-khau-dau-tho-giam-manh-76-ve-gia-tri.aspx

(Thanh Huyền - Tổng hợp)