Các báo ngành Tài chính ngày 6/10/2015

** Trường Đại học Tài chính - Marketing tổ chức Lễ khai giảng năm học 2015 - 2016; ** Tác động của quy định mới về quản lý xe ô tô công; ** Cải cách TTHC trong lĩnh vực tài chính đất đai; ** Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra container nghi chứa hàng cấm;  ** Kết thúc đàm phán TPP, Việt Nam bước vào sân chơi mới; ** Sẽ giám sát hành trình hàng hóa bằng seal định vị GPS; ** Nới room không phải là phương thuốc thần...

Các báo ngành Tài chính ngày 6/10/2015

Cổng thông tin Bộ Tài chính đưa tin"

Trường Đại học Tài chính - Marketing tổ chức Lễ khai giảng năm học 2015 - 2016: Ngày 03/10/2015, Trường Đại học Tài chính - Marketing đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2015 - 2016. Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã tham dự lễ khai giảng. Tham dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành ủy - UBND TP. Hồ Chí Minh; các cơ quan Ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và toàn thể cán bộ, giảng viên, viên chức, sinh viên trường Đại học Tài chính - Marketing.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định: Trường Đại học Tài chính - Marketing ngày càng có thế vị trí cao trong hệ thống giáo dục đại học khu vực phía Nam. Chính vì vậy, việc xây dựng đội ngũ cán bộ giảng viên đủ về số lượng, mạnh về chất lượng là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Trong thời gian tới, Nhà trường cần phát huy hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế để tạo phong trào thi đua trong giáo dục; đổi mới nội dung, chương trình đại học gắn với nhu cầu xã hội và theo chuẩn quốc tế; xây dựng và phát triển cơ sở vật chất với tầm nhìn chiến lược để tương xứng với quy mô đào tạo của Nhà trường.

Xem chi tiết:

 http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=184791656&p_details=1

Tác động của quy định mới về quản lý xe ô tô công: Từ ngày 21/9/2015, Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ đã có hiệu lực thi hành, thay thế Quyết định số 59/2007/QĐ-TTg và Quyết định số 61/2010/QĐ-TTg. Theo đánh giá bước đầu, Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg sẽ có tác động trên các mặt sau: Giảm số lượng xe ô tô công; Thúc đẩy các hình thức sử dụng xe khác; Giảm tình trạng sử dụng xe công sai mục đích, lãng phí.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=184793850&p_details=1

Cải cách TTHC trong lĩnh vực tài chính đất đai: Cải cách TTHC trong lĩnh vực tài chính đất đai nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh là yêu cầu được đề ra tại Nghị quyết số 43/NQ-CP ngày 06/6/2014 của Chính phủ về một số nhiệm vụ trọng tâm cải cách thủ tục hành chính trong hình thành và thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất để cải thiện môi trường kinh doanh. Triển khai Nghị quyết 43/NQ-CP, thời gian qua Bộ Tài chính đã tập trung hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật theo hướng công khai, minh bạch, rõ ràng và tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai với nhà nước cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, phù hợp với hội nhập kinh tế quốc tế.

 Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về thu tiền sử dụng đất, Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2014. Để hướng dẫn thực hiện các chính sách tài chính đất đai do Chính phủ quy định; Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 (hướng dẫn Nghị định số 45/2014/NĐ-CP), Thông tư số 77/2014/TT-BTC (hướng dẫn Nghị định số 46/2014/NĐ-CP) có hiệu lực thi hành từ ngày 01/8/2014.

Các Nghị định và Thông tư này đã bám sát các quy định của Luật Đất đai năm 2013 và kế thừa các quy định, chính sách ban hành thời gian qua đã được thực tiễn chứng minh hiệu quả, đúng đắn, không vướng mắc; đồng thời, nghiên cứu bổ sung một số quy định mới nhằm cải cách thủ tục hành chính, công khai, minh bạch, rõ ràng và tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai với nhà nước cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, phù hợp với hội nhập kinh tế quốc tế.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=184792069&p_details=1

Bộ Tài chính tổ chức họp báo thường kỳ Quý III/2015: Chiều ngày 02/10, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Họp báo thường kỳ Quý III/2015. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai chủ trì buổi họp báo. Tại buổi họp báo, Bộ Tài chính đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và thực hiện dự toán NSNN trong quý III/2015. Trong thời gian qua, nền kinh tế trong nước tiếp tục có những bước chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; tình hình sản xuất, kinh doanh tiếp tục đà tăng trưởng cao; công tác an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm... Cũng trong Quý III/2015, Bộ Tài chính tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả các Luật thuế mới ban hành, tăng cường giải pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý thu, đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; đồng thời tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra thuế, chống buôn lậu và gian lận thương mại; tập trung xử lý nợ đọng thuế. Tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, triển khai hải quan điện tử tại 100% cục và chi cục hải quan địa phương; hoàn thành việc triển khai tiếp nhận thông tin điện tử về thu NSNN trực tuyến (online) từ các ngân hàng thương mại và tự động hạch toán kế toán, thanh khoản nợ, thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=184730295&p_details=1

Báo Hải quan đưa tin:

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra container nghi chứa hàng cấm: Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan khẩn trương rà soát, kiểm tra các container nghi chứa hàng cấm, hàng nhập lậu trên địa bàn TP.HCM. Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về kết quả thực hiện Kế hoạch phối hợp kiểm tra, xử lí hành vi buôn lậu các mặt hàng cấm nhập khẩu trên địa bàn TPHCM, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã giao Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo Tổng cục Hải quan khẩn trương rà soát, kiểm tra các container nghi chứa hàng cấm, hàng nhập lậu trên địa bàn TPHCM, xử lí nghiêm minh theo quy định những trường hợp nghi phạm. 

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Pho-Thu-tuong-yeu-cau-kiem-tra-container-nghi-chua-hang-cam.aspx

Kết thúc đàm phán TPP, Việt Nam bước vào sân chơi mới: Sau khi cuộc đàm phán TPP hoàn tất ở Atlanta, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe khẳng định TPP sẽ đem lại lợi ích lớn cho toàn bộ khu vực. Dù từ khi kết thúc đàm phán đến ký kết và chính thức có hiệu lực cần thêm một thời gian để hoàn tất những thủ tục cần thiết, nhưng việc kết thúc đàm phán TPP lúc này là một trong những dấu hiệu tốt cho bước ngoặt cải cách và phát triển kinh tế VN. 

Theo tiến sĩ Võ Trí Thành, đối với VN TPP có ba chất xúc tác quan trọng, đầy ý kiến. Thứ nhất là liên quan đến xuất khẩu của VN. TPP chiếm đến 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu, các nước thành viên đều là những thị trường tiêu dùng lớn của thế giới.

Thứ hai là thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng sẽ khác trước, dòng vốn nước ngoài vào VN sẽ tăng nhanh nhằm tận dụng những gì mà hiệp định đem lại.

Chất xúc tác thứ ba mới thật sự quan trọng. Xét về dài hạn, vào TPP là bước ngoặt cho VN thay đổi cách thức phát triển, cải cách thể chế, tạo dựng môi trường kinh doanh minh bạch, đàng hoàng, là động lực cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp VN.

Với ba chất xúc tác như vậy, TPP có ý nghĩa rất lớn với VN, ngay đúng thời điểm mà VN đang cần phải thay đổi cách thức để phát triển một cách bền vững.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Ket-thuc-dam-phan-TPP-Viet-Nam-buoc-vao-san-choi-moi.aspx

Sẽ giám sát hành trình hàng hóa bằng seal định vị GPS: Tổng cục Hải quan đang xây dựng quy trình nghiệp vụ sử dụng seal định vị GPS trong quản lý, giám sát hải quan đối với hàng hóa chuyển cửa khẩu, tạm nhập- tái xuất, quá cảnh vận chuyển bằng container thí điểm tại 3 Cục Hải quan: Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Theo Cục Giám sát quản lý về hải quan, seal định vị GPS sẽ được gắn lên container hàng hóa cần giám sát để thực hiện giám sát hành trình, thời gian vận chuyển, cảnh báo mở cửa container trong suốt quá trình giám sát container hàng từ chi cục hải quan cửa khẩu đi đến chi cục hải quan cửa khẩu đến và truyền các dữ liệu về trung tâm giám sát đặt tại Tổng cục Hải quan.

Dự kiến, các container được xác định cần giám sát bằng seal định vị GPS được thực hiện giám sát theo cả hai biện pháp: Giám sát bằng seal hải quan và hệ thống VNACCS/VCIS, đồng thời được giám sát bằng hệ thống seal định vị GPS.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Se-giam-sat-hanh-trinh-hang-hoa-bang-seal-dinh-vi-GPS.aspx

Sẽ có viện đào tạo quản trị công ty cho các doanh nghiệp niêm yết: Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa trình Bộ Tài chính đề án thành lập Viện Quản trị công ty (QTCT) để tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, đào tạo và nâng cao nhận thức về QTCT cho các thành viên thị trường, cho doanh nghiệp và công chúng đầu tư.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Se-co-Vien-dao-tao-quan-tri-cong-ty-cho-cac-doanh-nghiep-niem-yet.aspx

Thời báo Tài chính đưa tin:

VAMC đã mua được hơn 91.000 tỉ đồng nợ xấu: 

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VAMC cho TTXVN biết, tính từ đầu năm đến ngày 30/9/2015, VAMC đã thực hiện mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng đạt 91.314 tỉ đồng dư nợ gốc với giá mua 82.155 tỉ đồng.

Do tiến độ mua nợ đang khá suôn sẻ, nên đến thời điểm này Công ty đã mua vượt kế hoạch đề ra từ đầu năm (80.000 tỉ đồng) nợ xấu trên sổ sách trong năm 2015.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2015-10-05/vamc-da-mua-duoc-hon-91000-ti-dong-no-xau-24934.aspx

Nới room không phải là phương thuốc thần:  “Nới room là một chính sách vô cùng cần thiết để tăng thanh khoản cho thị trường. Tuy nhiên, cũng không nên kỳ vọng đây là một phương thuốc thần để bất cứ một cổ phiếu nào trong thị trường chứng khoán (TTCK) đều tăng giá”. Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã bình luận như vậy về tác động của quyết định nới room cho nhà đầu tư nước ngoài với TTCK.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thoi-su/2015-10-05/noi-room-khong-phai-la-phuong-thuoc-than-24910.aspx

(Thúy Ngà - Tổng hợp)