Các báo ngành tài chính ngày 6/12/2007

  ** Vay tiêu dùng tín chấp: Dễ hay khó?; ** Nhiều bất cập trong quản lý hàng gia công ; ** Cần sửa đổi quy chế về cửa hàng kinh doanh cửa hàng miễn thuế…

Các báo ngành tài chính ngày 6/12/2007

Báo Hải quan ngày 6/12/2007 đăng bài ‘‘Vay tiêu dùng tín chấp : Dễ hay khó?’’, trong đó dẫn lời một Phó Trưởng phòng Tín dụng cá nhân cho biết : rất ít khách hàng đáp ứng được yêu cầu từ phía ngân hàng để vay được số tiền trên 100 triệu đồng bằng thế chấp lương. Bởi vay tiêu dùng chủ yếu là cán bộ, công nhân viên chức và mức lương hàng tháng của đối tượng này đều chỉ 3 – 5 triệu đồng/tháng. Và để có mức lương lên đến 10 triệu đồng/tháng thì thường là những cán bộ có địa vị, mà thành phần này đa số có thu nhập khá, ít khi tìm đến ngân hàng nếu không có nhu cầu đầu tư làm kinh tế. Mặt khác, hiện vẫn tồn tại một điều bất hợp lý : mặc dù khách hàng đã trả vốn và lãi hàng tháng nhưng lãi suất vẫn bị tính theo dư nợ ban đầu. Nhiều khách hàng nhầm tưởng đã vay được số vốn với lãi suất thấp nhưng sự thực không phải vậy.

Xem chi tiết: Trang 10 báo Hải quan ngày 6/12/2007.

Bài báo ‘‘Nhiều bất cập trong quản lý hàng gia công’’ trên báo Hải quan ngày 6/12 cho biết : một số doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa theo hình thức mua đứt bán đoạn nhưng lợi dụng hình thức gia công để nhập khẩu trốn thuế, sau đó đem tiêu thụ nội địa mà không đưa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu vào gia công, không thanh khoản hợp đồng gia công với cơ quan hải quan. Bên cạnh đó, việc cho phép chuyển nguyên liệu, vật tư dư thừa của hợp đồng gia công này sang hợp đồng gia công khác không chỉ trong nội bộ một doanh nghiệp mà còn cho phép chuyển từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác đã gây khó khăn cho công tác quản lý và hiện đang bị một số doanh nghiệp lợi dụng để gian lận. Ngoài ra, cơ chế quản lý định mức gia công vẫn còn một số tồn tại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp lợi dụng để trốn thuế.

Xem chi tiết: Trang 8 báo Hải quan ngày 6/12/2007.

Theo Báo Hải quan ngày 6/12/2007 thì cần sửa đổi quy chế về cửa hàng kinh doanh cửa hàng miễn thuế, bởi phân cấp quản lý còn chồng chéo, một số quy định chưa phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế, dẫn đến phát sinh vướng mắc.

Xem chi tiết: Trang 9 báo Hải quan ngày 6/12/2007.

Báo Hải quan số ra hôm nay cho biết, Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo tăng cường chống buôn lậu trong dịp Tết Nguyên đán. Trong đó tập trung vào các mặt hàng có thuế suất cao và nhu cầu sử dụng nhiều; Kiểm soát chặt các cửa hàng miễn thuế tại sân bay, trong các khu kinh tế cửa khẩu…

Xem chi tiết: Trang 2 báo Hải quan ngày 6/12/2007.

(BM - Tổng hợp)