Các báo ngành Tài chính ngày 8/6/2015

**Nhìn lại NSNN năm 2014: Những kết quả tích cực; **Kiến nghị gói hỗ trợ vốn trung, dài hạn cho doanh nghiệp; **Thêm 3 ngân hàng phối hợp với Hải quan thu NSNN; **Chặn gian lận thuế để giữ nghiêm kỷ luật ngân sách; **Ngân sách kết dư sẽ có nguồn trả nợ; **Muốn vay lại vốn ODA, phải không có nợ quá hạn;

Các báo ngành Tài chính ngày 8/6/2015

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề: Ngày 5/6/2015, Bộ Tài chính tổ chức họp báo giới thiệu 02 chuyên đề thông tin về triển khai Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập và các Nghị định về cơ chế tự chủ trong các lĩnh vực chuyên ngành; thông tin về tình hình tái cơ cấu, cổ phần hóa DNNN thời gian qua và các giải pháp đẩy mạnh tiến độ tái cơ cấu DNNN năm 2015. Vụ trưởng Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp Võ Thành Hưng cho biết mục tiêu đổi mới cơ chế của đơn vị sự nghiệp công lập nhằm đổi mới toàn diện các đơn vị sự nghiệp công lập, đẩy mạnh việc giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị đồng bộ cả về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính; đơn vị tự chủ cao về tài chính thì được tự chủ cao trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự. Kết quả đổi mới cơ chế hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập phải hướng tới việc cung cấp dịch vụ sự nghiệp công tốt hơn cho các tầng lớp nhân dân và đảm bảo cho các đối tượng chính sách và người nghèo được tiếp cận và hưởng thụ các dịch vụ công cơ bản, thiết yếu với chất lượng cao hơn, công bằng hơn.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=171623000&p_details=1

Nhìn lại NSNN năm 2014: Những kết quả tích cực: Năm 2014 với sự chuyển biến tích cực của kinh tế -xã hội, hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, từ đó tác động tích cực đến kết quả thu chi NSNN: Tăng trưởng GDP cả năm đạt 5,98% (báo cáo Quốc hội tăng 5,8%), xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng cao (13,7%, báo cáo Quốc hội tăng 12,1%), là năm thứ ba liên tục có xuất siêu; lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp (1,84%, báo cáo Quốc hội khoảng 4,5-4,6%); mặt bằng lãi suất giảm; tỷ giá và thị trường ngoại hối ổn định... Về thu NSNN: thực hiện đạt 863,52 nghìn tỷ đồng, tăng 80,82 nghìn tỷ đồng (10,3%) so dự toán. 

Xem  chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=171623060&p_details=1

Báo Hải quan đưa tin:

Khoán kinh phí: Theo tính toán của Bộ Tài chính, chi phí bình quân cho 1 chiếc xe công hiện nay khoảng 310 triệu đồng/năm. Đây là một khoản khá lớn! Câu chuyện khoán chi phí sử dụng xe công đã được bắt đầu từ năm 2007. Cơ chế này được kỳ vọng sẽ góp phần tiết kiệm chi ngân sách Nhà nước, hạn chế tình trạng sử dụng xe lãng phí, sai mục đích, tạo điều kiện hỗ trợ dịch vụ giao thông công cộng phát triển; đồng thời tác động tích cực trong dư luận xã hội và tâm lý người dân. Nói là thế nhưng thực tế, cơ chế này hầu như chưa được áp dụng. Ở địa phương, hiện nay mới chỉ có Thái Nguyên ban hành quy định đơn giá thuê xe ô tô công tác với khung giá 4.000 - 10.000 đồng/km. Nhưng cũng mới chỉ có 5 đơn vị thuộc tỉnh này thực hiện với số tiền khoán xe sau gần 4 năm áp dụng gần 4,7 tỷ đồng. Một số địa phương khác thì vẫn “loay hoay” nghiên cứu để ban hành hoặc chưa thể ban hành quy chế khoán vì nhiều nguyên nhân khách quan.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Khoan-kinh-phi.aspx

Kiến nghị gói hỗ trợ vốn trung, dài hạn cho doanh nghiệp: Tình hình kinh tế - xã hội đã đạt được những chuyển biến tích cực, tuy nhiên xương sống của nền kinh tế là sức khỏe của doanh nghiệp vẫn là vấn đề đáng lo ngại. Đưa ra đề xuất để giải quyết tận gốc vấn đề này, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM), Ủy viên Ủy Ban Kinh tế của Quốc hội kiến nghị Chính phủ xây dựng gói hỗ trợ cho doanh nghiệp  tiếp cận vốn trung và dài hạn, với lãi suất thấp, ổn định trong 5 - 10 năm. Việc này giúp doanh nghiệp có nguồn vốn mua máy móc thiết bị, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Kien-nghi-goi-ho-tro-von-trung-dai-han-cho-doanh-nghiep.aspx

Hải quan Vũng Áng: Đồng hành cùng doanh nghiệp: Xác định Khu kinh tế (KKT) cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) là địa bàn có nhiều dự án kinh tế trọng điểm mang tầm quốc gia, thời gian qua Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) đã đồng hành cùng cộng đồng DN trên địa bàn, kịp thời tháo gỡ các khó khăn về chính sách và thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho người khai hải quan, người nộp thuế. Là một đơn vị có số thu lớn nhất của Cục Hải quan Hà Tĩnh, hàng năm Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng làm thủ tục XNK cho hàng chục nghìn tờ khai với các loại hình XNK đa dạng như: Kinh doanh, đầu tư, sản xuất XK, tạm nhập-tái xuất, tạm xuất-tái nhập, phi mậu dịch, đầu tư gia công… cho các DN trên toàn quốc. Chi cục cũng đã làm thủ tục cho hàng nghìn chuyến tàu XNC qua cửa khẩu cảng Vũng Áng.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Hai-quan-Vung-Ang-Dong-hanh-cung-doanh-nghiep.aspx

Hải quan TP.HCM: Nhiều giải pháp trong tháng hành động phòng chống ma túy: Trong Kế hoạch triển khai thực hiện “Tháng hành động phòng chống ma túy - tháng 6” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26-6” năm 2015, Cục Hải quan TP.HCM đã đưa ra nhiều giải pháp phòng chống tại các cửa khẩu. Theo đó, Cục Hải quan TP.HCM sẽ tập trung phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả ma túy thẩm lậu từ nước ngoài vào Việt Nam trên các tuyến chuyển phát nhanh, đường hàng không, đường biển và các khu chế xuất. Thực hiện các giải pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa XNK có nghi vấn vận chuyển ma túy, tiền chất, chất gây nghiện, chất hướng thần, nhất là các đơn vị hải quan khu chế xuất.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Hai-quan-TP-HCM-Nhieu-giai-phap-trong-thang-hanh-dong-phong-chong-ma-tuy.aspx

Thêm 3 ngân hàng phối hợp với Hải quan thu NSNN: Tổng cục Hải quan vừa có công văn thông báo bổ sung thêm 3 ngân hàng thương mại đã ký thỏa thuận phối hợp thu NSNN với Tổng cục Hải quan. Nâng tổng số các ngân hàng đã ký thỏa thuận phối hợp thu lên 22 ngân hàng. 3 ngân hàng mới được ký kết là: Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương Tín (Sacombank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Với việc ký kết thêm 3 ngân hàng mới này, Tổng cục Hải quan đã mở rộng các ngân hàng đã ký kết phối hợp thu NSNN với Tổng cục Hải quan. Qua đó cung cấp tới người nộp thuế một dịch vụ hiện đại, chất lượng cao, DN có thể nộp tiền tại nhiều điểm khác nhau, trong và ngoài giờ hành chính, nộp vào ngày nghỉ, sử dụng các dịch vụ thanh toán hiện đại (qua internet, ATM, thư bảo lãnh…) rất thuận tiện. Đồng thời đảm bảo thu đúng, thu đủ và kịp thời cho NSNN, góp phần vào việc hiện đại hóa ngành Tài chính.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Them-3-ngan-hang-phoi-hop-thu-NSNN-voi-co-quan-Hai-quan.aspx

Chặn gian lận thuế để giữ nghiêm kỷ luật ngân sách: Mặc dù ngành Tài chính đã tăng cường thanh, kiểm tra, nhưng tình trạng nợ thuế, trốn thuế, gian lận thuế vẫn xảy ra, gây thất thu cho ngân sách. Trong thời gian tới, đây vẫn là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính nhằm thực hiện nghiêm kỷ luật ngân sách. Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành nhiều văn bản tổ chức triển khai thực hiện và chỉ đạo cơ quan Thuế, cơ quan Hải quan các cấp thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp chống thất thu NSNN, kiểm soát chặt tình trạng chuyển giá làm thất thu NSNN. Ngành Hải quan đã đẩy mạnh công tác chống thất thu NSNN, tổ chức rà soát toàn bộ nguồn thu, phát hiện kịp thời các địa bàn, lĩnh vực, mặt hàng, loại hình kinh doanh có khả năng thu lớn để kịp thời đề xuất, tham mưu các cấp trong chỉ đạo điều hành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Chan-gian-lan-thue-de-giu-nghiem-ky-luat-ngan-sach.aspx

Ngân sách kết dư sẽ có nguồn trả nợ: Trả lời phỏng vấn Báo Hải quan, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội, ông Bùi Đức Thụ cho rằng, nếu chúng ta thu tăng, chi giảm, bội chi giảm, thậm chí thu lớn hơn chi thì ngân sách kết dư, khi đó sẽ có điều kiện, có nguồn để thanh toán nợ tốt hơn. Nợ công phụ thuộc vào việc phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP) để đầu tư các dự án công trình trọng điểm như giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, cũng như phụ thuộc vào mức thanh toán nợ hàng năm. Nếu như bội chi của chúng ta tăng lên, thì rõ ràng làm nợ công tăng, nhưng nếu chúng ta tăng chi trả nợ lớn hơn số tăng bội chi thì dư nợ công của ta lại giảm chứ không tăng. Do vậy, để xem xét mức dư nợ công thay đổi như thế nào, đúng là phải xem xét toàn diện tất cả các yếu tố tác động đến nợ công.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Ngan-sach-ket-du-se-co-nguon-tra-no.aspx

Muốn vay lại vốn ODA, phải không có nợ quá hạn: Để được tiếp cận vốn vay lại của Chính phủ từ nguồn vốn ODA, các địa phương phải không có nợ vay lại của Chính phủ quá hạn trên 180 ngày, và kèm theo một số điều kiện khác. Trong đó, Chính phủ cho các địa phương vay lại từ nguồn vốn vay ODA và vay ưu đãi của Chính phủ để thực hiện các chương trình, dự án không có khả năng thu hồi vốn trực tiếp, thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, thuộc quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm ra quyết định đầu tư, sử dụng vốn hiệu quả và bố trí ngân sách hoàn trả đầy đủ, đúng hạn vốn vay lại cho Chính phủ. Những quy định trên đây là điều kiện để tiếp cận vốn vay lại tại dự thảo Nghị định quy định việc quản lý cho vay lại đối với Ủy ban Nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ nguồn vốn vay ODA và vay ưu đãi của Chính phủ do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo vừa được hoàn thành để đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Muon-vay-lai-von-ODA-phai-khong-co-no-qua-han.aspx

Bắt đối tượng vận chuyển 2.160 viên ma tuý tổng hợp: Đồn Biên Phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) vừa phát hiện, bắt giữ một đối tượng vận chuyển 2.160 viên ma túy tổng hợp. Vào hồi 18 giờ ngày 4/6/2015, trong khi làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ biên giới khu Vàng Lầy thuộc khu 4, phường Trần Phú, TP. Móng Cái (Quảng Ninh), Đội tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã phát hiện và bắt giữ đối tượng là Hoàng Văn Tiến, sinh năm 1970 (trú tại Vũ Đông, TP. Thái Bình) đang tìm cách vượt biên trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam. Qua kiểm tra, lực lượng Biên phòng phát hiện trong hành lý của Tiến có giấu 2.160 viên nén hình trụ tròn màu trắng đục một mặt in chữ L, có trọng lượng 568,57gam.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Bat-doi-tuong-van-chuyen-2-160-vien-ma-tuy-tong-hop.aspx

(Thanh Huyền - Tổng hợp)