Các báo ngành tài chính ngày 3/4/2009

** Tập đoàn Daiwa Securities SMBC hỗ trợ đào tạo cán bộ Bộ Tài chính; ** Kinh tế Việt Nam quý I: Đã sáng hơn!; ** Điểm tin tài chính thế giới ngày 2/4; ** Liên Bộ Tài chính - Công thương điều chỉnh giá bán lẻ xăng.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Website Bộ Tài chính ngày 2/4 đưa tin: Ngày 2/4/2009 tại trụ sở Bộ tài chính, Bà Nguyễn Thị Bích, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, đại diện cho Bộ Tài chính Việt Nam và ông Eiji Takase trưởng đại diện Văn phòng Tập đoàn Daiwa Securities SMBC tại Hà Nội đã ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác đào tạo đánh dấu một mốc mới trong mối quan hệ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Tập đoàn Daiwa Securities SMBC. Lễ ký đã diễn ra trước sự chứng kiến của Ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam và Ông Noriyoshi Kumakura, Giám đốc phát triển thị trường Châu Á Thái Bình Dương đại diện cho Tập đoàn Daiwa và một số đơn vị liên quan. Daiwa sẽ phối hợp với Bộ tài chính Việt Nam tổ chức các khoá đào tạo về các chính sách tài khoá và quản lý thị trường tài chính tại Tokyo. Trước mắt, trong năm 2009 sẽ thực hiện chương trình đào tạo thí điểm cho các cán bộ Bộ tài chính. Việc ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo sẽ giúp tăng cường năng lực quản lý tài chính nhà nước cho cán bộ Bộ  Tài chính Việt Nam đồng thời thúc đẩy khả năng hợp tác và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Bộ tài chính Việt Nam và Tập đoàn Daiwa Securities SMBC trong tương lai.

Xem chi tiết: http://www.mof.gov.vn/Default.aspx?tabid=82&ItemID=59388

Cũng trên website Bộ Tài chính/TTXVN ngày 2/4 đăng bài: Tình hình kinh tế quý I, theo đánh giá của chính phủ, đã có nhiều diễn biến khả quan trong bối cảnh khó khăn chung của toàn cầu. Đáng chú ý, Việt Nam vẫn là một trong số 12 quốc gia trên thế giới có mức tăng trưởng dương. Tăng trưởng GDP trong 3 tháng đầu năm đạt 3,1%, tuy thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước (7,49%), nhưng theo đánh giá của chính phủ, đây là nỗ lực lớn cả trong điều hành lẫn sự vươn lên của các thành phần doanh nghiệp. Đóng góp lớn cho sự tăng trưởng này, chính là nhờ phần lớn ở sự duy trì khá của dịch vụ, nông nghiệp và xuất khẩu; trong đó dịch vụ tăng 5,4% đã "kéo" cả tỷ lệ đóng góp vào GDP cho cả khu vực công nghiệp. Đó là những nhận định được Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại cuộc họp thường kỳ với báo giới chiều ngày 31/3. Tăng trưởng GDP trong 3 tháng đầu năm đạt 3,1%, tuy thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước (7,49%), nhưng theo đánh giá của chính phủ, đây là nỗ lực lớn cả trong điều hành lẫn sự vươn lên của các thành phần doanh nghiệp. Đóng góp lớn cho sự tăng trưởng này, chính là nhờ phần lớn ở sự duy trì khá của dịch vụ, nông nghiệp và xuất khẩu; trong đó dịch vụ tăng 5,4% đã "kéo" cả tỷ lệ đóng góp vào GDP cho cả khu vực công nghiệp. Xuất khẩu tuy gặp khó, nhưng bù lại tiêu thụ ở thị trường trong nước lại tăng mạnh nhờ những giải pháp kích cầu tiêu dùng của chính phủ (tăng tới xấp xỉ 22%). "Xuất khẩu tháng 3 có tăng thêm, nhưng trong đó chủ yếu là xuất phát từ yếu tố vàng. Cứ mỗi tấn vàng xuất đi, chúng ta lãi 1 triệu USD." - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh cho biết.

Xem chi tiết: http://www.mof.gov.vn/Default.aspx?tabid=612&ItemID=59385

Chứng khoán Mỹ lên điểm ngày Thứ Tư nhờ các số liệu về sản xuất công nghiệp và doanh số bán nhà thắp lên hy vọng suy thoái kinh tế đang giảm dần. Các số liệu cho thấy thất nghiệp trong khối tư nhân tại Mỹ tăng tốc vào Tháng Ba lên 742.000 người, tăng thêm lo ngại trước khi số liệu bảng lương hàng tháng của chính phủ công bố hôm Thứ Sáu. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 152,68 điểm tương đương 2,01% lên 7.761,60 điểm. Chỉ số Standard & Poor's 500 giành 13,21 điểm tức 1,66% lên 811,08 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tiến 23,01 điểm hay 1,51% lên 1.551,60 điểm. Chứng khoán Hồng Kông tăng 3,3% khi mở cửa hôm Thứ Năm với cổ phiếu HSBC dẫn dắt thị trường sau khi số liệu đầy khích lệ về doanh số nhà đất và sản xuất công nghiệp của Mỹ khơi dậy lạc quan về nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cổ phiếu của HSBC tăng 6,7% lên 45,7 Đô la Hồng Kông khi mở cửa, do một lượng lớn cổ phiếu phân phối mang tính kỹ thuật liên quan đến đợt phát hành quyền mua khổng lồ trị giá 18 tỷ Đô la Mỹ công bố hồi Tháng Ba đã giảm. Cổ phiếu ngân hàng này rớt 19% trong Tháng Ba, đi ngược chiều với mức tăng 6% của chỉ số cơ bản... Đó là nội dung tin đăng trên website Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 3/4.

Xem chi tiết: http://www.sbv.gov.vn/vn/home/tinHDNH.jsp?tin=4548

Website Bộ Tài chính ngày hôm qua (2/4) đưa tin: Nhằm tiếp tục điều hành giá mặt hàng xăng dầu theo cơ chế thị trường, đồng thời giải quyết hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, căn cứ đăng ký tăng giá bán xăng dầu của Công ty Xăng dầu Quân đội, Tổng Công ty Dầu Việt Nam, Công ty Cổ phần Dầu khí MêKông, liên Bộ Tài chính - Công thương nhất trí điều chỉnh giá bán lẻ xăng của các Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối với mức tăng 500 đồng/lít (giá xăng RON 92 từ 11.000 đồng/lít lên 11.500 đồng/lít). Mức tăng giá bán lẻ xăng trên đây được áp dụng vào thời điểm thích hợp do doanh nghiệp quy định từ ngày 02 tháng 4 năm 2009. Cùng với phương án tăng giá bán lẻ xăng, liên Bộ chấp thuận giữ ổn định giá bán các mặt hàng dầu như hiện hành; Tạm thời ngừng trích vào Quỹ bình ổn giá đối với lượng dầu diesel bán ra kể từ 0 giờ ngày 03 tháng 4 năm 2009. Giá bán các mặt hàng dầu như hiện hành được giữ như hiện hành: dầu hỏa 11.000 đồng/lít, mazút 8.500 đồng/lít, diezel 0,05S 10.000 đồng/lít, diezel 0,25S 9.950 đồng/lít.

Xem chi tiết: http://www.mof.gov.vn/Default.aspx?tabid=82&ItemID=59394

(KH - Tổng hợp)