Các báo ngành Tài chính ngày 3/11/2014

**Ngành Thuế yêu cầu tăng cường công tác thu ngân sách cuối năm; **Tăng thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ lên 2%; **Được hoàn thuế khi bán hàng miễn thuế tại khu kinh tế cửa khẩu; **Hải quan TP.HCM: Đã thu được hơn 70.000 tỷ đồng; **BR-VT: Thu thuế xuất nhập khẩu tăng gần 20%; **Còn chồng chéo quy định về ghi nhãn hàng hóa; **Dự kiến thất thu gần 8.000 tỷ đồng từ thuốc lá lậu...

Các báo ngành Tài chính ngày 3/11/2014

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Quy định về 04 tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam: Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 158/2014/TT-BTC về Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 01, 02, 03 và 04. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. Theo đó, Thông tư quy định về 04 (bốn) Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam có số hiệu và tên gọi như sau: Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 01 – Những quy tắc đạo đức hành nghề thẩm định giá; Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 02 – Giá trị thị trường làm cơ sở cho thẩm định giá; Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 03 – Giá trị phi thị trường làm cơ sở cho thẩm định giá; Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 04 – Những nguyên tắc kinh tế chi phối hoạt động thẩm định giá. Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 01 là các tiêu chuẩn đạo đức và trình độ chuyên môn nghề nghiệp thẩm định giá gồm: Độc lập;Chính trực;Khách quan; Bảo mật; Công khai, minh bạch; Năng lực chuyên môn và tính thận trọng; Tư cách nghề nghiệp; Tuân thủ tiêu chuẩn chuyên môn.

 
Xem chi tiết:
 
Đơn giản thủ tục thuế ở địa phương đi vào thực chất: Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế là chủ trương lớn của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đang khẩn trương thực hiện, Cục Thuế Cần Thơ cũng đã có cải cách thiết thực, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, thời gian cấp mã số thuế, tạo thuận lợi cho đối tượng nộp thuế… Cục trưởng Cục Thuế Cần Thơ Võ Kim Hoàng cho hay, cải cách hành chính thuế là công tác đã được Cục Thuế TP. Cần Thơ thực hiện trong nhiều năm qua và thực sự bước vào cải cách quyết liệt trong thời điểm hiện nay, nhằm đáp ứng yêu cầu của ngành Tài chính, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 5/8/2014. Đến nay, cơ quan thuế đã giải quyết thủ tục hành chính, cấp mã số thuế cho đối tượng nộp thuế, giảm đáng kể so với trước đây. Ví dụ như rút ngắn thời gian cấp mã số thuế đã được thực hiện khá hiệu quả tại Cần Thơ. Trong vấn đề cắt giảm hành chính cấp mã số thuế tại Cần Thơ, cơ quan thuế nằm trong bộ phận một cửa của địa phương. Trước đây, địa phương quy định thủ tục hành chính khai sinh doanh nghiệp, cấp mã số thuế trong 5 ngày.
 
Xem chi tiết:
 
Thời báo Tài chính đưa tin:
 
Ngành Thuế yêu cầu tăng cường công tác thu ngân sách cuối năm:  10 tháng đầu năm, tổng thu nội địa mới đạt 82% dự toán. Để đạt chỉ tiêu tăng thu từ 8 - 10% dự toán, Tổng cục Thuế vừa yêu cầu các cơ quan thuế địa phương tăng cường công tác thu NSNN những tháng cuối năm 2014. Theo báo cáo nhanh của các Cục Thuế, tổng thu nội địa (không kể dầu thô) 10 tháng năm 2014 ước đạt 90% dự toán, bằng 82% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm 2013; số thu nội địa không kể tiền sử dụng đất, cổ tức và lợi nhuận còn lại ước đạt 88,5% dự toán, tăng 7,5% so với cùng kỳ. Trong đó hầu hết các khoản thu, sắc thuế đều đạt khá so với dự toán và cùng kỳ; có 49/63 địa phương đạt được tiến độ dự toán. Tuy nhiên theo Tổng cục Thuế, so với chỉ tiêu phấn đấu năm 2014, tổng thu nội địa (không kể dầu thô) 10 tháng chưa đảm bảo tiến độ thực hiện (đạt 82%); một số địa phương kết quả thu còn đạt thấp so với dự toán pháp lệnh, dự kiến đến cuối năm nếu không phấn đấu quyết liệt thì khó có khả năng hoàn thành được dự toán pháp lệnh.
 
Xem chi tiết:

Chậm nộp tiền thu hồi xử lý nợ, DN bị nộp phạt theo lãi suất ngân hàng: Bộ Tài chính cho biết, quy định này nhằm xử lý dứt điểm những khoản mà DNNN còn tồn đọng từ thu hồi, xử lý nợ và tài sản chưa nộp về DATC do chưa xác định rõ có phải nộp tiền lãi chậm nộp hay không. Đây là một trong các quy định tại dự thảo thông tư thay thế Thông tư  38/2006/TT-BTC quy định về hoạt động bàn giao, tiếp nhận, xử lý nguồn thu từ thu hồi, xử lý nợ và tài sản loại trừ khỏi giá trị doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thực hiện các hình thức sắp xếp, chuyển đổi sở hữu. Theo quy định tại Thông tư 38/2006/TT-BTC hiện hành, để bù đắp chi phí tiếp nhận, xử lý nợ và tài sản DATC được để lại 20% số tiền thu được từ thu hồi, xử lý nợ và tài sản. Tuy nhiên Bộ Tài chính cho biết, theo báo cáo của DATC thì thực tế thời gian qua mức trích 20% không đủ để bù đắp các chi phí cho hoạt động tiếp nhận, xử lý, thu hồi nợ và tài sản.
 
Xem chi tiết:
 
Bắt giữ 7 kg sừng tê giác vận chuyển qua đường hàng không:  Chiều 1/11/2014, 3 hành khách nhập cảnh về Việt Nam trên chuyến bay QR828 từ Bangkok (Thái Lan) về Sân bay Nội Bài (Hà Nội) mang theo 7 kg sừng động vật nghi là sừng tê giác đã bị lực lượng hải quan phát hiện và bắt giữ. Tiến hành kiểm tra thực tế, lực lượng hải quan đã phát hiện 3 đối tượng trên giấu trong người 6 miếng sừng động vật có tổng trọng lượng khoảng gần 7 kg, nghi có nguồn gốc từ sừng tê giác. Số sừng động vật này, cả 3 đối tượng trên đều không khai báo hải quan và không xuất trình được giấy tờ liên quan. Hải quan Nội Bài đã lập biên bản tạm giữ, niêm phong tang vật để xử lý theo quy định.
 
Xem chi tiết:
 
Tăng thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ lên 2%: Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư điều chỉnh thuế xuất khẩu đối với mặt hàng vàng trang sức, mỹ nghệ và các sản phẩm khác bằng vàng có hàm lượng từ 95% trở lên từ 0% lên 2%. Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có ý kiến chỉ đạo tại công văn số 1831/VPCP-KTTH, đồng ý điều chỉnh mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với mặt hàng vàng trang sức, mỹ nghệ và các sản phẩm khác bằng vàng có hàm lượng từ 95% trở lên từ 0% lên 2%. Bộ Tài chính cho biết, theo quy định trong dự thảo, đối với các mặt hàng đồ kim hoàn bằng vàng (thuộc nhóm 71.13), đồ kỹ nghệ bằng vàng (thuộc nhóm 71.14) và các sản phẩm khác bằng vàng (thuộc nhóm 71.15) để được áp dụng mức thuế suất thuế xuất khẩu 0%, ngoài hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu theo quy định chung, phải có giấy giám định hàm lượng vàng dưới 95% do Trung tâm đo lường chất lượng thuộc Tổng cục Đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và công nghệ cấp (xuất trình 1 bản chính để đối chiếu, nộp 1 bản sao cho cơ quan hải quan).
 
Xem chi tiết:

Được hoàn thuế khi bán hàng miễn thuế tại khu kinh tế cửa khẩu: Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn cơ quan hải quan, thuế các tỉnh có khu kinh tế cửa khẩu về việc thực hiện Thông tư 109/2014/TT-BTC về cơ chế, chính sách tài chính với khu kinh tế cửa khẩu. Hướng dẫn của Bộ Tài chính tập trung vào việc khấu trừ, hoàn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), thuế giá trị gia tăng (GTGT) ở khâu nhập khẩu đối với hàng hóa chịu thuế ngay khi nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK), sau đó xuất khẩu ra nước ngoài, bán cho các doanh nghiệp giữa các khu phi thuế quan thuộc KKTCK hoặc bán miễn thuế cho khách tham quan du lịch khu phi thuế quan thuộc KKTCK.
 
Xem chi tiết:
 
Báo Hải quan đưa tin:
 
Hải quan TP.HCM: Đã thu được hơn 70.000 tỷ đồng: Cục Hải quan TP.HCM cho biết, tính đến 28/10, toàn Cục đã thu nộp ngân sách Nhà nước được 70.759 tỷ đồng, đạt 94,36 % so với chỉ tiêu kế hoạch (74.800 tỷ đồng) và 82,65% chỉ tiêu phấn đấu (85.400 tỷ đồng). Đáng chú ý, trong thời gian này, Cục Hải quan TP.HCM đã thu hồi nợ đọng thuế được gần 712 tỷ đồng, đạt gần 75% so với chỉ tiêu thu hồi nợ đọng do Tổng cục Hải quan giao (952 tỷ đồng); làm thủ tục  xóa nợ gần 50 tỷ đồng nợ thuế theo Thông tư 179/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính. Với số thu ngân sách trung bình mỗi tuần khoảng trên 1.600 tỷ đồng, dự kiến đến 15/11/2014, Cục Hải quan TP.HCM sẽ hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước 2014 với 74.800 tỷ đồng. Nếu đạt được kết quả này, năm nay là năm đầu tiên Cục Hải quan TP.HCM về đích sớm trước 1,5 tháng.
 
Xem chi tiết:
 
BR-VT: Thu thuế xuất nhập khẩu tăng gần 20%: Tính đến ngày 15/10/2014, số thu của Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đạt trên 19.000 tỷ đồng, đạt 88,5% so với kế hoạch được giao (21.500 tỷ đồng), tăng 19,61% so với cùng kỳ năm 2013. Theo Cục Hải quan BR-VT, số thu tăng là do số thu của đơn vị là từ dầu thô xuất khẩu nên sự thay đổi sản lượng dầu thô XK có tác động lớn đến công tác thu ngân sách. Trong các tháng của quý 2 - 2014, sản lượng dầu thô XK tăng mạnh do nhà máy lọc dầu Dung Quất đóng cửa bảo trì, sữa chữa, toàn bộ dầu thô khai thác từ các mỏ đều được xuất khẩu ra nước ngoài. Bên cạnh đó, các mỏ dầu đều có thuế suất khác nhau cho nên việc xuất khẩu từ các mỏ dầu có thuế suất cao cũng làm tăng nguồn thu. Ngoài ra, Biến động của tỷ giá USD trong năm 2014 tăng lên mức 21.246 VND/USD tăng hơn so với cùng kỳ năm 2013 là 20.828 VND/USD cũng góp phần làm tăng số thuế phải thu trong năm 2014.
 
Xem chi tiết:
 
Còn chồng chéo quy định về ghi nhãn hàng hóa: Trong quá trình làm thủ tục thông quan hàng hóa XNK, Cục Hải quan TP.HCM phát hiện nhiều trường hợp có sai phạm trong việc ghi nhãn hàng hóa, nhưng do quy định đối với hành vi này còn chồng chéo, chưa thống nhất nên cơ quan Hải quan gặp khó khi xử lý. Đơn cử như trường hợp mới đây, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra lô hàng nước hoa nhập khẩu theo 2 tờ khai hải quan của 1 doanh nghiệp có trụ sở tại quận 1, TP.HCM, phát hiện trên nhãn hàng hóa không ghi một trong những nội dung bắt buộc là ngày sản xuất và hạn sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình thụ lý vụ việc để xử lý, Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP quy định nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn, gồm: tên hàng hóa; tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa. Ngoài ra, tùy theo tính chất của mỗi loại hàng hóa phải thể hiện trên nhãn hàng hóa các nội dung bắt buộc quy định tại Điều 12 của nghị định này và các văn bản pháp luật, pháp lệnh chuyên ngành có liên quan.
 
Xem chi tiết:
 
Dự kiến thất thu gần 8.000 tỷ đồng từ thuốc lá lậu: Năm 2013, thuốc lá lậu gây thất thu ngân sách Nhà nước khoảng 6.500 tỷ đồng, dự kiến năm 2014 sẽ tăng lên gần 8.000 tỷ đồng. Ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam cho biết, thuốc lá lậu trên thị trường gia tăng từ 30-40% theo từng năm. Nếu năm 2013, thuốc lá lậu tuồn vào thị trường Việt Nam khoảng 17 tỷ điếu, thì năm 2014 tăng 30-40%, tương đương 5,1-6,8 tỷ điếu. Không những thế, năm 2013, thuốc lá lậu gây thất thu ngân sách Nhà nước khoảng 6.500 tỷ đồng, dự kiến năm 2014 sẽ tăng lên gần 8.000 tỷ đồng. Ông Vũ Văn Cường cho biết thêm, tình hình buôn lậu thuốc lá tăng nhanh, trở thành “quốc nạn”. Hiện nay ở Việt Nam là nước tiêu thụ thuốc lá đứng thứ 2 trong 11 nước châu Á sau khi được khảo sát, đặc biệt là từ năm 2014, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá quy định, tất cả thuốc lá sản xuất bán trong thị trường Việt Nam phải in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh.
 
Xem chi tiết:
 
(Thanh Huyền - Tổng hợp)