Các báo ngành Tài chính ngày 6/7/2010

** Bộ Tài chính thực hiện các giải pháp bảo đảm nguồn lực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; ** Tăng cường hợp tác giữa Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Sở Giao dịch và Thanh toán bù trừ Hồng Kông; ** Cấm nhập khẩu đối với xe ô tôt đã bị đục sửa khung số, số máy; ** Nhu cầu sữa và sản phẩm sữa tại thị trường Việt Nam tiếp tục tăng; ** 6 tháng đầu năm 2010: Kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục trên đà phục hồi;

Các báo ngành Tài chính ngày 6/7/2010

Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính cho biết, các giải pháp của Bộ Tài chính trong công tác điều hành chính sách tài chính, ngân sách Nhà nước đã góp phần tăng cường nguồn lực cho đầu tư, thúc đẩy phát triển của nền kinh tế theo hướng ổn định và bền vững, đồng thời bảo đảm cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Bộ Tài chính đã chỉ đạo quyết liệt công tác điều hành chính sách tài chính, ngân sách Nhà nước theo đúng Nghị quyết của Quốc hội, phấn đấu tăng thu, tiết kiệm chi và giảm bội chi ngân sách Nhà nước. Trong đó, chú trọng ưu tiên nguồn lực để thực hiện các dự án đầu tư trọng điểm và các chính sách an sinh xã hội.

Xem chi tiết: http://mof.gov.vn/Default.aspx?tabid=82&ItemID=69514

Cũng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính đưa tin, ngày 2/7/2010, tại Hồng Kông đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch và Thanh toán bù trừ Hồng Kông (HKEx). Đại diện HNX, ông Nguyễn Vũ Quang Trung - Ủy viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc, và đại diện HKEx, ông Gerald Greiner - Tổng Giám đốc,  đã ký kết Biên bản ghi nhớ trước sự chứng kiến của đại diện Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông, ông Phạm Cao Phong, Tổng Lãnh sự quán; ông  Ronald Arculli, Chủ tịch HKEx và đại diện quan chức 2 Sở Giao dịch.

Nội dung của Biên bản ghi nhớ là xem xét khả năng hợp tác trên các lĩnh vực được coi là lợi ích hoặc mang lại lợi ích chung cho cả hai bên, bao gồm: chế độ trao đổi thường kỳ giữa lãnh đạo cấp cao của hai bên nhằm tăng cường hiểu biết về tình hình phát triển của thị trường tài chính, chứng khoán mỗi bên và xem xét các cơ hội hợp tác cụ thể; Thực hiện các dự án nghiên cứu liên kết và phối hợp tổ chức hội thảo về những vấn đề 2 bên cùng quan tâm và định kỳ trao đổi hoặc biệt phái nhân sự để tăng cường hiểu biết về hoạt động của mỗi bên;

Xem chi tiết: http://mof.gov.vn/Default.aspx?tabid=612&ItemID=69523

Báo Hải Quan cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn số 1046/TTg-KTTH đồng ý với ý kiến của các Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan về việc nhập khẩu (NK) ô tô đã bị đục sửa số khung, số máy. Theo đó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cấm NK dưới mọi hình thức đối với xe ô tô nguyên chiếc các loại và bộ linh kiện lắp ráp ô tô các loại chưa qua sử dụng, nhưng đã bị đục sửa, đóng lại số khung số máy từ nước ngoài.

Xem chi tiết: Hải Quan số 79 trang 2

Ước tính nhập khẩu (NK) sữa và sản phẩm sữa trong tháng 6/2010 đạt 61,2 triệu USD, giảm 9,6% so với tháng trước và tăng 55,6% so với tháng 6 năm ngoái. Như vậy, nửa đầu năm 2010, NK sữa và sản phẩm sữa ước đạt 353,4 triệu USD, tăng 54,2% so với nửa đầu năm 2009. Dự báo trong năm 2010, tổng kim ngạch NK đạt khoảng 750 triệu USD tăng 45,4% so với năm 2009.

Xem chi tiết: Hải Quan số 79 trang 3

Tạp chí Tài chính Online cho biết, theo số liệu do Tổng cục Thống kê thông báo, 6 tháng đầu năm nay, kinh tế - xã hội nước ta tuy vẫn đang trên đà phục hồi nhanh và phát triển theo hướng tích cực với mức tăng trưởng khá ở hầu hết các ngành, lĩnh vực, nhưng còn gặp một số khó khăn: kinh tế thế giới nhìn chung đang thoát ra khỏi khủng hoảng nhưng chưa thực sự có những chuyển biến mạnh mẽ và vững chắc, một số quốc gia có dấu hiệu bất ổn về kinh tế tài chính. Ở trong nước, một số cân đối kinh tế vĩ mô có biểu hiện chưa ổn định, cùng với hạn hán kéo dài và dịch bệnh xảy ra trên cây trồng, vật nuôi gây ảnh hưởng nhiều đến sản xuất và đời sống dân cư.

Đặc biệt, tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt tốc độ tăng khá. Tổng sản phẩm trong nước quý I/2010 tăng 5,83% so với cùng kỳ năm 2009, ước tính quý II/2010 tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước và bằng 109,8% tốc độ tăng quý I/2010. Tính chung 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trong nước tăng 6,16% so với cùng kỳ năm trước và tăng đều ở cả 3 khu vực. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,31%, đóng góp 0,59 điểm phần trăm vào mức tăng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,50%, đóng góp 2,63 điểm phần trăm; khu vực dịch vụ tăng 7,05%, đóng góp 2,94 điểm phần trăm.

Tốc độ tăng GDP 6 tháng đầu năm tuy chưa bằng mục tiêu 6,5% đề ra cho cả năm nhưng là tốc độ tăng khá cao trong điều kiện sản xuất, kinh doanh trong nước còn gặp khó khăn. Tốc độ tăng GDP 6 tháng đầu năm theo xu hướng mức tăng quý sau cao hơn quý trước và tăng cả ở ba khu vực cho thấy nền kinh tế nước ta đang phục hồi nhanh và có khả năng đạt mức tăng trưởng cao hơn trong thời gian tới.

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Qu%e1%ba%a3ntr%e1%bb%8bn%e1%bb%99idung/ViewArticleDetail/tabid/56/Key/ViewArticleContent/ArticleId/2103/Default.aspx

(NT - Tổng hợp)