Các báo ngành Tài chính ngày 7/8/2015

**Liên Bộ Tài chính và KH &ĐT hướng dẫn cơ chế quản lý tài chính đối với hoạt động xúc tiến đầu tư; **Mang 1,5 lít rượu từ 22 độ trở lên được miễn thuế nhập khẩu; **Miễn mọi loại thuế cho ôtô nhập của kiều bào về nước làm việc; **Nhiều ưu đãi khi đầu tư vào tỉnh Hà Nam...

Các báo ngành Tài chính ngày 7/8/2015

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

6 tháng đầu năm 2015 Vinare hoàn thành trên 50% kế hoạch: Sáng 6/8, tại Hà Nội, Tổng công ty Cổ phần tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam (Vinare) đã tổ chức “Hội nghị Sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2015; phương hướng nhiệm vụ kinh doanh năm 2015”. Theo báo cáo tại Hội nghị, bối cảnh kinh tế xã hội thế giới và trong nước đã và đang có những ảnh hưởng trực diện đến môi trường và hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty như những bất ổn về nợ công, môi trường đầu tư kém lành mạnh, tình trạng nợ xấu nhưng nhìn chung trong 6 tháng đầu năm, tình hình sản xuất kinh doanh của Vinare có khả quan hầu hết trên tất cả các lĩnh vực: kinh doanh nghiệp vụ, đầu tư tài chính, và các hoạt động khác. Về cơ bản, Tổng công ty đã đạt được 50% kế hoạch đề ra, chủ yếu nhờ lĩnh vực đầu tư. Thị trường bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng trên 30% so với năm 2014. Doanh thu nghiệp vụ tăng chủ yếu do lĩnh vực phí. Theo báo cáo của Vinare, doanh thu phí 6 tháng đầu năm 2015 đạt 819,3 tỷ, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2014, đạt 50,4% kế hoạch cả năm. Phí giữ lại đạt 312,5 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2014, đạt 53,1% kế hoạch cả năm. Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho thấy, hoạt động kinh doanh nghiệp vụ tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ bồi thường tăng cao do tổn thất có xu hướng gia tăng cả về tần suất và mức độ.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=178609960&p_details=1

Hướng dẫn phát hành trái phiếu Chính phủ tại thị trường trong nước: Mới đây, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 111/2015/TT-BTC hướng dẫn phát hành trái phiếu Chính phủ tại thị trường trong nước. Tại Thông tư, Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể các điều khoản, điều kiện của trái phiếu. Cụ thể về kỳ hạn, tín phiếu kho bạc có các kỳ hạn chuẩn là 13 tuần, 26 tuần và 52 tuần; trái phiếu kho bạc và công trái xây dựng tổ quốc có các kỳ hạn chuẩn là 2 năm, 3 năm, 5 năm, 7 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm và 30 năm. Về mệnh giá, trái phiếu có mệnh giá 100.000 đồng. Các mệnh giá khác là bội số của 100.000 đồng. Trái phiếu được phát hành theo các phương thức đấu thầu phát hành, bảo lãnh phát hành, đại lý phát hành và bán lẻ qua hệ thống Kho bạc Nhà nước.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=178573863&p_details=1

Liên Bộ Tài chính và KH &ĐT hướng dẫn cơ chế quản lý tài chính đối với hoạt động xúc tiến đầu tư: Mới đây, liên bộ Tài chính và KH&ĐT đã ban hành Thông tư liên tịch số 90 /2015/TTLT-BTC-BKHĐT hướng dẫn cơ chế quản lý tài chính đối với hoạt động xúc tiến đầu tư. Theo đó, Thông tư này hướng dẫn cơ chế quản lý tài chính đối với các hoạt động xúc tiến đầu tư quy định tại Quy chế quản lý nhà nước đối với hoạt động xúc tiến đầu tư ban hành kèm theo Quyết định số 03/2014/QĐ-TTg ngày 14/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm: Các hoạt động xúc tiến đầu tư thuộc chương trình của các đoàn cấp cao của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước; Các hoạt động xúc tiến đầu tư của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (UBND cấp tỉnh), Ban quản lý khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu (Ban quản lý). Cơ chế tài chính đối với hoạt động thuộc chương trình Xúc tiến đầu tư quốc gia thực hiện theo Thông tư số 31/2013/TT-BTC ngày 18/3/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn cơ chế quản lý tài chính chương trình Xúc tiến đầu tư quốc gia.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=178573541&p_details=1

Thời báo Tài chính đưa tin:

Thành ủy TP. Hồ Chí Minh: Thưởng nóng Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất: Chiều ngày 6/8/2015, Đoàn công tác của Thành ủy TP.Hồ Chí Minh đã đến thăm và thưởng nóng cho Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất về thành tích phát hiện, ngăn chặn vụ vận chuyển 94 khẩu súng ngắn quân dụng và 472 hộp đạn trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam ngày 31/7. Thay mặt Thường trực Thành ủy, ông Trần Thế Lưu - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy đã biểu dương và thưởng nóng 50 triệu đồng cho Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất và Cục An ninh Kinh tế Tổng hợp (A85) – Bộ Công an.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2015-08-06/thanh-uy-tp-ho-chi-minh-thuong-nong-hai-quan-san-bay-tan-son-nhat-23366.aspx

Công đoàn Bộ Tài chính tổ chức các hoạt động phải thiết thực, tiết kiệm: Đó là chỉ đạo của Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tại hội nghị Ban chấp hành công đoàn mở rộng, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015 do Công đoàn Bộ Tài chính tổ chức vào sáng 5/8. Phát biểu tại hội nghị, thứ trưởng Vũ Thị Mai biểu dương những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm của công đoàn Bộ Tài chính và các cấp công đoàn và đề nghị công đoàn Bộ cần cụ thể hóa 8 nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm, trên tinh thần đó các công đoàn bộ phận, công đoàn cơ sở triển khai ở từng cơ quan, đơn vị.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2015-08-05/cong-doan-bo-tai-chinh-to-chuc-cac-hoat-dong-phai-thiet-thuc-tiet-kiem-23308.aspx

Mang 1,5 lít rượu từ 22 độ trở lên được miễn thuế nhập khẩu: Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế. Cụ thể, định mức hành lý được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng của người nhập cảnh gồm: 1,5 lít rượu từ 22 độ trở lên; 2 lít rượu dưới 22 độ; 3 lít đồ uống có cồn, bia. Đối với rượu, nếu người nhập cảnh mang nguyên chai, bình, lọ, can có dung tích lớn hơn dung tích quy định nhưng dung tích vượt không quá 1 lít thì được miễn thuế cả chai, nếu dung tích vượt quá 1 lít thì phần vượt định mức phải nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2015-08-06/mang-15-lit-ruou-tu-22-do-tro-len-duoc-mien-thue-nhap-khau-23349.aspx

Quảng Ninh: Bắt giữ nhiều lô hàng hóa nhập lậu: Sáng nay (6/8), Hải quan Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã hoàn thiện hồ sơ, xử lý vụ buôn lậu thuốc tân dược và 3 vụ vận chuyển hàng tạp hóa trái phép, diễn ra trong 2 ngày 4 và 5/8/2015 trên địa bàn TP. Móng Cái. Cụ thể, hồi 18 giờ 15 phút ngày 4/8/2015, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Tổ Kiểm soát cơ động, Hải quan Quảng Ninh đã triển khai lực lượng bắt giữ 1 vụ tập kết thuốc tân dược không xác định được chủ sở hữu, tại bãi đất trống thuộc phường Trần Phú, TP.Móng Cái thu giữ 870 vi thuốc các loại, do nước ngoài sản xuất; trị giá lô hàng ước tính khoảng 88 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2015-08-06/quang-ninh-bat-giu-nhieu-lo-hang-hoa-nhap-lau-23339.aspx

Miễn mọi loại thuế cho ôtô nhập của kiều bào về nước làm việc: Xe ôtô của cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài về nước làm việc trong thời gian từ 1 năm trở lên theo lời mời của cơ quan Nhà nước Việt Nam nhập khẩu để sử dụng trong thời gian làm việc tại Việt Nam, được miễn thuế NK, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế GTGT. Đây là một trong những nội dung của Quyết định về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Theo quyết định, ôtô đã qua sử dụng phải đảm bảo có đủ điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật được phép nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định của pháp luật. Chủ xe phải tái xuất xe ôtô khi kết thúc thời gian làm việc tại Việt Nam, trường hợp chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân khác tại Việt Nam thì phải nộp thuế và thực hiện theo quy định của pháp luật đối với xe ôtô nhập khẩu đã qua sử dụng.
 
Xem chi tiết:

Pháp bồi thường 1,1 tỷ euro cho Nga liên quan đến vụ Mistral: Theo báo "Thương gia" (Nga), Pháp đã chuyển cho Moskva hơn 1,1 tỷ euro để chấm dứt hợp đồng cung cấp hai tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral. Số tiền này được chuyển bí mật trong bối cảnh các tài khoản của Nga đang bị phong tỏa tại Pháp. Số tiền trên bao gồm mọi rủi ro và chi phí liên quan tới việc tháo dỡ các thiết bị của Nga trên con tàu. Theo thỏa thuận, cả hai tàu Vladivostok và Sevastopol sẽ thuộc về Pháp. Chính phủ Nga lo ngại các khoản tiền bồi thường có thể bị phong tỏa vì vụ Yukos, vì vậy việc chuyển tiền phải được thực hiện "bí mật". Tiền đã được chuyển vào tài khoản của một trong các ngân hàng Nga. Các nguồn tin giải thích biện pháp này là do thực tế tại thời điểm chuyển tiền từ Pháp sang Nga, tiền có thể bị phong tỏa do quyết định của Tòa án La Hay, buộc Chính phủ Nga phải trả các cổ đông cũ của Yukos 50 tỷ USD.
 
Xem chi tiết:
 
Báo Hải quan đưa tin:
 
Hải quan Hà Giang: Cải cách thủ tục để tăng thu ngân sách: 6 tháng đầu năm 2015, Hải quan Hà Giang đã hoàn thành 50% chỉ tiêu giao thu ngân sách (94,7/190 tỷ đồng) và 47,23% chỉ tiêu phấn đấu (200 tỷ đồng); tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2014. Nguyên nhân tăng thu là do kim ngạch một số ngành hàng chủ lực ảnh hưởng lớn đến số thu ngân sách của đơn vị đều tăng. Cụ thể là NK linh kiện ô tô và nông sản XK, góp phần đưa kim ngạch XNK qua địa bàn Hải quan Hà Giang quản lý như Hà Giang, Tuyên Quang tăng 8%. Tổng trị giá hàng hóa XNK qua địa bàn đạt 101,4 triệu USD. Trong đó,  kim ngạch XK đạt 59,54 triệu USD (gồm các mặt hàng hoa quả tươi các loại, gạo tẻ, ván bóc, sắn, xuất gia công, Antimony kim loại, bột Barite...); kim ngạch NK đạt 41,84 triệu USD (gồm các mặt hàng NK năng lượng điện; máy móc thiết bị các loại; nhập gia công; linh kiện ô tô; đường ống nước; phân đạm Ure). Phương tiện vận tải XNC qua địa bàn đạt 9.354 lượt, tăng 94,5% so với cùng kỳ năm 2014 (4.808 lượt).
 
Xem chi tiết:
 
Nhiều đổi mới trong quản lý, sử dụng xe công: Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ (thay thế Quyết định số 59/2007/QĐ-TTg, Quyết định số 61/2010/QĐ-TTg về nội dung này. Trên cơ sở kế thừa các quy định hiện hành, tại Quyết định lần này bổ sung nhiều nội dung mới nhằm khắc phục những bất cập, tồn tại trong thực tế. Theo quy định tại Quyết định này, chỉ có các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 và chức danh Thứ trưởng (hoặc tương đương) trở lên mới được phép sử dụng xe ô tô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc.
 
Xem chi tiết:
 
Nhiều ưu đãi khi đầu tư vào tỉnh Hà Nam: Nhằm đẩy mạnh việc thu hút đầu tư, ngày 6-8, tại TP.HCM, UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và UBND TP.HCM tổ chức “Diễn đàn Kinh tế - Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Nam năm 2015”. Phát biểu khai mạc diễn đàn, GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Nam đã có những nỗ lực mạnh mẽ, sáng tạo, chủ động khai thác lợi thế tĩnh, khai thác lợi thế động, tích cực cải thiện môi trường thể chế, chính sách, dịch vụ công, khai thông và thu hút khá thành công các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.
 
Xem chi tiết:
 
Giá trị niêm yết của 366 DN trên HNX đạt gần 100 nghìn tỷ đồng: Đến hết tháng 7-2015, có 366 doanh nghiệp (DN) niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), với tổng khối lượng niêm yết đạt hơn 10 tỷ cổ phiếu, tương ứng với tổng giá trị niêm yết toàn thị trường đạt xấp xỉ 100 nghìn tỷ đồng. Trong tháng 7, trên thị trường cổ phiếu niêm yết có thêm 8 cổ phiếu niêm yết mới (HVA, TA9, PCE, PSW, ACM, CTT, DP3, SMN), bên cạnh đó cũng có 1 mã cổ phiếu hủy niêm yết (V15). Giao dịch trên thị trường có 11 phiên tăng điểm và 12 phiên giảm điểm. HNX tăng tổng cộng 0,19 điểm (0,22%) so với thời điểm cuối tháng 6-2015. Xét về giá cổ phiếu, 206 mã cổ phiếu (tương đương 56,28% tổng số mã cổ phiếu niêm yết) giảm giá, 126 mã cổ phiếu tăng giá và 34 cổ phiếu đứng giá.
 
Xem chi tiết:
 
(Thanh Huyền - Tổng hợp)