Các báo ngành Tài chính ngày 5/10/2011

** Bộ Tài chính phối hợp với Quỹ HTKT Temasek trong việc nâng cao năng lực quản lý Quỹ ĐTPTĐP; ** “Tái cấu trúc nền tài chính quốc gia”: Hướng tới mục tiêu xây dựng một nền tài chính quốc gia vững mạnh; ** Doanh nghiệp Canada mong muốn đẩy mạnh hoạt động đầu tư tại Việt Nam; ** Hải quan điện tử giai đoạn 2011-2015: Đi vào chiều sâu...; ** Thu ngân sách 9 tháng đầu năm đạt 84,3% dự toán... 

Các báo ngành Tài chính ngày 5/10/2011
Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính đưa tin: Chiều ngày 04/10/2011, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác Singapore do ông Stanley Lee, Giám đốc Chương trình Quỹ Hỗ trợ kỹ thuật (HTKT) Temasek – Singapore làm trưởng đoàn. Trước đó, nhằm triển khai Dự án Quỹ đầu tư Phát triển địa phương (ĐTPTĐP), World Bank (WB) và Ban Quản lý dự án - Vụ Tài chính Ngân hàng, Bộ Tài chính đã tích cực phối hợp trong quá trình tìm kiếm các nhà tài trợ cho Hợp phần tăng cường năng lực cho các Quỹ ĐTPTĐP. Quỹ HTKT Temasek là một trong những nhà tài trợ có thiện chí cam kết hỗ trợ cho Hợp phần này. Tại buổi làm việc, ông Stanley Lee cho biết, Singapore mong muốn chia sẻ kinh nghiệm phát triển với các nước Châu Á trong đó có Việt Nam về những thành công và khó khăn trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, y tế và quản trị công. Ông Stanley Lee cũng đã thông tin cho biết về kết quả buổi làm việc giữa Quỹ Temasek và Vụ TCNH, ông đánh giá cao sáng kiến của Bộ Tài chính trong quá trình xây dựng Dự án làm việc giữa hai bên.
 
Với mục tiêu tái cơ cấu hệ thống tài chính theo hướng hiện đại, hiệu quả nhằm góp phần xây dựng nền tài chính Việt Nam đáp ứng được những yêu cầu về hội nhập với nền tài chính Thế giới, đồng thời xây dựng một nền tài chính quốc gia vững mạnh. Trong Chiến lược Tài chính giai đoạn 2011 – 2020, Bộ Tài chính đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu, triển khai và ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo ra nhiều đột phá mới như việc phát triển dịch vụ tài chính công điện tử nhằm nâng cao hiệu quả công tác tài chính, giảm chi phí và nhân lực. Giáo sư -Tiến sĩ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh giá:  “Trong giai đoạn phát triển mới, nhiệm vụ đặt ra đối với tài chính Việt Nam là tổ chức triển khai thực hiện có kết quả các nhiệm vụ tài chính ngân sách, góp phần đạt được mục tiêu đã xác định trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020, đó là phấn đấu đến năm 2020 cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; chính trị - xã hội ổn định, dân chủ, kỷ cương, đồng thuận; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt... Để thực hiện mục tiêu trên trong bối cảnh kinh tế quốc tế tiếp tục có những biến đổi khó lường với nhiều vấn đềlớn có tính toàn cầu, kinh tế trong nước có những chuyển biến nhưng vẫn còn có nhiều khó khăn. Theo Bộ trưởng, đặc biệt, đến hết quý 3 năm 2011, nền kinh tế đất nước vẫn đang chịu tác động do lạm phát, lãi suất cao, nhập siêu lớn, giá cả thị trường thế giới biến động. Trước tình hình đó, mục tiêu tổng quát cho giai đoạn 2011-2020 là “Xây dựng nền tài chính quốc gia lành mạnh, đảm bảo giữ vững an ninh tài chính, ổn định tài chính - tiền tệ, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Xử lý tốt mối quan hệ giữa tích luỹ và tiêu dùng, giữa tiết kiệm và đầu tư, giữa phát triển kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội. Tăng cường huy độngcác nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế. Phân phối và sử dụng các nguồn lực tài chính trong xã hội hiệu quả, công bằng. Đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường công tác quản lý, giám sát tài chính’’.
 
Ngày 3/10/2011, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với  đoàn doanh nghiệp Canada do ông Daniel.D.Vaniez - Chủ tịch Tập đoàn DDV Enterprises Canada làm trưởng đoàn nhằm trao đổi về dự kiến đầu tư của Canada đối với các dự án đầu tư vào Việt Nam. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn hoan nghênh đoàn doanh nghiệp Canada đến thăm và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Thứ trưởng cho biết: Chính phủ Việt Nam cũng như Bộ Tài chính luôn hoan nghênh và đánh giá cao các nhà đầu tư quốc tế tới kinh doanh và đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hoạt động thành công, hiệu quả tại Việt Nam. Thứ trưởng cũng khẳng định: “Việt Nam luôn coi Canada là đối tác quan trọng,  Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Chính phủ Canada và các nhà đầu tư Canada. Trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước và toàn cầu còn nhiều biến động, sự quan tâm của các tập đoàn nước ngoài tới các dự án đầu tư tại Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng, các dự án được triển khai sẽ giúp Việt Nam tạo dựng thêm cơ sở hạ tầng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”.
 
Ngành Hải quan đã và đang có những bước tăng tốc trong hoạt động cải cách hành chính, hiện đại hóa, tạo thuận lợi về thương mại. Một trong những “trụ cột” của quá trình cải cách này là phát triển hải quan điện tử... Đến nay hải quan điện tử (HQĐT) được thực hiện tại 13 cục và 80 chi cục, thu hút 42.381 doanh nghiệp tham gia. Kết quả thực hiện HQĐT với 2 chỉ tiêu quan trọng là kim ngạch và tờ khai của toàn ngành đạt khoảng 66%. Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh, trong năm 2011, đối với 13 cục hải quan tỉnh, thành phố, HQĐT sẽ được triển khai ở tất cả các loại hình hàng hóa, đạt tỷ lệ 80% kim ngạch và tờ khai thông quan HQĐT. Hiện tại ngành này tiếp tục triển khai tại 7 đơn vị (Cục Hải quan Long An, Nghệ An, Thanh Hóa, Tây Ninh, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Nam), trong đó mỗi đơn vị lựa chọn từ 1-2 chi cục hải quan có khối lượng công việc lớn để thực hiện thủ tục hải quan điện tử trong năm 2011. Số liệu của Cục Công nghệ thông tin (CNTT) và Thống kê Hải quan cũng cho thấy, những hoạt động bổ trợ cho HQĐT phát triển vững vàng, được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Kế hoạch ứng dụng CNTT của ngành Hải quan đã được thực hiện khá hiệu quả, tập trung tại các nhiệm vụ chủ yếu như: triển khai mở rộng HQĐT; áp dụng toàn diện quản lý rủi ro trong thông quan hàng hóa, thực hiện thí điểm thành công thanh toán thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác của cơ quan hải quan dưới hình thức thanh toán điện tử với hệ thống kho bạc-các ngân hàng thương mại. Ngành cũng đã duy trì hệ thống ứng dụng CNTT cho các đơn vị hải quan, tăng cường cung cấp dịch vụ công, triển khai đồng bộ hạ tầng truyền thông cho các đơn vị hải quan trong toàn ngành. 
 
Thủ tướng Chính phủ  Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Quyết định số  1681/QĐ-TTg về việc phân công cơ quan chủ trì  soạn thảo dự án luật, pháp lệnh năm 2012 và  các dự án luật, pháp lệnh được điều chỉnh trong Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2011 của Quốc hội. Theo đó, Bộ Tài chính được phân công chủ trì soạn thảo dự án luật, pháp lệnh trong Chương trình năm 2012 gồm: Chương trình chuẩn bị dự án Luật ngân sách nhà nước (sửa đổi) và Chương trình chính thức của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật dự trữ quốc gia (trình Chính phủ vào tháng 1/2012, đưa ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 3/2012); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (trình Chính phủ vào tháng 5/2012, đưa ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 7/2012).
 
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thu NSNN 9 tháng ước đạt 501.520 tỷ đồng, bằng 84,3% dự toán. Trong đó: thu nội địa ước đạt 305.000 tỷ đồng, bằng 79,8% dự toán; thu từ dầu thô ước đạt 77.000 tỷ đồng, bằng 111,1% dự toán; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 115.380 tỷ đồng, bằng 83,2% dự toán. Chi NSNN 9 tháng đầu năm ước đạt 543.350 tỷ đồng, bằng 74,9% dự toán, trong đó: chi đầu tư phát triển 9 tháng ước đạt 111.375 tỷ đồng, bằng 73,3% dự toán; chi phát triển sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý nhà nước, Đảng, đoàn thể (bao gồm cả chi cải cách tiền lương) 9 tháng ước đạt 357.945 tỷ đồng, bằng 76,3% dự toán. NSNN đảm bảo chi kịp thời, đầy đủ các khoản chi theo tiến độ thực hiện và dự toán được duyệt, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, hoạt động của bộ máy nhà nước và nhất là xử lý kịp thời các nhu cầu bảo đảm an sinh xã hội. Bội chi NSNN 9 tháng ước 41.830 tỷ đồng, bằng 34,7% mức bội chi cả năm Quốc hội quyết định.
 
Xem chi tiết:
 
 
 
 
 
 
 
Portal Tổng cục Hải quan đưa tin: Ngày 20/9/2011, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư số 24/2011/TT-BTTTT quy định về việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước. Thông tư này áp dụng đối với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Tổng cục, Cục và cơ quan tương đương; Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan chuyên môn trực thuộc; Ủy ban nhân dân các huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi là cơ quan chủ quản). Dữ liệu đặc tả (Metadata) là những thông tin mô tả các đặc tính của dữ liệu như nội dung, định dạng, chất lượng, điều kiện và các đặc tính khác nhằm tạo thuận lợi cho quá trình tìm kiếm, truy cập, quản lý và lưu trữ dữ liệu.
 
Chương trình phát triển nghề nghiệp mới nhất của Tổ chức Hải quan thế giới  (WCO) (trước đây là chương trình thực tập WCO) cho năm 2011/2012 bắt đầu vào tháng 9/2011 với sự tham gia của cán bộ Hải quan bảy nước Algeria, Angola, Mỹ, Cameroon, Ecuador, Mông Cổ và Việt Nam. Chương trình là một sáng kiến mới của Tổ chức Hải quan thế giới ra đời từ năm 2009 dưới sự hỗ trợ của Hải quan Nhật Bản mở ra triển vọng cho các ứng viên cơ hội làm việc cho Ban thư ký WCO đồng thời có những mục đích sau đây: cung cấp kiến thức, các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc quốc tế cho cho các cán bộ Hải quan trẻ; phát triển và tăng cường mạng lưới làm việc giữa các nước thành viên WCO với Ban thư ký WCO; tăng cường các hoạt động nghiên cứu của WCO nhằm hỗ trợ và giúp việc Ban thư ký thực hiện nhiệm vụ và xứ mệnh của mình; phát triển một nhóm ứng viên có chuyên môn cao, có thẩm quyền trong các cơ quan thành viên của WCO.
 
Xem chi tiết:
 
 
 
Cổng thông tin điện tử Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa tin: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận được đầy đủ hồ sơ báo cáo thực hiện giao dịch ký quỹ của CtyCP Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh.
 
Xem chi tiết:
 
 
Theo Portal Ngân hàng Nhà nước: Cuối tháng 9/2011, tại MOSCOW Công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính Quốc gia Việt Nam (Banknetvn) và Công ty Chuyển mạch Thẻ Liên bang Nga - Closed Joint-stock Company Processing Company (Union Card - UC) đã ký kết Hợp đồng Hợp tác kết nối Hệ thống thanh toán thẻ giữa hai quốc gia Việt Nam – Liên Bang Nga. Lễ ký diễn ra trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 10 Tổ công tác Việt – Nga về hợp tác liên ngân hàng giữa hai quốc gia Việt Nam – Liên Bang Nga, trước sự chứng kiến của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga Melnikov Victor, đại diện của Ngân hàng Trung ương, các ngân hàng thương mại, công ty cung cấp dịch vụ thanh toán và chuyển mạch thẻ của hai nước.
 
Xem chi tiết:
 
 
(K.H - tổng hợp)