Các báo ngành Tài chính ngày 3/12/2013

** Thêm nhiều kênh tài chính hỗ trợ hoạt động khoa học và công nghệ; ** “Ổn định kinh tế vĩ mô và sự bền vững của thị trường trái phiếu Việt Nam”; ** Thu ngân sách có thể đạt kế hoạch; ** Giá sữa không tăng 5 đến 9 lần như đã phản ánh; ** Cục Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu: Công tác KTSTQ đạt kết quả khả quan; ** Cách nhận biết rượu giả; ** Quản lý rủi ro dựa trên đánh giá xếp hạng tín nhiệm DN...

 

Các báo ngành Tài chính ngày 3/12/2013

Portal Bộ Tài chính đưa tin: Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2011-2015 cho thấy, trong 3 năm (2011-2013), đã có nhiều thành công trong phát triển tiềm lực, hạ tầng và thị trường Khoa học và Công nghệ (KH &CN). Chính phủ cho biết, nguồn lực tài chính cho KH&CN tiếp tục được đảm bảo 2% tổng chi ngân sách nhà nước (tương đương 0,5 - 06% GDP), được phân bổ theo cơ cấu 55% kinh phí cho sự nghiệp KH&CN, 45% kinh phí cho đầu tư phát triển KH&CN.

“Ổn định kinh tế vĩ mô và sự bền vững của thị trường trái phiếu Việt Nam” - Đó là tên Hội thảo được Tổ chức Hợp tác  phát triển Đức tại Việt Nam (GIZ) phối hợp với Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức ngày 02/12/2013 tại Thuận An, Huế. Hội thảo được tổ chức nhằm trao đổi, tham khảo quan điểm của các chuyên gia, các nhà quản lý đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô năm 2013, triển vọng kinh tế vĩ mô năm 2014, xem xét các chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và công tác ổn định thị trường tài chính, đặc biệt xem xét tác động của kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ tới hoạt động và sự phát triển bền vững của thị trường trái phiếu. Đây còn  là hoạt động nhằm triển khai chương trình hợp tác trong khuôn khổ dự án Chương trình cải cách kinh tế vĩ mô năm 2013.

Mới đây, đoàn công tác của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước do Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Pháp, Luých-xăm-bua và Đức. Đây là chuyến thăm và làm việc trong khuôn khổ Dự án VIE-026 “Phát triển Thị trường vốn Việt Nam” hợp tác giữa Việt Nam và Luých-xăm-bua.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=114493490&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=114543869&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=114506894&p_details=1

Theo thời báo Tài chính Việt Nam online: Mặc dù có rất nhiều khó khăn như Chính phủ đã báo cáo trước Quốc hội, nhưng với chỉ đạo quyết liệt các ngành chức năng, các cấp thì đến thời điểm này, Bộ Tài chính báo cáo có khả năng hoàn thành thu ngân sách.

Bộ Tài chính vừa tiến hành thanh kiểm tra về thuế và giá của các DN sản xuất, phân phối, kinh doanh sữa lớn tại Việt Nam. Kết quả chưa thấy có hiện tượng giá bán của các DN này tới các đại lý, siêu thị tăng tới 5 - 9 lần so với giá nhập khẩu như một số phương tiện thông tin đã phản ánh.

Tăng cường các biện pháp bình ổn thị trường trứng gia cầm - Đó là yêu cầu của Bộ Tài chính đối với các địa phương trong văn bản được gửi tới sở tài chính các tỉnh, thành phố thuộc trung ương ngày 2/12, về việc tăng cường biện pháp bình ổn thị trường trứng gia cầm.

Ngày 2/12, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 16665/BTC-QLG gửi sở tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý giá sữa của các DN sản xuất, kinh doanh sữa trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ.

KBNN Quảng Nam từ chối thanh toán 75,232 tỷ đồng - Đến 21/11/2013, thông qua kiểm soát chi KBNN Quảng Nam từ chối thanh toán 66 món với tổng số tiền 75,232 tỷ đồng.

Trong tháng 12/2013 sẽ có 3 qui định mới về "sửa đổi, bổ sung hướng dẫn về lệ phí trước bạ, đối với các loại xe ô tô biển số ngoại giao...", "thủ tục thu, nộp tiền phạt, biên lai thu tiền phạt ...", "thuế suất thuế xuất khẩu một số mặt hàng cao su" sẽ có hiệu lực thi hành.

Bộ Tài chính đang xin ý kiến cho dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện thí điểm việc thu nộp thuế và hoàn trả thuế, các khoản thu khác đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua tài khoản chuyên thu của cơ quan hải quan mở tại ngân hàng thương mại.

Ngày 21/10/2013, Bộ Tài chính đã ban hành  Quyết định số 2626/QĐ-BTC về việc thành lập Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng tổng hợp Bình Dương. Hôm nay ( 2/12), chi cục này bắt đầu hoạt động và sẽ chính thức ra mắt vào ngày 12/12.

Tháng 11/2013, thị trường cổ phiếu của HNX đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực. Các chỉ số đều tăng điểm, khối lượng giao dịch bình quân tăng 55,44%, nhiều cổ phiếu được giao dịch mạnh mẽ, trong đó có 75,40% cổ phiếu niêm yết trên thị truờng tăng giá.

Tình trạng mất thanh khoản ở các cổ phiếu đầu cơ nhỏ trong phiên đầu tháng 12 vẫn xảy ra. Điểm khác một chút so với cuối tuần trước, là nhiều mã nối tiếp tình trạng mất thanh khoản hơn, nhưng một số khác vẫn xuất hiện dòng tiền bắt đáy.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/thoi-su-chinh-tri/thu-ngan-sach-co-the-dat-ke-hoach

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/kinh-doanh/gia-sua-khong-tang-5-den-9-lan-nhu-da-phan-anh

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/kinh-doanh/tang-cuong-cac-bien-phap-binh-on-thi-truong-trung-gia-cam

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/kinh-doanh/bo-tai-chinh-yeu-cau-tang-cuong-quan-ly-gia-sua

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/nhip-song-tai-chinh/thong-tu-moi-huong-dan-thi-hanh-luat-quan-ly-thue

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/nhip-song-tai-chinh/kbnn-quang-nam-tu-choi-thanh-toan-75232-ty-dong

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/nhip-song-tai-chinh/3-qui-dinh-moi-ve-tai-chinh-co-hieu-luc-tu-thang-12-2013

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/thue-voi-cuoc-song/de-xuat-thuc-hien-thi-diem-thu-nop-va-hoan-tra-thue-doi-voi-hang-hoa-xnk

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/nhip-song-tai-chinh/them-cua-thoang-cho-hoat-dong-xuat-nhap-khau

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/chung-khoan/thang-11-2013-7540-co-phieu-niem-yet-tren-hnx-tang-gia

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/chung-khoan/chung-khoan-2-12-gang-suc-bat-day-long-tham-van-con

Báo Hải quan điện tử đưa tin: Tính đến ngày 15-11-2013, Chi cục Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ), Cục Hải quan BR-VT đã thực hiện KTSTQ đối với 33 DN, trong đó có 21 DN kiểm tra theo kế hoạch và 12 DN kiểm tra theo dấu hiệu với tổng số tiền truy thu và phạt là trên 23 tỉ đồng, tăng gần 17% so với chỉ tiêu được giao và tăng trên 350% so với cùng kì năm 2012.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cái Mép, Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) cho biết, đơn vị vừa nhận được văn bản của 12 hãng tàu đại diện cho các hãng tàu đang sử dụng dịch vụ tại khu vực Cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải kiến nghị về việc đơn giản hóa thủ tục hải quan tại khu vực cảng Cái Mép.

Ngày 2-12, Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức gặp gỡ các cơ quan báo chí nhằm thông tin một số kết quả hoạt động của đơn vị, trong đó có thông tin liên quan đến lô hàng 229 heroin bị bắt giữ tại Đài Loan.

Hôm nay (ngày 2-12), Chi cục Hải quan cảng tổng hợp Bình Dương (Cục Hải quan Bình Dương) chính thức đi vào hoạt động tại Quốc lộ 1, khu phố Quyết Thắng, phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Sáng nay, 2-12, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Cục Cảnh sát kinh tế - Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm- Bộ Công an đã phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề “đào tạo nghiệp vụ điều tra, chống sản xuất, buôn bán rượu giả cho lực lượng đấu tranh chống hàng giả Hà Nội”.

Thời gian qua, để siết chặt quản lý DN xuất khẩu nông, lâm, thủy, hải sản và DN xuất khẩu qua các nước có chung biên giới đất liền, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn cơ quan Thuế, Hải quan địa phương thực hiện. Trong đó, có việc xây dựng các tiêu chí rủi ro đối với nhóm DN để làm cơ sở thực hiện thanh, kiểm tra, giám sát hoàn thuế GTGT.

Nhằm khuyến khích xã hội hóa trong các lĩnh vực dân sinh, để người dân có cơ hội thụ hưởng các dịch vụ ngày càng tốt hơn và giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước, một số cơ chế chính sách liên quan đến vấn đề này sẽ được điều chỉnh.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/cuc-hai-quan-ba-ria-vung-tau-cong-tac-ktstq-dat-ket-qua-kha-quan.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/12-hang-tau-de-nghi-don-gian-hoa-thu-tuc-hai-quan-tai-cang-cai-mep.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/lien-quan-den-lo-hang-229-kg-heroin-hai-quan-lam-dung-quy-trinh.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/lien-quan-den-lo-hang-229-kg-heroin-hai-quan-lam-dung-quy-trinh.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-cang-tong-hop-binh-duong-chinh-thuc-hoat-dong.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/tang-cuong-nang-luc-nhan-biet-ruou-gia.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/thong-nhat-de-quan.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/dieu-chinh-co-che-khuyen-khich-xa-hoi-hoa-dich-vu-su-nghiep-cong.aspx

Tạp chí Thuế online đăng bài: Theo các chuyên gia tư vấn thuế, hiện nay có 7 loại rủi ro về thuế, được chia thành 2 nhóm trong đó 4 loại rủi ro cụ thể là: rủi ro nghiệp vụ, rủi ro hoạt động, rủi ro tuân thủ, rủi ro kế toán tài chính và 3 loại rủi ro tổng quát gồm: rủi ro cộng hưởng, rủi ro quản lý, rủi ro uy tín. Việc xác định, nhận diện rõ các rủi ro sẽ là bước tiền đề để cơ quan thuế kiểm soát, quản lý hiệu quả, vừa tiết kiệm được thời gian, công sức quản lý, vừa tránh thất thu NSNN. 

Từ ngày hôm nay (02/12), Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng tổng hợp Bình Dương chính thức hoạt động và sẽ tổ chức ra mắt vào ngày 12/12/2013. Đây là một trong những sự kiện quan trọng đối với tình hình phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương trong thời gian tới.

Xem chi tiết:

http://tapchithue.com.vn/dien-dan-nghiep-vu/159-dien-dan-nghiep-vu/3832.html

http://tapchithue.com.vn/kinh-nghiem-quan-ly/160-kinh-nghiem-quan-ly/3831.html