Các báo ngành Tài chính ngày 9/11/2015

 ** Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hải quan giữa Việt Nam và Italia; ** Cam kết TPP trong lĩnh vực tài chính; ** Hơn 9 nghìn tỷ đồng sẽ được 'rót' vào Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái; ** Việt Nam vẫn là điểm nóng về buôn bán động vật hoang dã...

Lễ  ký Hiệp định hợp tác và tương trợ hành chính trong lĩnh vực Hải quan giữa Việt Nam và ItaliaLễ ký Hiệp định hợp tác và tương trợ hành chính trong lĩnh vực Hải quan giữa Việt Nam và Italia

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hải quan giữa Việt Nam và Italia: Chiều ngày 6/11/2015, tại Văn phòng Chủ tịch nước, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang và Tổng thống nước Cộng hòa Italia Sergio Mattarella , Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung và Bà Cecilia Piccioni - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam đã ký Hiệp định hợp tác và tương trợ hành chính trong lĩnh vực Hải quan giữa hai nước.

Hiệp định tương trợ hành chính trong lĩnh vực Hải quan giữa hai nước được ký kết sẽ nâng cao giá trị về mặt pháp lý và hiệu quả hoạt động hợp tác giữa hai Chính phủ đặc biệt là trong lĩnh vực hải quan, qua đó tạo điều kiện cho cơ quan Hải quan hai nước trao đổi thông tin, hỗ trợ kỹ thuật, phát hiện, ngăn chặn và phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hải quan.

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=188485335&p_details=1

Cam kết TPP trong lĩnh vực tài chính: Ngày 5/10/2015 tại thành phố Atlanta (Hoa Kỳ), Bộ trưởng phụ trách thương mại quốc tế của 12 quốc gia, gồm Úc, Niu Di Lân, Brunei, Singapo, Malaysia, Canada, Chi lê, Mexico, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Việt Nam đã tuyên bố kết thúc đàm phán. 

Các nước TPP cam kết mở cửa khá cao dành cho Việt Nam. Xét trên mặt bằng chung, khoảng từ 78-95% số dòng thuế được xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Các mặt hàng còn lại sẽ có lộ trình xóa bỏ thuế trong vòng 5-10 năm, trừ một số mặt hàng nhạy cảm có lộ trình trên 10 năm hoặc áp dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan... Nhiều các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt  Nam vào thị trường TPP được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực hoặc sau 3-5 năm như nông sản, thủy sản, dệt may, giầy dép, đồ gỗ, hàng điện, điện tử, cao su… Trong lĩnh vực tài chính, Việt Nam cam kết với các nước thành viên TPP về thuế nhập khẩu; thuế xuất khẩu; dịch vụ tài chính và hải quan.

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=188468208&p_details=1

Hết Quý III/2015: Số dư Quỹ BOG xăng dầu đạt 2.776 tỷ đồng: Ngày 5/11, Bộ Tài chính đã công bố tình hình trích lập, sử dụng và số dư Quỹ BOG trong Quý III năm 2015. Theo đó, số dư Quỹ BOG đến hết Quý III (đến hết ngày 30/9/2015): 2.776,368 tỷ đồng. Một số đơn vị có số dư Quỹ BOG xăng dầu lớn như Tập đoàn xăng dầu Việt Nam: 1.814,676 triệu đồng; Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV oil): 146.842 triệu đồng; Tổng công ty xăng dầu Quân đội: 336.985 triệu đồng. Trong khi đó, vẫn còn 10/19 thương nhân đầu mối xăng dầu có số dư quỹ  âm như: Công ty CP xăng dầu và dịch vụ hàng hải STS số dư -27.717 triệu đồng; Công ty CP đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu: -33.041 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=188440724&p_details=1

Thời báo Tài chính Việt Nam đưa tin:

Hơn 9 nghìn tỷ đồng sẽ được 'rót' vào Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái: Sáng 7/11 tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại Hội nghị, UNND tỉnh Quảng Ninh đã trao chứng nhận đầu tư, nhận tài trợ và ký bản ghi nhớ với các nhà đầu tư của 10 dự án trọng điểm đầu tư vào Khu Kinh tế cửa khẩu Móng cái với tổng mức đầu tư hơn 9 nghìn tỷ đồng.

Đây được xem là dấu mốc quan trọng đối với quá trình xây dựng, phát triển Khu Kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Móng Cái, là thời điểm để KKTCK Móng Cái có thể khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, nâng cao khả năng cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng để phát triển nhanh và bền vững hơn.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thoi-su/2015-11-07/hon-9-nghin-ty-dong-se-duoc-rot-vao-khu-kinh-te-cua-khau-mong-cai-25974.aspx

BHXH cắt giảm thêm 82 thủ tục hành chính: Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo Nghị quyết số 19/NQ-CP. Theo đó, công tác cải cách TTHC của ngành BHXH đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. 

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, đến nay số TTHC đã  giảm từ 115 TTHC (tính cả những thủ tục kép được thực hiện đồng thời ở cấp tỉnh và cấp huyện) xuống còn 33 thủ tục; giảm 56% số lượng hồ sơ (gồm biểu mẫu, tờ khai, đơn, công văn đề nghị); giảm 82% chỉ tiêu trên tờ khai, biểu mẫu; giảm 78% quy trình, thao tác thực hiện. Đồng thời, BHXH Việt Nam đã quy định nhiều hình thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả để doanh nghiệp lựa chọn (giao dịch điện tử, giao dịch qua dịch vụ bưu chính…); chuyển đổi phong cách làm việc theo hướng phục vụ, nâng cao trách nhiệm trong công tác tiếp nhận hồ sơ và giải quyết TTHC, giúp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng cho cá nhân và doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/tien-te-bao-hiem/2015-11-06/bhxh-cat-giam-them-82-thu-tuc-hanh-chinh-25932.aspx

Bắt giữ 1.300 smartphone chưa rõ nguồn gốc: Rạng sáng 6/11, qua công tác trinh sát, Phòng 5, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (Cục C 74), Tổng Cục cảnh sát (Bộ Công an) đã tổ chức truy bắt chiếc xe ô tô tải biển kiểm soát 14C - 134.37 đi qua nhiều tỉnh với tốc độ cao. 

Đến địa bàn huyện Quế Võ, Bắc Ninh, đơn vị phối hợp với Công an huyện Quế Võ đã bắt giữ chiếc xe ô tô này đang vận chuyển 1.300 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Sam Sung, Apple, Vertu... nhưng chưa rõ nguồn gốc xuất xứ. Đại diện Phòng 5, Cục C74 cho biết: Qua công tác trinh sát, đơn vị đã xác lập chuyên án vụ mua bán, vận chuyển điện thoại từ Móng Cái – Quảng Ninh mang đi tiêu thụ. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, sau nhiều ngày trinh sát, phát hiện đối tượng đã "ăn hàng" và bắt đầu di chuyển. Ngay lập tức đơn vị tổ chức nhiều mũi đeo bám, truy bắt đối tượng.

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/xa-hoi/2015-11-06/bat-giu-1300-smartphone-chua-ro-nguon-goc-25952.aspx

Giảm mạnh thuế cho các dòng xe từ 10 - 24 chỗ ngồi: Ngày 30/10/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TTĐB, trong đó có quy định mới về giá tính thuế đối với ô tô dưới 24 chỗ nhập khẩu. 

Theo hướng dẫn mới, đối với cơ sở nhập khẩu ô tô dưới 24 chỗ, giá làm căn cứ tính thuế TTĐB là giá bán của cơ sở nhập khẩu nhưng không được thấp hơn 105% giá vốn xe nhập khẩu.

Giá vốn xe nhập khẩu bao gồm: Giá tính thuế nhập khẩu + thuế nhập khẩu (nếu có) + thuế TTĐB tại khâu nhập khẩu.

Trường hợp giá bán của cơ sở nhập khẩu ô tô dưới 24 chỗ thấp hơn 105% giá vốn xe nhập khẩu thì giá tính thuế TTĐB là giá do cơ quan thuế ấn định (theo quy định của pháp luật về quản lý thuế).

Xem chi tiết:

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2015-11-05/giam-manh-thue-cho-cac-dong-xe-tu-10-24-cho-ngoi-25920.aspx

Báo Hải quan đưa tin:

Việt Nam vẫn là điểm nóng về buôn bán động vật hoang dã: Hiện nay, Việt Nam đang bị đánh giá là nơi có các hoạt động săn bắt, vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã diễn ra phức tạp, không chỉ nhằm phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn là “trạm trung chuyển” cho các đường dây buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia và châu lục... Mặt hàng chủ yếu là các loại động vật, thực vật  rừng quý hiếm như tê tê, các loại rùa, rắn, kỳ đà; các loại sản phẩm từ động vật rừng như ngà voi, sừng tê giác, da hổ, chi gấu; các loại gỗ quý hiếm như sưa, gỗ trắc, gỗ nghiến, gỗ mun…

Theo ông Nguyễn Hùng Anh, hiện nay ngành Hải quan đang phải đối mặt với khá nhiều khó khăn, thách thức trong đấu tranh với công tác chống buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Tại một số địa bàn, vẫn còn một số trang thiết bị, phương tiện chống buôn lậu được trang bị đã lâu, đã xuống cấp, hạn chế tính năng sử dụng, chưa tương xứng với yêu cầu kiểm soát thực tế nhất là trong điều kiện đối tượng buôn lậu có phương tiện, trang bị ngày càng hiện đại hơn.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Viet-Nam-van-la-diem-nong-ve-buon-ban-dong-vat-hoang-da.aspx

Tỷ lệ chi ngân sách trong GDP còn ở mức thấp: Đó là nhận định của Chính phủ về kết quả 3 năm (2013-2015) triển khai Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh và Kế hoạch tái cơ cấu kinh tế 2016-2020 gửi đến Quốc hội.

Tuy nhiên, trong cân đối chi ngân sách, một xu hướng đáng lưu ý đó là tỷ trọng chi đầu tư phát triển trong tổng chi ngân sách giảm mạnh từ đầu năm 2010 đến nay. Tỷ trọng chi thường xuyên trong tổng mức chi ngân sách của Chính phủ tăng  đều đặn từ quý 4 năm 2010 là 70,6% lên 77,2% vào quý 4 năm 2014. Ttỷ trọng chi thường xuyên tăng cao chủ yếu chi cho bộ máy nhà nước hoạt động, còn các khoản chi cho giáo dục, y tế, nghiên cứu khoa học hầu như không tăng.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Ty-le-chi-ngan-sach-trong-GDP-con-o-muc-thap.aspx

Khắc phục tồn tại, triển khai sâu rộng Hệ thống VNACCS/VCIS: Tại Hội nghị tham vấn doanh nghiệp đánh giá 18 tháng thực hiện Hệ thống VNACCS/VCIS tổ chức tại TP.HCM vào cuối tuần qua, Tổng cục Hải quan đã đưa ra một số giải pháp triển khai sâu rộng hệ thống này trong thời gian tới. Mi đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã phê duyệt văn kiện dự án “Nâng cao hiệu quả hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS” (Dự án VNACCS/VCIS giai đoạn II). Một trong những mục tiêu của dự án là tìm giải pháp nâng cao hiệu quả các chức năng chưa được sử dụng, tập hợp các kiến nghị để xây dựng phương án sửa đổi, nâng cấp Hệ thống để nâng cao hiệu quả sử dụng Hệ thống VNACCS/VCIS. Dự án giai đoạn II đã được khởi động từ tháng 8-2015 và dự kiến kết thúc vào tháng 6-2018.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Khac-phuc-ton-tai-trien-khai-sau-rong-He-thong-VNACCS-VCIS.aspx

Hải Phòng: 100% chi cục Hải quan làm việc ngoài giờ: 100% chi cục Hải quan thuộc Cục Hải quan Hải Phòng sẽ làm việc ngoài giờ hành chính để tạo thuận lợi cho hoạt động XNK theo một quyết định vừa được lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng ban hành. 

Đặc biệt hàng hóa là nguyên liệu phục vụ sản xuất, hàng hóa của các dự án đầu tư, hàng hóa xuất khẩu và các trường hợp đặc biệt, cấp bách thì không giới hạn thời gian làm ngoài giờ, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng yêu cầu Trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc căn cứ tình hình thực tế, chủ động giải quyết linh hoạt theo thẩm quyền đảm bảo quản lý nhà nước về Hải quan và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

(T.Ngà - Tổng hợp)