Các báo ngành Tài chính ngày 4/11/2015

** Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn làm việc với Tập đoàn Polecom; ** Cơ hội và thách thức trong nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành KBNN; ** Sẽ có gói hỗ trợ bất động sản mới sau gói 30 nghìn tỷ đồng; ** Hơn 90% doanh nghiệp hài lòng với thông quan tự động; ** Cục Hải quan Tây Ninh về đích sớm thu ngân sách; ** Thay đổi hoàn toàn cách xây dựng dự toán để đảm bảo cân đối ngân sách...

Toàn cảnh buổi làm việc của Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn với Chủ tịch Tập đoàn Polecom Canada.Toàn cảnh buổi làm việc của Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn với Chủ tịch Tập đoàn Polecom Canada.

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn làm việc với Tập đoàn Polecom:Chiều 3/11, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Polecom Canada - bà Raini Hadgood Bailey cùng đoàn công tác. Tham dự buổi tiếp còn có đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn chào mừng bà Raini Hadgood Bailey cùng đoàn công tác của tập đoàn Polecomsang thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam cũng như tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất chế tạo sắt thép xây dựng.

Thứ trưởng đánh giá cao những kế hoạch đầu tư, kinh doanh của Polecom tại Việt Nam trong thời gian tới. Theo thứ trưởng, Polecom là tập đoàn lớn của Canada, vì vậy, với kinh nghiệm lâu năm tại nhiều thị trường trên thế giới, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á, Tập đoàn sẽ tiếp tục thành công khi đầu tư kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định: Bộ Tài chính bày tỏ thiện chí hợp tác và sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài trong phạm vi thẩm quyền của mình để tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài an tâm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong đó có Polecom

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=188152506&p_details=1

ĐBQH đánh giá cao nỗ lực Chính phủ “chèo lái con thuyền kinh tế”: Trong hai ngày, ngày 2 và 3-11, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 2015 và 2016. Các ĐBQH đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ khi kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan có bước tiến mới…

Để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội trong thời gian tới, các ĐBQH nhất trí với các nhóm giải pháp của Chính phủ nêu ra, đồng thời đề nghị cần hoàn thiện hệ thống pháp luật phù hợp, nâng cao khả năng dự báo và phân cấp mạnh hơn cho địa phương; tiếp tục TCC nền kinh tế tập trung tái cơ cấu trong nông nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt và chính sách tài khóa thắt chặt; huy động và bố trí hợp lý các nguồn lực về vốn ngân sách, vốn vay ODA cho đầu tư phát triển…

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=188152171&p_details=1

Cơ hội và thách thức trong nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành KBNN: Với bối cảnh hiện nay, khi các đơn vị sử dụng NSNN ngày càng được phân cấp nhiều hơn trong việc quyết định chi tiêu và sử dụng NSNN, nhưng ở một số đơn vị tình trạng sử dụng quyền hạn trong quyết định chi tiêu NSNN chưa đi đôi với ý thức và trách nhiệm (việc chi sai nguyên tắc, chế độ vẫn xảy ra ở một số đơn vị và lĩnh vực) thì việc Nhà nước giao cho hệ thống KBNN thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành (TTCN) sẽ góp phần vào việc giám sát hoạt động chi tiêu NSNN, uốn nắn chấn chỉnh kịp thời các sai phạm, đảm bảo chi tiêu ngân sách tiết kiệm, hiệu quả hơn.

Tổ chức TTCN KBNN ra đời trong điều kiện hệ thống các văn bản pháp lý về hoạt động TTCN đã được ban hành khá đầy đủ, Bộ Tài chính đang chỉ đạo rất quyết liệt và quyết tâm thực hiện các chương trình về cải cách hành chính và triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí, các đơn vị trong hệ thống KBNN đang nỗ lực và quyết tâm thực hiện tốt các mục tiêu chiến lược phát triển KBNN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đó là những cơ hội và thuận lợi cơ bản cho TTCN.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=188151646&p_details=1

Thời báo Tài chính Việt Nam đưa tin:

Sẽ có gói hỗ trợ bất động sản mới sau gói 30 nghìn tỷ đồng: Trong phiên thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch năm 2016 sáng 3/11, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản hiện đang được triển khai nhanh. Nhà nước có chính sách để hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp tham gia và người dân mua nhà ở xã hội được vay nguồn vốn với lãi suất ưu đãi, đồng thời Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ định ngân sách chính sách xã hội thực hiện.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thoi-su/2015-11-03/se-co-goi-ho-tro-bat-dong-san-moi-sau-goi-30-nghin-ty-dong-25830.aspx

Chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế cho công dân Việt Nam: Sáng ngày 3/11, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải đã chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit-IDP) cho công dân Việt Nam. 

Người dân có nhu cầu cấp giấy phép lái xe quốc tế chỉ cần làm đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu, 2 ảnh 3x4 nền màu trắng đến các điểm cấp đổi làm thủ tục, nộp lệ phí.

Sau 5 ngày, người dân sẽ lấy được giấy phép lái xe quốc tế với thời hạn không quá 3 năm và được sử dụng tại 73 nước theo quy định của Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và công ước về biển báo - tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna). Mức lệ phí cấp giấy phép lái xe quốc tế là 135.000 đồng.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/xa-hoi/2015-11-03/chinh-thuc-cap-giay-phep-lai-xe-quoc-te-cho-cong-dan-viet-nam-25829.aspx

Giám sát hải quan với hàng miễn thuế bán trên máy bay quốc tế: Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 15648/BTC-TCHQ hướng dẫn các địa phương gồm Hà Nội, T.P Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang và cục hải quan các địa phương này thực hiện Quyết định 39/2015/QĐ-TTg về kinh doanh bán hàng miễn thuế.

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, căn cứ vào lịch trình của các chuyến bay quốc tế, doanh nghiệp thực hiện lập phiếu yêu cầu cấp hàng cho từng chuyến bay. Phiếu yêu cầu cấp hàng phải có thông tin: tên hàng, đơn vị tính, số lượng, mã hàng hóa (nếu có).

Công chức hải quan thực hiện việc giám sát hàng hóa xếp lên xe hàng, thực hiện niêm phong hải quan và xác nhận vào phiếu giao nhận hàng hóa do doanh nghiệp lập ghi rõ số niêm phong hải quan. Xe hàng được đưa đến cửa máy bay dưới sự giám sát của công chức giám sát sân đỗ.

Tiếp viên bán hàng trên máy bay phải thông báo về định mức miễn thuế cho hành khách đối với các chuyến bay nhập cảnh.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2015-11-03/giam-sat-hai-quan-voi-hang-mien-thue-ban-tren-may-bay-quoc-te-25840.aspx

Hơn 90% doanh nghiệp hài lòng với thông quan tự động: Sáng 3/11, Tổng cục Hải quan phối hợp với dự án Quản trị nhà nước tăng trưởng toàn diện (USAID-GIG) tổ chức hội nghị tham vấn doanh nghiệp (DN), sau 18 tháng thực hiện thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS). 90% DN đánh giá cao hiệu quả VNACCS/VCIS.

Tại hội nghị, bà Đào Thị Thu Thủy, đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho hay, 34 cục hải quan tỉnh, thành phố trên cả nước đã có báo cáo, đánh giá cao hiệu quả của việc áp dụng VNACCS/VCIS trong quản lý xuất nhập khẩu (XNK), vượt trội so với trước đây.

Theo bà Thủy, áp dụng VNACCS/VC cho phép cơ quan hải quan hoạt động một cách chuyên nghiệp. Việc tiếp nhận, kiểm tra, cấp số, phân luồng tờ khai, quyết định thông quan hàng hóa hoàn toàn tự động. Mọi quyết định, yêu cầu của cơ quan hải quan đều được phản hồi qua hệ thống VNACCS/VCIS làm cơ sở xác nhận giao dịch với DN, không có sự can thiệp của công chức hải quan, do đó, giảm tối đa sự nhũng nhiễu, tiêu cực xảy ra đối với DN trong quá trình XNK.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2015-11-03/hon-90-doanh-nghiep-hai-long-voi-thong-quan-tu-dong-25831.aspx

Báo Hải quan đưa tin:

Cục Hải quan Tây Ninh về đích sớm thu ngân sách: Năm 2015, mặc dù gặp phải không ít khó khăn do các nguồn thu chủ lực tại địa phương đều có xu hướng giảm, tuy nhiên với rất nhiều nỗ lực, đến thời điểm 31-10-2015, Cục Hải quan Tây Ninh đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách.

Theo Cục Hải quan Tây Ninh, tính đến ngày 31-10, toàn Cục đã thu nộp ngân sách Nhà nước đạt khoảng 874 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kì năm 2014, đạt 143,2% so với dự toán (610 tỷ đồng), đạt 109,25% so với chỉ tiêu phấn đấu (800 tỷ đồng).

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Cuc-Hai-quan-Tay-Ninh-ve-dich-som-thu-ngan-sach.aspx

Thay đổi hoàn toàn cách xây dựng dự toán để đảm bảo cân đối ngân sách: Đó là khẳng định của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển khi trao đổi với phóng viên Báo Hải quan.

Ông Hiển cho biết tới đây chúng ta sẽ thay đổi hoàn toàn cách xây dựng dự toán NSNN. Cụ thể, sẽ xây dựng kế hoạch tài chính 5 năm, kế hoạch vay nợ 5 năm, kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm. Trong xây dựng dự toán còn có xây dựng dự toán theo phương thức cuốn chiếu, đó là 1 năm dự toán, 2 năm dự báo, có nghĩa là 3 năm và có 2 cột dự báo dựa trên kế hoạch 5 năm. Và đầu tư công, tới đây sẽ thảo luận để biết tổng đầu tư công là bao nhiêu, từng địa phương là bao nhiêu, cho các chương trình như thế nào. Cho nên, chuyện địa phương không biết mình có bao nhiêu tiền, trông chờ vào Trung ương sẽ được giải tỏa hết.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Thay-doi-hoan-toan-cach-xay-dung-du-toan-de-dam-bao-can-doi-ngan-sach.aspx

An ninh hàng không và Hải quan thực hiện một điểm soi chiếu chung: Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải ) vừa có Công văn yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam thực hiện một điểm soi chiếu chung an ninh hàng không (ANHK) và Hải quan tại các cảng hàng không quốc tế, cảng hàng không quốc nội có khai thác chuyến bay quốc tế.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/An-ninh-hang-khong-va-Hai-quan-thuc-hien-mot-diem-soi-chieu-chung.aspx

Bắt giữ 114 chiếc điện thoại di động đã qua sử dụng:  Ngày 3-11, lãnh đạo Đội Kiểm soát Hải quan số 1-Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa phối hợp bắt giữ 114 chiếc điện thoại di động mang các nhãn hiệu  Samsung, Nokia đã qua sử dụng không có chứng từ hợp lệ. Đội Kiểm soát Hải quan số 1 đã tiến hành tịch thu, tiêu hủy lô hàng trên theo quy định.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Bat-giu-114-chiec-dien-thoai-di-dong-da-qua-su-dung.aspx

Lo ngại DN trong nước bị thâu tóm trước hội nhập: Nhận định về đóng góp của các thành phần kinh tế trong sự phát triển kinh tế TP.HCM, PGS-TS Nguyễn Tấn Phát (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho rằng, trong những năm gần đây, khu vực kinh tế tư nhân đóng góp rất lớn cho sự phát triển của kinh tế TP.HCM. Tuy nhiên, khi Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế, đây lại là đối tượng dễ bị tổn thương do hầu hết doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đều có quy mô vừa và nhỏ.

Ong Trần Việt Anh, Tổng Giám đốc Công ty Nam Thái Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cao su – Nhựa TP.HCM cho rằng, đây là nhóm doanh nghiệp dễ bị tổn thương nhất, sử dụng lao động trình độ thấp nhất và tạo ra nguồn thu thấp nhất. “Họ sẵn sàng trả giá rất cao, bằng mức lãi của 20 năm sau cộng với số lãi của 20 năm trước đó. Nhiều doanh nghiệp cảm thấy áp lực cạnh tranh quá lớn trong thời gian tới khi Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế nên đã mạnh dạn bán cho ông chủ nước ngoài” – ông Việt Anh phát biểu.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Lo-doanh-nghiep-ban-minh-truoc-hoi-nhap.aspx

Doanh nghiệp kỳ vọng gì vào sự thay đổi của VNACCS/VCIS: Theo ý kiến của cộng đồng DN, những điều chưa hài lòng về VNACCS/VCIS liên quan đến: Các tiêu chí khai báo trên tờ khai bị nhiều hạn chế, không phản ánh đúng thông tin cần khai báo; việc khai báo bổ sung số container hàng NK phải thực hiện 2 lần.

Để cải thiện và nâng cao hiệu quả của VNACCS/VCIS, nhiều DN đề xuất với tờ khai XNK, cơ quan Hải quan cần tăng ký tự đối với các tiêu chí như phần ghi chú, địa chỉ người XK, số lượng, đơn giá, mô tả hàng hóa…

Ngoài ra, một số nội dung về sửa đổi, bổ sung tờ khai sau thông quan; tờ khai vận chuyển độc lập… cũng cần được hoàn thiện.

Đối với cộng đồng DN, cơ quan Hải quan mong muốn nhận được ý kiến liên quan đến vướng mắc trong quá trình khai báo; cách thức sử dụng Hệ thống; kỳ vọng của DN trong thời gian tới… để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/DN-ky-vong-gi-vao-su-thay-doi-cua-VNACCS-VCIS.aspx

(T.Ngà- Tổng hợp)