Các báo ngành Tài chính ngày 5/11/2015

** Thứ trưởng Trương Chí Trung tiếp Đoàn Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản; ** Tháng 10: Nhiều tín hiệu tích cực về cải cách kinh tế; ** Hơn 457.500 doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử; ** Hiện đại hóa giám sát kho ngoại quan ở Quảng Ninh...

Thứ trưởng Trương Chí Trung và Phó Chủ tịch FEC Yoshihiko Nakagaki.Thứ trưởng Trương Chí Trung và Phó Chủ tịch FEC Yoshihiko Nakagaki.

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Thứ trưởng Trương Chí Trung tiếp Đoàn Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản: Sáng 4/11, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trương Chí Trung có buổi tiếp Đoàn công tác của Hiệp hội xúc tiến Ngoại giao Nhân dân (FEC) do ông Yoshihiko Nakagaki - Phó Chủ tịch FEC kiêm Chủ tịch Ủy ban văn hóa, kinh tế Nhật Việt làm trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp còn có đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Chí Trung đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam. Bộ Tài chính Việt Nam đặc biệt coi trọng đầu tư từ Nhật Bản. Thứ trưởng cho biết, Trong giai đoạn vừa qua, Chính phủ tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, đẩy mạnh tái cấu trúc toàn bộ nền kinh tế, trong đó có tái cơ cấu và cổ phần hóa DNNN và tái cơ cấu đầu tư.., nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ trưởng tin tưởng, sự hợp tác của đoàn công tác sẽ có những đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng chính sách của Việt Nam, thúc đẩy quá trình cải cách DNNN cũng như vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị và thúc đẩy quan hệ kinh tế hai nước. Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường hợp tác chặt chẽ, toàn diện nhằm đưa quan hệ của hai nước Việt Nam - Nhật Bản lên một tầm cao mớ

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=188258233&p_details=1

Thời báo Tài chính Việt Nam đưa tin:

Tháng 10: Nhiều tín hiệu tích cực về cải cách kinh tế: Đánh giá từ Báo cáo về triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 10 vừa được ngân hàng HSBC công bố cho thấy tháng 10 là tháng đầy ắp các tin tức tốt về những tiến bộ trong tự do hóa thương mại, cải tổ doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và lập kế hoạch ngân sách. Trọng tâm sự chú ý hiện nay đều dồn vào các cuộc cải cách của nền kinh tế.

Theo báo cáo, trong khi nền kinh tế tiếp tục hoạt động mạnh, mối quan tâm hiện nay đang chuyển sang các hoạt động cải cách với ba điểm nhấn là: Hiệp định TPP vừa được ký kết; Chính phủ thông báo kế hoạch thoái vốn ở một số DNNN lớn; Bộ Tài chính có thể lấy lại sự linh động trong phát hành trái phiếu.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2015-11-04/thang-10-nhieu-tin-hieu-tich-cuc-ve-cai-cach-kinh-te-25869.aspx

Tiết kiệm gần 17.091 tỷ đồng từ quyết toán các dự án sử dụng ngân sách:  Bộ Tài chính cho biết, Chỉ thị số 27/CT- TTg (CT27) ngày 27/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường, đẩy mạnh công tác quyết toán vốn đầu tư các dự án hoàn thành sử dụng vốn NSNN đã giúp cho công tác quyết toán được đẩy mạnh và tiết kiệm cho ngân sách nhiều nghìn tỷ đồng.

Báo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, tổng số dự án được thẩm tra, phê duyệt quyết toán trong năm 2014 là 72.092 dự án. Đặc biệt, trong năm 2014, cả nước đã rà soát, xử lý quyết toán được 46.771 dự án, là những dự án hoàn thành từ năm 2005 đến 2012 còn đọng lại, do trước đây chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ quyết toán hoặc có nhiều khó khăn, vướng mắc mà không quyết toán được.Theo đánh giá của Bộ Tài chính, đây chính là hiệu quả thiết thực trong việc triển khai CT27.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2015-11-04/tiet-kiem-gan-17091-ty-dong-tu-quyet-toan-cac-du-an-su-dung-ngan-sach-25871.aspx

Đồng Nai: 92% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử: Đồng Nai là một tỉnh tập trung khá nhiều doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài. (FDI). Ban đầu việc vận động, tuyên truyền các DN FDI thực hiện dịch vụ nộp thuế điện tử có nhiều khó khăn. Nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của toàn thể cán bộ, công chức của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, đến nay đã có hơn 92% DN đăng ký nộp thuế điện tử, vượt chỉ tiêu được Tổng cục Thuế giao.

Ông Nguyễn Văn Công - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho biết, để hoàn thành chỉ tiêu nộp thuế điện tử, Cục Thuế đã tổ chức 14 cuộc hội nghị tập huấn cho tất cả các DN đang hoạt động trên địa bàn; qua đó vận động, hướng dẫn các DN hiểu và hưởng ứng dịch vụ nộp thuế điện tử.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2015-11-04/dong-nai-92-doanh-nghiep-dang-ky-nop-thue-dien-tu-25861.aspx

Trong bối cảnh hội nhập càng phải tăng cường chống thất thu: Trong phiên thảo luận về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2015, dự toán ngân sách 2016 và vấn đề phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế, Đại biểu Trần Hoàng Ngân  bày tỏ sự nhất trí và đồng tình với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính ngân sách, cũng như đồng tình với phần lớn những đề xuất của chính phủ gửi tới Quốc hội. Trong đó, Đại biểu Ngân nhất trí cao việc đang đàm phán các kỳ hạn phát hành trái phiếu quốc tế, trái phiếu trong nước vì chúng ta đang có cơ hội phát hành trái phiếu lãi suất thấp có lợi cho ngân sách.

Bội chi ngân sách của Việt Nam tăng cao trong nhiều năm qua, đã có nhiều hội thảo, thảo luận ở QH. Mới đây, ngành giao thông tiết kiệm được 14.259 tỷ đồng, ngay lập tức có hàng loạt đề nghị chi, đều chính đáng nhưng trong nguồn ngân sách có hạn thì ưu tiên hàng đầu là tính hiệu quả và tính lan tỏa. "5 năm qua, bình quân bội chi là 200.000 tỷ đồng, 5 năm đã mất 1 triệu tỷ đồng. Do vậy, cả hệ thống chính trị phải chung sức để kéo giảm bội chi ngân sách hiện nay", Đại biểu Ngân đề nghị.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thoi-su/2015-11-03/trong-boi-canh-hoi-nhap-cang-phai-tang-cuong-chong-that-thu-25842.aspx

Báo Hải quan đưa tin:

Cục Hải quan Tây Ninh về đích sớm thu ngân sách: Năm 2015, mặc dù gặp phải không ít khó khăn do các nguồn thu chủ lực tại địa phương đều có xu hướng giảm, tuy nhiên với rất nhiều nỗ lực, đến thời điểm 31-10-2015, Cục Hải quan Tây Ninh đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách.

Theo Cục Hải quan Tây Ninh, tính đến ngày 31-10, toàn Cục đã thu nộp ngân sách Nhà nước đạt khoảng 874 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kì năm 2014, đạt 143,2% so với dự toán (610 tỷ đồng), đạt 109,25% so với chỉ tiêu phấn đấu (800 tỷ đồng).

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Cuc-Hai-quan-Tay-Ninh-ve-dich-som-thu-ngan-sach.aspx

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sẽ không đạt mục tiêu: Dự kiến, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm nay chỉ đạt 30 tỷ USD, thấp hơn so với mục tiêu đặt ra từ đầu năm là 32 tỷ USD và thấp hơn kết quả của năm 2014 là 30,86 tỷ USD. Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ NN&PTNT) đánh giá, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản không đạt mục tiêu là bởi năm 2015 ngành nông nghiệp đã phải đối mặt với khó khăn kép.

Mặc dù kết quả xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sụt giảm so với năm trước nhưng theo bà Hồng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản những năm trước đã tăng trưởng rất nhanh, bình quân 1,5 tỷ USD/năm, đạt kỷ lục vào năm 2014 (30,86 tỷ USD).

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Xuat-khau-nong-lam-thuy-san-ca-nam-chi-dat-30-ty-USD.aspx

Hơn 457.500 doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử: Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, đến hết tháng 10-2015, cả nước đã có 457.504 doanh nghiệp (DN) đăng ký nộp thuế điện tử qua Cổng thông tin Tổng cục Thuế, đạt trên 90% DN đang hoạt động. 

Trong đó, có một số cục thuế đạt kế hoạch 90% số DN đăng ký sử dụng dịch vụ như: Quảng Trị, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Nghệ An, Bắc Ninh...  

Bên cạnh đó, số DN khai thuế điện tử cũng được cơ quan Thuế triển khai tại 63 tỉnh, thành phố, với tỷ lệ đạt gần 99%, tương đương trên 506.000 DN; trong đó, có một số cục thuế đạt tỷ lệ cao như: Cục Thuế TP. Đà Nẵng (đạt 100%), Cục Thuế TP. Hà Nội và Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đều đạt 99%.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/457-504-doanh-nghiep-dang-ky-nop-thue-dien-tu.aspx

Hải quan Hà Nội chỉ kiểm tra thực tế 5,96% hàng hóa: Bằng các biện pháp đánh giá tuân thủ và áp dụng phương thức quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan…, tỉ lệ hàng hóa XNK phải kiểm tra thực tế hàng hóa tại Cục Hải quan Hà Nội chỉ còn 5,96%.

Chỉ số này thấp hơn so với tỉ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa của toàn quốc là 8,06%. Theo Cục Hải quan Hà Nội, trong 10 tháng qua, đơn vị đã thực hiện thu thập thông tin của 1134 DN, đạt tỉ lệ 226,8% kế hoạch năm 2015; cùng với đó, 439 hồ sơ rủi ro được xây dựng, đạt 109,75 kế hoạch năm 2015.

Kết quả đánh giá tuân thủ của DN là một trong những yếu tố quan trọng giúp Hải quan Hà Nội giảm tỉ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa, giảm thời gian thông quan, tiết kiệm chi phí cho DN.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Hai-quan-Ha-Noi-chi-596-ti-le-hang-hoa-kiem-tra-thuc-te.aspx

Lo ngại DN trong nước bị thâu tóm trước hội nhập: Nhận định về đóng góp của các thành phần kinh tế trong sự phát triển kinh tế TP.HCM, PGS-TS Nguyễn Tấn Phát (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho rằng, trong những năm gần đây, khu vực kinh tế tư nhân đóng góp rất lớn cho sự phát triển của kinh tế TP.HCM. Tuy nhiên, khi Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế, đây lại là đối tượng dễ bị tổn thương do hầu hết doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam đều có quy mô vừa và nhỏ.

Ông Trần Việt Anh, Tổng Giám đốc Công ty Nam Thái Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cao su – Nhựa TP.HCM cho rằng, đây là nhóm doanh nghiệp dễ bị tổn thương nhất, sử dụng lao động trình độ thấp nhất và tạo ra nguồn thu thấp nhất. “Họ sẵn sàng trả giá rất cao, bằng mức lãi của 20 năm sau cộng với số lãi của 20 năm trước đó. Nhiều doanh nghiệp cảm thấy áp lực cạnh tranh quá lớn trong thời gian tới khi Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế nên đã mạnh dạn bán cho ông chủ nước ngoài” – ông Việt Anh phát biểu.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Lo-doanh-nghiep-ban-minh-truoc-hoi-nhap.aspx

Hiện đại hóa giám sát kho ngoại quan ở Quảng Ninh: Từ tháng 1-2015, Trung tâm Dữ liệu và Công nghệ thông tin Cục Hải quan Quảng Ninh đã xây dựng mới phần mềm quản lý kho ngoại quan theo đúng yêu cầu quản lý của các DN quản lý kho và Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái. Từ tháng 5 đến tháng 8-2015, Trung tâm tiến hành triển khai thành công phần mềm quản lý kho ngoại quan cho 13 kho ngoại quan tại địa bàn Móng Cái.

Thực tế triển khai, các DN kinh doanh kho ngoại quan đánh giá cao về ứng dụng cũng như các tiện ích mà phần mềm đem lại phục vụ cho quá trình quản lý hàng hóa gửi kho ngoại quan của DN. Cùng với đó, bản thân CBCC Hải quan ghi nhận ở việc giám sát đảm bảo chặt chẽ, khắc phục được những vướng mắc từ thực tế.

Từ tháng 8-2015, Trung tâm tiến hành xây dựng giao diện, phân quyền các chức năng của chương trình nhằm phục vụ việc theo dõi, giám sát, quản lý kho ngoại quan cho cơ quan Hải quan, đáp ứng việc kiểm tra giám sát được tất cả các kho khi truy vào phần mềm, có thể tổng hợp hàng hóa tại tất cả các kho trên địa bàn. Phần mềm được thiết kế theo hướng tập trung, giao diện dễ sử dụng và có thể theo dõi hoạt động của kho ngoại quan mọi lúc, mọi nơi.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Hien-dai-hoa-giam-sat-kho-ngoai-quan-o-Quang-Ninh.aspx

Điều chỉnh chính sách thuế để bảo vệ môi trường: Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký Quyết định số 2183/QĐ-BTC ban hành Kế hoạch hành động của ngành Tài chính thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh đến năm 2020. Kế hoạch này nhằm triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014-2020 của Chính phủ.

Bộ Tài chính cũng sẽ ban hành quy chế mua sắm công xanh, trong đó chi mua sắm sử dụng nguồn ngân sách nhà nước phải ưu tiên hàng hóa dán nhãn sinh thái, hàng hóa có khả năng tái chế, riêng các phương tiện giao thông cơ giới mua bằng kinh phí công từ năm 2017 phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro, ưu tiên các loại phương tiện sử dụng nhiên liệu sạch (điện, khí hóa lỏng) và xe lai (hybid).

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Dieu-chinh-chinh-sach-thue-de-bao-ve-moi-truong.aspx

(T.Ngà - Tổng hợp)