Các báo ngành Tài chính ngày 28/9/2016

(eFinance Online) - **Sabeco đã được chấp thuận niêm yết trên sàn HOSE; **Được tổ chức tín dụng bảo lãnh vẫn phải nộp tiền chậm nộp; **Gỡ khó cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp; **Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt giữ 567 viên ma túy tổng hợp...
Các báo ngành Tài chính ngày 28/9/2016

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Điểm mới trong dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi): Dự thảo Luật quản lý, sử dụng tài sản công gồm 10 chương, 137 Điều, trong đó: 5 chương quy định về các vấn đề chung và 5 chương quy định chế độ quản lý, sử dụng đối với từng loại tài sản công gồm: tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị; tài sản kết cấu hạ tầng; tài sản công tại doanh nghiệp; tài sản của dự án sử dụng vốn nhà nước và tài sản được xác lập quyền sở hữu thuộc về nhà nước; nguồn lực tài chính từ đất đai, tài nguyên.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/webcenter/portal/tttc/r/o/ttsk/ttsk_chitiet?dDocName=MOFUCM089493&_afrLoop=31064633352212624#!%40%40%3F_afrLoop%3D31064633352212624%26dDocName%3DMOFUCM089493%26_adf.ctrl-state%3Dbqy5bckz5_106

Thời báo Tài chính Việt Nam đưa tin:

Cải thiện môi trường kinh doanh để khơi thông vốn cho DN: Trên thực tế, môi trường kinh doanh chưa thông thoáng là vật cản thực sự trên con đường phát triển của các doanh nghiệp (DN). Nếu những vấn đề đó được giải quyết thì chi phí hoạt động của DN sẽ giảm, DN sẽ tận dụng nguồn quỹ của mình để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đó là ý kiến chia sẻ của ông Fredric W. Swierczek - Giám đốc Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam trong cuộc trao đổi với phóng viên TBTCVN. Theo con số thống kê, chỉ có 30% DN quy mô vừa đáp ứng được điều kiện cho vay thông thường dựa trên tài sản đảm bảo. Động sản bao gồm các tài sản cá nhân, các loại phương tiện đi lại, thiết bị, máy móc tồn kho, các khoản phải thu… Phần lớn các DN chỉ ở quy mô nhỏ nên họ cũng không có nhiều để thế chấp khi đi vay.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2016-09-25/cai-thien-moi-truong-kinh-doanh-de-khoi-thong-von-cho-dn-35968.aspx

Sabeco đã được chấp thuận niêm yết trên sàn HOSE: Bộ Công Thương vừa có văn bản số 8845/BCT-CCN chấp thuận đề xuất của Bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) về việc thực hiện niêm yết cổ phiếu Sabeco trên sàn HOSE. Đồng thời, Bộ cũng có văn bản số 8846/BCT-CNN về vấn đề niêm yết cổ phiếu của Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) trên sàn HOSE. Theo Bộ Công Thương, trước đó, ngày 7/9, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 281/TB-VPCP, thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc thoái vốn Nhà nước tại hai đơn vị Sabeco và Habeco; trong đó, giao cho Bộ Công Thương chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước tại Habeco và Sabeco khẩn trương niêm yết cổ phiếu các doanh nghiệp trên sàn giao dịch chứng khoán.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/chung-khoan/2016-09-27/sabeco-da-duoc-chap-thuan-niem-yet-tren-san-hose-36064.aspx

WTO hạ mạnh mức dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu 2016: WTO đã hạ mạnh mức dự báo tăng trưởng thương mại thế giới trong năm nay, cụ thể giảm 1,1% từ mức 2,8% đưa ra trong dự báo hồi tháng Tư vừa qua xuống 1,7%. Với cảnh báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang ở mức tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, ngày 27/9, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã hạ mạnh mức dự báo tăng trưởng thương mại thế giới trong năm nay, cụ thể giảm 1,1% từ mức 2,8% đưa ra trong dự báo hồi tháng Tư vừa qua xuống 1,7%. Dự báo mới nhất này cũng giảm mạnh so với dự báo mức tăng trưởng "mơ ước" 3,9% mà các chuyên gia WTO thông báo cách đây một năm. Tương tự, WTO cũng hạ mạnh mức dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2017, dao động trong khoảng từ 1,8% đến 3,1% so với dự báo 3,6% trước đó.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/quoc-te/2016-09-27/wto-ha-manh-muc-du-bao-tang-truong-thuong-mai-toan-cau-2016-36067.aspx

Báo Hải quan đưa tin:

Toàn bộ thủ tục hành chính ngành giao thông áp dụng theo NSW vào năm 2020: Đến năm 2020, hoàn thành triển khai tất cả các thủ tục hành chính của Bộ Giao thông vận tải tham gia quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua Cơ chế một cửa Quốc gia (NSW). Đó là một trong những mục tiêu mà Bộ Giao thông vận tải đặt ra về kế hoạch triển khai NSW và Cơ chế một cửa ASEAN giai đoạn 2016-2020. Ngoài ra, theo Bộ Giao thông vận tải, đến 2020, 100% các thủ tục hành chính của Bộ Giao thông vận tải thực hiện thông qua NSW sẽ được thu phí, lệ phí bằng phương thức điện tử. Ở thời gian gần hơn, đến năm 2018, Bộ Giao thông vận tải đặt mục tiêu hoàn thành triển khai mở rộng ra phạm vi toàn quốc các thủ tục đối với phương tiện, hàng hóa vận tải rời cảng biển, cảng thủy nội địa, cảng dầu khí ngoài khơi; các thủ tục đối với phương tiện vận tải vào, rời cảng hàng không theo NSW.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Toan-bo-thu-tuc-hanh-chinh-nganh-giao-thong-ap-dung-theo-NSW-vao-2020.aspx

Được tổ chức tín dụng bảo lãnh vẫn phải nộp tiền chậm nộp: Trước vướng mắc của Công ty CP thương mại và dịch vụ S.T.C về bảo lãnh hoặc đặt cọc tiền thuế XK đối với hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất, Tổng cục Hải quan cho biết, trường hợp được tổ chức tín dụng bảo lãnh số thuế phải nộp thì được thông quan hoặc giải phóng hàng hóa nhưng phải nộp tiền chậm nộp. Theo phân tích của Tổng cục Hải quan, tại điểm đ khoản 9 Điều 16 Luật thuế XK, thuế NK số 107/2016/QH13 quy định một trong các trường hợp được miễn thuế NK là: "Hàng hóa kinh doanh tạm nhập, tái xuất trong thời hạn tạm nhập, tái xuất (bao gồm cả thời gian gia hạn) được tổ chức tín dụng bảo lãnh hoặc đã đặt cọc một khoản tiền tương đương số tiền thuế nhập khẩu của hàng hóa tạm nhập, tái xuất".

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Duoc-to-chuc-tin-dung-bao-lanh-van-phai-nop-tien-cham-nop.aspx

Gỡ khó cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa bứt phá phát triển do có nhiều “điểm nghẽn” tồn tại suốt nhiều năm qua. Các thành viên thị trường kỳ vọng những điểm nghẽn này sẽ sớm được khơi thông khi Nghị định sửa đổi Nghị định 90/2011/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành. Từ kinh nghiệm của một nhà tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TNDN), lãnh đạo một công ty chứng khoán lý giải sự èo uột của thị trường TPDN hiện tại là do các tổ chức phát hành vẫn duy trì việc phát hành riêng lẻ với những nhà đầu tư đã được lựa chọn trước khi kế hoạch phát hành trái phiếu được công bố thông tin. Ngoài ra, các nhà đầu tư là tổ chức tín dụng thường mua trái phiếu và nắm giữ tới ngày đáo hạn, chứ không phải để giao dịch trên thị trường thứ cấp, nên ảnh hưởng không tích cực đến thanh khoản của thị trường.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Go-kho-cho-thi-truong-trai-phieu-doanh-nghiep.aspx

Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt giữ 567 viên ma túy tổng hợp: Theo tin từ Cục Hải quan Hà Tĩnh, Đội Kiểm soát Hải quan vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an Hà Tĩnh); Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an huyện Hương Sơn vừa bắt quả tang 2 đối tượng vận chuyển trái phép 567 viên ma túy tổng hợp từ Lào về. Được biết, khoảng đầu tháng 6, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an Hà Tĩnh) đã phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam vào địa bàn Hà Tĩnh tiêu thu do 2 đối tượng người Nghệ An cầm đầu.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Hai-quan-Ha-Tinh-phoi-hop-bat-giu-567-vien-ma-tuy-tong-hop.aspx

Truy thu và phạt trên 14 tỉ đồng một DN khai sai, nộp thiếu thuế TNDN: Cục Thuế TP.HCM vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với một doanh nghiệp trên địa bàn vì hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế thu nhập phải nộp với số tiền phạt là gần 1,4 tỉ đồng. Cụ thể, Công ty CP Sản xuất Kinh doanh XNK TB có trụ sở tại quận Tân Bình TP.HCM đã có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế Thu nhập doanh nghiệp phải nộp (tiểu mục 4254). Vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính  kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế Thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quy định của Điều 7 của Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 ngày 29-11-2016 nên doanh nghiệp này đã bị xử phạt theo Điều 10 Nghị định số 129/2013/NĐ-CP ngày 16-10-2013 của Chính phủ quy định về xử lí vi phạm pháp luật về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Truy-thu-va-phat-tren-11-ti-dong-mot-DN-khai-sai-nop-thieu-thue-TNDN.aspx

(Th.H - Tổng hợp)