Các báo ngành Tài chính ngày 4/1/2013

** Vướng mắc về Quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm?; ** Cổ phiếu ngành nào sẽ có sức bật tốt?; ** Tăng cường công tác quản lý giá tính thuế, hạn chế gian lận thương mại qua giá; ** Kinh tế Việt Nam năm 2013: Hoá giải vòng luẩn quẩn; ** Thanh khoản lại lập kỷ lục; ** Đà Nẵng: Phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương; ** TP.HCM: Đã chuẩn bị 80% lượng hàng phục vụ Tết; ** Thành lập 8 đoàn thanh tra thực phẩm trong dịp Tết; ** Gần 2.000 tỷ đồng chảy vào chứng khoán; ** Lạm phát “rình rập” trở lại châu Á; ** Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận khắc phục “vách đá tài khóa”…

Các báo ngành Tài chính ngày 4/1/2013

Tạp chí Tài chính online đưa tin: Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh vừa có Công văn số 9856/CT-TTHT trả lời Công ty TNHH khách sạn Grand Imperial Sài Gòn (101 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh) về việc xử lý Quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm năm 2012.

Trước đó, Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh nhận được công văn số 289GISH/2012 ngày 21/11/2012 của Công ty TNHH khách sạn Grand Imperial Sài Gòn về việc xử lý Quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm năm 2012, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh có ý kiến như sau:

Căn cứ theo các quy định hiện hành, từ năm 2012 khoản trích lập Quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm (đối với doanh nghiệp đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp) không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Trường hợp Công ty từ năm 2011 trở về trước đã trích lập Quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Thông tư 82/2003/TT-BTC, thì khi lập báo cáo tài chính năm 2012, nếu nguồn Quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm của Công ty còn số dư (sau khi đã chi trợ cấp mất việc làm trong năm 2012) Công ty hạch toán tăng thu nhập khác năm 2012 của Công ty và không được chuyển số dư Quỹ sang năm sau sử dụng.

Theo quy định thì chỉ có trích Quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm để chi cho trợ cấp thôi việc và mất việc làm, không có trích lập Quỹ dự phòng trợ cấp thôi việc, trường hợp Công ty nếu trước năm 2011 có trích Quỹ dự phòng trợ cấp thôi việc và nếu cuối năm 2012 còn số dư thì cũng hạch toán tăng thu nhập khác như Quỹ dự phòng trợ cấp mất việc làm.

Các ngành có sức bật tốt sau khủng hoảng có thể là tài chính ngân hàng, vật liệu xây dựng, dịch vụ tài chính, bất động sản, viễn thông.

Nếu coi quy luật sinh trưởng là một quy luật kinh tế, điều tương tự cũng có thể xảy ra tại Việt Nam trên cả phương diện kinh tế vĩ mô và phản ứng của TTCK.

Căn cứ trên những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong các vấn đề trọng yếu như đưa lạm phát về mức dưới 8%, lãi suất giảm, nợ xấu đang được giải quyết..., thì trong năm 2013, nhiều khả năng kinh tế Việt Nam sẽ dần hồi phục và tương ứng với nó, TTCK sẽ có những phản ứng tích cực. Rất có thể 5 ngành bao gồm: bất động sản, vật liệu xây dựng, dịch vụ tài chính, tài chính ngân hàng và viễn thông sẽ là những ngành có sức bật tốt nhất và tốt hơn nhiều so với mức tăng trưởng, hồi phục chung của thị trường.

Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, sau năm 2013 thì 5 ngành này có thể không duy trì được tốc độ hồi phục ở mức tốt nhất thị trường, tương tự như những gì đã diễn ra trên TTCK Thái Lan, có chăng chỉ còn ngành vật liệu xây dựng duy trì được “phong độ”.

Nhằm thực hiện công tác quản lý giá tính thuế theo đúng quy định, đồng thời góp phần hạn chế tình trạng gian lận thương mại qua giá, ngày 28/12 vừa qua, Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố.

Công văn số 7387/TCHQ-TXNK nêu rõ: Các Cục Hải quan tỉnh, thành phố cần thực hiện đúng quy định tại Nghị định 40/2007/NĐ-CP ngày 16/3/2007, Thông tư số 205/2010/TT-BTC ngày 15/12/2010 và Quyết định số 1102/QĐ-BTC ngày 21/5/2008 của Bộ Tài chính và các văn bản hướng dẫn về giá tính thuế của Tổng cục, trong đó có các nội dung xây dựng danh mục cấp Cục, xác định dấu hiệu nghi vấn, tham vấn, xác định giá tính thuế và cập nhật dữ liệu giá trên hệ thống GTT01.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố thực hiện 5 nhóm công việc trọng tâm.

Cục trưởng các Cục Hải quan chỉ đạo ngay các Chi cục bố trí cán bộ có năng lực và trách nhiệm làm công tác giá tính thuế, chịu trách nhiệm về thực hiện kiểm tra, xác định dấu hiệu nghi vấn, tổ chức tham vấn và xác định giá tính thuế theo phân cấp, cập nhật thông tin dữ liệu kịp thời, đầy đủ theo đúng quy định.

Ngoài ra, đối với phòng Thuế hoặc phòng Nghiệp vụ cần thực hiện tham vấn, xác định giá tính thuế theo đúng phân cấp; tổ chức xây dựng Danh mục rủi ro cấp Cục phù hợp với các tiêu chí tại điều 23, Thông tư 205/2010/TT-BTC; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện công tác quản lý giá tính thuế tại các Chi cục.

Quan trọng nhất là những chính sách kịp thời từ phía cơ quan quản lý để ổn định tâm lý người dân cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hơn lúc nào hết, Chính phủ phải kiên quyết với mục tiêu lớn lao nhất là đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô thông qua đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức thấp nhất.

Khép lại năm 2012, kinh tế vĩ mô lấp ló những điểm sáng như chỉ số giá tiêu dùng cuối năm chỉ tăng 6,81%, giảm mạnh so với tốc độ phi mã 18,3% của năm ngoái, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Ngoại trừ những lần tăng giá xăng dầu và điện, người tiêu dùng không phải hứng chịu các cú sốc giá lương thực, thực phẩm. Nền kinh tế cũng ghi nhận một số tín hiệu tích cực như tỷ giá cả năm ổn định, dự trữ ngoại hối tăng gấp đôi…

Kinh tế Việt Nam 2013 sẽ sáng sủa hơn, đó là nhận định của đại đa số các chuyên gia kinh tế. Điểm tựa thêm vững là gói giải cứu mới trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng, trong đó tập trung giảm thuế, phí, hạ lãi suất... để giải phóng hàng tồn kho, xử lý nợ xấu và tháo gỡ khó khăn cho DN mà Chính phủ tiếp tục công bố từ cuối tháng 12/2012.

Nhưng các DN lại không lạc quan như vậy. Đọng lại trước thềm năm mới 2013, là những khó khăn hiển hiện ở mọi ngóc ngách của nền kinh tế. Cái giá phải trả cho việc thắt chặt tiền tệ và tài khóa để kiềm chế lạm phát là GDP năm 2012 chỉ đạt 5,03%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 6-6,5% mà Quốc hội đề ra. Lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ Việt Nam xuất siêu, nhưng chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu sụt giảm khi sản xuất đình đốn.

55.000 DN ngừng hoạt động, cả triệu người thất nghiệp, hàng trăm nghìn tỷ đồng có nguy cơ mất trắng khi bất động sản đóng băng.

Tái cấu trúc được cho là bản lề mở cánh cửa cho một chu kỳ kinh tế mới. Nhưng nhìn lại cả năm 2012, nền kinh tế vẫn lùng bùng trong tái cấu trúc, khi những bất cập chưa thể hóa giải, lớn nhất là tồn kho và nợ xấu. Đây là 2 điểm nghẽn lớn nhất khiến cỗ máy kinh tế không thể vận hành trơn tru.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/Bo-Tai-chinh-tra-loi/Vuong-mac-ve-Quy-du-phong-tro-cap-mat-viec-lam/19308.tctc

http://tapchitaichinh.vn/Chung-khoan/Co-phieu-nganh-nao-se-co-suc-bat-tot/19329.tctc

http://tapchitaichinh.vn/Chinh-sach-moi/Tang-cuong-cong-tac-quan-ly-gia-tinh-thue-han-che-gian-lan-thuong-mai-qua-gia/19323.tctc

http://tapchitaichinh.vn/Kinh-te-Dau-tu/Kinh-te-Viet-Nam-nam-2013-Hoa-giai-vong-luan-quan/19317.tctc

Báo Hải quan điện tử đưa tin: Hơn 2.000 tỷ đồng đã được chuyển nhượng trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM trong phiên giao dịch ngày 3/1.

Tại sàn TP.HCM, chỉ số VN-Index bật tăng ngay từ lúc mở cửa. Sau đó, áp lực chốt lời đã kéo chỉ số đi xuống gần 5 điểm. Tuy nhiên, vào cuối buổi chiều, lực tăng từ các mã chủ chốt đã giúp thị trường hồi phục trở lại.

Kết phiên, VN-Index tăng 0,92 điểm (tương đương 0,22%), đóng cửa ở mức 419,27 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 99,8 tỷ đồng, tương đương tổng giá trị giao dịch trên 1.100 tỷ đồng.

Các cổ phiếu phân hóa mạnh, toàn sàn có 95 mã tăng giá, 49 mã đứng giá và 150 mã giảm giá. Các mã tăng giá đã giúp cho VN-Index đi lên vào cuối phiên gồm có: BVH tăng trần 2.000 đồng, DPM tăng 1.000 đồng, VCB tăng 700 đồng, PVF tăng trần 400 đồng, STB tăng 400 đồng, KBC tăng trần 300 đồng.

Nhằm huy động vốn để đầu tư phát triển kinh tế- xã hội thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách thành phố, UBND TP.Đà Nẵng phát hành trái phiếu chính quyền địa phương với tổng khối lượng phát hành với giá trị là 5.000 tỷ đồng.

Kỳ hạn trái phiếu 5 năm. Trái phiếu chính quyền địa phương có mệnh giá là 100.000 đồng. Phương thức phát hành: Bảo lãnh phát hành, đại lý phát hành. Trái phiếu phát hành dưới dạng bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Tiền gốc hoàn trả 1 lần khi đáo hạn. Tiền lãi trả sau theo định kỳ 1 năm 1 lần (không tính nhập gốc).

Đến nay, Thành phố Đà Nẵng đã công bố về việc chính thức phát hành trái phiếu chính quyền địa phương nhằm huy động vốn để bổ sung ngân sách đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Nguồn hoàn trả trái phiếu được bản đảm từ nguồn thu ngân sách.

Ngày 3/1/2013, Sở Công Thương, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính về tình hình chuẩn bị hàng hoá phục vụ Tết.

Tại cuộc họp lãnh đạo Sở Công Thương và các doanh nghiệp (DN) tham gia chương trình bình ổn thị trường đã báo cáo về tình hình chuẩn bị hàng Tết của các DN trên địa bàn, đồng thời kiến nghị một số khó khăn, vướng mắc trong việc chuẩn bị hàng hoá phục vụ Tết.

Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, để chuẩn bị hàng hoá phục vụ cho thị trường Tết, ngay từ quý 3-2012, Sở Công Thương đã triển khai công tác chuẩn bị đến các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường.

Tính đến thời điểm hiện nay, các đơn vị đã thực hiện đạt hơn 80% kế hoạch lượng hàng, tăng 20% so với kết quả thực hiện Tết năm 2012 và tăng hơn 60% so với kế hoạch của chương trình bình ổn thị trường. Đặc biệt nhiều mặt hàng thiết yếu như thịt, trứng, gia cầm, dầu ăn… có lượng chuẩn bị vượt hơn 50% nhu cầu của thị trường.

Đối với hệ thống phân phối, lượng hàng tại 3 chợ đầu mối vào thời điểm cận Tết sẽ tăng từ 50 đến 70% so với ngày thường. Riêng hệ thống các siêu thị đã chuẩn bị lượng hàng hoá tết tăng 2-3 lần so với tháng thường.

Theo đó, tổng giá trị hàng hoá các DN trong chương trình bình ổn thị trường chuẩn bị cho sản xuất, dự trữ hàng Tết đạt khoảng 6.681,8 tỉ đồng, tăng gần 24% so với Tết năm 2012.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/thanh-khoan-lai-lap-ky-luc.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/da-nang-phat-hanh-5-000-ty-dong-trai-phieu-chinh-quyen-dia-phuong.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/tp-hcm-da-chuan-bi-80-luong-hang-phuc-vu-tet.aspx

Thuế Nhà nước online đưa tin: Cục an toàn thực phẩm nhận định, Tết Nguyên đán là dịp toàn dân sử dụng thực phẩm tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại. Vì vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân trong dịp này, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã thành lập 8 đoàn thanh tra về thực phẩm tại 24 tỉnh thành trên toàn quốc.

Ngoài ra, tại mỗi địa phương cũng cần lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung kiểm tra mạnh các mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp Tết nguyên đán.

Từ ngày 10/01/2013 đến ngày 15/02/2013, các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương tiến hành thanh tra kiểm tra tại địa bàn được phân công; Các địa phương tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở thuộc địa bàn quản lý.

Đợt thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Tám đoàn liên ngành sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 24 tỉnh, thành phố, trọng điểm bao gồm: Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang…

Nhà đầu tư tăng mua chứng khoán trong phiên 3/1 đẩy giá trị giao dịch sàn Hà Nội cao nhất hơn nửa năm, đạt trên 800 tỷ đồng. Khối lượng chuyển nhượng tại HOSE xấp xỉ 100 triệu cổ phiếu.

Khớp lệnh xác định giá mở cửa, Vn-Index tăng 2,33 điểm (0,56%) lên 420,68 điểm. Khối lượng giao dịch gần 7,5 triệu đơn vị, giá trị giao dịch hơn 54,7 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, Vn-Index vẫn tăng nhẹ nhưng chỉ duy trì một thời gian ngắn trước khi quay đầu giảm điểm. Trong rổ VN30, có tới gần 20 chục cổ phiếu blue-chips đã không giữ được đà tăng điểm của phiên hôm trước. Cổ phiếu KDC giảm 1.000 đồng, CTG, SBT, STB lần lượt giảm 500 đồng. Chỉ có ITA và PVF tăng trần trong rổ VN30, nhưng mức tăng chỉ lần lượt 200 và 400 đồng, giá cổ phiếu ở mức 4.900 đồng và 8.400 đồng.

Kết phiên sáng, Vn-Index giảm 2,01 điểm (0,48%) còn 416,34 điểm. Tổng khối lượng giao dịch trên 72 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị giao dịch hơn 772,5 tỷ đồng. ITA được giao dịch mạnh nhất, với trên 9,5 triệu cổ phiếu được sang tay.

Với gần 2 triệu cổ phiếu được thỏa thuận ở mức giá 18.000 đồng, GMD là mã được thỏa thuận nhiều nhất sàn phiên sáng. Tổng khối lượng thỏa thuận đạt 3,3 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị thỏa thuận hơn 58,8 tỷ đồng.

Lạm phát tại khu vực châu Á hiện nhìn chung trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, giá cả trong khu vực này có thể sớm tăng trở lại, trong đó Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á nằm trong diện dễ chịu tổn thương nhất.

Phát biểu trên kênh CNBC, chuyên gia kinh tế độc lập Andy Xie nhận định, mức tăng trưởng kinh tế yếu đã giữ lạm phát tại khu vực châu Á ở mức thấp, nhưng những tín hiệu về sự phục hồi kinh tế tại khu vực này đang gia tăng. Cùng với đó, chính sách tiền tệ nới lỏng chưa từng có tiền lệ của các ngân hàng trung ương trong 2 năm qua sẽ đẩy giá cả tăng cao hơn trong những tháng sắp tới, ông Xie cảnh báo.

Hiện đã có một số tín hiệu cho thấy, giá cả đã bắt đầu rục rịch tăng ở châu Á. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 11/2012 đã tăng từ mức đáy của 33 tháng lên mức 2%. Các thống kê từ Thái Lan và Indonesia cũng cho thấy tốc độ lạm phát nhích lên trong tháng 12. Lạm phát tại Ấn Độ đã trở thành vấn đề khiến Ngân hàng Trung ương nước này “đau đầu” trong năm ngoái và khiến họ không thể cắt giảm lãi suất mạnh tay để kích thích nền kinh tế đang trong trạng thái èo uột. Chỉ số giá bán buôn, thước đo lạm phát chính ở Ấn Độ, đã tăng 7,24% trong tháng 11 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Xie nhận định rằng, mức tăng trưởng GDP thấp hơn trung bình trên khắp khu vực châu Á là lý do chính khiến lạm phát tại đây giảm trong thời gian qua. Tuy nhiên, khi tăng trưởng kinh tế và tiền lương cùng trở nên cao hơn trong năm 2013 và 2014, giá cả tăng sẽ lại trở thành một vấn đề. “Tôi cho rằng, trong năm tới, chúng ta sẽ nhìn thấy những rắc rối”, ông Xie phát biểu.

Xem chi tiết:

http://tapchithue.com.vn/van-hoa-xa-hoi/158-van-hoa-xa-hoi/1701-thanh-lap-8-doan-thanh-tra-thuc-pham.html

http://tapchithue.com.vn/doanh-nghiep-thi-truong/156-doanh-nghiep-thi-truong/1700-gan-2000-ty-dong-chay-vao-chung-khoan.html

http://tapchithue.com.vn/doanh-nghiep-thi-truong/156-doanh-nghiep-thi-truong/1702-lam-phat-rinh-rap-tro-lai-chau-a.html

Trên portal Ngân hàng Nhà nước có tin: Theo tin từ Washington D.C., ngày 1/1/2013, cả hai viện của Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận nhằm khắc phục “vách đá tài khóa”. Thượng nghị viện đã nhóm họp từ tối ngày 31/12/2012 và đã bỏ phiếu vào 2 giờ sáng ngày 1/1/2013 với kết quả 89 phiếu thuận và 8 phiếu chống. Hạ nghị viện đã nhóm họp vào sáng sớm ngày 1/1 và sau nhiều phiên thảo luận kín đã thực hiện cuộc bỏ phiếu vào giữa đêm cùng ngày với kết quả 257 phiếu thuận và 167 phiếu chống.

Dự luật này do Phó Tổng thống Joe Biden và Lãnh tụ phe thiểu số tại Thượng nghị viện Ông Mitch McConnel soạn thảo chủ yếu bao gồm hai nội dung chính là: tăng thuế đánh vào những người giàu có và trì hoãn việc cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là cắt giảm chi tiêu quốc phòng, trong vòng 2 tháng. Khoản tăng thuế sẽ thu được 536 tỷ đô la và khoản cắt giảm chi tiêu trị giá 109 tỷ đô la. Tổng thống Obama sẽ sớm phê chuẩn dự luật này để trở thành đạo luật nhằm thực hiện trong thời gian tới.

Nhiều hãng thông tấn và báo chí đánh giá đây là một thắng lợi của Tổng thống Obama và phe Dân chủ trong Quốc hội và cho rằng, Ông Obama đã thực hiện được lời hứa trong cuộc vận động tranh cử, mặc dù ở phía trước Ông vẫn còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn nhằm vực dậy nền kinh tế vốn đã, đang phải đương đầu với nhiều thách thức to lớn. Tờ thời báo New York dẫn lời Hạ nghị sĩ Dân chủ bang New Jersey Ông Bill Pascrell Jr. tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu của Hạ nghị viện rằng: “Nhân dân Mỹ chính là những người chiến thắng trong đêm nay, chứ không phải là những người chèo lái hai viện này (Thượng viện và Hạ viện)”.

Xem chi tiết:

http://www.sbv.gov.vn/wps/portal/!ut/p/c5/04_SB8K8xLLM9MSSzPy8xBz9CP0os3hnd0cPE3MfAwN3r0BnA093r2ALEydDAwMLM_1wkA7cKgxMIfIGOICjgb6fR35uqn5Bdnaao6OiIgCws9R4/dl3/d3/L2dJQSEvUUt3QS9ZQnZ3LzZfMEQ0OTdGNTQwTzVINTBJTzc0MVVJTzFTRzE!/?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/wps/wcm/connect/sbv_vn/sbv_vn/vn.sbv.news/vn.sbv.news.vn/578b51004e0aa946bd6bfdcfd4ecdfe1

(CT - tổng hợp)