Các báo ngành Tài chính ngày 7/10/2014

**Sẽ có 2.000 tỷ đồng trợ giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; **TP.HCM cần tăng cường các giải pháp phòng chống tội phạm, chống buôn lậu; **Thực hiện áp thuế chống bán phá giá với thép không gỉ; **Hải quan TP.Cần Thơ nhận Bằng khen về thành tích thu ngân sách; **Vụ truy thu 125 tỷ đồng thuế: Kiến nghị xác minh C/O; **Casino có thể chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 35%;
Các báo ngành Tài chính ngày 7/10/2014

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác về tài chính - ngân sách giữa Việt Nam và Lào: Chiều ngày 6/10/2014, tại Hà Nội, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã tiếp và làm việc với đoàn công tác nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Bun-pon Bút-Tạ-Nạ-Vông, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào dẫn đầu. Thay mặt lãnh đạo và cán bộ Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng  chào mừng đồng chí Phó Thủ tướng và các thành viên đoàn công tác của Chính phủ Lào đến thăm làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam. Bộ trưởng kính chúc đoàn công tác đạt nhiều thành công trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này.

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=146521494&p_details=1

Bổ sung quy định thu thuế nhà thầu của các tổ chức, cá nhân nước ngoài: Ngày 6/8/2014 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 103/2014/TT-BTC (Thông tư mới) bổ sung quy định thu thuế nhà thầu đối với hoạt động cung cấp, phân phối hàng hóa tại Việt Nam của các tổ chức, cá nhân nước ngoài. Theo đó, một số điểm mới sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2014 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam. Từ ngày 01/10/2014 trở đi theo Thông tư mới không áp dụng thuế nhà thầu đối với trường hợp giao hàng tại cửa khẩu nước ngoài hoặc cửa khẩu Việt Nam có kèm điều khoản bảo hành là trách nhiệm và nghĩa vụ của người bán, ngoài ra không còn dịch vụ nào khác thực hiện tại Việt Nam. Kể cả đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng kho ngoại quan, cảng nội địa làm kho hàng hóa để phụ trợ cho hoạt động vận tải quốc tế, quá cảnh, chuyển khẩu, lưu trữ hàng hoặc để cho doanh nghiệp khác gia công.

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=146524828&p_details=1

Khánh thành Di tích lưu niệm Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ: Sáng ngày 6/10, tại huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Cà Mau tổ chức lễ khánh thành Công trình cải tạo nâng cấp Bia kỷ niệm Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ. Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ tại xã Hàm Rồng huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau là 1 trong 3 cơ quan ấn loát đặc biệt của Trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp xâm lược. Vào cuối năm 1946, Quốc hội khóa I của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa đã quyết định cho lưu hành tờ bạc Việt Nam trên phạm vi cả nước và đã nhanh chóng trở thành một vũ khí sắc bén đấu tranh có hiệu quả trên mặt trận kinh tế, tài chính, góp phần quyết định vào việc đảm bảo cung cấp các nguồn lực tài chính cho công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=146491968&p_details=1

Thời báo Tài chính đưa tin:

Sẽ có 2.000 tỷ đồng trợ giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa: Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Quyết định về Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo đó, vốn điều lệ của Quỹ do ngân sách nhà nước cấp là 2.000 tỷ đồng. Ngân sách nhà nước cấp đủ vốn điều lệ cho Quỹ trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày có quyết định thành lập (29/9/2014), 2 năm đầu tiên mỗi năm cấp 500 tỷ đồng, năm thứ ba cấp 1.000 tỷ đồng. Quỹ hoạt động theo mô hình tổ chức tài chính nhà nước, thực hiện nguyên tắc tự chủ về tài chính, không vì mục tiêu lợi nhuận, bảo toàn và phát triển vốn. Quỹ được miễn nộp các loại thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2014-10-06/2000-ty-dong-ho-tro-doanh-nghiep-nho-va-vua-14051.aspx

Báo cáo sớm kết quả kiểm toán trụ sở Quốc hội mới: Sáng 6/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc Phiên họp thứ 32. Đây là phiên họp đầu tiên của UBTVQH tại Trụ sở Nhà Quốc hội mới (Ba Đình, Hà Nội) sau 5 năm xây dựng. Trong buổi làm việc đầu tiên, UBTVQH đã cho ý kiến về Kế hoạch kiểm toán 2015. Theo Tờ trình của Tổng Kiểm toán Nhà nước, trong năm 2015, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) sẽ tập trung kiểm toán tổng hợp và phân bổ ngân sách của các địa phương, đánh giá việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, công tác quản lý, điều hành của Chính phủ với một số nội dung: lĩnh vực ngân sách Nhà nước (NSNN), đầu tư, DNNN và các tổ chức tài chính - ngân hàng và kiểm toán chuyên đề.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thoi-su-chinh-tri/2014-10-06/bao-cao-som-ket-qua-kiem-toan-tru-so-quoc-hoi-moi-14048.aspx

Chính phủ đồng ý một số đề xuất về thuế gỡ khó cho doanh nghiệp: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa đồng ý với một số đề nghị của Bộ Tài chính liên quan đến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Theo đề nghị của Bộ Tài chính, bổ sung vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp 3 nội dung: 1- Đưa mặt hàng thức ăn chăn nuôi sản xuất công nghiệp đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng là 5% về đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng để hỗ trợ, khuyến khích phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; 2- Bãi bỏ quy định về việc thu, nộp thuế môn bài; 3- Luật hóa quy định về quyền lựa chọn hình thức nộp thuế theo một trong hai cách thức nộp thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng chứng khoán và bất động sản.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2014-10-06/de-xuat-3-noi-dung-ve-thue-thao-go-kho-khan-cho-doanh-nghiep-14050.aspx

Hướng dẫn lập hồ sơ không thu thuế xuất khẩu: Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản nhằm giúp hải quan các địa phương hướng dẫn thống nhất về hồ sơ không thu thuế xuất khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu có đủ điều kiện xác định được chế biến từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu. Cụ thể theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu thì phải thông báo định mức, điều chỉnh định mức với cơ quan hải quan nơi xuất khẩu hàng hóa theo quy định tại Điều 37 Thông tư 128/2013/TT-BTC. Hồ sơ không thu thuế xuất khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu có đủ điều kiện xác định, là được chế biến từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu thuộc đối tượng không phải nộp thuế xuất khẩu gồm 2 loại.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2014-10-06/huong-dan-ho-so-khong-thu-thue-doi-voi-hang-hoa-xuat-khau-14037.aspx

MBB được chấp thuận niêm yết bổ sung hơn 33,7 triệu cổ phiếu: Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HSX) vừa có quyết định chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Quân đội (mã Ck: MBB) được niêm yết bổ sung hơn 33,7 triệu cổ phiếu do phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu, nâng tổng số cổ phiếu của MBB lên hơn 1.159 triệu cổ phiếu. Theo đó, MBB được niêm yết thêm 33.768.750 cổ phiếu do phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu của Ngân hàng TMCP Quân đội. Tổng giá trị niêm yết bổ sung theo mệnh giá là hơn 337 tỷ đồng. Ngày niêm yết có hiệu lực là 7/10/2014.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/chung-khoan/2014-10-06/mbb-duoc-chap-thuan-niem-yet-bo-sung-hon-337-trieu-co-phieu-14035.aspx

Báo Hải quan đưa tin:

TP.HCM cần tăng cường các giải pháp phòng chống tội phạm, chống buôn lậu: Ngày 6/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM về công tác phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Công an TP.HCM Phan Anh Minh cho biết, thời gian qua tình hình buôn bán ma túy phức tạp, ma túy tổng hợp tiếp tục tăng, nguồn heroin từ các tỉnh phía Bắc cung cấp vào TP.HCM mạnh hơn; hoạt động trung chuyển ma túy tiếp tục gia tăng. Các lực chức năng của TP.HCM (Công an, Hải quan…) đã ngăn chặn được 16 trường hợp các đối tượng sử dụng phụ nữ Việt Nam vận chuyển ma túy, trong đó nổi lên tình trạng trung chuyển cocain vào Việt Nam để chuyển đi các nước khác.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/tp-hcm-can-tang-cuong-cac-giai-phap-phong-chong-toi-pham-chong-buon-lau.aspx

Thực hiện áp thuế chống bán phá giá với thép không gỉ: Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện áp dụng thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép không gỉ NK vào Việt Nam kể từ ngày 5-10-2014 theo Quyết định số 7896/QĐ-BCT của Bộ Công Thương. Tổng cục Hải quan cho biết, trong thời gian chờ hướng dẫn chi tiết của Bộ Tài chính, các đơn vị triển khai công việc này theo Quyết định số 7896/QĐ-BTC ngày 5-9-2014 và thông báo kèm theo Quyết định số 7896/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về việc áp dụng thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép không gỉ NK vào Việt Nam. Được biết, Quyết định số 7896/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội, ở dạng cuộn hoặc tấm với độ dày nhỏ hơn hoặc bằng 3,5mm, được ủ hoặc được xử lý nhiệt bằng phương pháp khác và ngâm hoặc được cạo gỉ để loại bỏ tạp chất dư thừa trên bề mặt của thép không gỉ.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/thuc-hien-ap-thue-chong-pha-gia-doi-voi-thep-khong-gi.aspx

Hải quan TP.Cần Thơ nhận Bằng khen về thành tích thu ngân sách: Ngày 6/10, tại Hội nghị sơ kết công tác quý III-2014 và 9 tháng đầu năm 2014, Cục Hải quan TP.Cần Thơ đã đón nhận Giấy khen của Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ và Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ về thành tích xuất sắc trong công tác thu nộp ngân sách Nhà nước 9 tháng đầu năm 2014 trên địa bàn TP.Cần Thơ vượt chỉ tiêu được giao. Tính đến ngày 30/9/2014, đơn vị đã thu nộp ngân sách Nhà nước (NSNN) là 1.566 tỷ đồng, đạt 102,74% so với kế hoạch giao và tăng 39,83% so cùng kỳ năm trước. Đơn vị cũng đã tiến hành thu hồi nợ quá hạn đạt 8,11 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-tp-can-tho-nhan-bang-khen-vi-thanh-tich-thu-ngan-sach-vuot-chi-tieu.aspx

Vụ truy thu 125 tỷ đồng thuế: Kiến nghị xác minh C/O: Liên quan đến trường hợp Cục Hải quan TP.HCM kiểm tra sau thông quan đề xuất truy thu 125 tỷ đồng tiền thuế đối với một doanh nghiệp FDI, Cục Hải quan TP.HCM vừa đề nghị xác minh C/O tại nước ngoài để có căn cứ xử lý. Được biết, từ năm 2008-2012, doanh nghiệp này thực hiện 252 bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu hàng hóa. Tại thời điểm đăng ký, công chức hải quan chấp nhận C/O mẫu D do doanh nghiệp xuất trình và cho phép hưởng thuế suất ưu đãi theo Hiệp định FTA giữa các nước ASEAN. Tuy nhiên, qua kiểm tra sau thông quan, cơ quan Hải quan phát hiện các sai sót trên C/O mẫu D, như: không có số tham chiếu trên các trang tiếp theo đính kèm; không ghi các thông tin như tên và nước của công ty phát hành hóa đơn bên thứ 3 tại ô số 7; C/O cấp sau 3 ngày kể từ ngày xuất khẩu nhưng không tích vào mục “Issued retroactively” tại ô số 13; C/O giáp lưng nhưng không tích vào mục “Back to back” tại ô tố 13; ghi sai địa chỉ trên ô số 2 so với hợp đồng thương mại và tờ khai hải quan. C/O ghi sai trọng lượng so với khai báo trên tờ khai hải quan.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/vu-truy-thu-125-ty-dong-thue-kien-nghi-xac-minh-c-o.aspx

Casino có thể chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 35%: Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với kinh doanh casino từ 30% lên 35%. Trước đó, ngày 25/9, tham gia ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thuế TTĐB, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị điều chỉnh thuế suất thuế TTĐB của hoạt động kinh doanh casino từ 30% lên 35% kết hợp với thuế gái trị gia tăng, thực hiện mức khoán thuế đối với hoạt động này để đảm bảo dễ thu, dễ quản lý. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết: Theo quy định tại Điều 3 và Điều 23 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập từ trúng thưởng hoặc hình thức cá cược, casino là thu nhập chịu thuế với thuế suất 10% trên phần thu nhập trúng thưởng vượt trên 10 triệu đồng. Trong thực tế không xác định được số tiền trúng thưởng.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/casino-co-the-chiu-thue-tieu-thu-dac-biet-35.aspx

(Thanh Huyền - Tổng hợp)