Các báo ngành Tài chính ngày 8/3/2013

** Đề xuất cơ chế quản lý và điều chỉnh giá bán lẻ điện; ** Thị trường trái phiếu năm 2013 tiếp tục là kênh huy động nguồn lực tài chính quan trọng; ** Cục Thuế Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp: Lắng nghe và hiểu nhau hơn; ** Tạm giữ hơn 145 triệu đồng vận chuyển trái phép qua biên giới; ** Công tác hỗ trợ pháp lý trong ngành Hải quan: Đa dạng hình thức hỗ trợ...

Các báo ngành Tài chính ngày 8/3/2013

Portal Bộ Tài chính đưa tin: Nếu thông số đầu vào biến động trên 5% hoặc mức giá bán lẻ điện bình quân tính toán sau điều chỉnh ngoài phạm vi khung giá quy định thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam báo cáo Bộ Công Thương và gửi Bộ Tài chính để thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Nhằm triển khai kế hoạch hoạt động thị trường trái phiếu năm 2013, chiều 06/3/2013, tại Hà Nội, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội phối hợp với Kho Bạc Nhà Nước và Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổ chức Hội nghị thành viên thị trường trái phiếu năm 2013. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của các cơ quan quản lý, cơ quan vận hành thị trường, các tổ chức phát hành và các thành viên trên thị trường trái phiếu.

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=86761862&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=86740817&p_details=1

Tạp chí Tài chính online đưa tin: Nằm trong tuần lễ lắng nghe, tiếp thu ý kiến doanh nghiệp (DN), ngày 1/3/2013, Cục Thuế Hải Dương tổ chức “Hội nghị tập huấn, phổ biến chính sách thuế 2013 và đối thoại doanh nghiệp”. Phóng viên có mặt tại hội nghị ghi nhận về nội dung cuộc gặp gỡ này…

Từ ngày 1/7 bắt đầu được thành lập Quỹ đầu tư bất động sản - Đó là nội dung của Thông tư số 228/2012/TT-BTC hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ đầu tư bất động sản. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2013.

Theo phản ánh của công ty TNHH Hanesbrands Việt Nam - CN Huế (Hbi Việt Nam) về việc hướng dẫn chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với khoản đóng góp bảo hiểm tại nước ngoài của cá nhân nước ngoài là đối tượng cư trú tại Việt Nam năm 2010, Tổng cục Thuế vừa có công văn trả lời chi tiết. Đây cũng là vấn đề được nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài quan tâm trong thời gian qua.

Bất chấp những khó khăn của kinh tế toàn cầu và kinh tế trong nước, hoạt động xuất, nhập khẩu của Việt Nam năm 2012 đã đạt được những kết quả rất khả quan, đặc biệt là kỳ tích xuất siêu sau 20 năm. Đây là tiền đề tin tưởng xuất nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng trong năm 2013, dù tỷ lệ tăng trưởng của xuất khẩu dự báo sẽ thấp hơn năm 2012 và thặng dư cán cân thương mại cũng khó khăn hơn...

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế đã được Đảng, Chính phủ xác định, triển khai và thực hiện quyết liệt đến năm 2015. Theo đó, vấn đề xử lý dứt điểm nợ xấu được đặt lên hàng đầu và vai trò của Công ty Mua bán nợ Việt Nam trong xử lý nợ xấu của các doanh nghiệp, các ngân hàng đã được đề cao. Đây là nội dung, nhiệm vụ quan trọng sẽ được Công ty Mua bán nợ Việt Nam quyết tâm triển khai mạnh mẽ trong thời gian tới…

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/Cuc-Thue-Hai-Duong-to-chuc-doi-thoai-voi-doanh-nghiep-Lang-nghe-va-hieu-nhau-hon/22403.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Chinh-sach-moi/Tu-ngay-17-bat-dau-duoc-thanh-lap-Quy-dau-tu-bat-dong-san/22436.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Bo-Tai-chinh-tra-loi/Thue-thu-nhap-ca-nhan-doi-voi-khoan-dong-gop-bao-hiem-tai-nuoc-ngoai-cua-ca-nhan-nuoc-ngoai-cu-tru-tai-Viet-Nam/22383.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Xuat-nhap-khau/Xuat-nhap-khau-Duy-tri-diem-sang-giu-da-tang-truong/22390.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Trao-doi-Binh-luan/Xu-ly-no-tai-co-cau-doanh-nghiep-Nhin-tu-thuc-tien-cua-cong-ty-mua-ban-no-Viet-Nam/22387.tctc

Theo báo Hải quan điện tử: Ngày 8-3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài (Cục Hải quan Tây Ninh) cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ để xử lí vi phạm đối với bà D.K.T về hành vi vận chuyển tiền trái phép qua biên giới.

Qua công tác kiểm tra sau thông quan (KTSTQ), Cục Hải quan Quảng Bình đã kiểm tra, đánh giá được sự tuân thủ pháp luật của DN, truy thu hàng tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách Nhà nước. Có được kết quả đó là nhờ đơn vị đã chủ động tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật đến cộng đồng doanh nghiệp.

Căn kết quả kiểm tra sau thông quan đối với Công ty Cổ phần cơ khí và khoáng sản Hà Giang, Cục Hải quan Hà Giang vừa ra quyết định ấn định thuế, truy thu trên 274 triệu đồng tiền thuế vào ngân sách Nhà nước.

Theo đánh giá của các đơn vị hải quan địa phương, hiện còn một bộ phận DN chưa thực sự quan tâm đến các văn bản quy phạm pháp luật nói chung và pháp luật về hoạt động XNK nói riêng liên quan đến hoạt động hải quan; hoặc không tham gia các buổi tập huấn văn bản mới về thuế, hải quan; không tham gia ý kiến các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật về hải quan và chỉ đến khi phát sinh vướng mắc mới phản ánh đến cơ quan chức năng.

Trong  2 ngày 7 và 8-3-2013, Tổng cục Hải quan phối hợp với Dự án hỗ trợ thi hành pháp luật về hội nhập kinh tế tổ chức Hội thảo Trao đổi về phương pháp xây dựng hệ thống chỉ số đánh giá hoạt động của Hải quan Việt Nam.

Mức chênh lệch thuế lớn đã khiến nhiều đối tượng tìm mọi cách “lách” luật, gian lận để NK ô tô theo tiêu chuẩn Việt kiều hồi hương. Thậm chí cơ quan chức năng đã điều tra, xác minh được một số đường dây tổ chức mua ”suất” Việt kiều hồi hương để mua xe siêu sang về kinh doanh.

1-7 bắt đầu được thành lập Quỹ đầu tư bất động sản - Đó là nội dung của Thông tư số 228/2012/TT-BTC hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ đầu tư bất động sản.

Trao đổi với báo giới bên lề Hội nghị triển khai Quy định quản lý tiền gửi giao dịch chứng khoán theo Thông tư 210/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính do UBCKNN vừa tổ chức tại Hà Nội, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh Phạm Hồng Sơn cho rằng, đây là sự cụ thể hoá một bước Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán (TTCK) nhằm kịp thời hoàn thiện, đồng bộ hoá thể chế hoạt động trên TTCK.

Trước những vướng mắc của cơ quan Thuế và DN về thủ tục hoàn thuế TNCN từ hoạt động đầu tư vốn, Tổng cục Thuế đã có văn bản số 588/TCT-TNCN hướng dẫn thực hiện.

Phiên giao dịch ngày 7-3, thị trường chứng khoán quay lại đà giảm điểm sau khi đã tăng khá mạnh trong phiên trước đó. Giao dịch của nhà đầu tư diễn ra một cách thận trọng và tẻ nhạt.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/tam-giu-hon-145-trieu-dong-van-chuyen-trai-phep.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/tuyen-truyen-de-lam-tot-khau-hau-kiem.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-ha-giang-truy-thu-tren-274-trieu-dong-tu-hau-kiem.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/cong-tac-ho-tro-phap-ly-trong-nganh-hai-quan-cung-doanh-nghiep-huong-toi-cac-gia-tri-phap-ly.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/trao-doi-kinh-nghiem-de-trien-khai-danh-gia-hoat-dong-cua-hai-quan-viet-nam.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/1-7-bat-dau-duoc-thanh-lap-quy-dau-tu-bat-dong-san.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/xe-o-to-nk-thuoc-dien-viet-kieu-hoi-huong-tim-moi-ke-ho-de-lach.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/tien-giao-dich-chung-khoan-phai-thuc-hien-qua-ngan-hang.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/thu-tuc-hoan-thue-thu-nhap-ca-nhan-tu-dau-tu-von.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/khoi-ngoai-giao-dich-soi-dong.aspx

Trên tạp chí Thuế online có tin: Ngày 7/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2, trong đó yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương, quyết liệt triển khai Nghị quyết của Chính phủ, nhằm tháo gỡ khó khăn cho SXKD, hỗ trợ thị trường, nhất là cơ chế chính sách về tài chính - tiền tệ, lãi suất, hỗ trợ DN, đảm bảo an sinh xã hội.

Ngày 25/02/2013, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt đã ban hành công văn số 0609/BHBV/BL&CTVP 2013, thông báo tới khách hàng cách thức xử lý của Bảo hiểm Bảo Việt đối với các trường hợp có dấu hiệu trục lợi bảo hiểm con người.

Ngày 7/3, Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho biết, hiện tại ở Việt Nam có tới 72% phụ nữ tham gia lực lượng lao động – tỷ lệ này cao hơn phần lớn các nước trên toàn thế giới. 

Xem chi tiết:

http://tapchithue.com.vn/tin-tuc-su-kien/147-tin-host/2033-chinh-phu-ra-nghi-quyet-tap-trung-thao-go-kho-khan-cho-sxkd-ho-tro-thu-trung.html

http://tapchithue.com.vn/doanh-nghiep-thi-truong/156-doanh-nghiep-thi-truong/2029.html

http://tapchithue.com.vn/van-hoa-xa-hoi/158-van-hoa-xa-hoi/2032.html

Portal Tổng cục Hải quan đưa tin: Bắt đầu từ ngày 1/3/2013, thuốc lá bán tại Singapore mà không gắn mác “đã đóng thuế” (SDPC) mới sẽ được coi là chưa đóng thuế, bất hợp pháp và bị truy cứu trách nhiệm.

Ngày 05/03/2013, tại cơ quan Tổng cục Hải quan đã diễn ra buổi tiếp xã giao giữa đồng chí Vũ Ngọc Anh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và ông Yoshimoto Takeo – Chủ tịch Công ty NACCS Nhật Bản. Tới dự buổi tiếp còn có đồng chí Nguyễn Mạnh Tùng – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan, Phó trưởng Ban thường trực Ban triển khai dự án VNACCS/VCIS.

Xem chi tiết:

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19370&Category=H%E1%BB%A3p%20t%C3%A1c%20qu%E1%BB%91c%20t%E1%BA%BF

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19369&Category=Tin%20n%E1%BB%95i%20b%E1%BA%ADt

Theo portal Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhằm triển khai kế hoạch hoạt động thị trường trái phiếu năm 2013, ngày 6/3/2013, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Kho bạc Nhà nước (KBNN) và Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) đã phối hợp tổ chức “Hội nghị thành viên thị trường trái phiếu năm 2013”. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ tài chính Trần Xuân Hà, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng, Phó TGĐ KBNN Trần Minh Hằng, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) Phương Hoàng Lan Hương và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc HNX Trần Văn Dũng, các tổ chức phát hành và các thành viên trên thị trường trái phiếu.

Danh sách công ty đại chúng đăng ký với UBCKNN (tính đến ngày 8/3/2013).

Ngày 6/3/2013, trong khuôn khổ Hội nghị Thành viên thị trường trái phiếu chính phủ 2013, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức Lễ khai trương Hệ thống giao dịch Trái phiếu chính phủ - phiên bản 2 nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của các thành viên thị trường.

Ngày 4/3/2013, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận đầy đủ Hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ theo nội dung tại Giấy đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ ngày 14/1/2013 của CtyCP VNG (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0303490096 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 9/9/2004).

Ngày 5/3/2013, Chủ tịch UBCKNN ban hành Quyết định số 128/QĐ-UBCK gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Văn phòng đại diện số 18/UBCK-GP ngày 5/5/2008 do Chủ tịch UBCKNN cấp cho Công ty Templeton Asset Management Limited đến ngày 5/5/2018.

Ngày 5/3/2013, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được tài liệu báo cáo giao dịch cổ phiếu quỹ của CtyCP Xây lắp và Địa ốc Vũng Tàu theo phương án đã được thông qua tại Nghị quyết Hội đồng quản trị số 16/NQ-HĐQT/2013 ngày 27/2/2013 về việc mua cổ phiếu quỹ tại Báo cáo giao dịch cổ phiếu quỹ số 01/BC-VRC/2013 ngày 28/2/2013.

Xem chi tiết:

http://www.ssc.gov.vn/portal/page/portal/ubck/1096905?pers_id=1095341&folder_id=&item_id=32933395&p_details=1

http://www.ssc.gov.vn/portal/page/portal/ubck/1096905?pers_id=1278414&folder_id=&item_id=32942910&p_details=1

http://www.ssc.gov.vn/portal/page/portal/ubck/1096905?pers_id=1278414&folder_id=&item_id=32933499&p_details=1

http://www.ssc.gov.vn/portal/page/portal/ubck/1096905?pers_id=1278414&folder_id=&item_id=32936749&p_details=1

http://www.ssc.gov.vn/portal/page/portal/ubck/1096905?pers_id=1278414&folder_id=&item_id=32936077&p_details=1

http://www.ssc.gov.vn/portal/page/portal/ubck/1096905?pers_id=1278414&folder_id=&item_id=32936077&p_details=1

http://www.ssc.gov.vn/portal/page/portal/ubck/1096905?pers_id=1278414&folder_id=&item_id=32935897&p_details=1

(K.H - tổng hợp)