Các báo ngành Tài chính ngày 4/6/2015

**Hải quan Nội Bài, Tân Sơn Nhất chủ động phòng chống dịch bệnh Mers CoV; **Sửa Thông tư 126 để điện tử hóa hoàn toàn khâu nộp thuế; **Sẽ công khai đấu giá cổ phần theo lô; **Quy định mới với hóa đơn, chứng từ hàng nhập khẩu; **Chậm công bố thông tin, OGC bị nhắc nhở lần thứ 5;

Các báo ngành Tài chính ngày 4/6/2015

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Việt Nam còn nhiều cơ hội để phát triển xuất khẩu hàng hóa vào thị trường các nước đối tác: Nhằm thông tin rộng rãi tới các cơ quan thông tấn, báo chí về quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong thời gian qua, chiều 03/6, Bộ Tài chính đã tổ chức Họp báo chuyên đề về nội dung này. Ông Nguyễn Bá Toàn – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế chủ trì buổi Họp báo. Theo báo cáo của Vụ Hợp tác Quốc tế (HTQT) cho biết: Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam đã trở thành thành viên của nhiều Hiệp định thương mại và cũng đang tham gia đàm phán một số Hiệp định thương mại quan trọng khác. Đến nay, Việt Nam đã ký kết 10 Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương. Trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam đã chủ động hơn khi tham gia các Hiệp định thương mại song phương như FTA với Chi lê, Nhật Bản. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang xúc tiến đàm phán, ký kết 6 hiệp định song phương và đa phương quan trọng khác.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=171407789&p_details=1

Quốc hội cho ý kiến về Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi): Sáng 2/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về những vấn đề còn ý kiến khác nhau của Luật NSNN (sửa đổi). Dự kiến, dự án Luật này sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này. Về cơ bản, đại biểu Quốc hội tán thành với Báo cáo tiếp thu, giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và dự thảo Luật đã được chỉnh lý trình ra Quốc hội lần này. Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát để hoàn thiện thêm dự thảo luật, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, đầy đủ, chặt chẽ, cụ thể các quy định của dự thảo luật. Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà (đoàn TP. Hà Nội) nhất trí với một số nội dung trong Báo cáo giải trình, tiếp thu của Ủy ban thường vụ Quốc hội và dự thảo Luật NSNN (sửa đổi) đã kế thừa và phát huy được những mặt tích cực của Luật hiện hành, đồng thời khắc phục được một số hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=171357643&p_details=1

Báo Hải quan đưa tin:

Cục Hải quan Đắk Lắk: 25 năm đồng hành cùng doanh nghiệp: Tại Cục Hải quan Đắk Lắk, hiện có hơn 100 DN thuộc các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng thường xuyên làm thủ tục hải quan, trong đó có  nhiều DN XK các mặt hàng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, cao su, sản phẩm gỗ... Cục Hải quan Đắk Lắk xác định việc hỗ trợ DN, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn cũng như thu ngân sách đạt hiệu quả. Ông Lê Văn Nhuận, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk cho biết, thời gian qua, Cục đã chú trọng thực hiện cải cách thủ tục hành chính, từng bước hiện đại hóa hải quan, trang bị điều kiện vật chất, phương tiện, cơ sở hạ tầng, nỗ lực hoàn thiện bộ máy thực thi công vụ để đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý và tạo điều kiện tốt nhất cho các DN.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Cuc-Hai-quan-Dak-Lak-25-nam-dong-hanh-cung-doanh-nghiep.aspx

Hải quan Nội Bài, Tân Sơn Nhất chủ động phòng chống dịch bệnh Mers CoV: Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, lãnh đạo 2 Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất cho biết, các đơn vị sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh Mers CoV. Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài, Cục Hải quan Hà Nội Đỗ Trọng Hiền cho biết, hiện Chi cục đang phối hợp với các cơ quan liên quan để đối phó với những diễn biến xấu nhất lây lan dịch bệnh Mers CoV. Chi cục đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức về những hiểm họa mà dịch bệnh Mers CoV gây ra, đặc biệt là những cán bộ, công chức tham gia làm thủ tục cho hành khách và phương tiện nhập cảnh. Đơn vị thường xuyên cử cán bộ tham gia các cuộc họp giao ban định kỳ do cơ quan cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức; tham gia các phương án, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Hai-quan-Noi-Bai-Tan-Son-Nhat-chu-dong-phong-chong-dich-benh-Mers-CoV.aspx

Sẽ công khai đấu giá cổ phần theo lô: Trả lời báo chí mới đây, Phó Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) Đặng Quyết Tiến cho biết, việc bán đấu giá cổ phần theo lô sẽ được thực hiện theo hình thức đấu giá công khai tại các sở giao dịch để đảm bảo minh bạch. Hiện nay, việc chuyển nhượng vốn Nhà nước đầu tư tại các công ty cổ phẩn và việc chuyển nhượng vốn do các DNNN nắm giữ 100% vốn điều lệ đầu tư tại công ty cổ phần theo quy định tại Nghị định 71/2013/NĐ-CP và Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 220/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính. Theo đó, đối với công ty cổ phần đã niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc đăng ký giao dịch trên sàn giao dịch Upcom thì việc chuyển nhượng vốn (chuyển nhượng cổ phiếu) thực hiện theo phương thức giao dịch (khớp lệnh, thỏa thuận) theo quy định về chứng khoán. Trường hợp chuyển nhượng theo phương thức thỏa thuận thì giá thỏa thuận phải nằm trong biên độ giá giao dịch của mã chứng khoán tại ngày chuyển nhượng.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Se-cong-khai-dau-gia-co-phan-theo-lo.aspx

Quy định mới với hóa đơn, chứng từ hàng nhập khẩu: Từ ngày 1/7, Thông tư liên tịch 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BQP-BCA quy định về hóa đơn, chứng từ với hàng nhập khẩu có hiệu lực. Liên Bộ Tài chính – Công Thương – Công an – Quốc phòng đã ban hành Thông tư liên tịch số 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP quy định chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường. Theo đó, Thông tư này quy định chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường bao gồm: Hàng hóa nhập khẩu đang trên đường vận chuyển; đang bày bán; để tại kho, bến, bãi, tại cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa nhập khẩu hoặc tại địa điểm khác; hướng dẫn xử lý vi phạm quy định về hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Quy-dinh-moi-voi-hoa-don-chung-tu-hang-nhap-khau.aspx

Chậm công bố thông tin, OGC bị nhắc nhở lần thứ 5: Ngày 3/6, Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM có văn bản gửi Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OGC) nhắc nhở chậm công bố thông tin Báo cáo tài chính kiểm toán 2014, báo cáo thường niên 2014 và BCTC quý 1/2015. Theo đó, tính đến ngày 2-6, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM chưa nhận được báo cáo tài chính kiểm toán năm 2014, báo cáo thường niên 2014, báo cáo tài chính quý I-2015 nên đã nghiêm khắc nhắc nhở OGC. Đây là lần thứ 5 Tập đoàn Đại Dương bị nhắc nhở về việc chậm công bố thông tin. Trước đó, trong tháng 5-2015, OGC cũng bị nhắc nhở 4 lần. Hiện cổ phiếu OGC đã bị đưa vào diện cảnh báo do công ty thường xuyên vi phạm về công bố thông tin.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Cham-cong-bo-thong-tin-OGC-bi-nhac-nho-lan-thu-5.aspx

Hạn chế rủi ro trong xuất khẩu bằng hệ thống cảnh báo sớm: Tại hội thảo “Sử dụng hệ thống cảnh báo sớm để hạn chế thiệt hại của các vụ kiến chống bán phá giá đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam" do Cục Quản lí cạnh tranh Bộ Công Thương tổ chức tại TP.HCM ngày 3/6, Ông Trịnh Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, đơn vị này đang sử dụng hệ thống cảnh báo sớm nhằm giúp doanh nghiệp tránh được các thiệt hại từ các vụ kiện chống bán phá giá từ các thị trường nhập khẩu. Theo Cục Quản lí cạnh tranh, trong vòng 10 năm trở lại đây Việt Nam phải đối diện với 100 vụ kiện chống bán phá giá. Trong đó, có nhiều vụ kiện chống phá giá từ các nước nhập khẩu khiến DN bị áp thuế chống phá giá lên đến 100%. Điều này gây bất lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Không chỉ thiệt hại về về vật chất các vụ kiện chống bán phá giá còn đặt doanh nghiệp trước nguy cơ thu hẹp thị trường.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Han-che-rui-ro-trong-xuat-khau-bang-he-thong-canh-bao-som.aspx

Bóc gỡ đường dây vận chuyển hơn 40kg cocain- Bài 1: Thông tin tình báo đắt giá: Như Báo Hải quan đưa tin, trong tháng 5/2015, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy Hải quan gồm: Cục Điều tra chống buôn lậu, các Cục Hải quan: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã đồng loạt ra quân bắt giữ 2 vụ vận chuyển cocain qua đường chuyển phát nhanh và cảng biển. Đây là vụ việc có số lượng cocain tinh chất lớn nhất từ trước đến nay, với hơn 40kg. Kết quả này thể hiện bước tiến về nghiệp vụ đấu tranh chống buôn bán ma túy của lực lượng Hải quan, cũng như sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị Hải quan từ cấp Tổng cục đến cấp Cục.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Bai-1-Thong-tin-tinh-bao-dat-gia.aspx

Trì trệ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Mặc dù đến hết tháng 6/2016, việc triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho thị trường bất động sản (BĐS) sẽ hết thời hạn, nhưng cho đến nay tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ này vẫn rất trì trệ. Theo nhận định của các chuyên gia, mặc dù có tác dụng tốt với thị trường nhưng hiệu quả của gói tín dụng 30.000 tỉ đồng còn hạn chế do có nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối tháng 5-2015, gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng mới chỉ giải ngân được khoảng 7.000 tỉ đồng, đạt 23,8%. Tốc độ giải ngân này là quá chậm vì chỉ còn 1 năm nữa là đã hết hạn giải ngân gói tín dụng này theo quy định của Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7-1-2013 của Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Kho-giai-ngan.aspx

FTA không tác động nhiều đến ngân sách: Đó là khẳng định của ông Hà Duy Tùng – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính tại cuộc họp báo chuyên đề về vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế chiều nay, 3/6. Trước băn khoăn của một số phóng viên về tác động của việc giảm thuế nhập khẩu theo các FTA đến tình hình thu ngân sách Nhà nước, ông Tùng khẳng định “sự tác động đến ngân sách là không nhiều”. Giải thích thêm, ông Tùng cho biết, sự tác động của giảm thuế theo FTA trên thực tế rất đa dạng nhiều chiều. Việc giảm thuế có thể làm giảm thu ngân sách từ xuất nhập khẩu nhưng các sắc thuế khác vẫn giữ nguyên; đồng thời giảm thuế lại khiến gia tăng lượng hàng nhập khẩu, qua đó tác động tăng thu. Hơn thế nữa, việc giảm thuế sẽ giúp giảm chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy sự phát triển của hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng là góp phần gia tăng nguồn thu.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/FTA-khong-tac-dong-nhieu-den-ngan-sach.aspx

(Thanh Huyền - Tổng hợp)